TP.HCM: Phấn đấu khởi công xây mới 14 chung cư cũ cấp D trong năm 2022

07-01-2022 13:12:12+07:00
07/01/2022 13:12 2

TP.HCM: Phấn đấu khởi công xây mới 14 chung cư cũ cấp D trong năm 2022

Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đề nghị Sở Xây dựng phấn đấu khởi công xây mới 14 chung cư cũ cấp D trong năm 2022 bởi nhiệm kỳ qua đã không xây dựng được chung cư nào.

Sáng 7.1, Sở Xây dựng TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 và tổng kết phong trào thi đua.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Hòa Bình ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực của Sở Xây dựng đã hoàn thành tốt các chỉ tiêu mà thành phố giao, trong đó đã thần tốc xây dựng 32 bệnh viện dã chiến cùng hệ thống ô xy y tế phục vụ công tác cứu chữa bệnh nhân mắc Covid-19.

Cả nhiệm kỳ không xây dựng mới được chung cư cũ nào

Trong năm 2022, ông Bình đề nghị Sở Xây dựng TP.HCM triển khai ngay chủ đề năm 2022 là “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng chính quyền đô thị, cải thiện môi trường đầu tư, đồng hành cùng doanh nghiệp” gắn với cải cách hành chính trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ.

Đồng thời, Sở Xây dựng chủ động thúc đẩy các dự án đầu tư xây dựng mới, ứng dụng công nghệ, liên thông dữ liệu về cấp phép xây dựng và quản lý hạ tầng kỹ thuật, tránh trường hợp cùng 1 thủ tục phải nộp nhiều lần khi đi nhiều sở khác nhau.

TP.HCM: Phấn đấu khởi công xây mới 14 chung cư cũ cấp D trong năm 2022 - ảnh 1

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình phát biểu tại hội nghị. Nguyên Vũ

Về cải tạo, di dời chung cư cũ, ông Bình yêu cầu phải đẩy nhanh tiến độ di dời chung cư cấp D, trong năm 2022 phấn đấu khởi công cho bằng được 14 chung cư cấp D. Bởi trên thực tế, dù mục tiêu xây dựng mới các chung cư cũ cấp D được đặt ra từ nhiệm kỳ trước nhưng 5 năm qua không làm được chung cư nào.

Điểm thuận lợi được ông Bình đưa ra là một số quy định về bồi thường, giải phóng mặt bằng, công nhận chủ đầu tư đã được tháo gỡ bằng Nghị định 69/2021 của Chính phủ. Nếu quá trình triển khai còn vướng, Sở Xây dựng chủ động tổng hợp, đề xuất UBND TP.HCM đặt lịch làm việc với Bộ Xây dựng để tiếp tục gỡ vướng.

Đối với chỉ tiêu trồng 6.000 cây xanh, ông Bình đánh giá còn quá khiêm tốn và đề nghị mạnh dạn nâng mục tiêu lên 1 triệu cây xanh, trong đó cần thay đổi cách làm, phải để người dân cùng tham gia, cây xanh không phải là cây lớn ngoài đường mà còn cây xanh trong nhà, nơi làm việc, trên sân thượng.

Ông Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Công tác phía nam (Bộ Xây dựng) cho biết trong năm 2022, Thanh tra Bộ Xây dựng sẽ thanh tra 2 nội dung chính gồm quỹ bảo trì và các công trình chung ở chung cư, và 20% quỹ đất dành để xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng giảm 70%

Ông Trần Hoàng Quân, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết sau 2 năm thực hiện Chỉ thị số 23/2019 của Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, tình hình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn được kéo giảm rõ rệt. Tổng số công trình vi phạm được ghi nhận trong 2 năm là 1.919 trường hợp, trung bình 2,6 vụ/ngày, giảm 70% so với bình quân thời điểm trước khi ban hành chỉ thị.

Công nhân phá dỡ khối bê tông ở tầng thứ 8 của công trình 433/11 Sư Vạn Hạnh, P.12 (Q.10, TP.HCM) hồi tháng 4.2021. Sỹ Đông

Trong năm 2021, Thanh tra Sở Xây dựng phối hợp với chính quyền địa phương và các ban quản lý khu đô thị, khu chế xuất, khu công nghiệp kiểm tra hơn 53.700 lượt, phát hiện 412 trường hợp vi phạm, giảm 594 trường hợp so với năm 2020. Trong đó, công trình sai phép là 169, không phép là 143, còn lại là vi phạm khác như không che chắn, rơi vãi vật liệu xây dựng. Các vi phạm về điều kiện khởi công không nhiều, được phát hiện và xử lý kịp thời.

Về công tác quản lý nhà, đất và tài sản trên đất thuộc sở hữu nhà nước, Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm kê, rà soát, xác định có 7.921 căn nhà ở cũ, 9.163 căn hộ và 2.185 nền đất tái định cư chưa sử dụng, 721 căn hộ thuộc 7 chung cư nhà ở xã hội, 53 căn nhà công vụ. Trên cơ sở đó, Sở Xây dựng đã trình UBND TP.HCM chuyển giao 7.420 căn nhà ở cũ từ các công ty dịch vụ công ích quận, huyện về Trung tâm Quản lý nhà và giám định công trình xây dựng để quản lý, vận hành thống nhất.

