"Đừng nghĩ gói hỗ trợ phục hồi là bơm tiền vào nền kinh tế"

17-01-2022 08:44:24+07:00
17/01/2022 08:44 1

"Đừng nghĩ gói hỗ trợ phục hồi là bơm tiền vào nền kinh tế"

Đây là nhấn mạnh của GS.TS. Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc Hội đoàn TP. Hà Nội, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, trong phiên thảo luận tại Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam thường niên năm 2022 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam - và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức ngày 14/1...

Ông Hoàng Văn Cường phát biểu tại diễn đàn - Ảnh: Chu Xuân Khoa

Chia sẻ tại phiên thảo luận với chủ đề "Sức bật của các ngành kinh tế và khu vực doanh nghiệp gắn với chính sách phục hồi và động lực tăng trưởng mới", ông Cường chỉ rõ các cơ hội cũng như thách thức mà nền kinh tế Việt Nam đang đối mặt trong năm 2022.

"Về cơ hội, Việt Nam đã thích ứng rất tốt với dịch bệnh trong năm 2021, từ chỗ khủng hoảng trầm trọng trong làn sóng dịch lần thứ tư, đến nay, chúng ta đã trở lại trạng thái khá ổn định. Sang năm 2022, dù diễn biến dịch vẫn khó lường, tôi vẫn kỳ vọng ta đang có tâm thế tốt. Chủ trương thích ứng của Chính phủ là điểm vô cùng quan trọng, song song với đó là lợi thế từ sự đồng lòng của người dân. Do đó, tôi cho rằng sẽ không có chuyện bị đứt gãy như trong năm 2021", ông Cường phân tích.

Cũng theo ông Cường, cơ hội thứ hai là Việt Nam có thể được hưởng lợi lớn từ đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ của thế giới nhờ độ mở của nền kinh tế. Năm 2021, dù khó khăn nhưng tăng trưởng xuất của Việt Nam vẫn rất mạnh. Đây là tiền đề cho nền kinh tế phát triển trong năm và cũng là cơ hội phải "chớp lấy".

Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân cũng chỉ ra rằng, Việt Nam đang đứng trước lợi thế lớn từ gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ quy mô gần 350.000 tỷ đồng vừa được Quốc hội thông qua ngày 11/1, hứa hẹn sẽ giúp nhiều doanh nghiệp phục hôi và vực dậy, chớp lấy cơ hội từ làn sóng phục hồi của kinh tế thế giới. Theo đó, Việt Nam không sợ bị lỡ nhịp nếu thực hiện hiệu quả các chính sách này. 

Tuy nhiên, vị đại biểu Quốc hội đoàn TP. Hà Nội cũng chỉ rõ 2 thách thức lớn của nền kinh tế.

"Trước hết tâm thế mới trong công tác phòng, chống dịch vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức nếu như không cẩn trọng, chủ quan, lúng túng, giật mình mà để lặp lại điểm nào đó trong năm 2021 thì sẽ đẩy nền kinh tế đi xuống và rất khó theo kịp thế giới. Biến số về phòng chống dịch là điều chúng ta vẫn phải quan tâm", ông Cường chỉ rõ.

Thách thức nữa, theo TS. Hoàng Văn Cường, liên quan tới vấn đề nợ xấu. Đây là nguy cơ tiềm ẩn, làm cho ngân hàng gặp khó khăn trong việc giải ngân tiếp gói hỗ trợ 40.000 tỷ hỗ trợ lãi suất, làm cho nhiều hoạt động mà chúng ta muốn đẩy nguồn lực vào gặp khó khăn.

Về nguy cơ lạm phát tăng cao, ông Cường cho biết bản thân ông không e ngại vấn đề này nhiều bởi dù gói hỗ trợ gần 350.000 tỷ đồng là chương trình kích thích kinh tế lớn nhất từ trước đến nay, nhưng thực tế nguồn tiền mới đưa vào chỉ có 176.000 tỷ. Trong đó, 113.000 tỷ dành cho đầu tư hạ tầng.

