Sự biến động của thị trường tài chính: đi theo xu hướng

24/02/2022 09:00 1
24-02-2022 09:00:00+07:00

Dịch vụ 

Sự biến động của thị trường tài chính: đi theo xu hướng

Thị trường tài chính đầy thăng trầm, thậm chí có lúc đi ngang. Chìa khóa cho mọi nhà giao dịch là xác định sớm xu hướng, tiến hành phân tích các mức kháng cự và hỗ trợ và từ đó quyết định các chiến lược vào và ra. Tất nhiên, điều này đòi hỏi kinh nghiệm, thời gian, cũng như các công cụ và chỉ số.

Thị trường về bản chất là biến động. Hàng triệu nhà giao dịch và nhà đầu tư, dựa trên vô số lý do và dấu hiệu, biến động giá của các tài sản tài chính. Đó là lý do mà thị trường liên tục di chuyển và vì lý do này, chúng có thể tạo ra thành quả đầu tư hoặc không.

Những biến động này có thể tạo ra nhiều cơ hội giao dịch tiềm năng, ngay cả khi chúng có thể khó xác định và tận dụng lúc đầu. Do đó, các nhà giao dịch cần có khả năng “đọc” thị trường nhanh chóng, đúng lúc; và từ đó đưa ra các quyết định chuẩn xác với một trí óc minh mẫn và không bị cảm xúc chi phối.

Để tận dụng các biến động của thị trường, các nhà giao dịch sử dụng nhiều phương pháp để xác định hành động giá cũng như một số chiến lược để quản lý vốn và xác định điểm giá giao dịch của họ.

Biến động so với xu hướng. Sự khác biệt là gì và làm thế nào để quản lý chúng

Biến động trên thị trường hoặc trong tài sản là tần suất giá thay đổi theo một trong hai hướng trong một khoảng thời gian. Nó có thể liên quan đến những biến động lớn hoặc đột ngột về giá cũng như những biến động nhỏ và không đáng kể. Một mặt, mức độ biến động cao cho thấy sự hỗn loạn trên thị trường, mặt khác mức độ biến động thấp cho thấy giá đang đi ngang hoặc chậm.

Tính biến động cao là điều mà nhiều nhà giao dịch muốn tận dụng vì nó có nhiều tiềm năng. Tuy nhiên, sự biến động cao cũng có rủi ro vì một động thái đột ngột theo hướng ngược lại có thể dẫn đến kết quả không mong muốn. Do đó, sự biến động là điều mà các nhà giao dịch nên cẩn trọng cũng như kinh nghiệm.

Mẹo chuyên nghiệp (pro tip): Để bảo vệ nhà giao dịch, nhà môi giới đa tài sản hàng đầu Exness, cung cấp các công cụ như bảo vệ lệnh – dừng nhằm bảo vệ vị trí của nhà giao dịch khỏi các động thái đột ngột và đột ngột theo hướng ngược lại. Với Exness, các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng các điểm dừng để đảm bảo vị thế của họ với mức cắt lỗ di động.

Mặt khác, xu hướng thị trường là hướng khác biệt của thị trường hoặc tài sản tài chính. Xu hướng tăng dần về cơ bản được xác định bởi giá cao hơn. Bởi vì giá không bao giờ là một đường thẳng, các chuyên gia phát hiện xu hướng bằng cách xem liệu giá có mức cao hơn và mức thấp hơn khác biệt hay không.

Nhà môi giới đa tài sản Exness cho phép các nhà giao dịch mở các vị thế theo một trong hai hướng. Điều này cho phép họ tận dụng lợi thế của thị trường bất kể họ đi theo hướng nào.

Mẹo chuyên nghiệp (Pro–tip): Exness cung cấp một số chỉ báo và công cụ để xác định xu hướng về thời gian cũng như sự đảo chiều của chúng, chẳng hạn như đường trung bình động, Dải Bollinger và mức thoái lui Fibonacci. Chúng có thể được sử dụng trên các khung thời gian khác nhau, từ 5 phút đến 1 tháng để xác định xu hướng và thời lượng của nó.

Xác định xu hướng

Mặc dù thị trường có phần khó đoán, nhưng có nhiều cách để tìm ra các xu hướng sắp tới, đặc biệt là trong phân tích kỹ thuật. Những cách này được gọi là các Mô hình mẫu và là một công cụ quan trọng trong phân tích biểu đồ và xu hướng. Cụ thể, có một số mô hình mà các nhà giao dịch chuyên nghiệp sử dụng để xác định sự thay đổi trong hướng giá và xu hướng mới.

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp dựa vào các mô hình giá tiếp diễn (continuation pattern) để xác nhận xu hướng cơ bản. Những điều này về cơ bản củng cố phương hướng. Mô hình giá tiếp diễn chỉ là sự tạm dừng theo hướng thịnh hành. Tất nhiên, loại mô hình này có thể gây hiểu nhầm vì sự thay đổi hướng có thể là một sự đảo ngược xu hướng. Vì lý do này, các nhà giao dịch nên thận trọng hơn khi đưa ra quyết định.

Mô hình tăng giảm bò và gấu (Bull and bear flags) được hình thành khi giá di chuyển giữa hai đường song song. Nếu các đường song song có độ dốc hướng lên, mô hình biểu thị xu hướng giảm dần. Nếu độ dốc hơi hướng xuống, lá cờ báo hiệu rằng phe bò sẽ sớm tiếp quản.

