Ngành nông nghiệp: Đã đến lúc tìm đường về nhà!

12-01-2022 10:38:26+07:00
12/01/2022 10:38 2

Ngành nông nghiệp: Đã đến lúc tìm đường về nhà!

Khi người Việt Nam đang đếm ngược để cùng với thế giới chào đón năm mới, thì ở các cửa khẩu biên giới phía Bắc còn hơn 5.000 container hàng nông sản vẫn đang mỏi mòn chờ đợi để được vào thị trường Trung Quốc.

Với hàng chục ngàn, thậm chí là hàng trăm ngàn gia đình nông dân Việt Nam, không khí lễ hội chào năm mới có lẽ vẫn còn rất xa, thay vào đó là tâm trạng âu lo, không chỉ cho số phận của hàng ngàn container nông sản tại khu vực cửa khẩu biên giới, mà cả một mùa vụ thất bại đang hiển hiện trước mắt.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ nông sản rất lớn, nhưng cũng đầy bất trắc. Điều đáng buồn là rất nhiều loại nông sản hàng hóa của Việt Nam lại phụ thuộc gần như hoàn toàn vào đầu ra đầy bất trắc này mà đôi khi không chỉ thuần túy vì lý do thị trường, mà còn từ các nguyên nhân bất thường khác. Tắc đường “sang” Trung Quốc là đồng nghĩa với nông sản của hàng trăm ngàn gia đình nông dân cũng tắc luôn đầu ra.

Từ hàng chục năm nay, chúng ta đã biết rằng chừng nào nông sản hàng hóa của Việt Nam còn đi thẳng từ đồng ruộng tới bàn ăn của người tiêu dùng Trung Quốc thì chừng ấy nông dẫn vẫn còn phải sống trong thấp thỏm lo âu.

Chế biến nông sản là con đường phát triển bền vững, là giải pháp tốt nhất để ổn định đầu ra cho nông sản. Hẳn điều này ai cũng biết, nhưng vì sao Việt Nam vẫn không làm được?

Không ít ý kiến cho rằng ngành công nghiệp chế biến nông sản của Việt Nam còn kém phát triển, và rằng cần đầu tư để thúc đẩy ngành này phát triển để làm chỗ dựa về đầu ra cho hàng hóa của nông dân. Nhưng điều này không hẳn đúng, vì hàng năm ngành công nghiệp chế biến của Việt Nam vẫn phải bỏ ra hàng chục tỉ đô la Mỹ để nhập nông sản nguyên liệu.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tính từ đầu năm đến ngày 15-12-2021, các doanh nghiệp Việt Nam đã chi ra gần 13 tỉ đô la để nhập khẩu hạt điều, bắp, đậu nành và nguyên liệu thức ăn gia súc. Nếu tính theo số lượng, chỉ riêng ba loại là hạt điều, bắp và đậu nành đã lên đến gần 14,5 triệu tấn.

Một vài con số kể trên cũng đủ cho thấy không phải ngành công nghiệp chế biến của Việt Nam không đủ lớn để “gánh vác” trách nhiệm tiêu thụ nông sản hàng hóa cho nông dân, mà thậm chí nhu cầu nguyên liệu của ngành này có khi còn lớn hơn cả khả năng cung ứng của ngành nông nghiệp trong nước. Vì vậy, vấn đề của ngành nông nghiệp Việt Nam không phải là thiếu thị trường mà là không sản xuất được cái thị trường cần.

Nghịch lý này chắc hẳn Chính phủ cũng như các lãnh đạo ngành nông nghiệp Việt Nam và cả nông dân đều biết. Khó khăn là ở chỗ giá thành của nông sản phẩm trong nước quá cao. Từ số liệu của Tổng cục Hải quan có thể tính ra giá bắp nhập khẩu về tới Việt Nam trong năm qua bình quân chỉ có 286 đô la/tấn, tương tự giá đậu nành là 584 đô la và hạt điều 1.483 đô la/tấn.

Rõ ràng, với mức giá nhập khẩu “tốt” như vậy, yêu cầu nông dân Việt Nam chuyển đổi sang trồng bắp, đậu nành hay mở rộng các vườn điều… để cạnh tranh với nông sản nhập khẩu nhằm cung cấp nguyên liệu cho ngành chế biến trong nước là điều không tưởng.

Để ngành nông nghiệp có thể từng bước tìm về thị trường nội địa, tránh phụ thuộc hết vào một thị trường dù lớn, nhưng đầy bấp bênh như Trung Quốc, thì không thể không có sự can thiệp của Nhà nước. Trước hết là cần đầu tư mạnh hơn cho nghiên cứu giống cây trồng và kỹ thuật canh tác để cải thiện năng suất và chất lượng nông sản; nghiên cứu và phát triển các loại nông sản có khả năng thay thế dần nguồn nguyên liệu nhập khẩu để làm thức ăn chăn nuôi; và sau cùng là chính sách đủ mạnh để khuyến khích doanh nghiệp chế biến sử dụng nông sản trong nước làm nguyên liệu đầu vào thay cho hàng nhập khẩu.

Chắc chắn rằng đây là một bài toán khó, không thể tìm ra đáp án trong một sớm một chiều. Nhưng nếu Nhà nước thực sự muốn giúp cho người nông dân thoát khỏi cảnh bấp bênh thì hãy có hành động ngay từ bây giờ, để chúng ta còn có hy vọng là trong 5 hay 10 năm tới nền nông nghiệp của Việt Nam sẽ lớn mạnh hơn. Bằng không thì người nông dân sẽ mãi phụ thuộc vào chỗ bấp bênh ở bên ngoài, trong khi thị trường lớn và ổn định ngay ở trong nước thì cứ nằm ngoài tầm với.

