Xu hướng “làm thành phố, sống ngoại ô” của người Việt

14-01-2022 14:30:00+07:00
14/01/2022 14:30 0

Dịch vụ 

Xu hướng “làm thành phố, sống ngoại ô” của người Việt

Những năm gần đây, làn sóng Việt kiều về nước để đầu tư tăng dần theo hàng năm, kéo theo những tư duy mới về lối sống và an cư. Đặc biệt, nhiều người đang có xu hướng chuyển về sinh sống tại các khu vùng ven nằm gần trung tâm thành phố lớn.

Khi tư duy cũ không còn phù hợp

Nhờ chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, có thể thấy rõ được làn sóng các doanh nhân, nhà đầu tư Việt cũng như những nhà đầu tư nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới tìm về Việt Nam phát triển sự nghiệp. Bên cạnh việc góp phần thay đổi bộ mặt kinh tế trẻ trong thời kỳ 4.0, những cá nhân này cũng đang góp phần thay đổi nhiều suy nghĩ vốn tồn tại lâu đời đối với người Việt.

Dễ nhận ra nhất là sự thay đổi trong cách thức kinh doanh. Dần thay thế kiểu tự phát, giờ đây, cơ sở kinh doanh theo chuỗi của các doanh nhân trẻ đang dần chiếm lĩnh thị trường. Những thương hiệu quán ăn nhượng quyền cũng dần xuất hiện nhiều hơn thay vì kiểu kinh doanh nhỏ lẻ theo mô hình hộ gia đình. Cùng với đó, vai trò của cộng đồng này trong việc đa dạng hóa hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước đang được ghi nhận ở nhiều lĩnh vực như công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao, giải trí, du lịch.

Không chỉ tạo ra được ảnh hưởng lên những thay đổi về mặt kinh tế và các hoạt động thường nhật, làn sóng Việt kiều hồi hương cũng như người nước ngoài nhập cư cũng ảnh hưởng đến tư tưởng mới hơn trong việc lựa chọn nơi an cư.

Đối với người Việt, nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ, những vị trí càng gần trung tâm lại càng đắt đỏ và càng được săn đón.

Mang tư duy truyền thống “lợi cả đôi đường”, người Việt luôn tìm cách khai thác lợi nhuận từ chính nơi sinh sống của gia đình mình. Đây cũng là nguyên nhân cho việc chúng ta thường thấy một quán ăn, quán nước, quán tạp hóa với mặt sau hoặc tầng trên kiêm luôn cả nơi an cư của chủ cửa hàng. Tư duy này dần dần định hình nên suy nghĩ “nhà ở trung tâm, nhà ở nội thành” mới là nhất. Cả xã hội đều chia sẻ chung một suy nghĩ, cố gắng làm việc và tích góp để đưa gia đình vào sinh sống gần khu vực trung tâm, ngay cả khi không hề có nhu cầu kinh doanh tại gia.

Làn gió mới trong tư tưởng

Khác với tư tưởng vốn đã quen thuộc tại Việt Nam, các nước phát triển có 2 khái niệm là “downtown” (khu trung tâm, tập trung các tòa nhà văn phòng) và “uptown” (khu dân cư, thường nằm xa trung tâm) để chỉ hai khu vực với những chức năng khác nhau của một thành phố.

Theo đó, khu trung tâm thường sẽ bị giới hạn về diện tích cũng như chất lượng cuộc sống không xứng đáng với chi phí đầu tư ban đầu nếu một gia đình muốn tìm nơi an cư. Bên cạnh đó, mật độ giao thông và chất lượng môi trường, từ không khí, ánh sáng tự nhiên và âm thanh ở khu trung tâm cũng khá tệ. Trong khi đó, uptown là khu vực xa trung tâm ở cuối phố hoặc ít khu dân cư và tòa nhà công sở, khu vực ngoại ô hoặc nơi ít tập trung khu đô thị, nhà cửa, công sở và không sầm uất như trong khu vực trung tâm nội thành. Phần lớn, người dân ở các đô thị này thường chọn ở khu uptown bởi mật độ dân số không quá dày đặc, chất lượng cuộc sống tốt hơn và giao thông kết nối khá thuận tiện vào trung tâm.

