Đồng Nhân dân tệ chịu áp lực sau đợt hạ lãi suất của PBoC

18-01-2022 11:35:01+07:00
18/01/2022 11:35 2

Đồng Nhân dân tệ chịu áp lực sau đợt hạ lãi suất của PBoC

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) bất ngờ cắt giảm lãi suất trong ngày 17/01 và động thái này có thể làm gia tăng áp lực giảm giá đối với đồng Nhân dân tệ, theo nhận định của một chuyên gia phân tích.

“Việc hạ lãi suất sẽ không giúp ích cho tỷ giá Nhân dân tệ, mà sẽ khiến cho áp lực giảm giá đồng tiền này càng lớn thêm”, chiến lược gia ngoại hối Gareth Berry của Macquarie Group nhận định. Ông Berry nói thêm rằng với sức ép này, Nhân dân tệ có thể giảm giá về vùng 6,55 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Trong phiên giao dịch ngày 17/1, tỷ giá Nhân dân tệ dao động quanh ngưỡng 6.34 Nhân dân tệ đổi 1 USD.

Trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế, PBoC hạ lãi suất đối với 700 tỷ Nhân dân tệ (110 tỷ USD) vốn vay trung hạn (MLF) 1 năm, cụ thể giảm 10 điểm cơ bản xuống mức 2.85%. Đây là lần đầu tiên PBoC hạ lãi suất vốn vay trung hạn kể từ tháng 4/2020.

Mặc dù đợt hạ lãi suất này cũng phù hợp với kỳ vọng của thị trường, nhưng nó cũng cho thấy các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc lo ngại về tăng trưởng kinh tế, Zhiwei Zhang, Chuyên gia kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết trong báo cáo.

“Tăng trưởng kinh tế rõ ràng đang chịu nhiều sức ép và những đợt bùng dịch Covid-19 do biến chủng Omicron gần đây càng làm gia tăng rủi ro suy giảm tăng trưởng. Mức lạm phát còn thấp của Trung Quốc cũng tạo dư địa chính sách cho NHTW. Chúng tôi cho rằng Trung Quốc đang ở vào giai đoạn đầu của một chu kỳ cắt giảm lãi suất”, ông Zhang nhận định.

Bên cạnh hạ lãi suất cho vay trung hạn, PBoC còn hạ lãi suất mua lại đảo ngược (reverse repo) – một nghiệp vụ cho vay khác, và bơm thêm 200 tỷ Nhân dân tệ vốn trung hạn vào hệ thống tài chính.

Ông Zhang dự báo PBoC sẽ có thêm các đợt cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và lãi suất trong nửa đầu năm nay.

“Sự bùng phát dịch bệnh biến chủng Omicron đã trở thành rủi ro hàng đầu tại Trung Quốc”, ông nói.

“Chúng tôi nghĩ rủi ro tác động tới tăng trưởng GDP quý 1/2022 ngày càng tăng. Động thái hạ lãi suất chỉ là một bước đi nhỏ để hỗ trợ thị trường”, ông nói thêm. “Tuy nhiên, triển vọng kinh tế phần lớn vẫn phụ thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh”.

Trong ngày 17/01, Trung Quốc ghi nhận GDP tăng trưởng 8.1% trong năm 2021, theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc. GDP quý 4/2021 tăng trưởng 4% so với cùng kỳ, cao hơn dự báo của các chuyên viên phân tích.

Bà Johanna Chua, Trưởng bộ phận kinh tế châu Á thuộc Citi Global Markets Asia, cho rằng việc Trung Quốc hạ lãi suất là một dấu hiệu quan trọng cho thấy mối lo ngại của Bắc Kinh về giảm tốc tăng trưởng kinh tế. “Điều có thể rút ra từ động thái này là các nhà hoạch định chính sách đang lo ngại nhiều hơn về tăng trưởng. Trong thời gian tới, họ sẽ còn có thêm nhiều động thái nữa”.

Cũng theo bà Johanna Chua, sẽ khó có chuyện Trung Quốc sớm từ bỏ chính sách triệt tiêu Covid.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Tài chính quốc tế

IMF nâng tỷ trọng nhân dân tệ và đồng đô la Mỹ trong rổ tiền tệ chính

4 giờ trước

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng tỷ trọng của đồng nhân dân tệ trong rổ tiền tệ quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Động thái này khiến Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBoC) ngay lập tức cam kết “thúc đẩy mở cửa hơn nữa thị trường tài chính đại lục” khi nhân dân tệ đang nâng dần sức mạnh quốc tế.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã nâng tỷ trọng của đồng nhân dân tệ trong rổ tiền tệ quyền rút vốn đặc...


vietstock
Tài chính quốc tế

Ông Jerome Powell tiếp tục giữa chức Chủ tịch Fed trong nhiệm kỳ thứ hai

13/05/2022 11:15

Thượng viện Mỹ ngày 12/5 xác nhận ông Jerome Powell sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong nhiệm kỳ thứ hai, trong bối cảnh Fed đang đẩy mạnh cuộc chiến chống lạm phát.

