Lùm xùm dự án Bắc Phước Kiển: Chủ đầu tư kêu cứu, đối tác tố cáo ngược

18-01-2022 18:20:49+07:00
18/01/2022 18:20 3

Lùm xùm dự án Bắc Phước Kiển: Chủ đầu tư kêu cứu, đối tác tố cáo ngược

Sau lùm xùm ở dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gửi đơn cầu cứu vì Sunny Island giữ sổ đỏ dự án nhưng trễ tiến độ thanh toán. Trong khi đó, Sunny Island lại gửi đơn tố cáo Quốc Cường Gia Lai lừa đảo.

Trễ tiến độ thanh toán

Công ty CP Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã có đơn gửi đến quý lãnh đạo cao cấp ở trung ương và TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM, Viện trưởng Viện KSND TPHCM, Trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) kêu cứu khẩn cấp tại dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM).

Trong đơn bà Nguyễn Thị Như Loan, Tổng giám đốc QCG nói rằng, những nội dung mà Công ty CP Đầu tư Sunny Island tố cáo bà đến các nơi cho rằng bà lừa đảo tại dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển là hoàn toàn vu khống và không có căn cứ, nhằm đánh tráo khái niệm để các nơi nhận đơn tố cáo hiểu sai 100% về QCG. Trái lại Công ty Sunny Island đã không thực hiện đúng nội dung hợp đồng đã ký kết nên QCG phải khởi kiện Sunny Island ra VIAC để phân xử.

Một góc dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM).

Theo đó, hợp đồng giữa QCG và Công ty Sunny Island là hợp đồng hứa mua hứa bán dự án khu dân cư Bắc Phước Kiển, không phải hợp đồng mua bán dự án. Nội dung hợp đồng ghi rõ, đến khi pháp lý dự án đủ điều kiện chuyển nhượng thì 2 bên ký hợp đồng chuyển nhượng.

Khi ký kết hợp đồng này vào tháng 3/2017, Công ty QCG đã được UBND TPHCM công nhận là chủ đầu tư dự án theo văn bản ngày 10/12/2015. Ngoài ra, QCG cũng đã được Sở Xây dựng đề nghị UBND TPHCM công nhận làm chủ đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư Bắc Phước Kiển; đã được duyệt quy hoạch 1/500 của toàn bộ dự án trong đó có nhà thấp tầng, biệt thự, nhà phố, chung cư và nhà ở xã hội…

Ngay khi ký kết, Công ty Sunny Island đã được QCG bàn giao toàn bộ giấy tờ pháp lý, trong đó có sổ đỏ của hơn 65ha dự án, trị giá gần 11.000 tỷ đồng theo thời giá của hợp đồng hứa mua hứa bán năm 2017. Theo hợp đồng, Công ty Sunny Island phải thanh toán cho QCG 14.800 tỷ đồng, nhưng đến nay mới trả được 2.882 tỷ đồng.

Đường dẫn vào Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM).

“Công ty Sunny Island thanh toán cho QCG không đúng tiến độ theo hợp đồng đã gây rất nhiều khó khăn cho QCG trong suốt gần 5 năm qua, hậu quả là giá đền bù giải phóng mặt bằng của diện tích đất còn lại trong dự án tăng đến 300%. Thời hạn thực hiện đầu tư dự án hết hạn năm 2020 nên phải thực hiện lại từ đầu, gây thiệt hại cho QCG”, bà Loan nói.

Hợp đồng quy định những gì?

Theo hợp đồng ký kết vào tháng 3/2017 giữa Công ty QCG và Công ty Sunny Island, QCG sẽ thực hiện các thủ tục pháp lý đến khi đủ điều kiện chuyển nhượng dự án thì sẽ bán 100% dự án cho Sunny Island.

Tuy nhiên, tiến độ pháp lý sẽ thực hiện song song tiến độ thanh toán của Sunny Island. Nhưng đến nay, phía Sunny Island mới thanh toán tương đương đợt 2 và một nửa đợt 3, với số tiền hơn 2.882 tỷ đồng, trong khi Công ty QCG đã thực hiện thủ tục pháp lý tương ứng đến đợt thanh toán thứ 5.

Cụ thể, tính đến tháng 9/2017, Sunny Island phải thanh toán đến 4.800 tỷ để Công ty QCG thanh toán khoản nợ cho Ngân hàng BIDV, làm nhà tái định cư, đền bù đất hoán đổi nhà ở xã hội phục vụ dự án và giải phóng mặt bằng hoàn tất để được giao đất.

