Chuyên gia: Trên thị trường chứng khoán nếu tất cả cổ phiếu “thiên nga” được nhìn giống “vịt” thì rất tệ

20-01-2022 08:19:05+07:00
20/01/2022 08:19 7

Chuyên gia: Trên thị trường chứng khoán nếu tất cả cổ phiếu “thiên nga” được nhìn giống “vịt” thì rất tệ

Trên thị trường khi thấy những “con vịt” trông giống “thiên nga” thì đó là vấn đề nhưng nếu tất cả “thiên nga” được nhìn giống như “con vịt” thì đây còn được coi là vấn đề tệ hơn...

Ảnh minh hoạ.

Trong suốt những tháng cuối năm 2021, dựa trên giá đất mà Tân Hoàng Minh bỏ thầu, rất nhiều đội nhóm đưa ra công thức lấy giá thị trường nhân với quỹ đất để định giá công ty bất động sản hàng tỷ USD, khiến nhà đầu tư hưng phấn về tiềm năng doanh nghiệp và FOMO đưa cổ phiếu bất động sản trở thành nhóm tăng mạnh nhất thị trường ngay cả những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh chẳng nổi bật gì giá cổ phiếu cũng gấp 2, gấp 3 lần.

Tuy nhiên, thông tin Tập đoàn Tân Hoàng Minh chính thức xin được bỏ cọc như một gáo nước lạnh dội vào đầu nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản chuyên "đếm cua" quỹ đất và "ảo tưởng" với giá đất ngất ngưởng mà Tân Hoàng Minh từng đưa ra. Hàng loạt cổ phiếu có quỹ đất tập trung tại các tỉnh phía Nam những ngày sau đó sàn la liệt, múa bên trăng.

Sự sụp đổ của nhóm này kéo theo cả thị trường bị ảnh hưởng, áp lực giảm lây lan sang cổ phiếu nền tảng cơ bản, kinh doanh tốt. Vn-Index những phiên gần đây chỉnh gây sốc tận óc với nhà đầu tư. 

Trả lời câu hỏi tháng củ mật có phải là yếu tố tác động xấu đến thị trường hay là những scandal trước đó? Tại Chương trình "Bí mật đồng tiền" ngày 19/1, ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI cho biết thị trường tháng 1 năm 2020, 2021 và 2022 đều có xu hướng giảm. Với đặc thù nhà đầu tư cá nhân nhiều và trong bối cảnh thị trường đã tăng nhiều từ trước, thông tin tiêu cực khi xuất hiện sẽ làm cho thị trường đi xuống.

Ông Hưng cho biết thêm, các câu chuyện “scandal” xảy ra được cho là rất bình thường và không cần những giải pháp mang tính chất chưa có trong tiền lệ để giải quyết một vấn đề như vậy. Làm như vậy sẽ gây ra hệ lụy rất lớn, gây khó cho thị trường như thời điểm hiện nay. Ông Hưng đánh giá thêm, trên thị trường khi thấy những “con vịt” trông giống “thiên nga” thì đó là vấn đề nhưng nếu tất cả “thiên nga” được nhìn giống như “con vịt” thì đây còn được coi là vấn đề tệ hơn. 

Đồng quan điểm, song ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment lại cho rằng, việc tất cả “thiên nga” được nhìn giống như “con vịt” lại là một cơ hội đối với nhà đầu tư.

Đánh giá về triển vọng ngành bất động sản, ông Lã Giang Trung cho rằng, giá đất sẽ tăng nên ngành bất động sản có triển vọng tốt trong thời gian tới. Tuy nhiên, những cổ phiếu bất động sản nào tăng giá quá nhanh so với triển vọng thực tế sẽ phải điều chỉnh cho phù hợp. Trong khi đó những cổ phiếu bất động sản nào đang ở mức vừa phải sẽ có tiềm năng.

