Doanh nghiệp thủy sản sẽ không có nhiều “đất diễn” trong năm 2022

14-01-2022 09:00:00+07:00
14/01/2022 09:00 0

Doanh nghiệp thủy sản sẽ không có nhiều “đất diễn” trong năm 2022

Theo dự báo của một số chuyên gia, lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản nhiều khả năng sẽ đi ngang hoặc chỉ tăng trưởng nhẹ trong năm 2022 do gặp nhiều yếu tố cản bước như giá vận tải mặc dù giảm nhưng vẫn neo ở mức cao. Bên cạnh đó, có thể chuỗi cung ứng sẽ thuận lợi nhưng giá xuất khẩu lại bị cạnh tranh do các đối thủ sẽ phục hồi năng lực sau đại dịch Covid-19.

Ông Hoàng Công Tuấn - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Vĩ mô MBS chia sẻ, có 2 yếu tố đi ngược nhau sẽ tác động đến lợi nhuận nhóm doanh nghiệp thủy sản. Trong năm 2021, sức cầu tăng mạnh tại các thị trường xuất khẩu thủy sản truyền thống của Việt Nam như Mỹ và EU do giá xuất khẩu thuận lợi. Tuy nhiên, ngành thủy sản lại ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như thiếu lao động và giá vận tải, cước hàng hóa sang các thị trường xuất khẩu tăng mạnh khiến lợi nhuận của nhóm ngành này không cao.

Bên cạnh đó, ông Tuấn cũng dự báo: “Trong năm 2022, giá vận tải dự báo sẽ giảm xuống, tuy nhiên khả năng cao là giá xuất khẩu không được thuận lợi như năm 2021 nữa. Các thị trường tiêu thụ có mức độ, kèm theo đó có rất nhiều đối thủ cạnh tranh đến từ các quốc gia khác cũng phục hồi trở lại. Do đó, trong năm 2022, khi chuỗi cung ứng thuận lợi thì giá xuất khẩu sẽ bị cạnh tranh. Những yếu tố đó khiến cho lợi nhuận doanh nghiệp thủy sản nhiều khả năng sẽ đi ngang hoặc chỉ tăng trưởng nhẹ”.

Theo ông Nguyễn Thế Minh - Giám đốc Phân tích CTCK Yuanta: “Rủi ro trong năm 2022 của nhóm doanh nghiệp thủy sản liên quan đến thuế phòng vệ của các quốc gia nhất là Mỹ. Năm 2021 chúng ta tạm thời thoát được. Tuy nhiên, sẽ có sự phân hóa ở các thị trường, không phải doanh nghiệp thủy sản nào cũng đều tích cực”.

Ông Minh cho hay, ở nhóm doanh nghiệp nào đang phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc có thể sẽ gặp khó, khi mà Trung Quốc đang đưa ra những yêu cầu khá khắt khe về việc xuất khẩu thủy sản vào thị trường Trung Quốc, tiêu chuẩn họ đưa ra gần bằng với thị trường EU. Do đó, thị trường Trung Quốc không còn là thị trường rẻ, dễ tính như kỳ vọng. Do đó, những doanh nghiệp tập trung vào thị trường Trung Quốc quá lớn sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Nếu họ không chuyển đổi thị trường sẽ rất khó khăn.

Còn đối với thị trường EU và Mỹ thì vẫn được hưởng lợi, bởi các thị trường này vẫn đang đẩy mạnh gia tăng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Còn theo dự báo của ông Trần Trương Mạnh Hiếu - Trưởng phòng Phân tích CTCK KIS, vấn đề hiện tại chủ yếu liên quan đến nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường EU và Mỹ. Tâm lý lo sợ về biến chủng mới có thể ảnh hưởng phần nào tiêu thụ lượng hàng thủy sản. Vấn đề thứ hai liên quan đến chi phí logistics, diễn biến của đại dịch Covid-19 sẽ vẫn khiến chi phí này tiếp tục duy trì ở mức cao.

Thêm một vấn đề nữa là dịch bệnh tại thị trường Trung Quốc đang bắt đầu ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ. Khi dịch bùng phát nó sẽ làm cho Chính phủ thực hiện nhiều biện pháp giãn cách hơn. Trong khi đó, Trung Quốc lại là thị trường lớn của Việt Nam. Khi thị trường này thực hiện phong tỏa hoặc thực hiện một số biện pháp chống dịch sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của nhóm doanh nghiệp thủy sản. Do đó, nhóm doanh nghiệp có lượng hàng xuất khẩu sang Trung Quốc chiếm phần lớn sẽ bị ảnh hưởng nhiều.

