Bỏ cọc!

21/02/2022 08:34
21-02-2022 08:34:00+07:00

Bỏ cọc!

Trước và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, những mảnh đất hàng ngàn mét vuông phơi trần dưới nắng Thủ Thiêm (TPHCM) bị doanh nghiệp… quay lưng “bỏ cọc”. Những khoản “bỏ cọc” lên đến hàng trăm tỉ đồng khiến cho mọi góc quán cà phê ở Sài Gòn đều phải xuýt xoa.

“Tiền đâu mà doanh nghiệp dám đấu giá đến hàng chục ngàn tỉ đồng vậy?”; “Mỗi mét vuông đất khai phá truyền đời của dân Thủ Thiêm sao bây giờ vống lên đến gần 2 tỉ rưỡi, ghê vậy?”… Rồi khi nghe tin doanh nghiệp đua nhau bỏ cọc thì đàm tiếu “đã nói rồi, cũng “màu mè” ra dáng vậy thôi…”.

Những lời bàn tán ấy, từ giật mình đến hoài nghi, đến hoang mang rồi dè bỉu… Dư luận với đủ thứ cung bậc cảm xúc kể từ cái ngày thông tin đấu giá đất ở Thủ Thiêm được bung ra trên các mặt báo. Nhiều người ngơ ngác tự hỏi: họ làm vậy để làm gì?

Nhận định từ một văn bản báo cáo của Bộ Xây dựng: “Hiện tượng bỏ giá rất cao một số lô đất rồi “bỏ cọc” tạo mặt bằng “giá ảo” để thao túng thị trường, mua đi bán lại nhiều lô đất trúng đấu giá khác thu lợi bất chính diễn ra nhiều nơi, thậm chí mang tính tổ chức… Cụ thể với trường hợp đấu giá đất tại Thủ Thiêm cho thấy kết quả trúng đấu giá 4 lô đất đã có phần tác động đến mặt bằng giá đất, nhà ở, đến thị trường bất động sản ở Thủ Thiêm”. Không phải của ai khác mà đây là nhận định chính thức từ cơ quan chức năng có trách nhiệm quản lý, cân chỉnh thị trường bất động sản khỏi những biến động bất thường.

Mùng 7 Tết gặp gỡ một ông anh – chủ nhân của một “câu chuyện nhà nghèo”. Hơn bảy năm trước, sau bao bận mùa màng thất bát, nuôi con ăn học khó khăn, vợ chồng anh bàn nhau bán hết nhà và rẫy ở Đồng Nai, lên vùng ven Sài Gòn mua ngôi nhà nhỏ giá 400 triệu đồng ở huyện Bình Chánh. Diện tích đất nhà khoảng 45 mét vuông, và vài năm trước, khi xây dựng, người chủ cũ đã được cấp giấy phép. Nhưng dù ngược xuôi bao bận, ông anh quen vẫn không làm được sổ hồng vì vướng cái quyết định về hạn mức tách thửa. Với lộ giới con đường và vị trí ngôi nhà tọa lạc, diện tích đất phải 80 mét vuông mới được tách thửa. Thành ra, dù nhà xây dựng có giấy phép hẳn hoi, nhưng đất còn chung sổ đỏ với nhà khác, không tách ra được, từ bao năm qua chẳng thể chuyển nhượng hay đem thế chấp. “Đành phải ở vậy, không biết đến bao giờ?”, anh nói.

Ở thành phố này, trường hợp như chuyện của ông anh thì vô thiên lủng và phải chờ cho tới khi nào cái quyết định hạn mức đất ở cho tách thửa kia được chỉnh sửa. Vừa rồi, TPHCM có đề án chuyển các huyện lên thành quận, tôi chỉ còn biết an ủi anh ráng chờ đến lúc ấy, may ra quy định đất quận được tách thửa có thể sẽ giảm xuống 40 mét vuông (bằng một nửa so với bây giờ). Nói vậy thôi chứ trong lòng tôi cũng không khỏi lăn tăn: chờ đến bao giờ?

Ngày mua căn nhà vùng ven thành phố ấy, nghe bàn tán chuyện sẽ khó tách thửa, ông anh cũng suýt “bỏ cọc”. Biết là nếu so sánh thì khập khiễng, nhưng đặt chuyện nhà nghèo kiếm một mảnh đất dựng nhà tá túc để mưu sinh ở xứ Sài thành trong sự liên tưởng tới câu chuyện các đại gia bỏ cọc đất Thủ Thiêm hàng trăm tỉ đồng, ngẫm sự đời mà nghe dâng lên vị chua chát.

Một sự nghĩ ngợi chẳng-đặng-đừng!

Trần Thanh Bình

TBKTSGTIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chưa thông qua dự án Luật Đất đai: Lùi 1 bước để tiến 3 bước!

Lùi thời điểm thông qua để làm rõ những vấn đề lớn, quan trọng mà chưa có giải pháp tối ưu; có như vậy thì Luật Đất đai (sửa đổi) khi được thông qua sẽ trở thành...

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua nghiêm cấm những hành vi nào?

Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua gồm 13 chương và 198 điều, trong đó tại điều 3 chương I quy định loạt hành vi bị nghiêm cấm.

Dự án chậm cấp sổ hồng, chưa bàn giao hạ tầng: TP.HCM yêu cầu báo cáo

Trước tình trạng các dự án nhà ở thương mại chậm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội để bàn giao, chậm cấp sổ hồng, UBND TP.HCM đề nghị các sở, ngành báo...

Không được đổi tên, người trúng đấu giá nhà hàng Thủy Tạ xin 'rút lui'

Người trúng đấu giá 'khủng' thuê nhà hàng Thủy Tạ xin đổi tên 'Thủy Tạ' nhưng không được UBND TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) chấp thuận và đã xin rút lui, không đầu tư.

Quốc hội thống nhất chưa thông qua Luật Đất đai sửa đổi

Quốc hội thống nhất chưa thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi) trong kỳ họp thứ 6 và chuyển sang kỳ họp gần nhất của Quốc hội.

Giao dịch bất động sản của người từ 15 đến dưới 18 tuổi?

Không ít các tổ chức công chứng không đồng ý công chứng việc từ chối nhận di sản thừa kế hoặc giao dịch tặng cho bất động sản của người từ đủ 15 tuổi đến dưới 18...

TP HCM thu tiền sử dụng đất giảm sốc, vì sao?

Thị trường trầm lắng, doanh thu sụt giảm khiến doanh nghiệp nợ thuế hàng chục ngàn tỉ đồng, trong đó phần lớn là tiền sử dụng đất.

TP.HCM xem xét cấp sổ hồng cho nhà đất mua bán bằng giấy viết tay

Nhằm ngăn tình trạng phân lô, tách thửa trái luật, xây dựng không phép, hình thành các khu dân cư tự phát phá vỡ quy hoạch, TP.HCM sẽ cấp giấy chứng nhận (sổ hồng)...

6 nội dung chỉnh lý quan trọng mới nhất trong dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi

Chiều ngày 16/11, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi).

Chủ tịch Quốc hội: Chưa thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 6

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) hiện còn nhiều ý kiến khác nhau, một số nội dung có hai phương án. Những vấn đề này Ủy ban...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98