Giám đốc Đầu tư Võ Văn Cường (TPS): Chờ dòng vốn từ các quỹ ETFs mới

20-01-2022 13:00:00+07:00
20/01/2022 13:00 0

Giám đốc Đầu tư Võ Văn Cường (TPS): Chờ dòng vốn từ các quỹ ETFs mới

Ông Võ Văn Cường, Giám đốc Đầu tư CTCP Chứng khoán TPS kỳ vọng xu hướng tích cực của TTCK sẽ thu hút dòng tiền của các quỹ ETFs mới tham gia đầu tư vào, giúp tăng giá trị giao dịch trong năm 2022. Giá trị giao dịch bình quân có thể đạt mức 40,000 tỷ đồng/phiên.

VN-Index có thể chạm 1,750 điểm trong 2022

Chia sẻ với người viết, ông Võ Văn Cường dự báo trong kịch bản cơ sở với lợi nhuận của các công ty niêm yết tăng trưởng khoảng 8% cho năm 2022, VN-Index có thể chạm mốc 1,750 điểm, tương ứng mức tăng khoảng 18%. Trong điều kiện lạc quan với cộng hưởng làn sóng nhà đầu tư tiếp tục gia tăng và trở thành một xu hướng đầu tư mới và lợi nhuận của các công ty tiếp tục duy trì mức tăng hơn 2 chữ số, theo đó VN-Index có thể vượt mốc 1,900 điểm tương ứng mức tăng hơn 30% so với cuối năm 2021.

Ông Võ Văn Cường

Ngược lại, kịch bản xấu nhất nếu các doanh nghiệp niêm yết không thể duy trì tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2022 và ghi nhận mức sụt giảm 5%-10% khả năng VN-Index cũng sẽ biến động trong trạng thái tiêu cực và sụt giảm khoảng 5%-7%.

Hiện tại mức định giá theo PE toàn thị trường 17.5 lần là hợp lý. Tuy nhiên, nếu loại trừ 7 ngân hàng niêm yết mới từ 2018 đến nay, hệ số PE (trailing 4 quý gần nhất) tiệm cận mốc 22 là mức cao kỷ lục và khá đắt.

Thanh khoản bình quân năm 2022 dự phóng 40,000 tỷ đồng/phiên

Hiện tại, giá trị giao dịch mỗi phiên tăng hơn 3 lần so với cuối năm 2020 và tăng 10 lần so với cuối năm 2019. Điều này nhờ: (1) tăng trưởng thị thường chứng khoán, (2) khả năng tạo ra lợi nhuận vượt trội cho các nhà đầu tư tham gia thị trường và (3) làn sóng nhà đầu tư mới tham gia thị trường kéo theo dòng tiền từ các nhà đầu tư này cùng với đó là sự tham gia tích cực của từ dòng vốn của các công ty chứng khoán thông qua nghiệp vụ cho vay ký quỹ.

Dự phóng giá trị giao dịch trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2022 nhờ lực lượng nhà đầu tư mới tiếp tục gia tăng, bổ sung nguồn vốn của nhóm các công ty chứng khoán và xu hướng tích cực của TTCK cũng thu hút dòng tiền của các quỹ ETFs mới tham gia đầu tư vào, giúp tăng giá trị giao dịch trong năm 2022. Giá trị giao dịch bình quân có thể đạt mức 40,000 tỷ đồng/phiên.

Nói thêm về làn sóng nhà đầu tư mới (F0), vị chuyên gia khẳng định đây là xu hướng chung theo sự phát triển của TTCK Việt Nam, ngoài ra do ảnh hưởng dịch bệnh cũng kích hoạt sự tham gia của F0 ngày càng nhiều trên thị trường. Xu hướng này trong giai đoạn phát triển của thị trường cùng với sự hỗ trợ về công nghệ sẽ tiếp tục thu hút thêm nhiều nhà đầu tư mới không những trong năm 2022 và có thể còn kéo dài thêm nhiều năm nữa. Điều thúc đẩy xu hướng này là do nhà đầu tư tìm thấy những cơ hội tích cực, khả năng sinh lời vượt trội khi đầu tư vào chứng khoán với sự lạc quan trên thị trường trong dài hạn.

Bất động sản, năng lượng, thực phẩm và đồ uống có khả năng thu hút dòng tiền mạnh

Dự báo về nhóm ngành, ông Cường cho rằng bất động sản, năng lượng, thực phẩm và đồ uống (thuộc ngành hàng tiêu dùng) là 3 ngành có khả năng thu hút mạnh dòng tiền trong năm 2022 nhờ dự báo tăng trưởng lợi nhuận vượt trội với mức tăng lần lượt 31%, 29% và 26% so với năm 2021.