Cộng thêm, việc đại dịch bùng phát toàn cầu cũng góp một phần trong việc thay đổi tư tưởng an cư của nhiều người từ khu vực trung tâm ra những đô thị vệ tinh, nơi thoáng đãng, trong lành hơn là trung tâm thành phố bí bức với những tòa nhà xi măng chọc trời.

Đây cũng là một trong những tư tưởng mới xuất hiện trong nước. Sau đại dịch, tâm lý e ngại dịch bệnh, chính sách giãn dân từ chính phủ cùng hệ thống giao thông liên kết vùng ngày một thuận tiện là những yếu tố khiến nhiều người có xu hướng dịch chuyển về các vùng ngoại ô để sinh sống. Bên cạnh đó, việc xuất hiện nhiều dự án khu đô thị đa dạng tiện ích nội khu với giá cả hợp lý đang là một trong những điểm sáng hấp dẫn, đánh trúng mơ ước sở hữu một căn nhà riêng cho bản thân đối với đa số người trẻ.

Ngoài ra, xu hướng làm việc từ xa đã mở rộng “bán kính” tìm kiếm nơi an cư, không còn quá giới hạn trong suy nghĩ “gần công ty” vốn cố hữu từ lâu.

Nằm về phía Đông của TP. HCM, được xem là một trong những khu đô thị vệ tinh đáng sống, Long Thành, Đồng Nai, sở hữu lợi thế ít nơi nào có được. Việc sở hữu sân bay quốc tế và được đầu tư hệ thống hạ tầng giao thông kết nối đã giúp cho việc đi lại của người dân hiện nay trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, việc được quy hoạch như một “thành phố sân bay” giúp những dự án như Gem Sky World của Tập đoàn Đất Xanh ngày càng trở nên thu hút hơn, đặc biệt là với tuýp người thường xuyên phải di chuyển giữa các thành phố hay giữa Việt Nam và các nước vì lý do công việc.

Những nét mới trong tư tưởng chọn nơi an cư cùng sự quy hoạch một cách đồng bộ, khoa học và hiện đại, chú trọng mảng xanh và đề cao chất lượng cuộc sống tại Gem Sky World cũng như các khu đô thị mới tại Long Thành đã dần tạo nên sự dịch chuyển, giãn dân về các tỉnh lân cận, nơi vẫn còn mức giá đầu tư khá mềm so với chất lượng nếu đặt lên bàn cân với những dự án, nhà phố trong khu vực nội thành.

Chi tiết về ưu đãi và Gem Sky World, truy cập website https://gemskyworld.vn

Xuân Sơn

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Dự án

Doanh nghiệp xây nhà ở giá thấp: “Chúng tôi không cần tiền, chỉ cần giải quyết nhanh thủ tục”

1 giờ trước

Nhiều doanh nghiệp muốn tham gia làm nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp… với mong muốn đóng góp cho xã hội. Nhưng qua thực tế, doanh nghiệp thấy khá khó khăn…

Nhiều doanh nghiệp muốn tham gia làm nhà ở xã hội, nhà ở giá thấp… với mong muốn đóng góp cho xã...

VAT 3 (0)


vietstock
Dự án

Bộ Xây dựng nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp

3 giờ trước

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp, lồng ghép vào việc sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở trong thời gian tới, nếu được Quốc hội thông qua sẽ tạo cơ chế cho phát triển loại hình nhà ở này.

Bộ Xây dựng cho biết đang nghiên cứu cơ chế phát triển nhà ở thương mại giá thấp, lồng ghép vào...


vietstock
Dự án

ACV: Dự án sân bay Long Thành có thể hoàn thành vào tháng 6/2025

24/01/2022 10:20

Vốn đầu tư cho dự án sân bay Long Thành hoàn toàn không bị ảnh hưởng dù 2 năm qua doanh thu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam bị sụt giảm một cách nghiêm trọng do dịch COVID-19.

