GDP Trung Quốc tăng 8.1% trong năm 2021

17/01/2022 09:56 0
17-01-2022 09:56:15+07:00

GDP Trung Quốc tăng 8.1% trong năm 2021

GDP Trung Quốc tăng trưởng 8.1% trong năm 2021 và sản lượng công nghiệp tăng dần dần cho tới cuối năm và bù đắp cho sự suy giảm về doanh số bán lẻ, theo dữ liệu chính thức từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc công bố trong ngày 17/01.

Trong quý 4/2021, GDP Trung Quốc tăng 4% so với cùng kỳ, nhanh hơn so với dự báo 3.6% của các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Trong cả năm, GDP Trung Quốc tăng trưởng 8.1%, thấp hơn mức kỳ vọng 8.4% của các chuyên gia kinh tế, theo công ty cung cấp dữ liệu tài chính Wind Information.

Sản lượng công nghiệp tăng 4.3% trong tháng 12/2021 so với cùng kỳ, cao hơn dự báo tăng 3.6% từ cuộc thăm dò của Reuters.

Tuy nhiên, doanh số bán lẻ lại thấp hơn kỳ vọng, chỉ tăng trưởng 1.7% trong tháng 12/2021. Trước đó, các chuyên viên phân tích kỳ vọng tăng trưởng 3.7%.

“Chúng ta phải cẩn trọng rằng môi trường bên ngoài đang phức tạp và bất ổn hơn. Và nền kinh tế nội địa đang chịu 3 sức ép: Sự suy giảm nhu cầu, cú sốc nguồn cung và sự đi xuống của kỳ vọng”, Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết trong tuyên bố.

Đầu tư tài sản cố định trong năm 2021 tăng 4.9%, vượt dự báo tăng 4.8%. Tỷ lệ thất nghiệp ở đô thị trong tháng 12/2021 ở mức 5.1%, bằng với mức trung bình năm 2021. Tỷ lệ thất nghiệp đối với độ tuổi 16-24 cao hơn nhiều, ở mức 14.3%.

Chính sách triệt tiêu Covid

Với lập trường triệt tiêu Covid (Zero-Covid), Trung Quốc đã tái áp đặt các biện pháp kiểm soát đi lại trong nước, bao gồm cả việc phong tỏa thành phố Tây An vào cuối tháng 12/2021.

Trong tháng 1/2022, các thành phố khác cũng rơi vào cảnh phong tỏa từng phần hoặc toàn thành phố để kiểm soát sự lây lan của biến chủng Omicron. Các chuyên viên phân tích bắt đầu tự hỏi liệu lợi ích từ chiến lược triệt tiêu Covid-19 có nhiều hơn là tổn thất mà nó gây ra hay không, khi mà biến chủng Omicron dù lây lan nhanh hơn nhưng độc tính có thể thấp hơn nhiều.

Goldman Sachs hạ dự báo tăng trưởng GDP 2022 của Trung Quốc vì cho rằng chính sách triệt tiêu Covid sẽ làm gia tăng các biện pháp hạn chế tới hoạt động của nền kinh tế. Tuy nhiên, các chuyên viên phân tích cho rằng chi tiêu tiêu dùng sẽ bị tác động nặng nề nhất.

Sự lây lan nhanh chóng của Omicron có nghĩa là Trung Quốc sẽ phải trả giá nhiều hơn cho chính sách “Zero-Covid”, ông Ting Lu, Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc tại Nomura, nhận định. Ông Lu nhấn mạnh rằng các lĩnh vực dịch vụ như khách sạn và hoạt động kinh doanh vẫn chưa thể phục hồi về mức trước đại dịch. Người lao động thuộc những ngành này có thể phải sống bằng tiền tiết kiệm và chi tiêu dè sẻn hơn.

Hoạt động sản xuất cũng bị tác động bởi các chính sách kiểm soát Covid-19.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Costa Rica xin gia nhập CPTPP, thúc đẩy thương mại với châu Á

Chính phủ Costa Rica đã hoàn tất kiến nghị gia nhập CPTPP trong động thái hướng tới tăng cường quan hệ thương mại với các nền kinh tế châu Á.

Quan chức Fed: Vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát

Một quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo vẫn còn quá sớm để Fed “tuyên bố chiến thắng” trong cuộc chiến chống lạm phát.

Dù lạm phát hạ nhiệt, hai quan chức Fed vẫn muốn nâng lãi suất tới năm 2023

Hai quan chức Fed cho biết câu chuyện lạm phát hạ nhiệt trong tháng 7 không làm thay đổi lộ trình nâng lãi suất của Fed trong năm nay và năm 2023.

Khảo sát đánh giá Trung Quốc là động lực nền kinh tế thế giới

Khoảng 78,34% số người được hỏi tại 22 quốc gia tin rằng nền kinh tế Trung Quốc đã tiếp thêm sinh khí và trở thành động lực của nền kinh tế thế giới.

“Bà hoàng” cổ phiếu Cathie Wood dự báo Fed giảm lãi suất trong năm 2023

“Chúng ta đang nhận được tất cả các tín hiệu cho thấy nền kinh tế đang rất yếu và điều này sẽ thúc đẩy Fed bắt đầu giảm lãi suất trong năm sau...

Lạm phát Mỹ hạ nhiệt xuống mức 8.5% trong tháng 7

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) – thước đo về lạm phát – tăng 8.5% trong tháng 7, hạ nhiệt so với tháng trước đó, chủ yếu nhờ giá xăng giảm mạnh.

Hai thế giới song song trong nền kinh tế Mỹ?

Khi lo ngại về suy thoái kinh tế ngày càng gia tăng, đối với người Mỹ, tình hình kinh tế đang diễn ra theo hai hướng khác nhau.

Lạm phát tiêu dùng Trung Quốc chạm đỉnh 2 năm vì giá thịt heo

Lạm phát tiêu dùng của Trung Quốc tăng mạnh hơn trong tháng 7/2022, chủ yếu là vì giá thịt heo tăng mạnh. Dù vậy, nhu cầu yếu ớt từ người tiêu dùng đã kìm hãm phần...

Mỹ: Giá xăng đã giảm, sao lạm phát chưa 'hạ nhiệt'?

Các nhà quan sát chỉ ra rằng giá xăng tại Mỹ đã trong xu hướng giảm hơn 50 ngày liên tiếp, mang tới một số khoản hỗ trợ tài chính rất cần thiết cho các tài xế...

Chiến thắng đầu tiên của Fed

Đa số người tiêu dùng Mỹ tin rằng lạm phát sẽ hạ nhiệt trong vòng một năm tới. Đây được coi là chiến thắng của Fed trong cuộc chiến chống lạm phát leo thang.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT