Gói hỗ trợ phục hồi kinh tế: Củng cố niềm tin cho người dân, doanh nghiệp

13-01-2022 19:44:09+07:00
13/01/2022 19:44 2

Gói hỗ trợ phục hồi kinh tế: Củng cố niềm tin cho người dân, doanh nghiệp

“Tôi cho rằng, đây là lần đầu tiên Quốc hội tổ chức một phiên họp bất thường để giải quyết một tình trạng cũng khá bất thường đối với nền kinh tế và điều đó thể hiện trách nhiệm của Quốc hội, của Chính phủ đối với tình hình chung của đất nước. Hoạt động này sẽ củng cố niềm tin cho doanh nghiệp, người dân để họ vượt qua giai đoạn khó khăn. Tôi tin là chúng ta sẽ đạt được kết quả như kỳ vọng khi đề ra gói hỗ trợ này”, TS. Trần Du Lịch khẳng định.

Theo nhận định của TS. Trần Du Lịch, những nội dung mà Quốc hội đã quyết định trên cơ sở đề xuất của Chính phủ lần này phản ánh được yêu cầu thực tế mà nền kinh tế đặt ra.

Chiều 11/1, Nghị quyết về chính sách tài khoá, tiền tệ để hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội đã được Quốc hội thông qua với 424 đại biểu tán thành (84,97%). Quy mô gói chính sách tài khoá, tiền tệ là khoảng 350.000 tỷ đồng để chủ động phòng, chống dịch và hỗ trợ kịp thời cho phục hồi và phát triển bền vững kinh tế-xã hội.

Theo nhận định của TS. Trần Du Lịch - chuyên gia kinh tế, đại biểu Quốc hội các khóa IX, XII, XIII, đây là sự nỗ lực rất lớn từ phía Chính phủ và Quốc hội nhằm hình thành hệ thống các giải pháp đồng bộ thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế-xã hội sau đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4. Những nội dung mà Quốc hội đã quyết định trên cơ sở đề xuất của Chính phủ lần này phản ánh được yêu cầu thực tế mà nền kinh tế đặt ra.

“Trong bối cảnh khó khăn do đại dịch gây ra, chúng ta vẫn có thể tận dụng thời cơ để không chỉ phục hồi những gãy đổ các chuỗi cung ứng của nền kinh tế, mà còn hướng tới mục tiêu trung và dài hạn để củng cố hạ tầng kinh tế, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vươn lên, tạo điều kiện để chúng ta thực hiện lợi thế đang có được khi triển khai các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, tiếp tục mở rộng thị trường xuất khẩu…”, ông Trần Du Lịch nhấn mạnh.

Hỗ trợ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành, giảng viên Trường Đại học Fulbright Việt Nam cho biết, thực ra trong quá trình chuẩn bị, gói hỗ trợ này đã được đưa ra với nhiều mức khác nhau. “Nhưng theo quan điểm của tôi, nếu đi vào chi tiết từng gói hỗ trợ trong cả một chương trình tổng thể thì con số khoảng 350.000 tỷ đồng này đa phần là tiền thực, là nguồn lực thực được sử dụng để hỗ trợ kinh tế. Tôi đánh giá gói hỗ trợ này mang tính thực chất”, ông Nguyễn Xuân Thành khẳng định.

Điểm nổi bật ở gói hỗ trợ này, theo ông Thành, là đã chuẩn bị một nguồn lực đáng kể cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 (60.000 tỷ đồng để phòng, chống dịch). Trong đó, có 14.000 tỷ đồng để xây dựng, chi đầu tư mới cho cơ sở hạ tầng y tế và 40.000 tỷ đồng để nhập khẩu vaccine, thuốc, thiết bị và vật tư y tế. Điều quan trọng là năm 2022, chúng ta đã chuẩn bị đủ nguồn lực để mua vaccine, thuốc chữa COVID-19, tạo được sự an tâm cho người dân và doanh nghiệp để thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Điểm quan trọng thứ hai là chương trình này sẽ hỗ trợ doanh nghiệp và người dân bằng chính sách giảm thuế VAT từ 10% xuống còn 8%. Trong quý IV năm ngoái, chúng ta cũng đã giảm thuế VAT từ 10% xuống 7%, nhưng chỉ dành cho các lĩnh vực bị tác động mạnh nhất của COVID-19 như vận tải, khách sạn nhà hàng, du lịch, vui chơi giải trí… Chương trình lần này mở rộng hơn với rất nhiều hoạt động kinh tế, hàng hoá, dịch vụ hiện đang chịu thuế suất 10% thì đều được giảm xuống còn 8%, trừ những lĩnh vực ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19. Biện pháp giảm thuế VAT, kích cầu tiêu dùng sẽ có tác động lớn khi rất nhiều ngành hàng hoá và dịch vụ được kích thích tiêu dùng.

