Giá nhà đất 'neo cao' và... bất động

15-01-2022 08:12:32+07:00
15/01/2022 08:12 0

Giá nhà đất 'neo cao' và... bất động

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng, không mua lô đất 3-12 Thủ Thiêm (TP.HCM), thì giá nhà đất ở khu vực này vẫn “neo” ở mức cao. Chỉ có điều, thị trường đang tê liệt, giao dịch xuống rất thấp.

Thiết lập mặt bằng giá mới

Anh B.C (ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) cho biết mới đây anh mua một căn nhà phố tại dự án Phố Đông Village (P.Cát Lái, TP.Thủ Đức) với giá 6,7 tỉ đồng. Trước đó không lâu, người chủ căn nhà này rao bán với giá 6,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, khi anh liên hệ thì chủ nhà nói chỉ đồng ý bán với giá 6,7 tỉ đồng kèm điều kiện phải “chồng” tiền mặt, không cho vay ngân hàng. Khi anh đang làm hợp đồng công chứng thì “cò đất” hỏi anh có muốn bán luôn 7 tỉ đồng không, để họ tìm khách bán.

Giá nhà đất 'neo cao' và... bất động - ảnh 1

Nhà đất vẫn bị thổi giá bất chấp việc Tân Hoàng Minh đơn phương hủy hợp đồng vì giá quá cao. Đình Sơn

“Giá nhà đất bị đẩy lên liên tục. Cứ khoảng 1 tuần rao bán tăng 100 - 200 triệu tùy căn vì nhiều nhà đầu tư mua gom đất chờ ra tết đón đợt tăng giá mới. Thế nên, đất đai ở khu vực xung quanh Thủ Thiêm chưa có dấu hiệu quay đầu giảm. Ở đây, lợi dụng vụ đấu giá đất, giới đầu cơ, cò đất làm giá ghê lắm. Tôi mua căn nhà này vì đã có sổ đỏ và khu vực này đang có nhiều dự án hạ tầng kết nối dự án với khu vực xung quanh được xây dựng và giá vẫn còn khá thấp so với đất nền hay nhà phố ở khu vực xung quanh”, anh B.C chia sẻ.

Hoài Thu, một nhân viên môi giới khu vực TP.Thủ Đức, cho biết hiện ở khu đông, mà cụ thể là TP.Thủ Đức đã thiết lập mặt bằng giá mới sau vụ đấu giá đất Thủ Thiêm. Dù Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã đơn phương chấm dứt hợp đồng, chịu mất cọc vì cho rằng giá trúng đấu giá quá cao, nhưng giá vẫn neo cao, chỉ là giao dịch chậm lại so với cách đây 1 - 2 tuần.

Ông Nguyễn Duy Phương, Giám đốc Công ty bất động sản Tuyết Phương - chuyên về môi giới nhà đất khu vực TP.Thủ Đức, thừa nhận đến nay dù giá nhà đất khu vực này không còn tăng nữa, tuy nhiên vẫn không giảm mà thiết lập mặt bằng giá mới. Mặc dù vậy, theo ông Phương, giao dịch từ lúc công bố đấu giá đất Thủ Thiêm thành công đến nay không nhiều, chủ yếu là môi giới đẩy giá và khách “lượn lờ” đi khảo giá, nghe ngóng thị trường. Những lô đất đòi tăng giá đột biến gần như không có người mua, chỉ những lô đất bán theo giá cũ hoặc tăng một ít mới “khớp lệnh” được.

Chủ đầu tư một dự án bất động sản ở Q.Thủ Đức (cũ) đã tranh thủ lúc có “sóng” mở bán dự án cùng hy vọng sẽ bán được hàng với mức giá cao hơn bình quân khoảng 5 triệu đồng/m2 so với giá dự kiến trước đây. Tuy nhiên, ý định của đơn vị này đã thất bại vì dù đầu tư khá nhiều cho truyền thông, chính sách hoa hồng, thưởng cho nhân viên bán hàng, pháp lý dự án đầy đủ và có vị trí đẹp khi gần chợ Thủ Đức nhưng số lượng đặt chỗ quá bèo bọt.

