Giảm thêm lãi suất cho vay - liệu có khả thi?

13-01-2022 15:50:40+07:00
13/01/2022 15:50 3

Giảm thêm lãi suất cho vay - liệu có khả thi?

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng mới đây cho rằng trong xây dựng chương trình phục hồi nền kinh tế lần này Chính phủ cân nhắc để đưa ra giải pháp, phấn đấu để hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) giảm thêm 0,5-1 điểm phần trăm lãi suất cho vay trong hai năm. Liệu mục tiêu này có khả thi?

* Ngành ngân hàng cần tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hướng dòng vốn vào sản xuất

* Thống đốc NHNN: Sẽ chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí hoạt động để giảm lãi suất

Những thách thức

Theo NHNN, ngay sau khi dịch Covid-19 bùng phát, NHNN đã tập trung giảm nhanh ba lần lãi suất điều hành cũng như chỉ đạo các TCTD và điều tiết tiền tệ để giảm mặt bằng lãi suất cho vay trong năm 2020 là 1 điểm phần trăm và năm 2021 tiếp tục giảm 0,8 điểm phần trăm. Với việc mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm đáng kể trong hai năm qua, đặc biệt từ giữa tháng 7-2021 việc giảm lãi suất đã thực chất hơn, có thể nói mong muốn giảm thêm lãi suất cho vay của NHNN là rất đáng hoan nghênh, nhất là đặt trong bối cảnh nền kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn.

Với gói hỗ trợ lãi suất 2%/năm thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại dành cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, số tiền lên đến 40.000 tỉ đồng trong hai năm 2022-2023, có thể thấy mỗi năm sẽ có khoảng 1 triệu tỉ đồng dư nợ tín dụng được hỗ trợ, chiếm khoảng 10% tổng dư nợ tín dụng hiện nay. Nhưng phần dư nợ hiện hữu còn lại lên đến 90%, chưa nói đến các khoản vay mới sẽ tiếp tục phát sinh, việc giảm thêm lãi suất cho vay đối với các khoản dư nợ này để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi nhanh hơn cũng rất cần thiết.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu NHNN, theo quy định của pháp luật, NHNN không thể bắt buộc các TCTD phải giảm lợi nhuận để giảm chi phí lãi vay. Một số TCTD có cổ đông là cá nhân/tổ chức nước ngoài. Chính vì vậy, trong quá trình điều hành, cơ quan này đã linh hoạt sử dụng các công cụ đồng thời động viên và kêu gọi các ngân hàng và nhận được sự đồng thuận cao. Nhưng bước sang năm 2022, khi nền kinh tế phục hồi trở lại, cầu vay vốn gia tăng, việc đồng thuận để tiếp tục giảm thêm lãi suất cho vay không phải là điều dễ dàng.

Ngoài ra, trong bối cảnh ngân hàng trung ương nhiều nước đang dần trung hòa chính sách tiền tệ, một số dự báo cho rằng Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng chung, với lãi suất có thể dần tăng trở lại trong năm 2022, nhất là đặt trong bối cảnh lạm phát cao có thể sớm quay trở lại.

Trong bối cảnh các công cụ tiền tệ dường như đã tới hạn và dư địa không còn nhiều, dễ hiểu vì sao NHNN đề xuất Chính phủ cần đưa ra các giải pháp hỗ trợ để giúp các TCTD có điều kiện phấn đấu giảm thêm lãi suất cho vay.

Hơn nữa, hoạt động huy động vốn ngân hàng trong hai năm vừa qua phải đối mặt với sự cạnh tranh rất lớn từ các kênh đầu tư như chứng khoán và bất động sản, khiến lãi suất tiền gửi có thể chịu áp lực tăng dần từ năm 2022, nên mục tiêu giảm thêm lãi suất cho vay sẽ gặp thêm nhiều thách thức.

Một yếu tố khác cũng có thể cản trở động lực giảm thêm lãi suất cho vay của các ngân hàng là nguy cơ nợ xấu tiếp tục gia tăng, đặc biệt là từ các khoản vay đã tái cơ cấu thời gian qua, trong khi chính sách tái cơ cấu nợ chỉ kéo dài đến tháng 6-2022. Từ trước đến nay, “cục máu đông” nợ xấu và các tài sản không sinh lời lớn luôn là một trong những yếu tố ảnh hưởng lên chính sách lãi suất cho vay của các ngân hàng.

Giải pháp đồng bộ tài khóa và tiền tệ

Trong bối cảnh các công cụ tiền tệ dường như đã tới hạn và dư địa không còn nhiều, dễ hiểu vì sao NHNN đề xuất Chính phủ cần đưa ra các giải pháp hỗ trợ để giúp các TCTD có điều kiện phấn đấu giảm thêm lãi suất cho vay. Để làm được điều này, rõ ràng cần phải có sự phối hợp linh hoạt và những giải pháp đồng bộ giữa chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa.

