GDP Trung Quốc tăng 8.1% trong năm 2021

17/01/2022 09:56
17-01-2022 09:56:15+07:00

GDP Trung Quốc tăng 8.1% trong năm 2021

GDP Trung Quốc tăng trưởng 8.1% trong năm 2021 và sản lượng công nghiệp tăng dần dần cho tới cuối năm và bù đắp cho sự suy giảm về doanh số bán lẻ, theo dữ liệu chính thức từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố trong ngày 17/01.

Trong quý 4/2021, GDP Trung Quốc tăng 4% so với cùng kỳ, nhanh hơn so với dự báo 3.6% của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Trong cả năm, GDP Trung Quốc tăng trưởng 8.1%, thấp hơn mức kỳ vọng 8.4% của các chuyên gia kinh tế, theo công ty cung cấp dữ liệu tài chính Wind Information.

Sản lượng công nghiệp tăng 4.3% trong tháng 12/2021 so với cùng kỳ, cao hơn dự báo tăng 3.6% từ cuộc thăm dò của Reuters.

Tuy nhiên, doanh số bán lẻ lại thấp hơn kỳ vọng, chỉ tăng trưởng 1.7% trong tháng 12/2021. Trước đó, các chuyên viên phân tích kỳ vọng tăng trưởng 3.7%.

“Chúng ta phải cẩn trọng rằng môi trường bên ngoài đang phức tạp và bất ổn hơn. Và nền kinh tế nội địa đang chịu 3 sức ép: Sự suy giảm nhu cầu, cú sốc nguồn cung và sự đi xuống của kỳ vọng”, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết trong tuyên bố.

Đầu tư tài sản cố định trong năm 2021 tăng 4.9%, vượt dự báo tăng 4.8%. Tỷ lệ thất nghiệp ở đô thị trong tháng 12/2021 ở mức 5.1%, bằng với mức trung bình năm 2021. Tỷ lệ thất nghiệp đối với độ tuổi 16-24 cao hơn nhiều, ở mức 14.3%.

Chính sách triệt tiêu Covid

Với lập trường triệt tiêu Covid (Zero-Covid), Trung Quốc đã tái áp đặt các biện pháp kiểm soát đi lại trong nước, bao gồm cả việc phong tỏa thành phố Tây An vào cuối tháng 12/2021.

Trong tháng 1/2022, các thành phố khác cũng rơi vào cảnh phong tỏa từng phần hoặc toàn thành phố để kiểm soát sự lây lan của biến chủng Omicron. Các chuyên viên phân tích bắt đầu tự hỏi liệu lợi ích từ chiến lược triệt tiêu Covid-19 có nhiều hơn là tổn thất mà nó gây ra hay không, khi mà biến chủng Omicron dù lây lan nhanh hơn nhưng độc tính có thể thấp hơn nhiều.

Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng GDP 2022 của Trung Quốc vì cho rằng chính sách triệt tiêu Covid sẽ làm gia tăng các biện pháp hạn chế tới hoạt động của nền kinh tế. Tuy nhiên, các chuyên viên phân tích cho rằng chi tiêu tiêu dùng sẽ bị tác động nặng nề nhất.

Sự lây lan nhanh chóng của Omicron có nghĩa là Trung Quốc sẽ phải trả giá nhiều hơn cho chính sách “Zero-Covid”, ông Ting Lu, Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc tại Nomura, nhận định. Ông Lu nhấn mạnh rằng các lĩnh vực dịch vụ như khách sạn và hoạt động kinh doanh vẫn chưa thể phục hồi về mức trước đại dịch. Người lao động thuộc những ngành này có thể phải sống bằng tiền tiết kiệm và chi tiêu dè sẻn hơn.

Hoạt động sản xuất cũng bị tác động bởi các chính sách kiểm soát Covid-19.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Lợi nhuận của các hãng hàng không trái ngược với dự báo

Mặc dù lưu lượng đi lại bằng đường hàng không nhiều hơn, song các hãng hàng không nhận thấy nguồn cung chỗ ngồi lại đang dư thừa, khiến họ phải hạ giá vé để lấp đầy...

Nhật Bản: Số lượng doanh nghiệp trăm tuổi phá sản tăng vọt 95% trong nửa đầu năm

Theo báo cáo mới nhất của Teikoku Databank công bố trong tuần trước, số vụ phá sản trong nhóm doanh nghiệp Nhật Bản có tuổi đời trên 100 năm đã tăng mạnh 95% so với...

Trung Quốc hạ lãi suất lần đầu tiên trong 1 năm

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) đã hạ lãi suất chính sách ngắn hạn lần đầu tiên sau gần một năm. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng kinh...

Bà Harris nhận "cơn mưa" tài trợ sau khi ông Biden rút khỏi cuộc đua Tổng thống Mỹ

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã nhanh chóng nhận được sự ủng hộ tài chính mạnh mẽ sau khi Tổng thống Joe Biden tuyên bố rút lui khỏi cuộc đua Tổng thống Mỹ 2024...

Ông Trump phản ứng ra sao sau khi ông Biden rút khỏi cuộc đua?

Cựu Tổng thống Donald Trump đã không giấu giếm sự chỉ trích gay gắt đối với quyết định rút lui khỏi cuộc đua tổng thống 2024 của Tổng thống Joe Biden. Trong cuộc...

Bà Harris tuyên bố tranh cử Tổng thống Mỹ, hứa sẽ đánh bại ông Trump

Phó Tổng thống Kamala Harris đã chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống ngay sau khi Tổng thống Joe Biden rút lui khỏi cuộc đua. Với sự ủng hộ mạnh mẽ từ Biden...

Ông Biden tuyên bố rút lui khỏi chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ 2024

Trong một diễn biến gây chấn động chính trường Mỹ, Tổng thống Joe Biden đã đưa ra quyết định bất ngờ rút lui khỏi cuộc đua Tổng thống năm 2024. Thay vào đó, ông đã...

Mexico và Trung Quốc mở tuyến vận tải hàng hải trực tiếp mới

Tuyến vận tải mới khởi hành từ cảng Đại Liên ở phía Đông Bắc Trung Quốc đến các cảng nằm ở khu vực duyên hải Thái Bình Dương của Mexico.

Tài sản của giới siêu giàu vượt mốc 49,000 tỷ USD nhờ đầu tư chứng khoán

Theo báo cáo World Ultra Wealth 2024 của Altrata, lượng người siêu giàu sở hữu tài sản từ 30 triệu USD trở lên đã tăng 8% trong năm 2023, lên 426,330 người.

Sự cố Microsoft-CrowdStrike gây gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là vận tải hàng không

Một lỗi phần mềm của CrowdStrike đã làm hỏng hệ điều hành Microsoft, dẫn đến một sự cố IT lớn nhất trong lịch sử và gây gián đoạn tại các cảng Mỹ và toàn cầu. Hệ...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98