Hiện nay rất nhiều nhà đầu tư đã phải chịu thiệt hại lớn khi nắm giữ các cổ phiếu bất động sản và không biết phải làm gì? Theo ông Trung, nhà đầu tư cần phải đặt ra kế hoạch nếu thua lỗ cần phải làm gì. Ví dụ khi đầu tư vào nhóm bất động sản và với những cổ phiếu nhà đầu tư không hiểu thì bước đầu tiên tham gia vào đã là sai lầm. Còn về vấn đề thua lỗ cũng cần có kế hoạch giải quyết. Nhà đầu tư nên dừng lại và tĩnh tâm trước khi đưa ra quyết định tiếp theo.

"Nếu chìm đắm trong thua lỗ và không rút ra được sẽ khiến nhà đầu tư không có được tư duy sáng suốt khi cảm xúc bị rối loạn, đông cứng về tư duy. Nếu không đủ can đảm cắt lỗ toàn bộ, nhà đầu tư phải cắt lỗ 50% danh mục để tỉnh táo suy nghĩ lại và đưa ra quyết định", ông Trung khuyến cáo.

Đánh giá về quan điểm có nên giao dịch theo kiểu "All in - tất tay" không? theo ông Trung, trong hoạt động đầu tư, bất kỳ một quyết định nào và thời điểm nào cũng có khả năng đúng hoạt sai. Điểm quan trọng là nếu đúng sẽ làm thế nào còn nếu sai phải có kế hoạch từ trước đó. Ông Trung đưa ra quan điểm trong đầu tư, khi tỷ lệ thắng là 100% có thể “All in” và nếu tỷ lệ này không phải 100% sẽ không “All in” và giảm tỷ lệ đặt cược xuống. Tỷ lệ đặt cược là bao nhiêu đối với mỗi khoản đầu tư và xác suất dự báo bao nhiêu thì đây được ông Trung đánh giá là nghệ thuật trong đầu tư.

Về lo ngại nhà đầu tư F0 sẽ không quay trở lại thị trường sau đợt lao dốc mạnh của thị trường hiện nay, ông Hưng đánh giá nhà đầu tư thường quên nhanh, nếu thị trường tăng mạnh sau Tết khả năng sẽ quên hết câu chuyện tháng 1 xảy ra như thế nào. Tuy nhiên, ông Hưng lưu ý nhà đầu tư rằng lịch sử luôn lặp lại và việc quên nhanh không phải là điều tốt trong hoạt động đầu tư.

An Nhiên

VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 24/05: VN-Index cần phải vượt ngưỡng 1,240

2 giờ trước

Theo nhận định của công ty chứng khoán (CTCK), VN-Index buộc phải vượt qua ngưỡng 1,240 với thanh khoản lớn ủng hộ đà tăng thì mới có cơ hội chinh phục những ngưỡng kháng cự tiếp theo.

Theo nhận định của công ty chứng khoán (CTCK), VN-Index buộc phải vượt qua ngưỡng 1,240 với thanh...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Khi nào chứng khoán Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi?

23/05/2022 13:15

Theo bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC, để được MSCI và FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi (EM), Việt Nam phải đáp ứng một số điều kiện như: Giới hạn sở hữu nước ngoài, thông tin công bố bằng tiếng Anh, thị trường nội tệ ở nước ngoài, đăng ký tài khoản bắt buộc, ký quỹ khi giao dịch..

Theo bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC, để được MSCI và FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi (EM)...

CCP 12 (0) USD 14 (0)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Triển vọng nào ở DGW, BCG và VPB?

23/05/2022 13:00

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị nâng giá mục tiêu DGW do việc phân phối độc quyền TV Xiaomi sẽ giúp hạn chế áp lực cạnh tranh; mua BCG do kết quả từ Bảo hiểm AAA đã bắt đầu đóng góp vào doanh thu của Công ty; mua VPB do triển vọng từ việc nới room tín dụng và kết quả khả quan từ FE Credit.

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị nâng giá mục tiêu DGW do việc phân phối độc quyền TV...

AAA 11.9 (-0.2) BCG 19.9 (0) BVS 20.4 (-1.5)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn tuần 23 - 27/05: VN-Index kiểm định mốc 1,225 điểm

22/05/2022 20:07

Theo nhận định của các công ty chứng khoán (CTCK), nhà đầu tư đã có thể thoải mái hơn khi VN-Index hồi phục trong tuần 16 - 20/05 tuy vẫn với thanh khoản thấp cho thấy nhà đầu tư vẫn còn dè dặt trong việc tham gia trở lại thị trường. 