Vốn đầu tư cho dự án sân bay Long Thành hoàn toàn không bị ảnh hưởng dù 2 năm qua doanh thu của...


vietstock
Dự án

Vừa hoàn tất M&A, An Gia (AGG) chuẩn bị ra mắt dự án The Gió

24/01/2022 08:00

Đại diện Tập đoàn BĐS An Gia (HOSE: AGG) cho biết, sau khi hoàn tất M&A, doanh nghiệp dự kiến sẽ ra mắt dự án The Gió ngay trong năm nay với khoảng 3,200 căn hộ tại phía Đông Sài Gòn.

Đại diện Tập đoàn BĐS An Gia (HOSE: AGG) cho biết, sau khi hoàn tất M&A, doanh nghiệp dự kiến sẽ ra...

AGG 46.3 (-1.5)


vietstock
Dự án

Lâm Đồng dừng tách thửa phân lô biến tướng dự án bất động sản 'chui'

21/01/2022 10:50

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô, tách thửa, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn đối với những trường hợp có dấu hiệu biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định.

UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận, giải quyết các thủ tục liên quan đến việc phân lô...


vietstock
Dự án

Tách giải phóng mặt bằng thành dự án độc lập?

19/01/2022 09:32

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), hiện có khoảng 1.900 dự án đầu tư chậm tiến độ, trong đó gần 1.100 dự án gặp vướng mắc do giải phóng mặt bằng (GPMB).

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch - Đầu tư (KH-ĐT), hiện có khoảng 1.900 dự án đầu tư chậm tiến độ...


vietstock
Dự án

Lùm xùm dự án Bắc Phước Kiển: Chủ đầu tư kêu cứu, đối tác tố cáo ngược

18/01/2022 18:20

Sau lùm xùm ở dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gửi đơn cầu cứu vì Sunny Island giữ sổ đỏ dự án nhưng trễ tiến độ thanh toán. Trong khi đó, Sunny Island lại gửi đơn tố cáo Quốc Cường Gia Lai lừa đảo.

Sau lùm xùm ở dự án Khu dân cư Bắc Phước Kiển, Công ty CP Quốc Cường Gia Lai gửi đơn cầu cứu vì...

QCG 13 (-0.95)


vietstock
Dự án

Bộ Tư pháp ‘soát’ thông tin vụ Tân Hoàng Minh trúng đấu giá đất Thủ Thiêm

17/01/2022 21:30

Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đề nghị Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo toàn bộ quá trình đấu giá quyền sử dụng đất 3-12 thuộc Khu đô thị Thủ Thiêm với ồn ào liên quan Tập đoàn Tân Hoàng Minh.

Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đề nghị Sở Tư pháp TP.HCM báo cáo toàn bộ quá trình đấu giá quyền...


vietstock
Dự án

Diễn biến mới vụ Tân Hoàng Minh bỏ cọc gần 600 tỷ đồng đấu giá đất Thủ Thiêm

17/01/2022 15:33

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 3-12 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM sẽ mời đơn vị này lên, hướng dẫn các thủ tục theo quy định pháp luật để hủy hợp đồng mua bán đã ký trước đó cũng như thông báo quyền, nghĩa vụ phát sinh khi hủy hợp đồng.

Sau khi Tập đoàn Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất 3-12 trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm, TPHCM sẽ mời đơn...


vietstock
Dự án

TPHCM xử lý lô đất vàng ở Thủ Thiêm thế nào sau khi Tân Hoàng Minh bỏ cọc?

17/01/2022 08:54

TPHCM đã phê duyệt kết quả và đã chuyển qua ký hợp đồng mua bán thì mọi quyền và nghĩa vụ phát sinh sẽ được điều chỉnh bởi các điều khoản của hợp đồng và quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai.

TPHCM đã phê duyệt kết quả và đã chuyển qua ký hợp đồng mua bán thì mọi quyền và nghĩa vụ phát sinh...


×
vietstock logo
Về đầu trang