Chứng khoán lao dốc: Bài học cho những 'tay mơ'?

29-04-2022 11:29:09+07:00
29/04/2022 11:29 5

Chứng khoán lao dốc: Bài học cho những 'tay mơ'?

Sau gần 2 năm thăng hoa trên thị trường chứng khoán, không ít nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư F0 lo âu, thậm chí hoảng loạn khi thị trường liên tục chìm trong sắc đỏ. Chỉ trong 2 tuần, VN-Index đã bay sạch thành quả gần 10 tháng tích lũy trước đó.

Ðau đớn nhìn tài sản “bốc hơi”

Đó là tâm trạng mà nhiều nhà đầu tư phải thốt lên khi vừa trải qua hơn 2 tuần căng não trên thị trường chứng khoán. Với việc VN-Index giảm khoảng 15% tính từ ngày 4 đến ngày 25/4 đã khiến vốn hóa thị trường bốc hơi khoảng 20 tỷ USD. Đặc biệt, nhiều tài khoản của nhà đầu tư rơi vào tình trạng lỗ nặng, đa phần âm tới 20-50%. Thậm chí, không ít nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy (vay margin) cao, mức lỗ có thể rất lớn, thậm chí tài khoản về mo.

Thị trường chứng khoán liên tiếp “đỏ lửa” khiến nhà đầu tư trở tay không kịp

Anh Trần Tiến Nguyên (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, đầu năm 2022, qua lời tư vấn của môi giới và các nhóm “phím hàng”, anh nhận định lĩnh vực đầu tư công và bất động sản trong năm nay sẽ gặp “thiên thời”. Hàng loạt dẫn chứng về “sốt” đất, giá đất tăng chóng mặt đã khiến anh tất tay số tiền khoảng 5,6 tỷ đồng vào những cổ phiếu “bất động sản”, với niềm tin sẽ đổi đời nhờ những cổ phiếu này.

“Những tháng đầu năm, các mã cổ phiếu bất động sản tăng khá tốt. Ai nắm giữ đều phấn khởi. Nhưng từ ngày 7/4, thị trường sụt giảm sâu và diễn ra quá nhanh. VCG (Vinaconex) giảm khoảng 34% và LHG (Cty Cổ phần Long Hậu) âm khoảng 30%...khiến tôi ngỡ ngàng không biết xử lý thế nào. Tài khoản từ đang lãi chuyển sang lỗ nặng”, anh Nguyên nói.

“Chúng tôi thống nhất không hình sự hóa các quan hệ kinh tế. Những sự việc vừa qua là tiếng chuông cảnh tỉnh để thị trường chứng khoán quay trở lại hoạt động ổn định, đảm bảo việc kinh doanh lành mạnh, bình đẳng trên thị trường. Việc xử lý vi phạm là cá biệt và riêng lẻ và là hành động nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp phát hành”.

Bộ trưởng Tài chính Hồ Ðức Phớc

Mấy ngày qua, dù thua lỗ đến hơn 2 tỷ đồng nhưng anh vẫn không dám chia sẻ với gia đình. Anh Nguyên đến công ty làm việc, tâm trạng luôn trong cảnh rối bời.

Cùng chung tâm trạng, những ngày qua, anh Nguyễn Văn Nam (Hà Nội) đã phải liên tục xóa ứng dụng để không muốn nhìn thấy “màu đỏ” của thị trường, vì nghĩ mắt không thấy, tim sẽ không đau. Thế nhưng, nhìn tài khoản bốc hơi từng giờ, anh lại sốt ruột, phải mở ra soi thường xuyên.

“Danh mục của tôi gồm 6 mã thì có tới 5 mã giá rơi về giá sàn (xanh lơ). Như buổi sáng 25/4, tài khoản tôi âm 300 triệu đồng, đến chiều đã âm tới tận 800 triệu đồng. Chỉ riêng hai tuần, tôi đã mất hẳn số tiền tương đương một chiếc ô tô…”, anh Nam kể.