Theo nhận định của các công ty chứng khoán (CTCK), nhà đầu tư đã có thể thoải mái hơn khi VN-Index...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Có đủ mạnh để lấy lại lòng tin?

21/05/2022 08:57

Sau những ngày giảm giá sốc khiến chỉ số VN-Index rơi vào vùng thị trường con gấu (bear market) thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có một số động thái như yêu cầu công bố trở lại thông tin giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán, điều chỉnh cách tính giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30, thực hiện giao dịch lô lẻ trong thời gian sắp tới. Cùng với đó là kế hoạch thanh tra của Bộ Tài chính đối với một số công ty chứng khoán, công ty kiểm toán. Trước đó, Chính phủ cũng đã gửi gắm thông điệp làm lành mạnh hóa thị trường, phát triển thị trường minh bạch và bền vững. Nhưng những điều này có trấn an được các nhà đầu tư cá nhân? Có đủ mạnh để giữ được niềm tin với thị trường?

Sau những ngày giảm giá sốc khiến chỉ số VN-Index rơi vào vùng thị trường con gấu (bear market) thì...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Chứng khoán liên tục nhận chỉ đạo 'nóng': Hết cửa chơi xấu, thao túng?

19/05/2022 13:26

Vừa qua, VN-Index có cú lao dốc hơn 20% từ đỉnh lịch sử, thủng mốc 1.200 điểm. Đà giảm quá mạnh của chỉ số vượt mọi dự báo từ giới chuyên gia. Nhà đầu tư đứng ngồi không yên, đi tìm lý do cho “cú sập” của thị trường, với nhiều giả thiết được đưa ra.

Vừa qua, VN-Index có cú lao dốc hơn 20% từ đỉnh lịch sử, thủng mốc 1.200 điểm. Đà giảm quá mạnh của...

SSI 26.5 (-1.95)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

EVS: Thị trường điều chỉnh quá đà là cơ hội tốt để nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng

18/05/2022 15:43

Trong báo cáo chiến lược tháng 5, CTCK Everest (EVS) đánh giá VN-Index có upside tăng trưởng từ nay đến cuối năm trong cả 3 kịch bản tích cực, cơ bản và tiêu cực. EVS cho rằng thời gian qua, thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư.

Trong báo cáo chiến lược tháng 5, CTCK Everest (EVS) đánh giá VN-Index có upside tăng trưởng từ nay...

EVS 32.4 (-2)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Chuyên gia kinh tế trưởng VinaCapital chỉ ra nguyên nhân TTCK lao dốc dù kinh tế Việt Nam phục hồi

18/05/2022 10:29

Nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ, điều đang thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận đầy ấn tượng. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán (TTCK) lại “đổ lửa” triền miên. Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến nghịch lý này?

Nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ, điều đang thúc đẩy tăng trưởng lợi...

USD 14 (0)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 18/05: Giữ tâm lý thận trọng?

17/05/2022 19:13

Dựa theo thang đo Fibonacci, VCBS cho rằng kịch bản VN-Index tiếp tục giảm điểm về vùng 1,155 điểm và 1,100 điểm tương đương ngưỡng 0.786 và 1 là hoàn toàn có thể xảy ra. Theo đó, VCBS vẫn giữ quan điểm và khuyến nghị nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng.

Dựa theo thang đo Fibonacci, VCBS cho rằng kịch bản VN-Index tiếp tục giảm điểm về vùng 1,155 điểm...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 17/05: VN-Index có thể về ngưỡng hỗ trợ 1,100 điểm?

16/05/2022 18:22

Các công ty chứng khoán (CTCK) đánh giá thị trường đang thiếu vắng thông tin hỗ trợ để có thể tăng điểm trở lại. Dao động trong biên độ lớn của chỉ số cho thấy quá trình dò đáy vẫn chưa kết thúc. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index là vùng 1,100.

Các công ty chứng khoán (CTCK) đánh giá thị trường đang thiếu vắng thông tin hỗ trợ để có thể tăng...

SHS 16.1 (-1.3)


Về đầu trang