Xây dựng 10 ha công viên

Sở Xây dựng xác định 8 chỉ tiêu chủ yếu trong năm 2022

- 100% hồ sơ hành chính được giải quyết đúng hạn, chỉ số hài lòng của người dân đạt trên 95%

- Phát triển thêm 6,6 triệu m2 diện tích sàn xây dựng nhà ở và nâng diện tích nhà ở bình quân là 21,2 m2/người

- Trồng mới và cải tạo 6.000 cây xanh trên địa bàn

- Xây dựng 10ha công viên, 2ha mảng xanh

- 100% công trình xây dựng được kiểm tra và xử lý kịp thời, đúng quy định

- Tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch đạt 100%

- Tỷ lệ thất thoát thất thu nước sạch dưới 18,46%

- Phấn đấu giải ngân đạt trên 95% tổng số vốn kế hoạch được giao

Cũng tại hội nghị, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình đã trao tặng huân chương, bằng khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Sỹ Đông

Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Dự án

Doanh nghiệp xây nhà ở giá thấp: “Chúng tôi không cần tiền, chỉ cần giải quyết nhanh thủ tục”

3 giờ trước

Nhiều doanh nghiệp muốn tham gia làm nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp… với mong muốn đóng góp cho xã hội. Nhưng qua thực tế, doanh nghiệp thấy khá khó khăn…

Nhiều doanh nghiệp muốn tham gia làm nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp… với mong muốn đóng góp cho xã...

VAT 3 (0)


vietstock
Dự án

Bộ Xây dựng nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp

4 giờ trước

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp, lồng ghép vào việc sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở trong thời gian tới, nếu được Quốc hội thông qua sẽ tạo cơ chế cho phát triển loại hình nhà ở này.

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp, lồng ghép vào...


vietstock
Dự án

ACV: Dự án sân bay Long Thành có thể hoàn thành vào tháng 6/2025

24/01/2022 10:20

Vốn đầu tư cho dự án sân bay Long Thành hoàn toàn không bị ảnh hưởng dù 2 năm qua doanh thu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam bị sụt giảm một cách nghiêm trọng do dịch COVID-19.

Vốn đầu tư cho dự án sân bay Long Thành hoàn toàn không bị ảnh hưởng dù 2 năm qua doanh thu của...


vietstock
Dự án

Vừa hoàn tất M&A, An Gia (AGG) chuẩn bị ra mắt dự án The Gió

24/01/2022 08:00

Đại diện Tập đoàn BĐS An Gia (HOSE: AGG) cho biết, sau khi hoàn tất M&A, doanh nghiệp dự kiến sẽ ra mắt dự án The Gió ngay trong năm nay với khoảng 3,200 căn hộ tại phía Đông Sài Gòn.

Đại diện Tập đoàn BĐS An Gia (HOSE: AGG) cho biết, sau khi hoàn tất M&A, doanh nghiệp dự kiến sẽ ra...

AGG 46.3 (-1.5)


vietstock
Dự án

Lâm Đồng dừng tách thửa phân lô biến tướng dự án bất động sản 'chui'

21/01/2022 10:50

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn đối với những trường hợp có dấu hiệu biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định.

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô...


vietstock
Dự án

Tách giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập?

19/01/2022 09:32

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), hiện có khoảng 1.900 dự án đầu tư chậm tiến độ, trong đó gần 1.100 dự án gặp vướng mắc do giải phóng mặt bằng (GPMB).

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), hiện có khoảng 1.900 dự án đầu tư chậm tiến độ...


vietstock
Dự án

Lùm xùm dự án Bắc Phước Kiển: Chủ đầu tư kêu cứu, đối tác tố cáo ngược

18/01/2022 18:20

Sau lùm xùm ở dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gửi đơn cầu cứu vì Sunny Island giữ sổ đỏ dự án nhưng trễ tiến độ thanh toán. Trong khi đó, Sunny Island lại gửi đơn tố cáo Quốc Cường Gia Lai lừa đảo.

Sau lùm xùm ở dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gửi đơn cầu cứu vì...

QCG 13 (-0.95)


vietstock
Dự án

Bộ Tư pháp ‘soát’ thông tin vụ Tân Hoàng Minh trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

17/01/2022 21:30

Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đề nghị Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo toàn bộ quá trình đấu giá quyền sử dụng đất 3-12 thuộc Khu đô thị Thủ Thiêm với ồn ào liên quan Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đề nghị Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo toàn bộ quá trình đấu giá quyền...


vietstock
Dự án

Diễn biến mới vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc gần 600 tỷ đồng đấu giá đất Thủ Thiêm

17/01/2022 15:33

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 3-12 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM sẽ mời đơn vị này lên, hướng dẫn các thủ tục theo quy định pháp luật để hủy hợp đồng mua bán đã ký trước đó cũng như thông báo quyền, nghĩa vụ phát sinh khi hủy hợp đồng.

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 3-12 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM sẽ mời đơn...


vietstock
Dự án

TPHCM xử lý lô đất vàng ở Thủ Thiêm thế nào sau khi Tân Hoàng Minh bỏ cọc?

17/01/2022 08:54

TPHCM đã phê duyệt kết quả và đã chuyển qua ký hợp đồng mua bán thì mọi quyền và nghĩa vụ phát sinh sẽ được điều chỉnh bởi các điều khoản của hợp đồng và quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai.

TPHCM đã phê duyệt kết quả và đã chuyển qua ký hợp đồng mua bán thì mọi quyền và nghĩa vụ phát sinh...


×
vietstock logo
Về đầu trang