Đó có thể là việc xác định một mức thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi hơn áp dụng trong 1-2 năm cho các ngân hàng đã hy sinh lợi nhuận lớn để hỗ trợ khách hàng thông qua việc giảm lãi suất cho vay, hoặc nhanh chóng cho phép cho các ngân hàng thương mại gốc quốc doanh tăng thêm vốn điều lệ để gia tăng nội lực tài chính.

Đáng lưu ý là gần đây có đề xuất NHNN có thể trực tiếp mua trái phiếu chính phủ (TPCP) trong thời gian tới, khi đó các ngân hàng thương mại có thể giảm mua mới TPCP trong khi lượng TPCP đầu tư trước đây tiếp tục đáo hạn dần. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp không phải chịu hiệu ứng chèn lấn vốn, còn ngân hàng có thanh khoản nhiều hơn, tạo điều kiện thúc đẩy ngân hàng giảm lãi suất cho vay để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn.

Phía NHNN có thể xem xét đến các công cụ tiền tệ đã không sử dụng trong nhiều năm qua, đơn cử như cân nhắc giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Ngoài ra, cơ quan này cũng có thể tiếp tục hoãn việc giảm tỷ lệ sử dụng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn cho các ngân hàng, vốn đã phải giảm từ 40% xuống còn 37% từ đầu tháng 10-2021 và sẽ phải tiếp tục giảm về còn 30% từ tháng 10-2023.

Về phần mình, để có thể giảm thêm lãi suất cho vay, các ngân hàng buộc phải tiếp tục tối ưu hóa chi phí vốn đầu vào, điều không dễ gì trong xu hướng lãi suất tiền gửi sẽ chịu áp lực đi lên trở lại như đã nói. Dù vậy, mục tiêu này không phải hoàn toàn bất khả thi, khi các ngân hàng có thể tiếp tục thu hút nguồn tiền gửi không kỳ hạn (CASA) có lãi suất thấp, kéo chi phí vốn bình quân xuống.

Với tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng gia tăng theo định hướng của Chính phủ và NHNN, các ngân hàng cũng đã phát triển các dịch vụ ngân hàng số khá thành công trong thời gian qua, xu hướng tăng tỷ lệ tiền gửi CASA được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì. Đáng lưu ý là từ đầu năm 2022, một số ngân hàng đã miễn giảm phí dịch vụ giao dịch trên nền tảng ngân hàng số, tạo điều kiện thu hút thêm khách hàng mở tài khoản và tăng lượng tiền gửi thanh toán không kỳ hạn.

Ngoài ra, các ngân hàng có thể tiếp tục tìm kiếm nguồn vốn tài trợ giá rẻ từ các định chế tài chính quốc tế, các nguồn vốn ủy thác cho vay theo các chương trình ưu đãi, tận dụng thị trường chứng khoán thuận lợi để tăng thêm vốn điều lệ, phát hành trái phiếu kỳ hạn dài với chi phí thấp để gia tăng nguồn vốn kinh doanh bền vững như đã làm trong năm vừa qua.

Trong khi đó, Thông tư 16/2021/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 15-1 với nhiều quy định chặt chẽ về hoạt động mua bán trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) của ngân hàng, các ngân hàng khó có thể tiếp tục mạnh tay mua TPDN như những năm qua. Điều này sẽ góp phần khiến các ngân hàng thêm thừa vốn và có thể phải giảm lãi suất cho vay để cạnh tranh ở hoạt động tín dụng nhiều hơn.

Cuối cùng, với lợi nhuận tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây giúp các ngân hàng tích lũy được nguồn lực tài chính khá lớn, lợi nhuận ngày càng giảm dần sự phụ thuộc vào hoạt động tín dụng khi nhiều mảng dịch vụ khác như bán bảo hiểm, kinh doanh ngoại hối, đầu tư ngày càng đóng vai trò quan trọng, quá trình chuyển đổi số thời gian qua giúp giảm chi phí hoạt động đáng kể, cũng là những điều kiện quan trọng hỗ trợ ngân hàng có thể giảm thêm lãi suất cho vay trong giai đoạn tới.

Thụy Lê

TBKTSG

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Ngân hàng

Vụ cướp ngân hàng ở Hải Phòng: Cầm 1,3 tỷ đồng, người yêu tên cướp vung tiền đi mua sắm

2 giờ trước

Sau khi cướp hơn 3 tỷ đồng tại Phòng giao dịch Vietcombank Đình Vũ (Hải An, Hải Phòng), Nam về nhà phi tang đồ vật gây án, chôn 400 triệu đồng giấu dưới gốc đào sau nhà. Tên cướp cũng đưa người yêu hơn 1,3 tỷ đồng, sau đó cô gái này đi mua máy tính, điện thoại, nhẫn vàng, mỹ phẩm... và nhờ bạn giữ hộ 1,24 tỷ đồng tiền mặt.

Sau khi cướp hơn 3 tỷ đồng tại Phòng giao dịch Vietcombank Đình Vũ (Hải An, Hải Phòng), Nam về nhà...


vietstock
Ngân hàng

Khác biệt gì trong chiếc thẻ doanh nghiệp Sacombank Mastercard đầu tiên xuất hiện trên thị trường?

