Giá trị M&A bất động sản quý I cao nhất 5 năm

31/03/2022 15:47
31-03-2022 15:47:35+07:00

Giá trị M&A bất động sản quý I cao nhất 5 năm

3 tháng đầu năm, giới doanh nghiệp bất động sản đã chi gần 1 tỷ USD để thâu tóm các dự án, gần bằng con số ghi nhận được suốt cả năm 2017, 2018.

Báo cáo về thị trường vốn đầu tư quý I/2022 của Cushman & Wakefield cho thấy tổng lượng giao dịch M&A trên cả nước gần đạt 1 tỷ USD. Dù chỉ được ghi nhận trong một quý, con số này cao hơn khoảng 10% so với cả năm 2019 và chỉ thấp hơn khoảng 10% so với cả năm 2017, 2018 - giai đoạn trước khi đại dịch xuất hiện.

Đóng góp lớn nhất vào tổng giá trị giao dịch này là thương vụ chuyển nhượng tòa nhà văn phòng Capital Place (Ba Đình, Hà Nội) trị giá 550 triệu USD từ CapitaLand Development cho Viva Land.

Phân khúc văn phòng cũng được ghi nhận chiếm đa số trong các thương vụ đầu năm, với tỷ trọng 58% tổng giá trị giao dịch, theo sau là bất động sản công nghiệp (28%) và nhà ở (13%). Điều đáng nói, đây là lần đầu tiên các tòa nhà văn phòng được sang nhượng với tổng giá trị lớn như vậy.

M&A bất động sản ảnh 1

Nguồn: Real Capital Analytics, Cushman & Wakefield.

Bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield, đánh giá sự nổi lên của thị trường văn phòng trong thời gian gần đây ở Việt Nam đi ngược lại với xu hướng chung của thế giới. Trong khi đại dịch thúc đẩy làn sóng làm việc tại nhà khắp toàn cầu, các dự án tòa nhà văn phòng ở Việt Nam vẫn được chú trọng đầu tư.

"Lý do là sự thiếu hụt nguồn cung văn phòng ở Việt Nam. Hiện tổng diện tích văn phòng cho thuê ở TP.HCM chỉ bằng một nửa Bangkok, chưa kể đa số là sản phẩm hạng B, C, chưa đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp FDI đang đổ xô đến và mở rộng quy mô hoạt động", bà Trang Bùi lý giải.

Bà cho biết trong quý này, thị trường chỉ ghi nhận nguồn cung mới từ dự án CMC Creative (quận 7) và Pearl 5 (quận 3). Mức hấp thụ thuần trong quý đến chủ yếu từ 2 tòa nhà này. Tỷ lệ lấp đầy trung bình toàn thị trường đạt 90%, tăng 2 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước với giá thuê ổn định ở mức 39,6 USD/m2/tháng, tăng nhẹ so với quý trước.

Đến năm 2025, TP dự kiến có hơn 400.000 m2 sàn văn phòng mới đến từ những dự án nổi bật như Cobi Towers I & II, Techcombank Tower, The Sun Tower, IFC One, Hallmark và The Nexus.

Chia sẻ với chúng tôi, bà Trang Bùi nhấn mạnh với tiềm năng tăng trưởng kinh tế đặt trong bối cảnh nguồn cung văn phòng hạn hẹp, đặc biệt văn phòng hạng A, phân khúc này vẫn sẽ tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Rào cản lớn nhất là quỹ đất ở các trung tâm đô thị lớn như TP.HCM, Hà Nội đang ngày càng cạn kiệt.

Xét trong giai đoạn từ năm 2017 đến nay, TP.HCM, Hà Nội và Đồng Nai là những địa phương diễn ra lượng giao dịch M&A có giá trị lớn nhất cả nước. Trong đó, các dự án nhà ở được sang nhượng sôi động tại TP.HCM, Đồng Nai, còn M&A khách sạn tập trung ở Hà Nội, Khánh Hòa và TP.HCM. Riêng bất động sản công nghiệp ở Bắc Ninh, Đồng Nai và Bình Dương được các chủ đầu tư quan tâm nhiều nhất.

Lan Anh

ZING

MÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Công ty Dịch vụ Bất động sản Miền Tây nợ thuế hơn 3 tỷ đồng

Cục thuế tỉnh An Giang mới đây công bố thông tin CTCP Dịch vụ Bất động sản Miền Tây còn nợ tiền thuế và các khoản phải thu khác thuộc ngân sách hơn 3 tỷ đồng.

Bị nói ‘đi đêm’ với nhà đầu tư để hưởng lợi, DN thẩm định giá đất phản ứng

Tại đề án gỡ vướng về định giá đất, Sở TN-MT TPHCM cho biết có hiện tượng đơn vị tư vấn ‘đi đêm’ với nhà đầu tư để hưởng lợi. Doanh nghiệp thẩm định giá đã phản ứng...

Phó Thủ tướng yêu cầu khắc phục triệt để bất cập, hạn chế trong quản lý, phát triển nhà ở

Chiều 21/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc nghe báo cáo, cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật...

Khẩn trương hoàn thiện nghị định về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất của Luật Đất đai 2024

Chiều 20/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2024...

Chính phủ thông qua Đề nghị sửa đổi Luật Đất đai 2024

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 72/NQ-CP ngày 17/5/2024 thống nhất thông qua Đề nghị xây dựng Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 252 Luật Đất...

Chấm dứt việc chiếm dụng nhà đất công sản

Nhiều năm qua, quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ (nhà chuyên dùng) ở Hà Nội bị bỏ hoang hoặc cho thuê trái phép gây bức xúc dư...

Luật Đất đai 2024 quy định về cấp sổ đỏ cho hộ gia đình đang sử dụng đất không có giấy tờ như thế nào?

Luật Đất đai số 31/2024/QH15 quy định cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân đang sử...

Quy định về xử lý diện tích đất thực tế chênh lệch với sổ đỏ

Luật Đất đai số 31/2024/QH15 quy định xử lý diện tích đất thực tế chênh lệch trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Điều 135).

Ủy ban Kinh tế đề nghị thanh tra toàn diện nhà ở xã hội

Cơ quan thẩm tra của Quốc hội đề nghị Chính phủ thanh tra toàn diện việc phát triển nhà ở xã hội và có giải pháp xử lý tình trạng lách luật đầu tư, mua bán phân...

TP.HCM tính cấp sổ hồng 8.200 căn nhà tại 18 dự án đang bị thanh tra, điều tra

Hơn 8.200 căn nhà tại 18 dự án nhà ở chưa được cấp sổ hồng do các dự án này nằm trong diện bị thanh tra, kiểm tra hoặc điều tra. Trong đề án mới trình UBND TP.HCM...

Cổ phiếu bất động sản

Cổ phiếu xây dựng


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98