Ngay sau khi được giao đất, phía Sunny Island phải thanh toán tiếp 5.000 tỷ đồng và số tiền còn lại sẽ thanh toán khi dự án đủ điều kiện chuyển nhượng. Nhưng đến tháng 10/2017, Sunny Island chỉ thanh toán số tiền hơn 2.882 tỷ đồng và từ tháng 11/2017 đến nay phía Sunny Island không thanh toán tiếp.

Người dân chờ đền bù ở Khu dân cư Bắc Phước Kiển (huyện Nhà Bè, TPHCM) trong 1 lần trò chuyện với PV Tiền Phong về việc tái định cư.

Hợp đồng quy định tại điều 14 khoản 14.2 nếu Sunny Island thanh toán trễ hạn cộng lũy tiến quá 60 ngày thì QCG được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng hiện tại Sunny Island đã trễ 240 ngày.

Vì sao chậm thanh toán?

Theo thông tin về quá trình giải quyết tranh chấp giữa hai doanh nghiệp liên quan đến yêu cầu khởi kiện của QCG tại VIAC, đến ngày 8/1, Hội đồng trọng tài giải quyết vụ việc đã mở phiên xử thứ 2 để xem xét yêu cầu của hai bên.

Ngay trong quá trình giải quyết tranh chấp của trọng tài, bị đơn là Sunny Island đề nghị trọng tài hoãn xử để đợi Công an TPHCM xác minh tin báo tố giác tội phạm của công ty này liên quan đến việc thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với QCG.

Tuy nhiên, VIAC đã không đồng ý việc hoãn giải quyết tranh chấp mà vẫn tiếp tục giải quyết tranh chấp theo hợp đồng. Theo VIAC, Hội đồng trọng tài giải quyết tranh chấp thương mại phát sinh từ hợp đồng giữa hai công ty, không xem xét vấn đề hình sự nên không có cơ sở hoãn giải quyết tranh chấp.

Đây không phải là lần đầu tiên Công ty Sunny Island gửi đơn tố cáo QCG đến công an với cáo buộc lừa đảo. Tuy nhiên, các cơ quan điều tra nhận được đơn đã không thụ lý vì sự việc phát sinh từ hợp đồng hứa mua, hứa bán giữa hai bên là tranh chấp kinh doanh thương mại.

Trong khi đó, Suny Island cho rằng, QCG mới được cấp phép dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật nhưng đã ký chuyển nhượng toàn bộ dự án, trong đó có dự án khu dân cư. Như vậy là QCG lừa đảo. Đây cũng là lý do mà Suny Island dựa vào để chậm thanh toán tiền cho QCG.

“Hợp đồng giữa hai công ty không phải là hợp đồng chuyển nhượng dự án nên việc tố cáo của Suny Island là không có căn cứ. Suny Island đang giữ tài sản của QCG có giá trị gần 11.000 tỷ đồng trong khi mới thanh toán một phần so với cam kết. Việc vi phạm hợp đồng là rất rõ ràng và gây thiệt hại vật chất cho QCG”, bà Loan nói.

Duy Quang

Tiền phong

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Dự án

Siết vốn vào bất động sản cao cấp và nghỉ dưỡng, bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực “lên ngôi”

3 giờ trước

Mới đây, Tập đoàn Bất động sản An Gia (HOSE: AGG) tiếp tục ra mắt các sản phẩm shophouse, villa và dòng căn hộ 3 phòng ngủ tại dự án Westgate (Bình Chánh).

Mới đây, Tập đoàn Bất động sản An Gia (HOSE: AGG) tiếp tục ra mắt các sản phẩm shophouse, villa và...

AGG 37.65 (-0.15)


vietstock
Dự án

Bộ sưu tập biệt thự nghỉ dưỡng biển - khẳng định vị thế chủ nhân

13/05/2022 16:03

Bất chấp đại dịch COVID-19, giới siêu giàu vẫn không ngừng làm mới bộ sưu tập biệt thự nghỉ dưỡng biển của mình như một kênh đầu tư hữu hiệu bên cạnh mục tiêu hướng đến giá trị sức khoẻ và cân bằng tâm-thân-trí.

Bất chấp đại dịch COVID-19, giới siêu giàu vẫn không ngừng làm mới bộ sưu tập biệt thự nghỉ dưỡng...


vietstock
Dự án

Rủi ro từ những hợp đồng góp vốn mua bất động sản

13/05/2022 11:08

Hàng trăm khách hàng tại Đà Nẵng đặt cọc mua đất thông qua hình thức ký kết hợp đồng góp vốn đã gặp những phiền phức về pháp lý, thậm chí có nguy cơ không nhận được sổ đỏ.

