TP.HCM: Người trẻ ít vốn mua nhà bằng cách nào?

13-01-2022 08:00:00+07:00
13/01/2022 08:00 2

TP.HCM: Người trẻ ít vốn mua nhà bằng cách nào?

Trong bối cảnh giá nhà tăng cao, thay vì chờ tích luỹ đủ, nhiều người trẻ sử dụng đòn bẩy tài chính cùng chính sách thanh toán từ chủ đầu tư để mua nhà.

Nghiên cứu của Nielsen cho thấy, Việt Nam là quốc gia có cơ cấu dân số trẻ, thế hệ Milennials (25-38 tuổi) chiếm tới 35% dân số. Đây là độ tuổi có nhu cầu xây dựng gia đình, sở hữu nhà ở rất cao song nguồn tích lũy lại ở mức khiêm tốn. Điều này đã khiến họ đối mặt với khó khăn tìm kiếm chốn an cư, đặc biệt khi ở nhà tại TP.HCM đang vượt ngưỡng thu nhập của người trẻ.

Người trẻ tìm hiểu một dự án căn hộ tại Bình Chánh

Theo các chuyên gia, đòn bẩy tài chính là một trong những công cụ phổ biến khi tham gia vào thị trường BĐS. Do đó, với khoản tích lũy cơ bản có sẵn cùng thu nhập ổn định, người trẻ nên lựa chọn căn hộ vừa tầm giá và tính toán đòn bẩy tài chính phù hợp với thu nhập; không nên chờ tích lũy đủ tiền vì lúc này giá BĐS đã tăng quá cao, càng không nên chờ BĐS giảm giá vì điều này là không khả thi. Trong một khảo sát mới đây với hơn 10,000 độc giả của Vhome, 81.8% độc giả cho biết rất quan tâm đến các chính sách tài chính khi mua nhà đất, đặc biệt là chính sách cho vay dài và ân hạn nợ gốc.

Trên thực tế, lãi suất vay ngân hàng luôn thấp hơn tỷ lệ tăng trưởng bất động sản. Đây là cơ hội để nhiều người trẻ có số vốn hạn chế vẫn tự tin sở hữu nhà ở hoặc đầu tư.

Là dân đầu tư lâu năm, chị Thúy Vy - 35 tuổi (Quận 10, TP.HCM) tiết lộ cách sinh lời từ chính sách thanh toán của chủ đầu tư. Theo chia sẻ, năm 2018, chị dồn vốn ban đầu khoảng 550 triệu (tương đương 30%) để mua một dự án căn hộ trên trục Võ Văn Kiệt, giá bán 1.85 tỷ. Do được chủ đầu tư hỗ trợ ân hạn nợ gốc và lãi suất 0% đến khi nhận nhà nên chị không áp lực tài chính và trả ngân hàng. Trong khoảng thời gian này, toàn bộ số tiền mà chị tích lũy thêm tiếp tục mang đi đầu tư “gối đầu” một dự án khác. Đến năm 2020, khi chủ đầu tư rục rịch bàn giao căn hộ, nhờ chất lượng tốt, chị quyết định “sang tay” với giá 2.6 tỷ. Tức bỏ vốn 550 triệu, thu về cả gốc lẫn lời 1.3 tỷ trong 2 năm.

Đòn bẩy giúp khách hàng mua được tài sản giá trị lớn hơn số vốn

Đáng chú ý, không chỉ dân đầu tư, các gia đình trẻ mua căn hộ cũng ngày càng biết cách tận dụng đòn bẩy tài chính hỗ trợ từ chủ đầu tư. Anh Thanh Sang - 30 tuổi (Quận 8, TP.HCM) chia sẻ, gia đình anh quyết định vay ngân hàng hơn 50% nguồn tài chính mua căn hộ hơn 2 tỷ đồng tại khu Tây. Theo anh, nếu chỉ với lương nhân viên văn phòng của hai vợ chồng, chờ tích góp đủ mới mua nhà thì sẽ không bao giờ mua nổi khi giá nhà cứ tăng liên tục như hiện nay. “Chấp nhận đi vay, mang theo gánh nặng tài chính trên lưng cũng là động lực giúp vợ chồng anh quyết tâm làm việc và để có chỗ an cư lâu dài hơn”, anh Sang cho biết.