Theo chia sẻ của nhiều nhà đầu tư, khoảnh khắc ám ảnh tài sản trên thị trường “bốc hơi” nhiều nhất thường bắt đầu từ phiên giao dịch chiều, khoảng sau 14h. Thời điểm này, xuất hiện tình trạng bán ồ ạt khiến thị trường giảm điểm rất sâu, gây áp lực cho nhà đầu tư không biết xử lý ra sao vào phiên hôm sau. Thậm chí, ngay cả những nhà đầu tư lỳ lợm trên thị trường, có tinh thần “hold to die” (giữ cho đến chết) vẫn không thoát khỏi tâm lý sợ hãi, phải ùa vào bán tháo.

Anh Bùi Văn Huy cho biết, dù có thâm niên 5 năm tham gia thị trường chứng khoán, rất sành phân tích kĩ thuật nhưng những diễn biến vừa qua trên thị trường khiến anh cũng không thể lường trước được.

Đáng chú ý, nhất phải kể đến những nhà đầu tư thuộc nhóm đầu cơ “họ” FLC, và Louis. Ngay sau khi tin ông Đỗ Thành Nhân - nguyên Chủ tịch HĐQT Cty CP Louis Holdings bị bắt vì thao túng giá chứng khoán. Hàng loạt cổ phiếu khác thuộc “hệ sinh thái Louis” như BII (Louis Land), APG (Chứng khoán APG), AGM (Xuất nhập khẩu An Giang), SMT (Sametel), DDV (Dap - Vinachem), VKC (Cáp nhựa Vĩnh Khánh)... đều bị nhà đầu tư bán tháo với giá sàn, trắng bên mua.

Trên các hội nhóm, hàng loạt tiếng “than thân, trách phận” của các nhà đầu tư khi bỏ tiền vào những mã này. Phần lớn đều thua lỗ rất nặng. Đặc biệt, không ít trường hợp, tài khoản của nhà đầu tư bị các công ty chứng khoán bán giải chấp để thu hồi nợ vay nên phải ngậm đắng, nuốt cay khi nhìn tài khoản bốc hơi…gần sạch.

“Việc thị trường sụt giảm mạnh cũng là bài học cho nhà đầu tư. Thị trường tài chính không dành cho những nhà đầu tư “tay mơ” với ham muốn lãi gấp đôi, gấp ba tài khoản chỉ trong thời gian ngắn”.

Chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh

Lời khuyên nào cho những “tay mơ”?

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh cho biết, từ năm 2020 đến nay, thị trường có 4 lần giảm mạnh. Sau những cú sập như vậy, thị trường mất từ khoảng 1 tháng đến gần 1 năm để hồi phục. Với diễn biến của thị trường như hiện nay, dù còn rất khó đoán, nhưng nếu nhà đầu tư nhìn dài hạn, tìm kiếm những doanh nghiệp tốt, làm ăn nghiêm túc, giá cổ phiếu sẽ tăng, giúp nhà đầu tư có lợi nhuận.

Theo ông Chánh, việc thị trường sụt giảm mạnh cũng là bài học cho những nhà đầu tư. Thị trường tài chính không dành cho những nhà đầu tư “tay mơ” với ham muốn lãi gấp đôi, gấp ba tài khoản chỉ trong thời gian ngắn.

Ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư Chứng khoán SSI cho rằng, nhiều nhà đầu tư F0 đã trải qua 2 năm (2020 và 2021) huy hoàng nhất của thị trường chứng khoán. Trong xu hướng uptrend (tăng giá), nhiều nhà đầu tư chưa từng trải qua giai đoạn thị trường giảm quá sâu và kéo dài, kể cả cú sụt giảm hơn 70 điểm vào hồi tháng 1/2021 thị trường cũng lấy lại thăng bằng rất nhanh. Do đó, nhiều nhà đầu tư nghĩ việc giảm điểm vừa rồi rất ngắn và thị trường sẽ hồi lại nhanh nên không chuẩn bị tâm thế cho việc thị trường giảm liên tục.

