Kỳ vọng gì khi mua CTG, KDH, HMR?

24-01-2022 13:00:00+07:00
24/01/2022 13:00 0

Kỳ vọng gì khi mua CTG, KDH, HMR?

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị mua CTG do kết quả kinh doanh được kỳ vọng bứt phá trong năm 2022; mua KDH do triển vọng từ quỹ đất đang được mở rộng và tỷ lệ đền bù ở mức cao; mua HMR do cơ hội từ chính sách đẩy mạnh đầu tư công của Chính phủ.

Mua CTG với giá mục tiêu 40,300 đồng/cp

Theo CTCK Mirae Asset Việt Nam (MAS), trong năm 2021, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (HOSE: CTG) được kỳ vọng đạt 18.1 ngàn tỷ đồng, tăng nhẹ ở mức 5.8% so với năm trước. Do gia tăng trích lập dự phòng từ quý 2/2021, lợi nhuận năm 2021 sẽ khó tăng trưởng mạnh nhưng Ngân hàng sẽ dỡ bỏ phần nào áp lực trích lập hậu Covid-19. Qua đó, lợi nhuận được kỳ vọng trong các năm tiếp theo sẽ ít bị ảnh hưởng bởi chi phí trích lập dự phòng.

Với chủ trương hạn chế tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro cao như bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp, Nhà nước có thể khuyến khích các ngân hàng quốc doanh tăng trưởng tín dụng cao hơn trong các năm tiếp theo nhằm kiểm soát tốt hơn dòng chảy tín dụng. Ngoài ra, với kỳ vọng gia tăng đầu tư công như xây dựng cơ sở hạ tầng, các ngân hàng quốc doanh cũng sẽ tham gia tích cực vào các dự án này.

Ngoài triển vọng khả quan hơn về thu nhập từ lãi cũng như chi phí dự phòng giảm trong năm 2022, tăng trưởng thu nhập khác như thu hồi nợ xấu và thu nhập từ bán chéo bảo hiểm cũng là nhân tố hỗ trợ tốt cho lợi nhuận của ngân hàng cũng như tỉ lệ an toàn vốn (CAR).

So với các ngân hàng khác, CTG đang được giao dịch ở mức 1.8 lần giá trị sổ sách, thấp hơn so với mức P/B trung bình 2.3x–2.5x của các ngân hàng hàng đầu.

Do đó, MAS khuyến nghị mua CTG với giá mục tiêu 40,300 đồng/cp.

Xem thêm tại đây

Mua KDH với giá mục tiêu 61,300 đồng/cp

Theo CTCK Yuanta Việt Nam (YSVN), CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (HOSE: KDH) đã mua lại CTCP Phát triển Bất động sản Nguyên Thư hồi tháng 10/2021, vốn điều lệ của công ty này là 400 tỷ đồng. Theo YSVN, Nguyên Thư sở hữu một dự án tọa lạc tại phía Đông TP.HCM. Chi tiết về dự án (như diện tích, loại hình sản phẩm, chi phí đất) hiện vẫn chưa được công bố rõ ràng nhưng CTCK này cho rằng thương vụ này đã được đàm phán trước năm 2021 với mức giá hợp lý và diện tích của dự án này khoảng từ 5-10ha.

Trong tháng 11/2021, KDH quyết định mua thêm một dự án mới tại Quận 2, với diện tích là 6.1 ha. Công ty sẽ hoàn thành giao dịch trước ngày 31/03/2022. Chi phí mua lại tối đa dưới 620 tỷ đồng. Vì thế, KDH vẫn có tiềm năng tăng giá dựa trên các dự án này. YSVN kỳ vọng KDH sẽ tiếp tục mở rộng quỹ đất trong những năm tới.

Bên cạnh các thương vụ mở rộng quỹ đất, KDH còn đạt kết quả tích cực trong tiến trình xin phê duyệt thủ tục pháp lý và đền bù đất. Ban lãnh đạo của KDH chia sẻ rằng có 4 dự án (gồm giai đoạn mở rộng của dự án khu công nghiệp Lê Minh Xuân (KCN LMX), Armena, Clarita, 158 An Dương Vương và Bình Hưng 11A) sẽ hoàn thiện toàn bộ thủ tục pháp lý để có thể chào bán trong năm 2022. Bên cạnh đó, quá trình đền bù đất cũng đang có tiến triển tốt, đặc biệt là tại dự án Tân Tạo. YSVN ước tính khoảng 270 ha tại dự án Tân Tạo đã được đền bù, tương đương với 80% tổng diện tích, và kỳ vọng KDH sẽ có thể ra mắt dự án này trong năm 2023.

Ngoài quỹ đất lớn, KDH còn được hưởng lợi từ giá bán bình quân (GBBQ) được thiết lập ở mức cao. KDH đã bán ra khoảng 300 căn hộ thấp tầng của dự án Verosa Park với GBBQ trên mỗi m2 là 110 triệu đồng (tương ứng với 4,713 USD) chưa bao gồm thuế VAT và giá trị xây dựng, nhưng đã bao gồm chương trình khuyến mãi. Sau khi ra mắt được 1 năm, trên thị trường thứ cấp, GBBQ trên mỗi m2 hiện đang rơi vào khoảng 140 triệu đồng (tương đương 5,913 USD), tăng 16%. Vì vậy, YSVN cho rằng các dự án đã được quy hoạch của KDH tại Quận 2 và Quận 9 có thể sẽ được bán với giá bằng hoặc cao hơn GBBQ của dự án Verosa Park.

Đối với KDH, YSVN ước tính lãi sau thuế của Công ty sẽ cải thiện đáng kể nhờ vào mảng căn hộ thấp tầng với biên lợi nhuận cao sẽ đóng góp phần lớn vào lợi nhuận trong 2 năm tới.

Với tiềm năng từ quỹ đất và GBBQ cao, YSVN khuyến nghị mua KDH với giá mục tiêu 61,300 đồng/cp.

Xem thêm tại đây

Mua HMR với giá mục tiêu 22,000 đồng/cp

Theo CTCK Sài Gòn – Hà Nội (SHS), trong giai đoạn 2019–2021, HMR đang được hưởng lợi từ dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường sắt Hà Nội - TP HCM với tổng nguồn vốn đầu tư 7,000 tỉ đồng. Cuối năm 2021, HMRđã tăng vốn điều lệ thêm 18 tỷ đồng, thu về 27.36 tỷ đồng nhằm đầu tư máy móc thiết bị, bổ sung vốn lưu động và tăng năng lực trong các gói thầu thi công xây lắp.

Theo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, Bộ GTVT dự kiến tiếp tục bố trí hơn 10,400 tỷ đồng vốn trung hạn để triển khai các dự án đầu tư, nâng cấp đường sắt. 5 dự án sẽ được ưu tiên bố trí vốn để thực hiện trong giai đoạn này có tổng mức đầu tư 4,114 tỷ đồng.

Với lợi thế là công ty con của TCT Công trình Đường sắt, HMR sẽ được hưởng lợi lợi trực tiếp từ kế hoạch đầu tư công này, đối với mảng sản xuất tà vẹt, đá nguyên liệu và thi công xây lắp.

Đối với dự án Đầu tư công tuyến đường cao tốc Bắc Nam, HMR được đánh giá được hưởng lợi trực tiếp từ Dự án đầu tư công đầu tư tuyến đường cao tốc Bắc Nam, tập trung vào 3 tuyến cao tốc QL45 – Nghi Sơn; Nghi Sơn – Diễn Châu và Diễn Châu – Bãi Vọt, có vị trí địa lý gần doanh nghiệp. Ba dự án trên có tổng mức đầu tư gần 24,000 tỷ đồng, đang trong giai đoạn chuẩn bị thi công, dự kiến hoàn thành vào năm 2023.

Nhu cầu đá tại 3 dự án trên dự kiến khoảng hơn 2 triệu m3. HMR đang xúc tiến các công việc để ký hợp đồng cung cấp đá nguyên liệu cho dự án. Công ty đánh giá tích cực về triển vọng thu được hợp đồng nhờ vị trí địa lý thuận lợi, chất lượng đá tốt và việc sở hữu mỏ đá giúp HMR có được mức giá cạnh tranh. Đối với mảng xây lắp, Công ty kỳ vọng có thể nhận được một số gói thầu thi công, tận dụng nhân lực và lợi thế năng lực thi công sẵn có.

Năm 2021, SHS ước tính HMR đạt 86.5 tỷ đồng doanh thu, tăng 16%, chủ yếu do đóng góp của mảng xây lắp nhờ các dự án đang triển khai. Lợi nhuận sau thuế dự báo đạt 6.58 tỷ đồng, giảm 21% so với năm trước.

Doanh thu tăng, tuy nhiên lợi nhuận giảm do biên lợi nhuận mảng xây lắp thấp hơn, doanh thu mảng tà vẹt – vốn có biên lợi nhuận cao – giảm so với năm trước và một số chi phí quản lý tăng do tình hình dịch bệnh Covid-19. EPS điều chỉnh do pha loãng năm 2021 dự báo đạt 1,616 đồng/cổ phiếu.

Năm 2022, SHS dự báo HMR đạt 100.2 tỷ đồng doanh thu, tăng 13% và 8.56 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 30% so với năm trước. EPS năm 2022 dự báo đạt 1,525 đồng/cổ phiếu.

Với những dự báo trên, SHS khuyến nghị mua HMR với giá mục tiêu 22,000 đồng/cp.

Xem thêm tại đây

---

Khuyến nghị mua bán cổ phiếu của các công ty chứng khoán được trích dẫn lại có giá trị như một nguồn thông tin để nhà đầu tư tham khảo cho các quyết định đầu tư. Các khuyến nghị này có thể có những xung đột lợi ích với nhà đầu tư.

Thượng Ngọc

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 24/05: VN-Index cần phải vượt ngưỡng 1,240

3 giờ trước

Theo nhận định của công ty chứng khoán (CTCK), VN-Index buộc phải vượt qua ngưỡng 1,240 với thanh khoản lớn ủng hộ đà tăng thì mới có cơ hội chinh phục những ngưỡng kháng cự tiếp theo.

Theo nhận định của công ty chứng khoán (CTCK), VN-Index buộc phải vượt qua ngưỡng 1,240 với thanh...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Khi nào chứng khoán Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi?

23/05/2022 13:15

Theo bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC, để được MSCI và FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi (EM), Việt Nam phải đáp ứng một số điều kiện như: Giới hạn sở hữu nước ngoài, thông tin công bố bằng tiếng Anh, thị trường nội tệ ở nước ngoài, đăng ký tài khoản bắt buộc, ký quỹ khi giao dịch..

Theo bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu HSBC, để được MSCI và FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi (EM)...

CCP 12 (0) USD 14 (0)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Triển vọng nào ở DGW, BCG và VPB?

23/05/2022 13:00

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị nâng giá mục tiêu DGW do việc phân phối độc quyền TV Xiaomi sẽ giúp hạn chế áp lực cạnh tranh; mua BCG do kết quả từ Bảo hiểm AAA đã bắt đầu đóng góp vào doanh thu của Công ty; mua VPB do triển vọng từ việc nới room tín dụng và kết quả khả quan từ FE Credit.

Các công ty chứng khoán (CTCK) khuyến nghị nâng giá mục tiêu DGW do việc phân phối độc quyền TV...

AAA 11.9 (-0.2) BCG 19.9 (0) BVS 20.4 (-1.5)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn tuần 23 - 27/05: VN-Index kiểm định mốc 1,225 điểm

22/05/2022 20:07

Theo nhận định của các công ty chứng khoán (CTCK), nhà đầu tư đã có thể thoải mái hơn khi VN-Index hồi phục trong tuần 16 - 20/05 tuy vẫn với thanh khoản thấp cho thấy nhà đầu tư vẫn còn dè dặt trong việc tham gia trở lại thị trường. 

Theo nhận định của các công ty chứng khoán (CTCK), nhà đầu tư đã có thể thoải mái hơn khi VN-Index...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Có đủ mạnh để lấy lại lòng tin?