"Gói này không thể giải ngân ồ ạt được. Ví dụ, với kế hoạch 72.000 tỷ đầu tư cho tuyến cao tốc Bắc – Nam, tôi dự báo trong năm 2022 chỉ giải ngân được khoảng 30.000 tỷ. Do đó, trên thực tế lượng tiền đưa vào nền kinh tế không phải nhiều", TS. Hoàng Văn Cường nêu quan điểm đồng thời cảnh báo rằng không nên nghĩ gói hỗ trợ này là bơm tiền vào nền kinh tế. 

"Gói hỗ trợ này gần như gói tất cả người dân hưởng lợi. Phần đông doanh nghiệp hưởng lợi. Lan toả tất cả. Đối tượng được thụ hưởng chính ở đây là những doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ở đây không phải bỏ tiền ra mà ai hoạt động kinh doanh mới được hưởng lợi. Ta phải nhấn mạnh rằng gói hỗ trợ này không phải bơm tiền vào nền kinh tế", đại biểu Quốc hội Hà Nội nhấn mạnh.

Tại diễn đàn, cũng chia sẻ đánh giá về gói hỗ trợ phục hồi kinh tế lớn nhất trong lịch sử Việt Nam, ông Phan Đức Hiếu, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, cho biết chương trình này có 2 tác động.

Một là trực tiếp, những doanh nghiệp được chỉ mặt điểm tên như hỗ trợ giảm lãi suất, VAT hay hỗ trợ cho người lao động một số khu kinh tế lớn để thuê nhà, nhưng lớn hơn là tạo ra cơ hội kinh doanh lớn hơn cho toàn bộ doanh nghiệp.

Hai là gián tiếp, tạo dư địa cơ hội kinh doanh lớn cho cộng đồng doanh nghiệp.

"Lần đầu tiên Quốc hội họp Bất thường đưa ra Nghị quyết như vậy là Quốc hội rất khẩn trương rồi nhưng tôi mong muốn Chính phủ cũng sớm ban hành giải pháp cụ thể về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế", ông Hiếu nói. "Tinh thần khẩn trương quyết liệt này từ nay trở đi là việc bình thường chứ không phải sau dịch lại đủng đỉnh. Cá nhân tôi mong muốn trong tháng 1/2022 phải ban hành được biện pháp cụ thể. Và để được vậy, Chính phủ cùng các cơ quan quản lý kinh tế bộ ngành tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế để đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả chương trình".

Ngày 11/1, trong khuôn khổ kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã thông qua Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Nội dung cơ bản của chương trình có quy mô gần 350.000 tỷ đồng, gồm 5 nhóm trọng tâm: Mở cửa nền kinh tế gắn với đầu tư nâng cao năng lực y tế, phòng, chống dịch bệnh; Bảo đảm an sinh xã hội và hỗ trợ việc làm; Hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh; Phát triển kết cấu hạ tầng, khơi thông nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển; và Cải cách thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Chương trình được triển khai trong 2022 và 2023. Trong đó, các chính sách tài khóa có quy mô hơn 291.000 tỷ đồng, bao gồm tăng chi đầu tư phát triển từ nguồn ngân sách nhà nước tối đa 176.000 tỷ đồng.

Theo tính toán của Chính phủ, với chương trình này, bội chi ngân sác Nhà nước bình quân năm 2022-2023 tăng thêm khoảng 1,2% GDP mỗi năm, nợ công đến cuối năm 2025 là khoảng 49-50% GDP, còn nợ Chính phủ là khoảng 45-46%GDP. Chương trình cũng tác động đến chỉ tiêu trả nợ trực tiếp của Chính phủ so với thu ngân sách nhà nước, có thể có năm vượt 25%. Cùng với đó, áp lực lạm phát cũng là một trong những tác động cần lưu ý của chương trình.