Theo đại diện Tập đoàn BĐS An Gia, khi sử dụng đòn bẩy tài chính, người mua cần cân đối thu nhập để có phương án trả nợ phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình. Đồng thời, cần chọn dự án, sản phẩm phù hợp nhu cầu, chọn dự án của chủ đầu tư có năng lực và được ngân hàng cam kết bảo lãnh tiến độ để giảm thiểu rủi ro liên quan pháp lý, chất lượng.

Ngoài ra, để sát hơn với mức tích lũy còn khiêm tốn, một yếu tố rất quan trọng là giá cả và vị trí. Hiện nay, giá căn hộ TP.HCM đã tăng cao. Cụ thể, dữ liệu của batdongsan.com.vn chỉ ra, mặt bằng giá căn hộ tại Quận 2 đang ở ngưỡng 118 triệu đồng/m², Quận Thủ Đức là 80 triệu đồng/m², Quận 9 là 55 triệu đồng/m². Khảo sát tại Quận 7, một dự án căn hộ vừa ra mắt thị trường đang được chào bán với mức 75 triệu/m².

Do giá bán tăng cao, người ở thực có xu hướng tìm đến các khu vực ngoại thành với ngưỡng giá mềm, hạ tầng kết nối hoàn thiện. Trong khi đó, nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội ở “vùng trũng” BĐS nhờ thanh khoản tốt cùng lợi thế từ quy hoạch hạ tầng và đầu tư công.

Các chuyên gia phân tích, người trẻ nên cân nhắc dòng vốn tích lũy để tìm kiếm hình thức an cư phù hợp. Ví dụ mua căn hộ ở ngay giá 3 tỷ thì vốn sẵn tối thiểu nên có là 1,5 tỷ. Còn nếu chỉ có khoảng 500 triệu, cơ hội sở hữu nhà ở vẫn có song nên tìm kiếm các dự án vừa triển khai.

An Gia hỗ trợ tài chính cho người mua căn hộ Westgate. Ảnh phối cảnh

Đơn cử tại dự án Westgate (Bình Chánh), chủ đầu tư An Gia đang áp dụng chính sách bán hàng khá linh hoạt cùng mức giá khoảng 40 triệu/m². Theo đó, với khách mua căn hộ cần vay vốn chỉ cần chuẩn bị khoảng 15% giá trị căn hộ và lũy kế đến quý 4/2022 đóng tổng cộng 30%. Còn lại, ngân hàng cho vay đến khi nhận nhà vào năm 2023 là hai năm không lãi, ân hạn nợ gốc.

Theo đó, với căn hộ 3 phòng ngủ 85m² có mức giá khoảng 3,4 tỷ đồng, người mua chỉ cần trả trước khoảng 500 triệu đồng. Tính đến lúc nhận nhà, mức sinh lời có thể đạt được từ 30-100% khi biên độ tăng giá trung bình 10-30% sau 1-2 năm.

"Chính sách được thiết kế để phù hợp với các gia đình trẻ, có thu nhập khoảng 50 triệu/tháng phù hợp sử dụng đòn bẩy tài chính", đại diện An Gia cho biết.

Có thể nói, việc sử dụng đòn bẩy tài chính là một trong những chiến lược quan trọng nhất của các nhà đầu tư khi tham gia vào thị trường bất động sản. Đòn bẩy được tạo ra bằng cách sử dụng vốn vay làm nguồn tài trợ khi đầu tư, cho phép khách hàng mua được một tài sản giá trị lớn hơn qua đó tối ưu tỷ suất lợi nhuận so với việc bỏ ra 100% giá trị tài sản.

Đông Tư

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Thị trường nhà đất

Giá bất động sản TP Thủ Đức nóng 'bỏng tay' sau một năm

22/01/2022 09:17

Việc TP Thủ Đức được thành lập đã thúc đẩy giá bán bất động sản ở hàng loạt phân khúc ở khu vực này tăng rất nhanh trong một năm qua.

Việc TP Thủ Đức được thành lập đã thúc đẩy giá bán bất động sản ở hàng loạt phân khúc ở khu vực này...


vietstock
Thị trường nhà đất

20 tỉnh có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá

22/01/2022 08:02

Tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho biết, thời gian qua, sau khi TPHCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản (BĐS).

Tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và...


vietstock
Thị trường nhà đất

Tạo môi trường thông thoáng, nhưng không buông lỏng quản lý xây dựng

20/01/2022 15:32

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao đổi về việc hoàn thiện pháp luật xây dựng nhằm tạo môi trường thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, nhưng vẫn đảm bảo quản lý nhà nước ở lĩnh vực này.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao đổi về việc hoàn thiện pháp luật xây dựng nhằm tạo môi...


vietstock
Thị trường nhà đất

Mang cái nhìn bất thường thì sẽ thành bất thường

20/01/2022 10:42

Đấu giá đất Thủ Thiêm gần đây với mức trúng đấu giá cao nhất lên tới 2,4 tỉ đồng/mét vuông được nhìn nhận trái chiều trong dư luận và kể cả giới chức. Bên cạnh những quan điểm ủng hộ và liệt kê ra một số cái lợi thu về, chủ yếu cho ngân sách nhà nước, cho TPHCM, cũng có không ít quan điểm nghi ngại, chỉ trích kết quả đấu giá này là bất thường.

Đấu giá đất Thủ Thiêm gần đây với mức trúng đấu giá cao nhất lên tới 2,4 tỉ đồng/mét vuông được...


vietstock
Thị trường nhà đất

Siết tín dụng BĐS có làm thị trường hết 'sốt nóng'?

18/01/2022 09:48

Theo nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS), việc ngân hàng nhà nước (NHNN) kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư, kinh doanh BĐS trong năm 2022 sẽ góp phần ngăn chặn đầu cơ, lạm phát nhưng chưa thể "cắt" cơn sốt nóng của thị trường ngay được.

Theo nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS), việc ngân hàng nhà nước (NHNN) kiểm soát chặt chẽ tín...


vietstock
Thị trường nhà đất

Qua thời 'gà đẻ trứng vàng', shophouse rơi vào cảnh ế ẩm, nhếch nhác

17/01/2022 16:25

Từng được xem "con gà đẻ trứng vàng" được "săn lùng" trên thị trường nhưng đến nay, nhiều dãy shophouse ở Hà Nội và TP HCM rơi vào cảnh ế ẩm, cho thuê giá rẻ hay có nơi bán "cắt lỗ" nhưng giao dịch vẫn khá èo uột, diện mạo nhếch nhác.

Từng được xem "con gà đẻ trứng vàng" được "săn lùng" trên thị trường nhưng đến nay, nhiều dãy...


vietstock
Thị trường nhà đất

Tây Nguyên sốt đất bất thường

17/01/2022 11:05

Các "cò đất" liên tục thông tin về những dự án còn trên giấy để đẩy giá đất lên cao khiến thị trường bất động sản ở Tây Nguyên sôi động bất thường.

Các "cò đất" liên tục thông tin về những dự án còn trên giấy để đẩy giá đất lên cao khiến thị...


vietstock
Thị trường nhà đất

Những bài toán cần giải cho nhà giá rẻ

16/01/2022 12:49

Kế hoạch phát triển 1 triệu ngôi nhà giá rẻ dành cho người lao động tại TPHCM đang được xem là thiết thực và nhân văn, bắt đầu thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp. Nhưng vẫn có một số ý kiến cho rằng kế hoạch này chỉ xác định được tính khả thi khi giải quyết được hai bài toán cũ là quỹ đất và tốc độ phê duyệt dự án.

Kế hoạch phát triển 1 triệu ngôi nhà giá rẻ dành cho người lao động tại TPHCM đang được xem là...


vietstock
Thị trường nhà đất

Giá nhà đất 'neo cao' và... bất động

15/01/2022 08:12

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng, không mua lô đất 3-12 Thủ Thiêm (TP.HCM), thì giá nhà đất ở khu vực này vẫn “neo” ở mức cao. Chỉ có điều, thị trường đang tê liệt, giao dịch xuống rất thấp.

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng, không mua lô đất 3-12 Thủ Thiêm...


vietstock
Thị trường nhà đất

Bức tranh bất động sản năm 2022 thế nào sau cơn ‘địa chấn’ Thủ Thiêm?

14/01/2022 15:11

Theo giới chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2022 được dự báo sẽ có nhiều triển vọng bất chấp cơn “địa chấn” bỏ cọc đấu giá đất Thủ Thiêm và đại dịch COVID-19.

Theo giới chuyên gia, thị trường bất động sản năm 2022 được dự báo sẽ có nhiều triển vọng bất chấp...


×
vietstock logo
Về đầu trang