Thấy gì từ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc 2021?

19-01-2022 14:17:00+07:00
19/01/2022 14:17 0

Thấy gì từ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc 2021?

Nền kinh tế Trung Quốc như cỗ xe phản lực băng băng tiến về phía trước bất chấp khó khăn chung toàn cầu.

Cảng Thượng Hải vận tải khối lượng hàng hóa lớn nhất toàn cầu 12 năm liên tục

Kết thúc năm 2021 nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 8,1%, cao hơn dự báo trong nước nhưng thấp hơn dự báo do các tổ chức quốc tế đưa ra. Mức tăng trưởng tương đương 2.000 tỷ USD, bằng với một nền kinh tế trung bình khá ở châu Âu, gấp nhiều lần quy mô những nền kinh tế trung bình ở châu Á.

Bất chấp nhiều lo ngại, Trung Quốc vẫn là thị trường hấp dẫn nhất hành tinh. Năm qua một loạt ngân hàng lớn ở phố Wall như Goldman Sachs, JP Morgan và HSBC đã tăng cường rót vốn vào quốc gia châu Á sau khi quy định sở hữu tài chính cho doanh nghiệp nước ngoài được nới lỏng.

Trung Quốc bắt đầu “hội nhập” tốt hơn sau nhiều vòng đàm phán thương mại với Mỹ. Hay nói cách khác đã có sự điều chỉnh chính sách tiền tệ, tài khóa theo hướng nới lỏng để tạo thêm động lực mới, bít lỗ hổng già hóa dân số, gánh nặng an sinh xã hội.

Trung Quốc vẫn nắm hầu hết chuỗi cung ứng toàn cầu. Tất cả vẫn trông cậy vào “công xưởng thế giới” về nguyên phụ liệu, hàng thành phẩm và thị trường tiêu thụ. Lợi thế này sẽ củng cố thêm trong năm nay khi đại dịch lắng xuống Trung Quốc sẽ gia tăng thị phần xuất khẩu toàn cầu.

Trung Quốc dành rất nhiều thời gian trong năm 2021 để “dẹp loạn” thị trường bất động sản cũng như kiểm soát các doanh nghiệp tư nhân khổng lồ. Bắc Kinh vạch ra “ba lằn ranh đỏ” hạn chế mức vay tương đương với dòng tiền; tài sản và mức vốn của doanh nghiệp bất động sản.

Với chính sách này, dòng tiền đang được điều chỉnh tập trung vào lĩnh vực cần ưu tiên như trí tuệ nhân tạo, công nghiệp bán dẫn, vi mạch, năng lượng tái tạo,…là động lực nội tại giúp “gã khổng lồ” châu Á duy trì phong độ phát triển và khẳng định đẳng cấp nền kinh tế.

Đảng cộng sản Trung Quốc ra Nghị quyết lịch sử lần thứ 3, “bẻ lái” nền kinh tế, giảm phụ thuộc vào bất động sản, hạ tầng; tập trung nâng cao năng lực sản xuất, chế tạo. Báo cáo của Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc nêu ra triết lý “Sản xuất là nền tảng quyết định sức mạnh của quốc gia và vị thế tương lai của quốc gia đó trên thế giới”.

Được điều hành bởi nhà nước toàn năng, dựa vào chính sách thống nhất từ trên xuống dưới và khả năng “túc trí đa mưu” của giới tinh hoa đất nước, nền kinh tế Trung Quốc như cỗ xe mạnh mẽ, giàu năng lượng đang di duyển với tốc độ chóng mặt.

Trung Quốc vượt Mỹ chỉ là vấn đề thời gian

Trước đại dịch COVID-19, khả năng Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tương lai gần đã được thảo luận sôi nổi. Qua 3 năm dịch bệnh, nền kinh tế - chính trị Trung Quốc đã phát tiết tất cả những gì là nội lực, tính ưu việt mang bản sắc Trung Hoa.

Ví dụ, với hệ giá trị dân chủ phương Tây rất khó áp dụng “zero COVID”, ông Joe Biden còn dè chừng với đảng Cộng hòa trước khi áp đặt ý chí chính trị vào kinh tế, xã hội Mỹ. Hoặc, cũng là kìm hãm BigTech, nhưng Washington mất nhiều thời gian hơn Bắc Kinh.

Ở bên kia Thái Bình Dương, Tổng thống Joe Biden chuẩn bị kết thúc năm đầu tiên trên cương vị ông chủ Nhà trắng - với rất nhiều thách thức, khó khăn, nhiều chương trình, kế hoạch lớn dở dang. Mới đây Mỹ mất ngôi quốc gia giàu nhất toàn cầu vào tay Trung Quốc, tăng trưởng GDP Mỹ nhiều năm liền thấp hơn cường quốc châu Á.

Trương Khắc Hà

Diễn Đàn Doanh Nghiệp

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

Mỹ công bố thỏa thuận kinh tế mới, bao gồm 13 quốc gia chiếm 40% GDP toàn cầu

23/05/2022 15:58

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết 12 quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ gia nhập cùng với Mỹ trong một sáng kiến kinh tế có tên Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF). Đây là một thỏa thuận được lập ra để chống lại sức ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực này.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết 12 quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương...

