Doanh nghiệp VN30 kiếm bao nhiêu tiền mỗi giây?

Doanh nghiệp VN30 kiếm bao nhiêu tiền mỗi giây?

Vinhomes giữ vững ngôi vị đứng đầu trên bảng xếp hạng về lợi nhuận trong nhóm doanh nghiệp thuộc rổ VN30.

Không còn sít sao như kết quả 9 tháng đầu năm, Vinhomes ghi nhận lợi nhuận năm 2021 vượt xa “vua thép” Hòa Phát. 39 ngàn tỷ đồng là khoản lãi ròng mà Vinhomes mang về cho cổ đông trong năm 2021. Điều này có nghĩa, cứ mỗi giây trôi qua, Vinhomes “đút túi” hơn 1.2 triệu đồng.

Trong khi đó, sự hạ nhiệt của ngành thép trong quý 4/2021 đã kéo Hòa Phát rời xa vị trí đầu bảng. Dù vậy, “Vua thép” Việt Nam vẫn lãi kỷ lục 34.5 ngàn tỷ đồng trong năm 2021, tương đương hơn 65 triệu đồng mỗi phút.

Điều bất ngờ nhất của năm 2021 có lẽ nằm ở khoản lỗ gần 2.8 ngàn tỷ đồng của Vingroup, năm lỗ đầu tiên kể từ khi niêm yết.

Nguyên nhân chính là các đợt giãn cách kéo dài đã ảnh hưởng lớn tới các mảng kinh doanh dịch vụ như bất động sản cho thuê, nghỉ dưỡng – vui chơi giải trí. Đồng thời, Tập đoàn cũng đã chi một số tiền khá lớn cho hoạt động phòng, chống Covid.

Ở phương diện doanh thu, Petrolimex vẫn đứng đầu với hơn 169 ngàn tỷ đồng. Như vậy, cứ mỗi giây, ông lớn dầu khí này mang về hơn 5.3 triệu đồng doanh thu.

Danh sách dưới đây không tính đến các doanh nghiệp tài chính như ngân hàng, bảo hiểm và chứng khoán.

Lưu ý: Danh sách trên chưa bao gồm Vietjet vì xin hoãn báo cáo quý 4/2021

VN30 là chỉ số chứng khoán tại Sở GDCKTPHCM (HOSE), bao gồm 30 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường (đi kèm việc thỏa mãn các tiêu chí về thanh khoản, tỷ lệ free-float). Những cổ phiếu góp tên trong rổ chỉ số đều là của các doanh nghiệp hàng đầu tại mỗi lĩnh vực mà họ tham gia kinh doanh.

Vũ Hạo

FILI

Tin cùng chuyên mục