Điều này nhờ vào 5 yếu tố chính. Thứ nhất, lãi suất vay ở mức thấp giúp nhu cầu bất động sản tăng mạnh. Thứ hai, kết nối cơ sở hạ tầng giao thông metro, đường cao tốc, dự án sân bay, cảng biển giúp như cầu nhà ở, nhà cho thuê tăng mạnh. Thứ ba, làn sóng dịch chuyển đầu tư của các tập đoàn kinh tế lớn đến Việt Nam cũng giúp nhu cầu thuê văn phòng và khu công nghiệp tăng mạnh.

Thứ tư, giá dầu phục hồi và triển khai các dự án dầu khí và khí hóa lỏng mới. Cuối cùng, tiêu dùng nội địa dự báo hồi phục nhanh hơn các lĩnh vực khác, đặc biệt là thực phẩm và đồ uống và các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu.

Nhà đầu tư nên đánh giá triển vọng của từng ngành, tác động tích cực từ các chính sách nới lỏng tiền tệ và mở rộng tài khóa nhằm hỗ trợ nền kinh tế hồi phục và cuối cùng là khả năng tạo ra lợi nhuận của từng ngành.

Năm 2022, ngoài chính sách nới lỏng tiền tệ và mở rộng tài khóa, nhà đầu tư còn cần lưu tâm đến tình hình thúc đẩy giải ngân đầu tư công thông qua các dự án cơ sở hạ tầng và sự hồi phục mạnh mẽ trong lĩnh vực tiêu dùng nội địa.

Nhà đầu tư cần theo dõi chính sách nới lỏng tiền tệ, mở rộng tài khóa và tình hình thúc đẩy đầu tư công trong 2022

Chờ đón dòng vốn từ những quỹ ETFs mới

Tính đến thời điểm hiện tại, khối ngoại đã bán ròng hơn 62,500 tỷ đồng, tương ứng khoảng 2.7 tỷ USD. Đây năm thứ 3 bán ròng của khối ngoại tính năm 2007 đến nay, và là mức bán ròng kỷ lục trên thị trường, gấp 9 lần mức bán ròng năm 2016 và hơn 3.3 lần mức bán ròng năm 2020.

Có một vài nguyên nhân lý giải cho hoạt động này của khối ngoại. Đó là việc các quỹ ngoại đến thời hạn thoái vốn, các nhà quản lý quỹ phân bổ lại các khoản mục đầu tư cho các thị trường phát triển hơn, hay các quỹ ETFs ngoại mô phỏng theo các chỉ số trên thị trường Việt Nam cũng bị rút ròng dòng tiền. Ngoài ra, các thương vụ đầu tư tư nhân vào các tập đoàn lớn đến ngày đáo hạn và cần phải thoái vốn, và việc thị trường tăng tích cực trong năm 2021 cũng thúc đẩy nhà đầu tư nước ngoài chốt lời và ghi nhận lợi nhuận.

Theo xu hướng lạc quan và tích cực trên thị trường, ông Cường cho rằng khả năng dòng vốn của các quỹ ngoại có thể sẽ phân bổ lại nguồn vốn vào các thị trường như Việt Nam trong vài năm tới. Điều này do một phần tại các thị trường phát triển các yếu tốt rủi ro nổi lên và khó khăn hơn trong việc tìm kiếm lợi nhuận của các quỹ đầu tư truyền thống và các quỹ đầu tư mô phỏng theo chỉ số ETFs.

Dòng vốn từ các quỹ ETFs mới, các nhà đầu tư đến từ Mỹ được kỳ vọng sẽ tìm kiếm cơ hội nhiều hơn ở thị trường Việt Nam, một khi thị trường tiếp tục gia tăng về quy mô và chất lượng cũng như khả năng được xem xét nâng hạng lên thị trường mới nổi trong vài năm tới.

Xuân Nghĩa

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 24/05: VN-Index cần phải vượt ngưỡng 1,240

2 giờ trước

Theo nhận định của công ty chứng khoán (CTCK), VN-Index buộc phải vượt qua ngưỡng 1,240 với thanh khoản lớn ủng hộ đà tăng thì mới có cơ hội chinh phục những ngưỡng kháng cự tiếp theo.

Theo nhận định của công ty chứng khoán (CTCK), VN-Index buộc phải vượt qua ngưỡng 1,240 với thanh...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Khi nào chứng khoán Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi?

23/05/2022 13:15

Theo bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC, để được MSCI và FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi (EM), Việt Nam phải đáp ứng một số điều kiện như: Giới hạn sở hữu nước ngoài, thông tin công bố bằng tiếng Anh, thị trường nội tệ ở nước ngoài, đăng ký tài khoản bắt buộc, ký quỹ khi giao dịch..

Theo bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC, để được MSCI và FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi (EM)...

CCP 12 (0) USD 14 (0)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Triển vọng nào ở DGW, BCG và VPB?

