Thủ tướng kể về quyết định không ban bố tình trạng khẩn cấp ở TP.HCM

24-01-2022 21:30:00+07:00
24/01/2022 21:30 1

Thủ tướng kể về quyết định không ban bố tình trạng khẩn cấp ở TP.HCM

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ giai đoạn dịch cao điểm, TP.HCM đề xuất và Chính phủ đã cân nhắc rất kỹ việc ban bố tình trạng khẩn cấp.

Trong bài phát biểu gần một giờ tại buổi làm việc ở Sở Y tế TP.HCM ngày 24/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính điểm lại nhiều dấu mốc quan trọng và kỷ niệm, bài học trong quá trình chống dịch của thành phố.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh TP.HCM là nơi có thành phần dân cư phong phú, đa dạng nhất cả nước, rất đặc thù. Do đó, biện pháp phải vừa tổng thể, vừa khác biệt.

Thay đổi tư duy chống dịch

Theo Thủ tướng, năm 2021, TP.HCM đóng góp rất quan trọng sự thay đổi tư duy, là nơi đi trước đón đầu, thực hiện thí điểm nhiều hoạt động có tính chất quyết định đến công tác phòng, chống dịch.

Nghị quyết 128 được bàn hành xuất phát từ nhiều bài học của TP.HCM. Lúc đó, Chính phủ rất thận trọng, nhấn mạnh đây là "quy định tạm thời" để tiếp tục tổng kết, rút kinh nghiệm và bổ sung. Đến nay, thành phố là địa phương đi đầu thí điểm nghị quyết và đã thực hiện rất tốt.

Một thành quả khác của TP.HCM là giữ được bản lĩnh lúc khó khăn và phối hợp chặt chẽ, có hiệu quả với các tỉnh, thành, bộ, ngành...

"Đến giờ, rất mừng là TP.HCM xanh", Thủ tướng bày tỏ sau khi chỉ ra những điểm quan trọng trong phòng, chống dịch của thành phố lớn nhất nước.

phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM ảnh 1

Thủ tướng đánh giá TP.HCM đã bình thường một cách tự tin, không như trước đây là bình thường nhưng còn lo sợ. Ảnh: Phạm Ngôn.

Thủ tướng kể lại trong thời điểm khó khăn nhất, TP.HCM đã đề nghị công bố tình trạng khẩn cấp. Chính phủ họp đến 0h30 vẫn không thể thống nhất có tuyên bố tình trạng khẩn cấp hay không. Khi đó, nhiều ý kiến đề xuất công bố để huy động nguồn lực.

Sau khi báo cáo Tổng bí thư và họp bàn với lãnh đạo chủ chốt, Chính phủ thống nhất chủ trương không công bố tình trạng khẩn cấp, nhưng áp dụng một số biện pháp như tình trạng khẩn cấp. Dựa trên quan điểm người dân phải được tiếp cận từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở với biện pháp y tế và an sinh xã hội, Chính phủ quyết định chủ trương lấy xã, phường làm pháo đài, người dân làm chiến sĩ.

"Câu hỏi đặt ra là không công bố tình trạng khẩn cấp thì phải tăng cường lực lượng vào - quân đội, y tế, công an. Nhưng tăng cường, tổ chức thế nào lại là vấn đề", ông nói.

Giải pháp được nhắc đến là thành lập trạm y tế lưu động để người dân được tiếp xúc sớm nhất, nhanh nhất, ngay từ cơ sở để chặn việc lây lan. Đây là bài học rất quan trọng trong đợt chống dịch vừa qua.

phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM ảnh 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc với ngành y tế sáng 24/1. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Một bài toán khác là phải đảm bảo an sinh trong giãn cách. Chính phủ và TP.HCM đã tính đến giải pháp phải di dời dân. Thủ tướng kể tại Bắc Ninh, Bắc Giang, quá trình di dời dân được ra quyết định và thực hiện rất nhanh. Quân đội được điều động dời đi nơi khác, nhường doanh trại cho người dân. Thế nhưng, cách làm này không thể áp dụng cho TP.HCM.