Nguyễn Tuyến

VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Vĩ mô

S&P nâng xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Việt Nam lên mức BB+

27/05/2022 08:08

S&P nâng bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam giữa lúc đất nước hình chữ “S” đang trên đà phục hồi vững chắc bất chấp dịch bệnh.

S&P nâng bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam giữa lúc đất nước hình chữ “S” đang trên đà...

USD 13.5 (-0.5)


vietstock
Vĩ mô

Chủ tịch Quốc hội: Chậm giải ngân vốn đầu tư công đã gây ảnh hưởng tới phục hồi kinh tế

25/05/2022 13:21

Thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng 25/5, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2022; Phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020...

Thực hiện Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng 25/5, Quốc hội tiến hành thảo luận tại...


vietstock
Vĩ mô

Chuyên gia IMF: Việt Nam nên thắt chặt tiền tệ nếu lạm phát kéo dài

25/05/2022 06:14

Những thách thức toàn cầu có thể đẩy lạm phát tăng cao. Chuyên gia IMF cảnh báo nếu lạm phát kéo dài dai dẳng, Việt Nam có thể cần phải thắt chặt chính sách tiền tệ.

Những thách thức toàn cầu có thể đẩy lạm phát tăng cao. Chuyên gia IMF cảnh báo nếu lạm phát kéo...

CPI 5.3 (0.1)


vietstock
Vĩ mô

5 vấn đề cử tri cả nước băn khoăn lo lắng gửi đến Quốc hội

23/05/2022 15:26

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng 23/5, Quốc hội nghe Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng 23/5, Quốc hội nghe Chủ tịch Ủy ban...


vietstock
Vĩ mô

Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Thị trường cổ phiếu đã xuất hiện các hiện tượng tăng vốn khống

23/05/2022 13:19

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng 23/5, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện những tháng đầu năm 2022.

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng 23/5, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban...

CPI 5.3 (0.1)


vietstock
Vĩ mô

Chính phủ: Thị trường chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp còn nhiều rủi ro

23/05/2022 11:19

Báo cáo với Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cũng thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, khó khăn và thách thức như: Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và người dân còn gặp nhiều khó khăn. Nhiều chuỗi cung ứng tiếp tục bị ảnh hưởng; giá cả nguyên vật liệu đầu vào, nhất là giá xăng dầu có nhiều biến động; thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Báo cáo với Quốc hội, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành cũng thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế...


vietstock
Vĩ mô

12 nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong phát triển KTXH của Chính phủ

23/05/2022 11:07

Sáng 23/5, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, ngân sách nhà nước năm 2021 và những tháng đầu năm 2022.

Sáng 23/5, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khoá XV, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê...


vietstock
Vĩ mô

Triển khai ì ạch, làm sao GDP đạt 8 - 8,5%?

23/05/2022 09:51

Trong khi một số tổ chức quốc tế giữ nguyên hoặc hạ mức tăng trưởng của Việt Nam, thì trong phiên họp thứ 11 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý, mục tiêu tăng trưởng năm 2022 thay vì 6-6,5% phải thêm 2% nữa theo Nghị quyết 43, về việc triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội (chương trình), tức mục tiêu tăng trưởng GDP năm nay phải 8-8,5%. 

Trong khi một số tổ chức quốc tế giữ nguyên hoặc hạ mức tăng trưởng của Việt Nam, thì trong phiên...


vietstock
Vĩ mô

Sáng 23/5 chính thức khai mạc kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV

23/05/2022 07:50

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc vào sáng 23/5 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp tập trung trong thời gian 19 ngày (dự kiến bế mạc vào ngày 16/6/2022).

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc vào sáng 23/5 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà...


vietstock
Vĩ mô

Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV: Xem xét thông qua 5 dự án luật

21/05/2022 08:28

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc vào ngày 23/5 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp tập trung trong thời gian 19 ngày (dự kiến bế mạc vào ngày 16/6/2022).

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc vào ngày 23/5 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà...


Về đầu trang