Thêm một điểm đáng chú ý của gói hỗ trợ này, đó là sẽ dành 176.000 tỷ đồng để chi cho đầu tư phát triển, đa phần là đầu tư mới cho hạ tầng giao thông. Điều này sẽ có tác động kích cầu đầu tư để phục hồi tăng trưởng. Chương trình này có quy mô lớn nhất bởi vì nó còn có tác động trong trung hạn, tăng chi đầu tư cho cơ sở hạ tầng, giảm triệt để những nút nghẽn về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các công trình trọng điểm, các công trình liên vùng đang không triển khai được vì thiếu nguồn lực, thiếu vốn.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Xuân Thành đánh giá gói hỗ trợ 350.000 tỷ đồng mang tính thực chất 

Thách thức trong triển khai gói hỗ trợ

Trước ý kiến của một số chuyên gia và đại biểu Quốc hội lo lắng về việc gói hỗ trợ này có thể làm gia tăng áp lực về lạm phát hoặc tăng nợ xấu cho hệ thống ngân hàng thương mại, hoặc là khi tăng bội chi có thể tạo áp lực lớn hơn về vấn đề nợ công…, TS. Trần Du Lịch cho rằng, đây là những băn khoăn rất chính đáng mà Chính phủ cần quan tâm trong quá trình thực hiện.

“Trước hết, chính sách kinh tế nào cũng có những mặt tác động tiêu cực của nó và phải có sự đánh đổi nào đó, nhưng tôi cho rằng về tổng thể, cái chúng ta có được khi sử dụng hiệu quả gói hỗ trợ này lớn hơn điều chúng ta đang lo lắng”.

Trên cách nhìn vấn đề như vậy, theo ông Trần Du Lịch, nếu như chúng ta tăng bội chi, tăng dòng tiền, tăng dòng vốn qua hệ thống tín dụng, mà nếu như dòng tiền này đưa ra sự hấp thụ tốt, đúng đối tượng, tạo vòng quay tốt hơn thì nó sẽ khắc phục được những hệ quả như vấn đề lạm phát, hay là vấn đề nợ xấu… Do đó, chủ trương thực hiện gói hỗ trợ khoảng 350.000 tỷ đồng là một chủ trương đúng, nhưng trong năm 2022 này, trách nhiệm của Chính phủ trong chỉ đạo triển khai toàn bộ những nội dung trên là một thách thức khá lớn.

Mặt khác, ông Trần Du Lịch cho rằng, chúng ta đang đối diện với một thực tế là lạm phát trên thế giới đang trong tình trạng cảnh báo do độ mở kinh tế quá lớn, do đó, những nỗ lực để tháo gỡ những điểm nghẽn, tăng khả năng hấp thụ dòng vốn vào hoạt động kinh tế trong nước sẽ giúp cho mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% hoàn toàn có thể đạt được.

Tất cả những nội dung của gói hỗ trợ này sẽ được triển khai theo tinh thần Nghị quyết 01 mà Chính phủ vừa ban hành, tạo cơ sở pháp lý để những giải pháp Chính phủ đã đề ra trong Nghị quyết 01 có thể đi vào cuộc sống thuận lợi hơn và đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2022 là 6-6,5%. Nếu nhìn xa hơn cho những năm còn lại của cả kế hoạch 5 năm  (2021-2025), theo ông Trần Du Lịch, gói hỗ trợ này sẽ có tác động để giúp chúng ta thực hiện được những mục tiêu kinh tế-xã hội cho các năm còn lại mà không phải điều chỉnh kế hoạch.

“Tôi cho rằng đây là lần đầu tiên Quốc hội tổ chức một phiên họp bất thường để giải quyết tình trạng cũng khá bất thường đối với nền kinh tế và điều đó thể hiện trách nhiệm của Quốc hội, Chính phủ đối với tình hình chung của đất nước. Hoạt động này sẽ củng cố niềm tin cho doanh nghiệp, người dân để vượt qua giai đoạn khó khăn đang đặt ra. Tôi tin là chúng ta sẽ đạt được kết quả như kỳ vọng khi đề ra gói hỗ trợ này”, TS. Trần Du Lịch khẳng định.