Theo Báo cáo triển vọng ngành thủy sản 2022, SSI Research dự báo với sự không chắc chắn về các biến thể mới của Covid-19, kế hoạch xuất khẩu thủy sản trong năm 2022 vẫn khiêm tốn ở mức 8.73 tấn về sản lượng và 9 tỷ USD về giá trị (không tăng trưởng). SSI kỳ vọng năm 2022 sẽ tương tự như năm 2021 ở một số khía cạnh như: (1) nhu cầu tăng mạnh từ việc mở cửa trở lại của các nền kinh tế, (2) áp lực chi phí nguyên liệu thô kéo dài và (3) chi phí vận chuyển cao. Tuy nhiên, ở điểm thứ ba, SSI thấy rằng giá cước có thể trở về bình thường sau khi tình trạng tắc nghẽn cảng được giải quyết trong quý 2/2022 (theo dự báo của McKinsey).

Ngoài thị trường Mỹ, các chuyên gia SSI kỳ vọng nhu cầu phục hồi tại Châu Âu và Trung Quốc sẽ mạnh hơn do 2 năm liên tiếp ở mức thấp, nhờ tác động của Hiệp định EVFTA và nới lỏng hạn chế thủy sản tại các cảng của Trung Quốc. Do đó, SSI kỳ vọng giá bán bình quân sẽ tiếp tục xu hướng tăng khi nhu cầu phục hồi. SSI quan sát thấy giá cá nguyên liệu tăng 13% so với cùng kỳ và 8% so với quý trước trong quý 4/2021 do nguồn cung thiếu hụt do diện tích nuôi giảm khi áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội trong quý 3/2021. Dữ liệu của AgroMonitor cho thấy nguồn cung cá tra giảm 14% so với cùng kỳ trong tháng 11 tháng đầu năm 2021. Theo VASEP, diện tích nuôi cá tra giảm 30-50% so với cùng kỳ, dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung tạm thời trong quý 1/2022. Điều này sẽ làm tăng thêm chi phí cho cá nguyên liệu và có thể làm giảm biên lợi nhuận của các công ty sản xuất trong quý 1/2022 vì rất khó để chuyển hoàn toàn sang giá bán bình quân. Do chu kỳ nuôi cá tra là 6 tháng và giá cá nguyên liệu đã tăng nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ giảm dần trong quý 2/2022. 

Thị trường tôm vẫn giữ đà tăng bền vững

Theo Báo cáo triển vọng ngành thủy sản trong năm 2022 của VCBS, nhìn chung các thị trường chính đang trên đà hồi phục nhờ tỷ lệ tiêm vaccine trên diện rộng và các gói hỗ trợ sau dịch Covid-19 được triển khai. Bên cạnh đó, giá nguyên liệu tại các quốc gia sản xuất đều tăng, tạo cơ sở đẩy giá xuất khẩu.

Đối với mặt hàng cá tra, VCBS dự báo nhóm này vẫn trong xu hướng hồi phục nhưng không tăng đột biến, chủ yếu hướng đến thị trường Mỹ khi kênh horeca (kênh bán hàng thông qua khách sạn - nhà hàng - cà phê) tại thị trường này phục hồi.

Còn đối với mặt hàng tôm, tiêu thụ tôm thẻ chân trắng ở kênh bán lẻ vẫn sẽ duy trì ở mức tăng trưởng tốt trong năm 2022. Trong khi đó, tôm sú tăng mạnh hơn khi nhu cầu lớn trong khi nguồn cung khan hiếm. VCBS cho rằng giai đoạn dịch có thể khiến nhiều hộ nuôi phải thu hoạch sớm. Nguồn tôm dự trữ tại nhiều thị trường không còn quá lớn trong bối cảnh các dịp lễ hội lớn trong năm đang đến. Nguồn cung tôm trên phạm vi toàn cầu trong những tháng cuối năm dự báo giảm, dự kiến giá sẽ tăng lên, đặc biệt đối với nhóm tôm cỡ lớn.

Đại diện doanh nghiệp, Tiến sĩ Hồ Quốc Lực (Cựu chủ tịch VASEP) - Chủ tịch CTCP Thực phẩm Sao Ta (HOSE: FMC) cho rằng ứng phó kịp thời tình hình bùng phát dịch Covid-19 vẫn là khó khăn lớn nhất ngay tại thời điểm này của nhóm doanh nghiệp thủy sản, đặc biệt là các doanh nghiệp ở miền Tây.