Khi mô hình giá báo hiệu một sự thay đổi về hướng thì các nhà giao dịch xác định nó là một mô hình đảo chiều. Một số mô hình đảo chiều dễ nhận biết nhất là:

  • Đầu và vai, được hình thành bởi một chuyển động giá lớn giữa hai giá nhỏ hơn. Khi biến động giá là 3 mức cao (2 mức cao nhỏ hơn và 1 mức cao hơn ở giữa), chúng báo hiệu sự đảo chiều giảm giá. Khi mô hình là 3 mức thấp thì mô hình đảo chiều báo hiệu một xu hướng tăng sắp tới.
  • Đỉnh kép được hình thành bởi hai đỉnh cao không vượt qua được mức kháng cự cho thấy kết quả giảm giá. Mặt khác, các đáy kép biểu thị một xu hướng tăng trên đường chân trời.

Các nhà môi giới từ khắp nơi trên thế giới có xu hướng cung cấp cho khách hàng của họ tất cả các công cụ họ cần để xác định các mẫu và cơ hội để đưa ra quyết định có tính toán của họ. Tuy nhiên, Exness còn tiến thêm một bước nữa để cung cấp sự tin cậy và đáng tin cậy. Nhà môi giới hàng đầu phát triển và tối ưu hóa các thuật toán của mình để có thể cung cấp cho các nhà giao dịch khớp lệnh nhanh, mức chênh lệch ổn định và thấp cũng như các tính năng bảo vệ thông minh.

Ngoài phân tích kỹ thuật và nhận dạng mẫu, Exness cung cấp một số phương pháp để thực hiện phân tích cơ bản với sự cộng tác của FXStreet và Trading Central. Cũng cần nhắc lại rằng Exness gần đây đã vượt mốc 1 nghìn tỷ đô la về khối lượng giao dịch, điều này không chỉ cho thấy tầm quan trọng của sự thành công mà còn cho thấy sự tin tưởng của khách hàng khi chọn giao dịch trên các nền tảng giao dịch hàng đầu này.

MINH ĐĂNG

---------------------

Nội dung bài viết được công bố và chịu trách nhiệm bởi bên cung cấp. Chúng tôi là đối tác truyền thông, không chịu trách nhiệm về thông tin được đề cập. Người đọc tự chịu trách nhiệm với các quyết định dựa trên thông tin có liên quan. 

​Fili

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ngày hội đầu tư và trang bị kiến thức cho người trẻ

Mở rộng mạng lưới mối quan hệ và cập nhật kiến thức giao dịch là một trong những điều cần thiết, quan trọng nhất đối với những nhà đầu tư trẻ tuổi. Đó là lý do Info...

Tại sao Big Tech lại hứng thú với các sàn giao dịch chứng khoán?

Microsoft vừa đồng ý mua số cổ phần trị giá 1.5 tỷ bảng Anh của Sở giao dịch chứng khoán London, còn Amazon Web Services và Google cũng lần lượt đạt được thoả thuận...

Repsol: Hưởng lợi khi dầu thô tăng giá

Repsol S.A. ADR (OTCQX:REPYY) không chỉ đầu tư mạnh vào phân khúc kinh tế mới theo định hướng carbon thấp. Theo nhận định của Monplanet Capital Management, công ty...

Thị trường dầu năm 2023: Cân bằng cung - cầu thắt chặt

Cũng như với các hàng hóa khác, giá dầu phụ thuộc vào cân bằng cung-cầu trên toàn cầu. Về phía cầu, dầu là hàng hóa quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu, cung...

“Thăng hoa” cùng đầu tư vàng

Năm 2022 đang dần khép lại, có thể nói, đây là một năm không mấy sáng sủa đối với thị trường tài chính toàn cầu.

Bí quyết giao dịch tại sàn Lion Brokers

Ngoài các kiến thức và kỹ năng giao dịch cơ bản, các nhà đầu tư còn phải cập nhật tin tức thị trường không ngừng. Khả năng kinh doanh, dòng tiền, triển vọng kinh...

Đánh giá sàn Lion Brokers

Để review sàn chứng khoán quốc tế một cách khách quan nhất, chúng ta có rất nhiều yếu tố để đánh giá. Trong đó phải kể đến các đặc tính pháp lý, sự đa dạng sản phẩm...

Các sàn giao dịch sử dụng nền tảng MT4 và MT5

Mặc dù cả MT4 và MT5 đều là các dịch vụ được cung cấp bởi Metaquotes. Tuy nhiên, hai nền tảng này có hệ điều hành khác nhau và không tương thích với nhau. Nhà đầu...

Top 3 điểm khiến Lion Brokers trở nên nổi bật

Sàn chứng khoán Lion Brokers là nhà môi giới được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Dưới đây là top 3 điểm nổi bật khiến Lion Brokers trở nên nổi bật mà không phải ai cũng...

Info Finance - Bí quyết phân tích sàn giao dịch hiệu quả

Để giảm thiểu những rủi ro không đáng có, các nhà đầu tư cần một nơi có kinh nghiệm và đủ chuyên môn để đưa ra những đánh giá khách quan về các sàn giao dịch. Cũng...

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT