Làm gì để GDP 5 năm tới đạt 6,5-7%/năm?

15-01-2022 10:40:02+07:00
15/01/2022 10:40 2

Làm gì để GDP 5 năm tới đạt 6,5-7%/năm?

Để đạt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 6,5-7%/năm giai đoạn 2021-2025 như Quốc Hội đề ra, năm 2022 được xem như bản lề quan trọng của quá trình này. Quốc hội đã ra nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội. Nếu thực hiện có hiệu quả, đây là một trong những yếu tố giúp kinh tế Việt Nam bật mạnh trong năm 2022.

Doanh nghiệp kỳ vọng năm 2022 sẽ tươi sáng. ảnh minh họa: Như Ý

Năm 2021, bức tranh kinh tế bao phủ nhiều gam trầm, thậm chí tăng trưởng GDP quý 3 âm 6,17%. Giãn cách xã hội kéo dài ở tỉnh phía Nam, hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn, chỉ tới khi Nghị quyết 128 quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” ra đời, nhiều bất cập mới phần nào được tháo gỡ.

Ông Thân Đức Việt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần May 10 cho biết, sau Nghị quyết 128 , doanh nghiệp đã tập trung ngay vào sản xuất kinh doanh, người lao động động viên nhau làm thêm giờ. “Quý 4/2021, công ty giải quyết được những đơn hàng tồn đọng do ảnh hưởng COVID-19. Ba tháng cuối năm đã bù đắp được khó khăn của 3 quý trước”, ông Việt nói và cho biết, doanh nghiệp đã trụ được và tin tưởng 2022 là năm tươi sáng, hồi phục. May 10 đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 30% so với 2021 nhất là khi đơn hàng doanh nghiệp này đã nhận tới hết quý 1/2022.

Ông Đặng Hồng Anh, Phó Chủ tịch Tập đoàn TTC cho biết, ảnh hưởng dịch bệnh, hoạt động của doanh nghiệp thời gian qua như 1 cái lò xo bị nén lại. Trong thời gian đó, công ty đã xây dựng định hướng phát triển, đội ngũ, chuẩn bị kế hoạch hành động bù đắp cho khoảng thời gian giãn cách. “Chúng tôi nhìn thấy rất nhiều cơ hội trong tương lai, và mong Chính phủ, các bộ ngành tiếp tục có giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp về tài chính, hệ sinh thái, chuỗi cung ứng và đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính để đẩy nhanh tiến độ các dự án, bù đắp thời gian giãn cách”, ông Hồng Anh đề xuất.

Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho biết, dự kiến khi Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế- xã hội được triển khai sẽ tác động làm tăng trưởng kinh tế thêm khoảng 2,9% trong năm 2022, và 0,2% trong năm 2023, tạo điều kiện hoàn thành mục tiêu tăng trưởng bình quân giai đoạn 2021-2025 khoảng 6,5-7%/năm.

Những đầu kéo tăng trưởng

Tại kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội đã thông qua gói kích thích kinh tế, đặt mục tiêu tăng trưởng GDP. Chính phủ cũng vừa thông qua Nghị quyết số 01 và 02, về điều hành kinh tế vĩ mô và về các giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2022.

Chính phủ xác định 3 trọng tâm trong năm nay gồm: Khôi phục, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh xuất khẩu, giải ngân vốn đầu tư công và huy động nguồn lực hợp tác công tư để phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng chiến lược.

Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội kỳ vọng, trong tháng 1 này, Chính phủ sẽ ban hành các biện pháp cụ thể. Ông Hiếu nhấn mạnh: “Quan trọng nhất là chương trình có thời hạn, các chính sách này bổ sung chứ không thay thế bất kỳ một chương trình hay nghị quyết nào khác, không thay thế các nhiệm vụ mà Chính phủ phải thực hiện trong nhiệm vụ thường xuyên của mình. Thời gian thực hiện trong 2 năm. Mục tiêu tăng trưởng trung bình 6,5-7,0% giai đoạn 2021 - 2025”.

Trong đó, nhóm giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp rất quan trọng. Ngoài tác động trực tiếp của chính sách tài khoá tiền tệ thì giá trị lớn hơn của gói hỗ trợ là tạo ra cơ hội kinh doanh cho toàn bộ doanh nghiệp.

Về phía doanh nghiệp, theo ông Hiếu, quan trọng nhất là khả năng hấp thụ. Doanh nghiệp khi vay vốn buộc phải đổi mới mô hình, thay đổi phương thức kinh doanh mới phù hợp hơn. Cơ hội về vốn Nhà nước đã tạo ra, có tiền rồi mà doanh nghiệp không thay đổi phương thức, lập kế hoạch cụ thể, hiệu quả chương trình sẽ giảm đi.

Ông Nguyễn Minh Cường, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển châu Á (ADB) nhận định, kiểm soát dịch bệnh và độ phủ vắc xin vẫn là các yếu tố quyết định cho phục hồi kinh tế. Ông Cường cho rằng, 2 yếu tố giúp Việt Nam bật mạnh trong năm 2022 là kinh tế số và chương trình phục hồi kinh tế.

Tuy nhiên, giải ngân chương trình phục hồi kinh tế sẽ phức tạp hơn do có nhiều hạng mục, nhiều nguồn vốn, nhiều cơ chế điều kiện khác nhau; nhiều chính sách biện pháp khác nhau và chưa có sự phân biệt rõ giữa đầu tư công trong khuôn khổ kế hoạch phục hồi kinh tế với đầu tư công trong kế hoạch đã được duyệt. Do vậy, việc thực hiện và giải ngân kịp thời chương trình phục hồi kinh tế là tối quan trọng trong năm 2022 - 2023.

Năm 2022, các tổ chức quốc tế đều có chung dự báo, kinh tế Việt Nam sẽ tăng tốc. Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo, tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam là 5,5% so với 2,6% năm 2021. Mức dự báo của WB thấp hơn con số dự kiến của một số tổ chức như Ngân hàng HSBC (6,5%), Ngân hàng Standard Chartered (6,7%).

Việt Linh

Tiền phong

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Vĩ mô

Cơ sở để kinh tế Việt Nam phục hồi và phát triển trong năm 2022

21/01/2022 08:51

Theo Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Chí Hải (Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM), Việt Nam có bảy điểm sáng về kinh tế trong năm 2021 và đó là động lực cho sự phát triển năm 2022.

Theo Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Chí Hải (Trường Đại học Kinh tế-Luật, Đại học Quốc gia TP.HCM)...

CPI 6.2 (-0.3) USD 13.2 (0)


vietstock
Vĩ mô

Kỳ vọng 2022 kinh tế sẽ bứt phá từ tài chính số

20/01/2022 13:51

Theo ông Phạm Xuân Hoè, năm 2022, tài chính số của Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế số, thương mại điện tử. Đó là yếu tố nội lực ở trong nước được kích thích mạnh mẽ.

Theo ông Phạm Xuân Hoè, năm 2022, tài chính số của Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế số, thương...


vietstock
Vĩ mô

Thủ tướng: Cần lắng nghe ý kiến nhiều chiều để xây dựng và hoàn thiện luật pháp

20/01/2022 08:10

Kết luận phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 1/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các bộ trưởng, trưởng ngành cần đầu tư nhiều hơn nữa cho công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, luật pháp; bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn, xuất phát từ thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo; chú ý lắng nghe ý kiến nhiều chiều, nhất là ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, các nhà hoạt động thực tiễn và các đối tượng chịu tác động.

Kết luận phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 1/2022, Thủ tướng Phạm Minh Chính...


vietstock
Vĩ mô

Tham khảo ý kiến đơn vị nghiên cứu kinh tế tư nhân để phục hồi, mở cửa du lịch

19/01/2022 12:59

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn 378/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch (Bộ VH-TT-DL) tham khảo ý kiến của Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) khi nghiên cứu, xây dựng kế hoạch phục hồi và mở cửa du lịch.

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn 378/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính...


vietstock
Vĩ mô

Gói hỗ trợ thì phải nhanh và dễ với

19/01/2022 10:17

Chính phủ đã trình Quốc hội gói chính sách tài khóa và tiền tệ với tổng trị giá tới 340.000 tỉ đồng để hỗ trợ cho các chương trình phục hồi và phát triển kinh tế. Gói hỗ trợ này đã được Quốc hội thông qua, nhưng chưa đề cập con số cụ thể. Đây là gói hỗ trợ lớn nhất lịch sử và cũng là điều nhiều doanh nghiệp đang mong chờ.

Chính phủ đã trình Quốc hội gói chính sách tài khóa và tiền tệ với tổng trị giá tới 340.000 tỉ đồng...

VAT 2.9 (-0.5)


vietstock
Vĩ mô

Đẩy nhanh kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với dữ liệu về doanh nghiệp, đất đai, chứng khoán

19/01/2022 09:04

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh chuẩn bị nền tảng, kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, chuyên ngành, nhất là các cơ sở dữ liệu về doanh nghiệp, thuế, hải quan, ngân hàng, giấy phép lái xe, bảo hiểm, y tế, giáo dục… và sắp tới là đất đai, chứng khoán...

Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh chuẩn bị nền tảng, kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ...


vietstock
Vĩ mô

Tăng trưởng kinh tế, chuyển đổi số và cải cách thể chế Việt Nam

18/01/2022 09:04

Chính sách tăng trưởng kinh tế vừa qua đã giúp quốc gia khai thác được các nguồn lực để nâng cao đời sống vật chất của người dân. Tuy nhiên, tăng trưởng nhưng không chú trọng đến tính bền vững của môi trường sống và tính minh bạch, giải trình của hệ thống đã dẫn đến những hệ lụy về tham nhũng, thất thoát, tổn hại môi trường và phân hóa giàu nghèo.

Chính sách tăng trưởng kinh tế vừa qua đã giúp quốc gia khai thác được các nguồn lực để nâng cao...


vietstock
Vĩ mô

Không “cào bằng” gói hỗ trợ kinh tế

17/01/2022 13:21

Gói tài khóa hỗ trợ phục hồi kinh tế do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vừa được Quốc hội thông qua có quy mô lớn nhất từ trước đến nay: 291.000 tỷ đồng.

Gói tài khóa hỗ trợ phục hồi kinh tế do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vừa được Quốc hội thông qua có...

VAT 2.9 (-0.5)


vietstock
Vĩ mô

Không phải lúc thiết kế chính sách theo kiểu quá rụt rè

17/01/2022 11:40

Trao đổi chúng tôi, PGS.TS TRẦN ĐÌNH THIÊN, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, nhấn mạnh chương trình hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội không nên, không thể là chương trình “đóng”. Theo đà phục hồi, cần mở rộng, bổ sung những chương trình khác để tối ưu hóa hiệu quả kích hoạt nền kinh tế.

Trao đổi chúng tôi, PGS.TS TRẦN ĐÌNH THIÊN, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ...


vietstock
Vĩ mô

"Đừng nghĩ gói hỗ trợ phục hồi là bơm tiền vào nền kinh tế"

17/01/2022 08:44

Đây là nhấn mạnh của GS.TS. Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc Hội đoàn TP. Hà Nội, Phó Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, trong phiên thảo luận tại Diễn đàn Kịch bản Kinh tế Việt Nam thường niên năm 2022 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam - và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức ngày 14/1...

Đây là nhấn mạnh của GS.TS. Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc Hội đoàn TP. Hà Nội, Phó Hiệu trưởng Đại...

VAT 2.9 (-0.5)


×
vietstock logo
Về đầu trang