Tấn Đức

TBKTSG

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Nông sản

Giá gạo Việt Nam xuất vào EU đạt 781 USD/tấn, tăng 20,3%

45 phút trước

Các loại gạo thơm, đặc sản gạo chất lượng cao như ST24, ST25 của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường châu Âu (EU) hiện chiếm tỷ trọng tới 70% lượng gạo xuất khẩu so với 64% của năm trước. Dự báo năm 2022 tiếp tục tăng trưởng tốt.

Các loại gạo thơm, đặc sản gạo chất lượng cao như ST24, ST25 của Việt Nam xuất khẩu vào thị trường...


vietstock
Nông sản

Giá tôm thẻ giảm nhẹ, tôm sú tươi sống tăng mạnh

2 giờ trước

Các doanh nghiệp thủy sản sẽ cho công nhân nghỉ Tết khoảng 6-8 ngày nên giá tôm thẻ giảm nhẹ. Trong khi đó, giá tôm sú tươi sống tăng cao so với năm trước.

Các doanh nghiệp thủy sản sẽ cho công nhân nghỉ Tết khoảng 6-8 ngày nên giá tôm thẻ giảm nhẹ. Trong...


vietstock
Nông sản

Xuất khẩu thủy sản sang Mỹ lập kỷ lục, sang Trung Quốc thấp nhất trong 5 năm

24/01/2022 16:13

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa công bố 10 điểm nổi bật của xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam năm 2021. Trong đó, đáng chú ý là XK sang thị trường Mỹ đạt kỷ lục với mức 2 tỷ USD, trong khi XK sang Trung Quốc giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua…

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa công bố 10 điểm nổi bật của xuất khẩu...


vietstock
Nông sản

Gạo Việt thống lĩnh thị trường Tết

24/01/2022 09:31

Người tiêu dùng đã "chịu" gạo ngon Việt Nam để mua dùng trong những ngày Tết cũng như biếu tặng thay vì chọn gạo Campuchia, Thái Lan như trước đây.

Người tiêu dùng đã "chịu" gạo ngon Việt Nam để mua dùng trong những ngày Tết cũng như biếu tặng...


vietstock
Nông sản

Dân Thái săn lùng thịt cá sấu trước Tết vì giá lợn tăng kỷ lục

23/01/2022 20:31

Dịch tả lợn ở Thái Lan cùng với nhu cầu thịt lợn tăng vọt trước Tết Nguyên đán đã khiến giá loại thực phẩm này tăng vọt. Người dân đang tìm đến thịt cá sấu để thay thế.

Dịch tả lợn ở Thái Lan cùng với nhu cầu thịt lợn tăng vọt trước Tết Nguyên đán đã khiến giá loại...

USD 14 (0)


vietstock
Nông sản

Nguy cơ ngành đường mất "sân nhà"

22/01/2022 10:50

Tiêu thụ đường trong nước tăng nhưng sản xuất đường lại giảm và ngày càng lệ thuộc nguồn nhập khẩu.

Tiêu thụ đường trong nước tăng nhưng sản xuất đường lại giảm và ngày càng lệ thuộc nguồn nhập khẩu.


vietstock
Nông sản

Giá lợn hơi tăng đồng loạt, tiến sát mốc 60.000 đồng/kg

21/01/2022 16:55

Sau đà tăng liên tiếp trong mấy ngày gần đây, giá lợn hơi hôm nay (21/1) tiếp tục tăng thêm 2.000-4.000 đồng/kg, có nơi đạt 58.000 đồng/kg và dự báo tăng tiếp trong những ngày sát Tết.

Sau đà tăng liên tiếp trong mấy ngày gần đây, giá lợn hơi hôm nay (21/1) tiếp tục tăng thêm...


vietstock
Nông sản

Quy định kiểm dịch vô lý, doanh nghiệp tốn trăm tỷ/năm

17/01/2022 08:25

Theo các doanh nghiệp (DN) thuỷ sản, các sản phẩm chế biến đông lạnh, thực phẩm nhập khẩu đáng lý được miễn kiểm tra. Tuy nhiên, nhiều thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) lại đưa nhóm hàng này vào danh mục kiểm dịch, gây tốn kém hàng trăm tỷ đồng cho doanh nghiệp, đặc biệt là vào dịp Tết này.

Theo các doanh nghiệp (DN) thuỷ sản, các sản phẩm chế biến đông lạnh, thực phẩm nhập khẩu đáng lý...


vietstock
Nông sản

Giá tôm thẻ ở miền Tây giảm dần

15/01/2022 08:44

Doanh nghiệp tôm ở miền Tây không còn áp lực giao hàng cho đối tác nên mua tôm giá thấp hơn so với lúc vừa nới lỏng giãn cách.

Doanh nghiệp tôm ở miền Tây không còn áp lực giao hàng cho đối tác nên mua tôm giá thấp hơn so với...


vietstock
Nông sản

Giá thịt heo có thể đẩy lạm phát của Trung Quốc tăng mạnh trong năm 2022

14/01/2022 10:03

Khả năng hồi phục của giá thịt heo có thể thúc đẩy lạm phát tiêu dùng tại Trung Quốc trong năm 2022, qua đó tạo thêm một nỗi lo cho NHTW trong lúc họ đang cố gắng kích thích nền kinh tế.

Khả năng hồi phục của giá thịt heo có thể thúc đẩy lạm phát tiêu dùng tại Trung Quốc trong năm...


×
vietstock logo
Về đầu trang