Về cơ hội của nhóm doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu tôm, theo ông Lực, biến đổi khí hậu và xâm nhập mặn là cơ hội mở rộng vùng nuôi tôm nước lợ (dù nó là thách thức của động thực vật vùng nước ngọt).

Thời điểm này, ông Lực đánh giá thấy nguy nhiều hơn cơ, khác hẳn cách đây hai ba tháng. Bởi các cường quốc tôm như Ecuador, Ấn Độ, Indonesia đã cơ bản ngăn chặn được dịch, các chuỗi sản xuất và cung ứng của họ đang phục hồi mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, ông Lực cho rằng các yếu tố cần quan tâm là đánh mã số cơ sở nuôi (đang rất chậm, khiến việc tiêu thụ vào các hệ thống cao cấp sẽ khó vì không minh bạch xuất xứ, nguồn gốc) và giá thành tôm nuôi, còn đang quá cao so với tôm các quốc gia đối thủ. Nguyên nhân do (1) chi phí đầu vào khó kiểm soát và (2) tỷ lệ ao nuôi thành công thấp.

Theo thống kê của Hải quan, trong tháng 11/2021, xuất khẩu thuỷ sản của cả nước đạt trên 910 triệu USD, tăng 23% so với cùng kỳ năm ngoái. Luỹ kế đến hết tháng 11, xuất khẩu thuỷ sản đạt khoảng 8 tỷ USD, tăng 4% so với cùng kỳ năm 2020.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo xuất khẩu thuỷ sản tháng 12 vẫn tiếp đà hồi phục và sẽ đạt trên 800 triệu USD, đưa kết quả xuất khẩu cả năm 2021 về đích với mức trên 8.8 tỷ USD, tăng 5% so với năm 2020.

Theo Bộ Công thương, tại Diễn đàn Xúc tiến xuất khẩu Việt Nam năm 2021 tổ chức ngày 15/12/2021, ông Nguyễn Hoài Nam - Phó tổng Thư ký VASEP cho hay, năm 2022 nhu cầu thực phẩm và thuỷ sản nói riêng sẽ tăng cao khi nhóm khách sạn du lịch hồi phục. Để hỗ trợ ngành tiếp tục tăng trưởng trong năm 2022, ông Nam đề xuất Bộ Công Thương tái khởi động các hoạt động tổ chức tham gia hội chợ truyền thống đã bị gián đoạn, tăng cường các hoạt động trực tuyến B2B, tiếp cận các thị trường tiềm năng như Nga, Úc, Mexico và tăng cường quảng bá cung cấp thông tin về ngành trong ứng dụng công nghệ thông tin…

Tiên Tiên

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 25/01: Nhịp điều chỉnh có thể mở rộng?

24/01/2022 20:20

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng nhịp điều chỉnh ngắn hạn của Vn-Index có thể kéo dài, tuy nhiên chỉ số có thể tìm được ngưỡng hỗ trợ tiềm năng ở các mốc điểm thấp hơn.

Các công ty chứng khoán (CTCK) cho rằng nhịp điều chỉnh ngắn hạn của Vn-Index có thể kéo dài, tuy...

MBS 30.2 (-0.1) SHS 37.4 (0.5)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Kỳ vọng gì khi mua CTG, KDH, HMR?

24/01/2022 13:00

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua CTG do kết quả kinh doanh được kỳ vọng bứt phá trong năm 2022; mua KDH do triển vọng từ quỹ đất đang được mở rộng và tỷ lệ đền bù ở mức cao; mua HMR do cơ hội từ chính sách đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ.

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua CTG do kết quả kinh doanh được kỳ vọng bứt phá trong...

CTG 35.75 (0.1) HMR 15 (0.4) KDH 47.9 (-1.2)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn tuần giao dịch cuối cùng năm Tân Sửu: Xuất hiện nhịp giảm?

23/01/2022 13:30

Trong tuần giao dịch cuối cùng của năm Tân Sửu (24-28/01/2022), VCSC dự báo VN-Index có thể xuất hiện nhịp giảm sớm do áp lực bán được thúc đẩy bởi kháng cự MA10 và MA50 ngày tại vùng 1,475-1,478 điểm.