21/05/2022 08:57

Sau những ngày giảm giá sốc khiến chỉ số VN-Index rơi vào vùng thị trường con gấu (bear market) thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có một số động thái như yêu cầu công bố trở lại thông tin giao dịch tự doanh của các công ty chứng khoán, điều chỉnh cách tính giá thanh toán cuối cùng của hợp đồng tương lai chỉ số VN30, thực hiện giao dịch lô lẻ trong thời gian sắp tới. Cùng với đó là kế hoạch thanh tra của Bộ Tài chính đối với một số công ty chứng khoán, công ty kiểm toán. Trước đó, Chính phủ cũng đã gửi gắm thông điệp làm lành mạnh hóa thị trường, phát triển thị trường minh bạch và bền vững. Nhưng những điều này có trấn an được các nhà đầu tư cá nhân? Có đủ mạnh để giữ được niềm tin với thị trường?

Sau những ngày giảm giá sốc khiến chỉ số VN-Index rơi vào vùng thị trường con gấu (bear market) thì...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Chứng khoán liên tục nhận chỉ đạo 'nóng': Hết cửa chơi xấu, thao túng?

19/05/2022 13:26

Vừa qua, VN-Index có cú lao dốc hơn 20% từ đỉnh lịch sử, thủng mốc 1.200 điểm. Đà giảm quá mạnh của chỉ số vượt mọi dự báo từ giới chuyên gia. Nhà đầu tư đứng ngồi không yên, đi tìm lý do cho “cú sập” của thị trường, với nhiều giả thiết được đưa ra.

Vừa qua, VN-Index có cú lao dốc hơn 20% từ đỉnh lịch sử, thủng mốc 1.200 điểm. Đà giảm quá mạnh của...

SSI 26.5 (-1.95)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

EVS: Thị trường điều chỉnh quá đà là cơ hội tốt để nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng

18/05/2022 15:43

Trong báo cáo chiến lược tháng 5, CTCK Everest (EVS) đánh giá VN-Index có upside tăng trưởng từ nay đến cuối năm trong cả 3 kịch bản tích cực, cơ bản và tiêu cực. EVS cho rằng thời gian qua, thị trường chung đã điều chỉnh quá đà và đây là cơ hội rất tốt để các nhà đầu tư dài hạn tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục tài sản đầu tư.

Trong báo cáo chiến lược tháng 5, CTCK Everest (EVS) đánh giá VN-Index có upside tăng trưởng từ nay...

EVS 32.4 (-2)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Chuyên gia kinh tế trưởng VinaCapital chỉ ra nguyên nhân TTCK lao dốc dù kinh tế Việt Nam phục hồi

18/05/2022 10:29

Nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ, điều đang thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận đầy ấn tượng. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán (TTCK) lại “đổ lửa” triền miên. Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến nghịch lý này?

Nền kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ, điều đang thúc đẩy tăng trưởng lợi...

USD 14 (0)


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 18/05: Giữ tâm lý thận trọng?

17/05/2022 19:13

Dựa theo thang đo Fibonacci, VCBS cho rằng kịch bản VN-Index tiếp tục giảm điểm về vùng 1,155 điểm và 1,100 điểm tương đương ngưỡng 0.786 và 1 là hoàn toàn có thể xảy ra. Theo đó, VCBS vẫn giữ quan điểm và khuyến nghị nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng.

Dựa theo thang đo Fibonacci, VCBS cho rằng kịch bản VN-Index tiếp tục giảm điểm về vùng 1,155 điểm...


vietstock
Ý kiến chuyên gia

Góc nhìn 17/05: VN-Index có thể về ngưỡng hỗ trợ 1,100 điểm?

16/05/2022 18:22

Các công ty chứng khoán (CTCK) đánh giá thị trường đang thiếu vắng thông tin hỗ trợ để có thể tăng điểm trở lại. Dao động trong biên độ lớn của chỉ số cho thấy quá trình dò đáy vẫn chưa kết thúc. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index là vùng 1,100.

Các công ty chứng khoán (CTCK) đánh giá thị trường đang thiếu vắng thông tin hỗ trợ để có thể tăng...

SHS 16.1 (-1.3)


Về đầu trang