3 giờ trước

Hội tụ đầy đủ đặc quyền vượt trội cùng những tính năng đầu tiên trên thị trường, thẻ doanh nghiệp Sacombank Mastercard vừa được Sacombank ra mắt đã tạo nên sự khác biệt so với các dòng thẻ doanh nghiệp khác hiện nay. 

Hội tụ đầy đủ đặc quyền vượt trội cùng những tính năng đầu tiên trên thị trường, thẻ doanh nghiệp...


vietstock
Ngân hàng

Rủi ro tăng trưởng khi tăng vốn điều lệ ngân hàng

3 giờ trước

Năm 2021 chứng kiến làn sóng tăng vốn ngân hàng mạnh mẽ hơn bao giờ hết từ các ngân hàng thương mại tư nhân đến các ngân hàng quốc doanh.

Năm 2021 chứng kiến làn sóng tăng vốn ngân hàng mạnh mẽ hơn bao giờ hết từ các ngân hàng thương mại...

OCB 26.6 (0.2) SHB 20.55 (-0.05)


vietstock
Ngân hàng

LienVietPostBank chào bán trái phiếu ra công chúng đợt 2 năm 2021 để tăng vốn trung dài hạn

3 giờ trước

Từ ngày 24/01/2022, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chính thức chào bán hơn 24.4 triệu trái phiếu, với mệnh giá 100,000 đồng/trái phiếu ra công chúng nhằm bổ sung nguồn vốn trung dài hạn để đáp ứng nhu cầu tăng quy mô vốn hoạt động của Ngân hàng và nhu cầu vay vốn trung dài hạn của Khách hàng.

Từ ngày 24/01/2022, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chính thức chào bán hơn...

SHS 37.4 (0.5)


vietstock
Ngân hàng

Cận Tết, ATM vắng khách trong khi app ngân hàng "tắc đường"

24/01/2022 10:32

Trong dịp nghỉ Tết, người dùng nên thực hiện chuyển khoản qua phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 thay vì chuyển tiền thường. Và đối với những giao dịch lớn, khách hàng nên thực hiện trước kỳ nghỉ.

Trong dịp nghỉ Tết, người dùng nên thực hiện chuyển khoản qua phương thức chuyển tiền nhanh 24/7...


vietstock
Ngân hàng

SHB triển khai phương thức xác thực Smart OTP cho khách hàng doanh nghiệp

21/01/2022 17:48

Nhằm nâng cao tiện ích cho khách hàng doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử (Ebank), Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã chính thức triển khai xác thực giao dịch qua SHB Smart OTP trên điện thoại thông minh an toàn, thuận tiện.

Nhằm nâng cao tiện ích cho khách hàng doanh nghiệp khi sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử (Ebank)...

SHB 20.55 (-0.05)


vietstock
Ngân hàng

Đồng USD tăng giá trở lại

21/01/2022 17:35

Tuần qua (17-21/01/2022), đồng USD trên thị trường quốc tế tăng giá trở lại trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng trước thềm cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Tuần qua (17-21/01/2022), đồng USD trên thị trường quốc tế tăng giá trở lại trong bối cảnh lợi suất...

SBV 15.8 (-0.7) USD 14 (0) VCB 90.8 (-2.2)


vietstock
Ngân hàng

Sacombank lan tỏa yêu thương với chương trình ấm tình mùa xuân lần thứ 19 

21/01/2022 16:37

Trong suốt tháng 01/2022, Sacombank phối hợp với các cơ quan ban ngành tổ chức chương trình Ấm tình mùa Xuân lần thứ 19 - Nhâm Dần 2022 tại 52 tỉnh thành trên cả nước với kinh phí hơn 7 tỷ đồng.

Trong suốt tháng 01/2022, Sacombank phối hợp với các cơ quan ban ngành tổ chức chương trình Ấm tình...


vietstock
Ngân hàng

“Đón xuân sang – Rước hổ vàng” cùng LienVietPostBank

21/01/2022 15:00

Nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần, từ 22/01 đến hết 20/02/2022, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) triển khai chương trình Vòng quay may mắn “Đón xuân sang – Rước hổ vàng” trên ứng dụng LienViet24h của ngân hàng với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 600 triệu đồng.

Nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần, từ 22/01 đến hết 20/02/2022, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt...


vietstock
Ngân hàng

Bắt tổng giám đốc lừa đảo chiếm đoạt gần 156 tỉ đồng

21/01/2022 13:06

Ông Phạm Vũ Phương, một tổng giám đốc ở Vĩnh Long đã nâng khống báo cáo tài chính để vay vốn và chiếm đoạt gần 156 tỉ đồng.

Ông Phạm Vũ Phương, một tổng giám đốc ở Vĩnh Long đã nâng khống báo cáo tài chính để vay vốn và...


×
vietstock logo
Về đầu trang