Thượng viện Mỹ ngày 12/5 xác nhận ông Jerome Powell sẽ tiếp tục giữ chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên...


vietstock
Tài chính quốc tế

Giá trị đồng euro giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua

13/05/2022 08:58

Đồng euro xuống giá trong lúc "đồng bạc xanh" tăng giá nhờ được coi là kênh trú ẩn an toàn cũng như nhờ quyết định tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Đồng euro xuống giá trong lúc "đồng bạc xanh" tăng giá nhờ được coi là kênh trú ẩn an toàn cũng như...

USD 13.1 (-0.6)


vietstock
Tài chính quốc tế

Những nỗi lo trước mắt của Fed

12/05/2022 19:52

Báo cáo Ổn định tài chính (Financial Stability Report) của Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) vừa mới công bố cho thấy những rủi ro đối với hệ thống tài chính trong vòng 12-18 tháng tới đã có một số thay đổi đáng kể so với sáu tháng trước.

Báo cáo Ổn định tài chính (Financial Stability Report) của Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) vừa mới...


vietstock
Tài chính quốc tế

Fed: Hạ cánh giữa làn sương mù

12/05/2022 13:37

Một trong những hình ảnh đùa cợt được lan truyền trên Twitter của bạn bè tôi tuần qua là hình tượng một chiếc máy bay hạ cánh cứng, đổ vỡ, thậm chí bốc cháy tan tành, và phần chú thích là “Fed hạ cánh mềm”.

Một trong những hình ảnh đùa cợt được lan truyền trên Twitter của bạn bè tôi tuần qua là hình tượng...


vietstock
Tài chính quốc tế

Mặc chiến tranh, Rúp Nga là đồng tiền tăng mạnh nhất thế giới

12/05/2022 13:14

Thành công của Nga trong việc điều hành thị trường tiền tệ được đánh giá là vượt trội hơn nhiều quốc gia khác như Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ...

Thành công của Nga trong việc điều hành thị trường tiền tệ được đánh giá là vượt trội hơn nhiều...

USD 13.1 (-0.6)


vietstock
Tài chính quốc tế

Bí ẩn hàng tỷ USD tiền mặt bị ''thất lạc''

11/05/2022 13:19

Bất chấp xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến trên toàn cầu, đặc biệt ở các nước phát triển, nhưng lượng tiền mặt vẫn liên tục được in ra. Tính toán sơ bộ chênh lệch giữa tổng lượng tiền mặt đưa vào lưu thông và giao dịch thực tế bằng tiền mặt ở Anh, Mỹ và Khu vực đồng euro lên đến hàng tỷ USD. Vậy chúng đang ở đâu?

Bất chấp xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến trên toàn cầu, đặc biệt ở các...

USD 13.1 (-0.6)


vietstock
Tài chính quốc tế

Người phụ nữ chèo lái nền kinh tế Nga

11/05/2022 10:41

Chỉ trong vòng chưa đầy một thập kỷ, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Elvira Nabiullina đã có hai lần chèo lái nền kinh tế bị đe dọa của Nga.

Chỉ trong vòng chưa đầy một thập kỷ, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Elvira Nabiullina đã có hai lần...

USD 13.1 (-0.6)


vietstock
Tài chính quốc tế

Đồng USD tăng cao nhất trong 20 năm qua

10/05/2022 15:44

Lạm phát, cuộc chiến tại Ukraine, thắt chặt phòng dịch tại Trung Quốc…. đã khiến nhà đầu tư tập trung vào đồng bạc xanh, đẩy đồng tiền này lên mức cao nhất trong 20 năm qua.

Lạm phát, cuộc chiến tại Ukraine, thắt chặt phòng dịch tại Trung Quốc…. đã khiến nhà đầu tư tập...

USD 13.1 (-0.6)


vietstock
Tài chính quốc tế

Elon Musk huy động được hơn 7 tỷ USD cho thương vụ thâu tóm Twitter

06/05/2022 08:52

Hoàng thân Saudi Arabia Alwaleed Bin Talal Abdulaziz Alsaud, người ban đầu phản đối thương vụ này, cũng đã đồng ý rót 1,89 tỷ USD cho Musk thay vì rút vốn khỏi Twitter...

Hoàng thân Saudi Arabia Alwaleed Bin Talal Abdulaziz Alsaud, người ban đầu phản đối thương vụ này...

CEO 33.6 (2.8)


Về đầu trang