“Chúng tôi kỳ vọng lần này thị trường tốt sau dịch, nhất là sau thông tin đấu giá đất Thủ Thiêm nên đã đẩy nhanh tiến độ, thay đổi kế hoạch mở bán trước Tết âm lịch thay vì sau tết để đón sóng. Thế nhưng, cả hệ thống chạy cũng chỉ được mấy chục khách hàng đặt chỗ mua căn hộ. Kết quả này làm tôi khá bất ngờ, không như mình kỳ vọng là sẽ bán hết hoặc ít nhất cũng được 1/2 số lượng căn hộ mở bán là khoảng 800 căn”, vị chủ đầu tư trên thừa nhận.

Sau tết sẽ giảm?

Lãnh đạo một công ty bất động sản nhận định rằng việc Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng, không tiếp tục mua lô đất 3-12 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm không nằm ngoài dự đoán của giới kinh doanh và các chuyên gia tài chính. Bởi thực tế số tiền trên quá lớn so với tổng tài sản tập đoàn này có được.

Những người có nhu cầu thật về nhà ở sẽ không dại dột mua lúc này mà đứng ngoài quan sát thêm một thời gian nữa, khi thị trường đã ổn định mới quyết định mua vào. Bởi lúc này thị trường đang bị giới đầu cơ, đầu tư làm giá, thổi giá ăn theo vụ đấu giá đất Thủ Thiêm.

Ông Đinh Duy Trinh

Không những vậy, việc phải xoay một lượng tiền mặt khổng lồ trong một thời gian ngắn là điều khó có thể thực hiện được trong bối cảnh các ngân hàng từ chối cho vay để mua đất. Nhưng dù có tiếp tục mua hay “bẻ kèo” của Tân Hoàng Minh thì sự kiện trên cũng đã làm cho thị trường bất động sản, đặc biệt là khu vực Thủ Thiêm và lân cận giá rao bán nhà đất tăng dựng đứng. Một tháng nay, chỉ có các chủ nhà, đất rao bán giá cao chứ có rất ít giao dịch thành công, nên đó không phải là giá thị trường. Một thời gian nữa sẽ điều chỉnh giảm xuống tương ứng như trước đây khi mà có ít người chấp nhận mua mức giá mới này.

“Thường đến gần Tết Nguyên đán số lượng mua bán, giao dịch không nhiều. Khách hàng cũng sẽ khó chấp nhận việc các chủ đất tăng giá bán một cách điên rồ, nên có thể thời gian tới, đặc biệt là sau tết các bất động sản đã rao giá cao giá sẽ giảm về sát với mức giá trước khi có vụ đấu giá, trở về mức giá thực tế hơn. Các khu vực khác trên địa bàn TP.HCM cũng theo đà đó mà giảm, trừ những huyện đang có đề án trở thành TP hoặc quận hay các khu vực đang triển khai các dự án hạ tầng”, vị này cho hay.

Ông Đinh Duy Trinh, Tổng giám đốc Công ty VNREAL, cũng cho rằng sau động thái “bỏ của chạy lấy người” của Tập đoàn Tân Hoàng Minh giá rao bán bất động sản xung quanh Thủ Thiêm sẽ không giảm ngay mà giảm xuống từ từ. Hiện giá bất động sản, nhất là khu vực TP.Thủ Đức, đã quá cao sau khi tăng mạnh thời gian qua, nên khu vực này rất kén khách, đa số khách mua ở và phải là người có tiền.

Đình Sơn

Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Thị trường nhà đất

Giá bất động sản TP Thủ Đức nóng 'bỏng tay' sau một năm

22/01/2022 09:17

Việc TP Thủ Đức được thành lập đã thúc đẩy giá bán bất động sản ở hàng loạt phân khúc ở khu vực này tăng rất nhanh trong một năm qua.

Việc TP Thủ Đức được thành lập đã thúc đẩy giá bán bất động sản ở hàng loạt phân khúc ở khu vực này...


vietstock
Thị trường nhà đất

20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá

22/01/2022 08:02

Tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thời gian qua, sau khi TPHCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản (BĐS).

Tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và...


vietstock
Thị trường nhà đất

Tạo môi trường thông thoáng, nhưng không buông lỏng quản lý xây dựng

20/01/2022 15:32

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao đổi về việc hoàn thiện pháp luật xây dựng nhằm tạo môi trường thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, nhưng vẫn đảm bảo quản lý nhà nước ở lĩnh vực này.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao đổi về việc hoàn thiện pháp luật xây dựng nhằm tạo môi...


vietstock
Thị trường nhà đất

Mang cái nhìn bất thường thì sẽ thành bất thường

20/01/2022 10:42

Đấu giá đất Thủ Thiêm gần đây với mức trúng đấu giá cao nhất lên tới 2,4 tỉ đồng/mét vuông được nhìn nhận trái chiều trong dư luận và kể cả giới chức. Bên cạnh những quan điểm ủng hộ và liệt kê ra một số cái lợi thu về, chủ yếu cho ngân sách nhà nước, cho TPHCM, cũng có không ít quan điểm nghi ngại, chỉ trích kết quả đấu giá này là bất thường.

Đấu giá đất Thủ Thiêm gần đây với mức trúng đấu giá cao nhất lên tới 2,4 tỉ đồng/mét vuông được...


vietstock
Thị trường nhà đất

Siết tín dụng BĐS có làm thị trường hết 'sốt nóng'?

18/01/2022 09:48

Theo nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS), việc ngân hàng nhà nước (NHNN) kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh BĐS trong năm 2022 sẽ góp phần ngăn chặn đầu cơ, lạm phát nhưng chưa thể "cắt" cơn sốt nóng của thị trường ngay được.

Theo nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS), việc ngân hàng nhà nước (NHNN) kiểm soát chặt chẽ tín...


vietstock
Thị trường nhà đất

Qua thời 'gà đẻ trứng vàng', shophouse rơi vào cảnh ế ẩm, nhếch nhác

17/01/2022 16:25

Từng được xem "con gà đẻ trứng vàng" được "săn lùng" trên thị trường nhưng đến nay, nhiều dãy shophouse ở Hà Nội và TP HCM rơi vào cảnh ế ẩm, cho thuê giá rẻ hay có nơi bán "cắt lỗ" nhưng giao dịch vẫn khá èo uột, diện mạo nhếch nhác.

Từng được xem "con gà đẻ trứng vàng" được "săn lùng" trên thị trường nhưng đến nay, nhiều dãy...


vietstock
Thị trường nhà đất

Tây Nguyên sốt đất bất thường

17/01/2022 11:05

Các "cò đất" liên tục thông tin về những dự án còn trên giấy để đẩy giá đất lên cao khiến thị trường bất động sản ở Tây Nguyên sôi động bất thường.

Các "cò đất" liên tục thông tin về những dự án còn trên giấy để đẩy giá đất lên cao khiến thị...


vietstock
Thị trường nhà đất

Những bài toán cần giải cho nhà giá rẻ

16/01/2022 12:49

Kế hoạch phát triển 1 triệu ngôi nhà giá rẻ dành cho người lao động tại TPHCM đang được xem là thiết thực và nhân văn, bắt đầu thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp. Nhưng vẫn có một số ý kiến cho rằng kế hoạch này chỉ xác định được tính khả thi khi giải quyết được hai bài toán cũ là quỹ đất và tốc độ phê duyệt dự án.

Kế hoạch phát triển 1 triệu ngôi nhà giá rẻ dành cho người lao động tại TPHCM đang được xem là...


vietstock
Thị trường nhà đất

Giá nhà đất 'neo cao' và... bất động

15/01/2022 08:12

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng, không mua lô đất 3-12 Thủ Thiêm (TP.HCM), thì giá nhà đất ở khu vực này vẫn “neo” ở mức cao. Chỉ có điều, thị trường đang tê liệt, giao dịch xuống rất thấp.

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng, không mua lô đất 3-12 Thủ Thiêm...


vietstock
Thị trường nhà đất

Bức tranh bất động sản năm 2022 thế nào sau cơn ‘địa chấn’ Thủ Thiêm?

14/01/2022 15:11

Theo giới chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2022 được dự báo sẽ có nhiều triển vọng bất chấp cơn “địa chấn” bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm và đại dịch COVID-19.

Theo giới chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2022 được dự báo sẽ có nhiều triển vọng bất chấp...


×
vietstock logo
Về đầu trang