Hàng trăm khách hàng tại Đà Nẵng đặt cọc mua đất thông qua hình thức ký kết hợp đồng góp vốn đã gặp...


vietstock
Dự án

Aqua City - Sức hấp dẫn của đô thị sinh thái thông minh sắp vận hành

13/05/2022 09:25

Aqua City nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” của nhiều nhà đầu tư khó tính ngay từ lần đầu trải nghiệm. Được biết đô thị sinh thái Aqua City chuẩn bị đi vào vận hành khiến nhiều nhà đầu tư hào hứng đến để thưởng lãm phong cách thiết kế và trải nghiệm không gian sống xanh hài hòa giữa thiên nhiên tại đô thị sinh thái thông minh bậc nhất phía đông Sài thành.

Aqua City nhanh chóng lọt vào “mắt xanh” của nhiều nhà đầu tư khó tính ngay từ lần đầu trải nghiệm...


vietstock
Dự án

Chuyên gia ngoại “ưu ái” căn hộ cao cấp Bình Dương

13/05/2022 08:00

Với định hướng phát triển đô thị bền vững - nơi chất lượng sống ngày càng được nâng cao, Thủ Dầu Một tiếp tục là điểm đến của nhiều doanh nhân, chuyên gia ngoại. Bất động sản theo đó cũng định hình xu hướng mới: xu hướng của sản phẩm cao cấp, đầy đủ tiện ích và không gian sống gần gũi thiên nhiên.

Với định hướng phát triển đô thị bền vững - nơi chất lượng sống ngày càng được nâng cao, Thủ Dầu...


vietstock
Dự án

Nhiều nhà đầu tư lựa chọn Phố thương mại chuyên gia VSIP – AN Residence

13/05/2022 08:00

Có quy hoạch bài bản, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, pháp lý an toàn, thêm vào đó trong bối cảnh quỹ đất khan hiếm và giá nhà đất liên tục tăng mạnh từ đầu năm đến nay là cơ sở vững chắc cho khả năng sinh lời cao cho An Residence.

Có quy hoạch bài bản, cơ sở hạ tầng hoàn thiện, pháp lý an toàn, thêm vào đó trong bối cảnh quỹ đất...


vietstock
Dự án

Công an xác định nhiều tổ chức, cá nhân liên quan sai phạm phân lô bán nền tại Lâm Đồng

12/05/2022 14:00

Sau hơn nửa năm điều tra, Công an tỉnh xác định có dấu hiệu sai phạm về đất đai liên quan đến tình trạng phân lô, bán nền tại TP Bảo Lộc. Vì vụ việc liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân nên cần có thêm thời gian để điều tra, thu thập tài liệu và chứng cứ.

Sau hơn nửa năm điều tra, Công an tỉnh xác định có dấu hiệu sai phạm về đất đai liên quan đến tình...


vietstock
Dự án

Công nghệ tạo khoáng nóng chuẩn Nhật trong dự án Shizen Home

12/05/2022 08:00

Dự án Shizen Home sở hữu tổ hợp những suối khoáng nóng tốt nhất của Nhật Bản, được "may đo" theo quy trình trị liệu chuyên sâu cho từng nhóm cư dân.

Dự án Shizen Home sở hữu tổ hợp những suối khoáng nóng tốt nhất của Nhật Bản, được "may đo" theo...


vietstock
Dự án

Bất động sản Phan Thiết hút dòng vốn nhà đầu tư phía Bắc

12/05/2022 08:00

Thị trường bất động sản tại các thành phố du lịch khu vực phía Nam ngày càng có sức hấp dẫn lớn đối với các nhà đầu tư phía Bắc. Trong đó Phan Thiết được đánh giá là điểm đến nhiều tiềm năng nhờ tốc độ phát triển của hệ thống hạ tầng và các chính sách kích cầu du lịch.

Thị trường bất động sản tại các thành phố du lịch khu vực phía Nam ngày càng có sức hấp dẫn lớn đối...


vietstock
Dự án

Hàng loạt dự án chậm tiến độ ở Khu du lịch Quốc gia hồ Tuyền Lâm: Dấu hiệu hoạt động cầm chừng để “giữ đất”

12/05/2022 06:06

Trong số 37 dự án tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (KDL hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) chỉ mới có 5 dự án khai thác kinh doanh toàn bộ, 8 dự án kinh doanh một phần và 24 dự án chậm tiến độ.

Trong số 37 dự án tại Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm (KDL hồ Tuyền Lâm, TP Đà Lạt, Lâm Đồng) chỉ...

FLC 6.91 (0.23)


Về đầu trang