"TP.HCM có quận gần một triệu người. Một phường có khi bằng cả huyện ở tỉnh khác. Di dời đi đâu? Rất khó khăn!", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Trước tình hình đó, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM ra quyết định chăm sóc F0 tại nhà.

Tự tin mở cửa

Nhìn lại hành trình vừa qua, Thủ tướng chia sẻ điều ông mừng nhất hiện nay là TP.HCM đã rất tự tin để mở cửa.

"Cách đây mấy tuần, Cần Thơ và các tỉnh xung quanh có nhiều ca nhiễm, chuyển nặng, tử vong tăng thì rất sốt ruột. Nhưng TP.HCM bình tĩnh. Thành phố đã bình thường một cách tự tin, không như trước đây là bình thường nhưng còn lo sợ bởi đã trải qua thời kỳ khó khăn nên trưởng thành rất nhiều", Thủ tướng đánh giá.

phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM ảnh 3

Thủ tướng tặng quà và chúc Tết Sở Y tế TP.HCM. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Nói về kết quả phát triển kinh tế thời gian qua, Thủ tướng tổng kết ngắn gọn: Thu đủ chi, xuất đủ nhập, và làm đủ ăn. Bên cạnh đó, thị trường lao động được cân đối.

Kết quả là năm qua, trong điều kiện khó khăn, Việt Nam vẫn tăng trưởng 2,58% so với năm 2020, quy mô nền kinh tế tăng 300.000 tỷ. Ngoài ra, an ninh quốc phòng ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác phòng, chống tham nhũng tiêu cực được đảm bảo.

Nói về nhiệm vụ năm 2022, Thủ tướng nhấn mạnh tình hình còn diễn biến phức tạp, khó lường. TP.HCM không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, dù đã có kinh nghiệm.

Đẩy mạnh cải cách hành chính cũng là nhiệm vụ được Thủ tướng lưu ý. TP.HCM phải đấu thầu, mua sắm công khai, minh bạch trang thiết bị y tế, góp phần phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Cùng với đó là khuyến khích đổi mới, sáng tạo, tự chịu trách nhiệm.

Năng lực y tế của khối y tế dự phòng phải được nâng cao, sát với tình hình nhưng không nên cực đoan. Thủ tướng dẫn chứng vừa qua có trường hợp biến trạm xá thành bệnh viện là chưa khoa học, chưa hợp lý.

Nhắc lại vừa qua nhiều cán bộ, công chức, viên chức ngành y tế bỏ việc, Thủ tướng yêu cầu quan tâm chăm lo và có chế độ chính sách cho đội ngũ này, đặc biệt là thanh toán chi phí trong phòng, chống dịch.

phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM ảnh 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc Tết trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ trẻ em tàn tật mồ côi Thị Nghè, TP.HCM. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã thăm, chúc Tết, tặng quà Trung tâm Bảo trợ trẻ em tàn tật mồ côi Thị Nghè, TP.HCM. Ông yêu cầu có sự quan tâm đặc biệt, có cơ chế, chính sách đặc thù. Thủ tướng lưu ý bố trí, phân công công việc hợp lý, hiệu quả nhất, có thể tuyển dụng thêm nhân sự, trong đó có giáo viên về tâm lý để thực hiện nhiệm vụ chăm sóc tốt hơn.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị nghiên cứu việc xã hội hóa để huy động nguồn lực từ xã hội cho việc chăm sóc các cháu, trên tinh thần Nhà nước và xã hội cùng lo. Với chế độ, chính sách đặc thù, nếu cần thiết thì báo cáo HĐND TP.HCM xem xét, quyết định.

Thu Hằng

Zing.vn

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Vĩ mô

UBKTTƯ đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật các ông Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long

18/05/2022 17:05

Ủy ban Kiểm tra T.Ư kỷ luật hàng loạt cán bộ tại Bộ KH-CN và Bộ Y tế đồng thời đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật các ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch Hà Nội và Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, do liên quan Việt Á.