Vũ Phong

Báo Chính phủ

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Vĩ mô

Thủ tướng kể về quyết định không ban bố tình trạng khẩn cấp ở TP.HCM

24/01/2022 21:30

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ giai đoạn dịch cao điểm, TP.HCM đề xuất và Chính phủ đã cân nhắc rất kỹ việc ban bố tình trạng khẩn cấp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ giai đoạn dịch cao điểm, TP.HCM đề xuất và Chính phủ đã cân nhắc...


vietstock
Vĩ mô

Còn dư địa thời gian phục hồi kinh tế?

24/01/2022 14:55

Theo ông Nguyễn Minh Cường - Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, dư địa để Việt Nam thực hiện những gói cứu trợ và phục hồi nền kinh tế vẫn còn nhưng dư địa về thời gian không còn nhiều.

Theo ông Nguyễn Minh Cường - Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, dư địa để Việt Nam thực hiện những...

VAT 3 (0)


vietstock
Vĩ mô

Nỗi lo nhập khẩu lạm phát

24/01/2022 08:41

Năm 2021 kết thúc với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 1,84% so với năm trước, mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua. Tổng cục Thống kê cũng cho biết lạm phát cơ bản bình quân năm 2021 tăng 0,81% so với bình quân năm 2020.

Năm 2021 kết thúc với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) chỉ tăng 1,84% so với năm trước, mức tăng thấp...

CPI 6.7 (0)


vietstock
Vĩ mô

Chuyên gia hiến kế 'tránh lạc hướng dòng tiền' gói phục hồi kinh tế

24/01/2022 08:22

Theo các chuyên gia, khi thực thi gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, cần có biện pháp quản lý phù hợp với chứng khoán và bất động sản để tránh lạc hướng các dòng tiền.

Theo các chuyên gia, khi thực thi gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, cần có biện pháp quản lý phù hợp với...

VAT 3 (0)


vietstock
Vĩ mô

Cơ sở để kinh tế Việt Nam phục hồi và phát triển trong năm 2022

21/01/2022 08:51

Theo Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Chí Hải (Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM), Việt Nam có bảy điểm sáng về kinh tế trong năm 2021 và đó là động lực cho sự phát triển năm 2022.

Theo Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Chí Hải (Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM)...

CPI 6.7 (0) USD 14 (0)


vietstock
Vĩ mô

Kỳ vọng 2022 kinh tế sẽ bứt phá từ tài chính số

20/01/2022 13:51

Theo ông Phạm Xuân Hoè, năm 2022, tài chính số của Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế số, thương mại điện tử. Đó là yếu tố nội lực ở trong nước được kích thích mạnh mẽ.

Theo ông Phạm Xuân Hoè, năm 2022, tài chính số của Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế số, thương...


vietstock
Vĩ mô

Thủ tướng: Cần lắng nghe ý kiến nhiều chiều để xây dựng và hoàn thiện luật pháp

20/01/2022 08:10

Kết luận phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 1/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các bộ trưởng, trưởng ngành cần đầu tư nhiều hơn nữa cho công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, luật pháp; bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo; chú ý lắng nghe ý kiến nhiều chiều, nhất là ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn và các đối tượng chịu tác động.

Kết luận phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 1/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính...


vietstock
Vĩ mô

Tham khảo ý kiến đơn vị nghiên cứu kinh tế tư nhân để phục hồi, mở cửa du lịch

19/01/2022 12:59

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn 378/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (Bộ VH-TT-DL) tham khảo ý kiến của Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) khi nghiên cứu, xây dựng kế hoạch phục hồi và mở cửa du lịch.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn 378/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính...


vietstock
Vĩ mô

Gói hỗ trợ thì phải nhanh và dễ với

19/01/2022 10:17

Chính phủ đã trình Quốc hội gói chính sách tài khóa và tiền tệ với tổng trị giá tới 340.000 tỉ đồng để hỗ trợ cho các chương trình phục hồi và phát triển kinh tế. Gói hỗ trợ này đã được Quốc hội thông qua, nhưng chưa đề cập con số cụ thể. Đây là gói hỗ trợ lớn nhất lịch sử và cũng là điều nhiều doanh nghiệp đang mong chờ.

Chính phủ đã trình Quốc hội gói chính sách tài khóa và tiền tệ với tổng trị giá tới 340.000 tỉ đồng...

VAT 3 (0)


vietstock
Vĩ mô

Đẩy nhanh kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với dữ liệu về doanh nghiệp, đất đai, chứng khoán

19/01/2022 09:04

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh chuẩn bị nền tảng, kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành, nhất là các cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp, thuế, hải quan, ngân hàng, giấy phép lái xe, bảo hiểm, y tế, giáo dục… và sắp tới là đất đai, chứng khoán...

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh chuẩn bị nền tảng, kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ...


×
vietstock logo
Về đầu trang