Đã gia hạn 121 ngàn tỷ đồng tiền thuế đất

21-01-2022 10:24:38+07:00
21/01/2022 10:24 2

Đã gia hạn 121 ngàn tỷ đồng tiền thuế đất

Với giải pháp hỗ trợ gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất năm 2021, đến thời điểm 31/12/2021 phần lớn các doanh nghiệp được gia hạn đã thanh toán xong tiền thuế đang được gia hạn. Trong những ngày đầu năm 2022, nhiều doanh nghiệp thuộc diện được giảm thuế 30% và các hộ kinh doanh được miễn thuế 6 tháng cuối năm 2021 đã làm  xong thủ tục kê khai để được thụ hưởng chính sách này…

Ảnh minh hoạ

Thông tin trên được ông Nguyễn Văn Phụng, Tổng Cục Thuế (Bộ Tài Chính) chia sẻ tại hội thảo “Kiểm toán chuyên đề việc quản lý, sử dụng các nguồn lực phòng, chống Covid -19”, diễn ra ngày 18/1.

2021: PHẠM VI ÁP DỤNG GIA HẠN RỘNG HƠN 2020

Ông Phụng cũng cho biết, ngay từ đầu năm 2020, nền kinh tế gặp muôn vàn khó khăn, thách thức do tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đến đến kinh tế toàn cầu, thiên tai, bão lũ, dịch  bệnh, hệ lụy của biến đổi khí hậu liên tiếp xảy ra, Bộ Tài chính trình Chính phủ và Quốc hội ban hành và triển khai thực hiện nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ về thuế và tài chính giúp doanh nghiệp và người dân vượt qua đại dịch. Trong đó có giải pháp hỗ trợ về thuế và tiền thuê đất nhằm thúc đẩy việc khôi phục sản xuất kinh doanh và hỗ trợ thị trường...

Doanh nghiệp được hưởng bao gồm toàn bộ doanh nghiệp nhỏ, siêu  nhỏ và vừa được xác định theo tiêu chí của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa số 07/2014/QH14 và Nghị định số 39/2018/NĐ-CP của Chính phủ; Giải  pháp gia hạn thuế và tiền thuê đất còn được áp dụng đối với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện hỗ trợ khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chịu  ảnh hưởng do dịch Covid -19 theo danh sách do Ngân hàng nhà nước công bố. Cơ chế gia hạn thời gian nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân phải nộp năm 2020 cũng được áp dụng đối với cả các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh…

Kết quả thực hiện các giải pháp hỗ trợ về thuế, tiền thuê đất năm 2020, theo số  liệu của Bộ Tài chính báo cáo trước Quốc hội là khoảng 129.000 tỷ đồng. Trong đó, gia hạn khoảng 97,5 ngàn tỷ, trực tiếp giảm thuế khoảng trên 31,5 ngàn tỷ đồng, chưa kể số  giảm phí, lệ phí có tác động đến việc giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp. 

Năm 2021, khi dịch bệnh bùng phát trở lại, các gói hỗ trợ, ưu đãi về thuế và tài chính cũng đã được Chính phủ và Quốc hội ban hành kịp thời. Nhờ có kinh nghiệm năm trước, các gói giải pháp được đề xuất và triển khai kịp thời hơn và thiết thực hơn, sát với thực tế hơn, với phạm vi thụ hưởng rộng hơn. 

Cụ thể, ngày 19/4/2021 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất. Theo đó, doanh nghiệp thuộc phạm vi áp dụng gia hạn rộng hơn so với năm 2020, có thể nói hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực đều được áp dụng gia hạn. Với thời  gian gia hạn 5 tháng tương tự như năm 2020 (2 quý đối với doanh nghiệp nộp thuế theo quý), số tiền thuế đất đã được thực hiện gia hạn năm 2021 đạt khoảng 121 ngàn tỷ  đồng. Đến thời điểm 31/12/2021 phần lớn doanh nghiệp được gia hạn đã thanh toán xong tiền thuế đang được gia hạn. 