Trong tuần giao dịch cuối cùng của năm Tân Sửu (24-28/01/2022), VCSC dự báo VN-Index có thể xuất...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

VinaCapital: Nhà đầu tư nhỏ lẻ ngày càng thông minh đáng kinh ngạc

21/01/2022 15:03

Trong báo cáo “Hướng về tương lai năm 2022” vừa mới công bố, VinaCapital đánh giá năm 2022 sẽ là một năm thuận lợi nữa cho thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong báo cáo “Hướng về tương lai năm 2022” vừa mới công bố, VinaCapital đánh giá năm 2022 sẽ là...

USD 14 (0)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Thanh khoản thị trường có thể giảm nhẹ 5-10% trong 2022

21/01/2022 09:00

Theo ông Trần Đức Anh, Giám đốc Vĩ mô và Chiến lược Thị trường Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), thanh khoản TTCK năm 2022 sẽ suy yếu nhẹ so với năm 2021 khi mặt bằng lãi suất hồi phục nhẹ và dòng tiền rút ra phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Dù vậy, định giá thị trường vẫn tương đối hấp dẫn xét trong bối cảnh mặt bằng lãi suất ở mức thấp và tiềm năng tăng trưởng cao của doanh nghiệp niêm yết.

Theo ông Trần Đức Anh, Giám đốc Vĩ mô và Chiến lược Thị trường Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)...

USD 14 (0)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Trở thành Fn trong chứng khoán!

21/01/2022 08:26

Làm thế nào để F0 trở thành Fn và phát triển bền vững cùng thị trường?

Làm thế nào để F0 trở thành Fn và phát triển bền vững cùng thị trường?


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 21/01: Tiếp tục hồi phục?

20/01/2022 20:01

Một số CTCK dự báo mặc dù các nhịp rung lắc có thể sớm xuất hiện nhưng cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi phục vẫn được duy trì với vùng cản kế tiếp tại 148x, tương ứng với đường MA50.

Một số CTCK dự báo mặc dù các nhịp rung lắc có thể sớm xuất hiện nhưng cơ hội mở rộng thêm nhịp hồi...

BID 46.3 (-0.6) CTG 35.75 (0.1) DAS 14.7 (0)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Bank of America dự báo giá mục tiêu cổ phiếu MSN đạt 198,600 đồng/cp

20/01/2022 13:26

Bank of America (BofA) mới đây công bố báo cáo khuyến nghị mua cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan (HOSE: MSN). BofA cho rằng cổ phiếu MSN nằm trong nhóm công ty ngành hàng tiêu dùng hàng đầu ASEAN và giá mục tiêu dự phóng ở mức 198,600 đồng/cp. Nhờ tăng tốc chuyển đổi, lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) của MSN được BofA kỳ vọng sẽ tăng từ mức 8% vào năm 2019 lên 18% vào năm 2025, trong đó, mảng tiêu dùng - bán lẻ The CrownX dự kiến sẽ đóng góp 71% tăng trưởng EBITDA của Tập đoàn.

Bank of America (BofA) mới đây công bố báo cáo khuyến nghị mua cổ phiếu MSN của Tập đoàn Masan...

MCH 111 (-1.2) MML 75.9 (-1.1) MSN 142 (-1)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Giám đốc Đầu tư Võ Văn Cường (TPS): Chờ dòng vốn từ các quỹ ETFs mới

20/01/2022 13:00

Ông Võ Văn Cường, Giám đốc Đầu tư CTCP Chứng khoán TPS kỳ vọng xu hướng tích cực của TTCK sẽ thu hút dòng tiền của các quỹ ETFs mới tham gia đầu tư vào, giúp tăng giá trị giao dịch trong năm 2022. Giá trị giao dịch bình quân có thể đạt mức 40,000 tỷ đồng/phiên.

Ông Võ Văn Cường, Giám đốc Đầu tư CTCP Chứng khoán TPS kỳ vọng xu hướng tích cực của TTCK sẽ thu...

TPS 28.6 (0)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Chuyên gia: Trên thị trường chứng khoán nếu tất cả cổ phiếu “thiên nga” được nhìn giống “vịt” thì rất tệ

20/01/2022 08:19

Trên thị trường khi thấy những “con vịt” trông giống “thiên nga” thì đó là vấn đề nhưng nếu tất cả “thiên nga” được nhìn giống như “con vịt” thì đây còn được coi là vấn đề tệ hơn...

Trên thị trường khi thấy những “con vịt” trông giống “thiên nga” thì đó là vấn đề nhưng nếu tất cả...

CEO 58.9 (1.9) SSI 41.45 (0)


×
vietstock logo
Về đầu trang