Ủy ban Kiểm tra T.Ư kỷ luật hàng loạt cán bộ tại Bộ KH-CN và Bộ Y tế đồng thời đề nghị Bộ Chính trị...


vietstock
Vĩ mô

WB công bố báo cáo cập nhật đánh giá quốc gia năm 2021

18/05/2022 14:27

Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục cải cách và nhận định thể chế hiện đại là điều kiện cần để Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển.

Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk khuyến nghị Việt Nam cần tiếp tục cải cách và nhận...


vietstock
Vĩ mô

Phục hồi và phát triển kinh tế: Để nền kinh tế không 'lỡ nhịp'

18/05/2022 08:30

Việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu trong hơn 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến cho kinh tế Việt Nam gặp nhiều khó khăn.

Việc đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu trong hơn 2 năm qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã khiến...

CPI 4.8 (0) USD 13.1 (0)


vietstock
Vĩ mô

Thủ tướng đề nghị NYSE hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm để phát triển TTCK Việt Nam hiệu quả

17/05/2022 13:30

Chiều ngày 16/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE. Thủ tướng đã chia sẻ nhiều nội dung quan trọng khi trả lời các câu hỏi của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại Sàn giao dịch chứng khoán New York.

Chiều ngày 16/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New...

CEO 38.1 (1) FPT 97.7 (-2) USD 13.1 (0)


vietstock
Vĩ mô

Thủ tướng đề nghị IMF hỗ trợ Việt Nam phát triển thị trường vốn minh bạch, bền vững

17/05/2022 08:37

Sáng ngày 16/5, tiếp tục chương trình công tác tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với Phó Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), bà Antoinette Monsio Sayeh.

Sáng ngày 16/5, tiếp tục chương trình công tác tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã điện đàm với...


vietstock
Vĩ mô

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với quỹ đầu tư KKR và tập đoàn Visa

17/05/2022 08:17

Sáng ngày 16/5, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc Quỹ đầu tư Kohlberg Kravis Roberts (KKR), Chủ tịch Tập đoàn Visa và một số CEO tài chính của Mỹ.

Sáng ngày 16/5, theo giờ địa phương, tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Giám đốc...

CEO 38.1 (1) SEA 28.4 (-0.4)


vietstock
Vĩ mô

Thủ tướng làm việc tại sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất thế giới tại New York

17/05/2022 08:03

Chiều ngày 16/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE), dự tọa đàm bàn tròn với CEO của một số tập đoàn, quỹ đầu tư hàng đầu đang niêm yết tại NYSE.

Chiều ngày 16/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới tham quan Sàn giao dịch chứng khoán New...

CEO 38.1 (1)


vietstock
Vĩ mô

CPI khó giữ được ở mức tăng dưới 4% trong năm 2022

16/05/2022 09:28

Sức ép lạm phát tiếp tục tăng và kéo dài trong năm 2022 bởi giá năng lượng, lương thực, thực phẩm tăng cao; tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu có thể kéo dài... có thể đẩy giá cả tăng cao.

Sức ép lạm phát tiếp tục tăng và kéo dài trong năm 2022 bởi giá năng lượng, lương thực, thực phẩm...

CPI 4.8 (0)


vietstock
Vĩ mô

Việt Nam được đánh giá xếp hạng tín nhiệm ở triển vọng Tích cực

16/05/2022 08:21

Theo đánh giá của 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm (XHTN) Moody's, thì S&P và Fitch đánh giá Việt Nam đạt mức BB (theo Fitch và S&P) và Moody's là mức Ba3. Cả ba tổ chức đều đánh giá Việt Nam ở triển vọng Tích cực.

Theo đánh giá của 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm (XHTN) Moody's, thì S&P và Fitch đánh giá Việt Nam...


vietstock
Vĩ mô

Thủ tướng thúc đẩy quỹ lớn hàng đầu thế giới đầu tư nhiều hơn tại Việt Nam

16/05/2022 08:14

Trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Charles Kaye, Tổng giám đốc Warburg Pincus - là một trong những quỹ đầu tư tư nhân lâu đời nhất và lớn nhất trên toàn cầu.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Mỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Charles Kaye, Tổng giám...


Về đầu trang