23/05/2022 13:00

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị nâng giá mục tiêu DGW do việc phân phối độc quyền TV Xiaomi sẽ giúp hạn chế áp lực cạnh tranh; mua BCG do kết quả từ Bảo hiểm AAA đã bắt đầu đóng góp vào doanh thu của Công ty; mua VPB do triển vọng từ việc nới room tín dụng và kết quả khả quan từ FE Credit.

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị nâng giá mục tiêu DGW do việc phân phối độc quyền TV...

AAA 11.9 (-0.2) BCG 19.9 (0) BVS 20.4 (-1.5)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn tuần 23 - 27/05: VN-Index kiểm định mốc 1,225 điểm

22/05/2022 20:07

Theo nhận định của các công ty chứng khoán (CTCK), nhà đầu tư đã có thể thoải mái hơn khi VN-Index hồi phục trong tuần 16 - 20/05 tuy vẫn với thanh khoản thấp cho thấy nhà đầu tư vẫn còn dè dặt trong việc tham gia trở lại thị trường. 

Theo nhận định của các công ty chứng khoán (CTCK), nhà đầu tư đã có thể thoải mái hơn khi VN-Index...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Có đủ mạnh để lấy lại lòng tin?

21/05/2022 08:57

Sau những ngày giảm giá sốc khiến chỉ số VN-Index rơi vào vùng thị trường con gấu (bear market) thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có một số động thái như yêu cầu công bố trở lại thông tin giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán, điều chỉnh cách tính giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30, thực hiện giao dịch lô lẻ trong thời gian sắp tới. Cùng với đó là kế hoạch thanh tra của Bộ Tài chính đối với một số công ty chứng khoán, công ty kiểm toán. Trước đó, Chính phủ cũng đã gửi gắm thông điệp làm lành mạnh hóa thị trường, phát triển thị trường minh bạch và bền vững. Nhưng những điều này có trấn an được các nhà đầu tư cá nhân? Có đủ mạnh để giữ được niềm tin với thị trường?

Sau những ngày giảm giá sốc khiến chỉ số VN-Index rơi vào vùng thị trường con gấu (bear market) thì...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Chứng khoán liên tục nhận chỉ đạo 'nóng': Hết cửa chơi xấu, thao túng?

19/05/2022 13:26

Vừa qua, VN-Index có cú lao dốc hơn 20% từ đỉnh lịch sử, thủng mốc 1.200 điểm. Đà giảm quá mạnh của chỉ số vượt mọi dự báo từ giới chuyên gia. Nhà đầu tư đứng ngồi không yên, đi tìm lý do cho “cú sập” của thị trường, với nhiều giả thiết được đưa ra.

Vừa qua, VN-Index có cú lao dốc hơn 20% từ đỉnh lịch sử, thủng mốc 1.200 điểm. Đà giảm quá mạnh của...

SSI 26.5 (-1.95)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

EVS: Thị trường điều chỉnh quá đà là cơ hội tốt để nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng

18/05/2022 15:43

Trong báo cáo chiến lược tháng 5, CTCK Everest (EVS) đánh giá VN-Index có upside tăng trưởng từ nay đến cuối năm trong cả 3 kịch bản tích cực, cơ bản và tiêu cực. EVS cho rằng thời gian qua, thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư.

Trong báo cáo chiến lược tháng 5, CTCK Everest (EVS) đánh giá VN-Index có upside tăng trưởng từ nay...

EVS 32.4 (-2)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Chuyên gia kinh tế trưởng VinaCapital chỉ ra nguyên nhân TTCK lao dốc dù kinh tế Việt Nam phục hồi

18/05/2022 10:29

Nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ, điều đang thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận đầy ấn tượng. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán (TTCK) lại “đổ lửa” triền miên. Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến nghịch lý này?

Nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ, điều đang thúc đẩy tăng trưởng lợi...

USD 14 (0)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 18/05: Giữ tâm lý thận trọng?

17/05/2022 19:13

Dựa theo thang đo Fibonacci, VCBS cho rằng kịch bản VN-Index tiếp tục giảm điểm về vùng 1,155 điểm và 1,100 điểm tương đương ngưỡng 0.786 và 1 là hoàn toàn có thể xảy ra. Theo đó, VCBS vẫn giữ quan điểm và khuyến nghị nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng.

Dựa theo thang đo Fibonacci, VCBS cho rằng kịch bản VN-Index tiếp tục giảm điểm về vùng 1,155 điểm...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 17/05: VN-Index có thể về ngưỡng hỗ trợ 1,100 điểm?

16/05/2022 18:22

Các công ty chứng khoán (CTCK) đánh giá thị trường đang thiếu vắng thông tin hỗ trợ để có thể tăng điểm trở lại. Dao động trong biên độ lớn của chỉ số cho thấy quá trình dò đáy vẫn chưa kết thúc. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index là vùng 1,100.

Các công ty chứng khoán (CTCK) đánh giá thị trường đang thiếu vắng thông tin hỗ trợ để có thể tăng...

SHS 16.1 (-1.3)


Về đầu trang