MỐI QUAN TÂM CỦA DOANH NGHIỆP KHÔNG HẮN LÀ TIỀN

Cùng với việc gia hạn, Bộ Tài chính đã và đang triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ về thuế, phí, đẩy mạnh cải cách hành chính để hỗ trợ người nộp thuế và người dân. Trong đó có thể kể đến các chương trình lớn như: Rà soát lại các khoản phí, lệ phí liên quan đến chi phí đầu vào của doanh nghiệp để cắt  giảm mức thu trên 30 loại phí và lệ phí, ước tính mức giảm khoảng trên 1.000 tỷ đồng, có tác động giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào cho sản xuất kinh doanh;  

 Tăng cường công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử, kinh  doanh dựa trên nền tảng số của các nhà cung cấp nước ngoài có thu nhập từ Việt Nam thông qua việc cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới, từ đó góp phần xây dựng môi  trường kinh doanh bình đẳng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp trong cạnh tranh;

 Thực hiện chương trình chuyển đổi số, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng các ứng dụng quản lý, thực hiện kết nối liên thông, tích hợp cơ sở dữ liệu  quản lý, trên cơ sở đó áp dụng các biện pháp quản lý rủi ro, giảm thiểu việc thanh tra, kiểm tra tại trụ sở doanh nghiệp, mở rộng việc kiểm tra doanh nghiệp trên hệ thống dữ liệu, coi việc phục vụ, trợ giúp doanh nghiệp, cung cấp thông tin cảnh báo rủi ro để doanh nghiệp tuân thủ tự nguyện làm mục tiêu của công tác kiểm tra, thanh tra;

 Triển khai thí điểm Hóa đơn điện tử tại 6 tỉnh, thành phố (Hà Nội, TP .HCM, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định và Phú Thọ) từ tháng 11/2021 chuẩn bị cho  việc áp dụng thống nhất trong cả nước từ 01/7/2022 theo quy định của Luật Quản lý  thuế số 38/2019. Với việc áp dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ được ngành Thuế cùng các  cơ quan quản lý nhà nước liên quan tạo thuận lợi cho giao dịch mua bán, lưu thông  hàng hóa, bảo đảm tiết kiệm, an toàn, giảm thiểu rủi ro. Đồng thời, nguồn thông tin, dữ  liệu tập trung về hóa đơn sẽ giúp cho cơ quan thuế cũng như các cơ quan quản lý nhà  nước có chức năng thanh tra, kiểm tra, kiểm toán thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ được giao mà không gây tốn kém nguồn lực xã hội. 

Tuy nhiên, ông Phụng cũng cho rằng, mối quan tâm lớn nhất của doanh nghiệp lúc này với các gói giải pháp không hẳn chỉ là tiền, không hẳn là chi ra từ ngân sách Nhà nước mà là những quy định rõ ràng, minh bạch của Chính phủ về các nội dung công việc và nguồn lực tài chính khi doanh nghiệp thực hiện tuân thủ và chung vai cùng Chính phủ chống lại dịch bệnh. 

Phan Dương

VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Thuế và Ngân sách

Ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

23/05/2022 08:00

Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định 32/2022/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.

Vừa qua, Chính phủ ban hành Nghị định 32/2022/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối...


vietstock
Thuế và Ngân sách

Hai công ty thuộc Tân Hoàng Minh nợ thuế gần 183 tỷ đồng

21/05/2022 20:30

Trong danh sách 1.019 doanh nghiệp nợ thuế, phí (kỳ khóa sổ ngày 28/2) do Cục Thuế TP.Hà Nội công bố, có 2 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh nợ khoảng 183 tỷ đồng tiền thuế.

Trong danh sách 1.019 doanh nghiệp nợ thuế, phí (kỳ khóa sổ ngày 28/2) do Cục Thuế TP.Hà Nội công...


vietstock
Thuế và Ngân sách

Facebook sẽ nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam

20/05/2022 13:32

Facebook sẽ đăng ký, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam, theo thông tin vừa được Meta, công ty mẹ của mạng xã hội này chia sẻ.

Facebook sẽ đăng ký, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam, theo thông tin vừa được...

VAT 2.4 (0)


vietstock
Thuế và Ngân sách

Gói hỗ trợ 350 ngàn tỷ gồm những khoản gì và đã sử dụng như thế nào?

19/05/2022 09:03

Sáng ngày 18/5, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã dự và phát biểu tại Hội nghị trực tuyến triển khai các chính sách tín dụng thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình.

Sáng ngày 18/5, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã dự và phát biểu tại Hội nghị trực tuyến triển khai...

VAT 2.4 (0)


vietstock
Thuế và Ngân sách

Giá xăng tăng kỷ lục: Nên tiếp tục giảm, hoãn thuế

19/05/2022 08:19

Trong khi giá xăng dầu vẫn cao kỷ lục, chuyên gia kinh tế cho rằng, ngoài tìm cách giảm giá xăng dầu, cơ quan chức năng cần có thêm giải pháp dài hạn hỗ trợ doanh nghiệp như tiếp tục giãn, hoãn, giảm thuế để nuôi dưỡng nguồn thu.

Trong khi giá xăng dầu vẫn cao kỷ lục, chuyên gia kinh tế cho rằng, ngoài tìm cách giảm giá xăng...


vietstock
Thuế và Ngân sách

Thu thuế chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh

17/05/2022 17:32

Tính riêng 3 tháng đầu năm nay, số thu từ thuế thu nhập cá nhân của hoạt động chuyển nhượng bất động sản đã đạt 8.209 tỷ đồng, tăng 63% so với cùng kỳ.

Tính riêng 3 tháng đầu năm nay, số thu từ thuế thu nhập cá nhân của hoạt động chuyển nhượng bất...


vietstock
Thuế và Ngân sách

Người dân bị khai khống về thuế thu nhập cá nhân

17/05/2022 09:20

Khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, nhiều người phát hiện bị doanh nghiệp (DN) khai khống thuế. Dù không phải lỗi của mình nhưng oái ăm thay, cơ quan thuế yêu cầu, người dân đi tìm DN khai khống yêu cầu gỡ bỏ thông tin nhận thuế hoặc ra cơ quan thuế viết cam kết không phát sinh thu nhập ở DN. Chuyên gia cho rằng, ngành thuế cần thay đổi tư duy, tạo điều kiện cho người dân cam kết qua mạng (online-PV), đừng đẩy việc khó cho người dân.

Khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, nhiều người phát hiện bị doanh nghiệp (DN) khai khống thuế...


vietstock
Thuế và Ngân sách

Giao dự toán thu chi bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2022

16/05/2022 06:47

Chính phủ yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Công an nhân dân, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ động rà soát, tiết kiệm, cắt giảm những nhiệm vụ chi chưa thật sự cần thiết trong phạm vi các nội dung chi phí quản lý được giao để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ...

Chính phủ yêu cầu Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng, Công an nhân dân, Bộ Lao...


vietstock
Thuế và Ngân sách

Chính phủ cho vay để đầu tư các dự án vành đai: Lo ngại rủi ro cho ngân sách

13/05/2022 10:21

Ủy ban Kinh tế bày tỏ quan ngại về đề xuất cho phép Chính phủ phát hành trái phiếu để cho địa phương vay đầu tư Dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô và Vành đai 3. TP.Hồ Chí Minh, bởi như vậy sẽ tăng tính rủi ro cho ngân sách.

Ủy ban Kinh tế bày tỏ quan ngại về đề xuất cho phép Chính phủ phát hành trái phiếu để cho địa...


vietstock
Thuế và Ngân sách

Số thu thuế chuyển nhượng bất động sản tăng 63%

12/05/2022 16:12

Số thuế thu nhập cá nhân trong chuyển nhượng bất động sản 3 tháng đầu năm 2022 tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái.

Số thuế thu nhập cá nhân trong chuyển nhượng bất động sản 3 tháng đầu năm 2022 tăng 63% so với cùng...


Về đầu trang