TPP 11 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Tổng thống Biden: Mỹ đang cân nhắc giảm thuế với hàng hóa Trung Quốc

23/05/2022 14:38

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang cân nhắc giảm hàng rào thuế quan với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời tăng cường kêu gọi OPEC tăng sản lượng dầu giữa lúc ông phải đối mặt với áp lực về lạm phát.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đang cân nhắc giảm hàng rào thuế quan với hàng hóa Trung Quốc...


vietstock
Kinh tế thế giới

Kinh tế Trung Quốc trì trệ, phủ bóng đen lên ASEAN

23/05/2022 08:20

Các nước ASEAN đang đối mặt một môi trường thương mại khó khăn hơn khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại do tác động của các lệnh phong tỏa nghiệm ngặt để kiểm soát đại dịch Covid-19. Các chuyên gia nhận định dù Mỹ đang thúc đẩy hợp tác với ASEAN, nỗ lực này khó có thể bù đắp nhu cầu giảm từ Trung Quốc.

Các nước ASEAN đang đối mặt một môi trường thương mại khó khăn hơn khi tăng trưởng kinh tế của...


vietstock
Kinh tế thế giới

Bức tranh ảm đạm kinh tế toàn cầu: Lạm phát cao, tăng trưởng giảm tốc

23/05/2022 08:09

Nhiều ý kiến cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước nguy cơ rơi vào một thời kỳ “stagflation” khi lạm phát cao kết hợp với tăng trưởng ì ạch, thậm chí là suy thoái kinh tế. Sự kết hợp tồi tệ này sẽ gây suy giảm mức sống tại tất cả mọi quốc gia, bao gồm cả các nước phát triển và đang phát triển...

Nhiều ý kiến cho rằng nền kinh tế toàn cầu đang đứng trước nguy cơ rơi vào một thời kỳ...

CEO 36.6 (-2.9) USD 14 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

NHTW New Zealand có thể nâng lãi suất 50 điểm cơ bản

22/05/2022 20:00

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, Ngân hàng Trung ương New Zealand sẽ tăng lãi suất chính sách của họ thêm nửa điểm phần trăm để chống lại mức lạm phát đang tăng vọt khi nhóm họp vào ngày 25/05 tới, và đây là lần đầu tiên họ thực hiện một mức tăng cao như vậy trong các cuộc họp liên tiếp.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, Ngân hàng Trung ương New Zealand sẽ tăng lãi suất chính sách của...


vietstock
Kinh tế thế giới

Mỹ chứng kiến giá xăng tăng 'chưa từng có tiền lệ'

21/05/2022 22:00

Ông Andrew Gross, người phát ngôn của Hiệp hội Ôtô Mỹ, cho biết giá xăng được dự đoán sẽ tăng trong suốt mùa Hè 2022, đặc biệt nếu xung đột tại Ukraine vẫn tiếp diễn.

Ông Andrew Gross, người phát ngôn của Hiệp hội Ôtô Mỹ, cho biết giá xăng được dự đoán sẽ tăng trong...

AAA 11.9 (-0.2)


vietstock
Kinh tế thế giới

Dòng khí đốt từ Nga đến Phần Lan đã ngưng

21/05/2022 14:45

Công ty Phần Lan ngày 21/5 cho biết khí đốt của Nga đến nước này đã bị tạm dừng, AFP đưa tin.

Công ty Phần Lan ngày 21/5 cho biết khí đốt của Nga đến nước này đã bị tạm dừng, AFP đưa tin.


vietstock
Kinh tế thế giới

Chống lạm phát, chống chủ nghĩa bảo hộ

21/05/2022 11:41

Lạm phát gia tăng đã khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp tục các chính sách bảo hộ có từ thời Donald Trump. Mặc dù "mở cửa" và "toàn cầu hóa" có thể không còn được ưu ái về mặt chính trị, tự do thương mại vẫn là chính sách kinh tế hợp lý.

Lạm phát gia tăng đã khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp nhiều khó khăn trong việc...

CPI 5.2 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Giới chuyên gia đua nhau hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

19/05/2022 20:00

Trước Goldman Sachs, một loạt ngân hàng khác cũng mạnh tay cắt giảm triển vọng kinh tế Trung Quốc năm nay...

Trước Goldman Sachs, một loạt ngân hàng khác cũng mạnh tay cắt giảm triển vọng kinh tế Trung Quốc...


vietstock
Kinh tế thế giới

Sri Lanka chính thức vỡ nợ, lạm phát có thể vọt lên 40%

19/05/2022 17:01

Sri Lanka vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử trong bối cảnh Chính phủ nước này đang hải vật lộn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng kinh tế - vốn cũng là yếu tố châm ngòi cho làn sóng biểu tình và khủng hoảng chính trị trước đó.

Sri Lanka vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử trong bối cảnh Chính phủ nước này đang hải vật lộn để...


Về đầu trang