Dương Hưng

Tiền phong

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Câu chuyện đầu tư

Làm giá cổ phiếu qua lời kể của một “sói già chứng khoán”

20/05/2022 14:00

Sau nhiều lần ngỏ ý, cuối cùng anh cũng chịu gặp tôi trong một buổi chiều sau kỳ nghỉ lễ 30/04 để chia sẻ về một chủ đề nóng hiện nay, đó là làm giá trên thị trường chứng khoán. Tôi gọi anh là “sói già chứng khoán” không chỉ bởi anh là nhà đầu tư từ những ngày đầu thị trường chứng khoán tại Việt Nam, từng tham gia thành lập một số công ty chứng khoán và quỹ đầu tư đang hoạt động trên thị trường. Mà còn bởi vì niềm đam mê dường như là bất tận khi nói về chứng khoán ở người đàn ông gần 60 tuổi ấy.

Sau nhiều lần ngỏ ý, cuối cùng anh cũng chịu gặp tôi trong một buổi chiều sau kỳ nghỉ lễ 30/04 để...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Không nên đoán đáy chứng khoán

20/05/2022 09:27

Các chuyên gia nhận định thời điểm này, nhà đầu tư nên nhìn vào nội tại của doanh nghiệp thay vì quá chăm chú vào sự biến động của thị trường cũng như nền kinh tế thế giới.

Các chuyên gia nhận định thời điểm này, nhà đầu tư nên nhìn vào nội tại của doanh nghiệp thay vì...

SGI 23.5 (-0.9)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Công bằng giữa các nhà đầu tư

19/05/2022 11:40

Trong vòng 2 tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có những biến động hết sức thất thường. Trong quá trình rơi từ hơn 1.500 điểm xuống dưới 1.200 điểm, TTCK có nhiều phiên trồi sụt, lên mạnh trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng đến 15 phút cuối lại bị "đạp" mạnh, nhiều cổ phiếu giảm sâu.

Trong vòng 2 tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có những biến động hết...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Warren Buffett: Khi thị trường bị bán tháo, đừng nên theo dõi thị trường sát sao

19/05/2022 09:00

Thị trường tài chính đang trải qua giai đoạn biến động cực mạnh và vẫn đang trong xu hướng giảm. Trong đó, Dow Jones ghi nhận 7 tuần giảm liên tiếp, dài nhất kể từ năm 2001, còn S&P 500 có 6 tuần lao dốc - chuỗi giảm dài nhất kể từ tháng 6/2011, theo CNBC.

Thị trường tài chính đang trải qua giai đoạn biến động cực mạnh và vẫn đang trong xu hướng giảm...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Tản mạn mùa chứng khoán xuống: Cảm thấy được yêu và nỗi nhớ những người muôn năm cũ

18/05/2022 13:00

Lại một lần nữa thị trường chứng khoán có dấu hiệu đi vào thị trường giá xuống rồi. Chỉ số VN-Index đã xuyên qua mức cản 1,200 điểm quan trọng. Chỉ trong 26 ngày giao dịch từ 04/04 tới 13/05/2022 VN-Index đã rớt từ 1,524.70 còn 1,182.77 điểm, tương đương giảm 22.4%, con số tuyệt giảm tuyệt đối 341.93 điểm. Một con số kỷ lục trong cùng khoảng thời gian.

Lại một lần nữa thị trường chứng khoán có dấu hiệu đi vào thị trường giá xuống rồi. Chỉ số VN-Index...

VNX 53.2 (0)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Ghi chép mùa ĐHĐCĐ 2022: Không nhận được thư mời, cấm ghi âm, ghi hình (Kỳ 2)

12/05/2022 13:00

Những câu chuyện “làm khó” cổ đông dự họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) 2022 tuy không nhiều, nhưng cho thấy vẫn còn những hạn chế ở khâu tổ chức đại hội. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi cổ đông - những người chủ thực sự của doanh nghiệp.

Những câu chuyện “làm khó” cổ đông dự họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) 2022...

BSR 23.4 (1.1) CII 20.8 (1.35) CTD 47.8 (0.05)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Nhà đầu tư F0 sốc vì thị trường lao dốc

12/05/2022 09:38

Theo chuyên gia, đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư F0 tái cơ cấu danh mục đầu tư và mua vào những mã cổ phiếu tốt, nhiều tiềm năng.

Theo chuyên gia, đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư F0 tái cơ cấu danh mục đầu tư và mua vào những...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Ghi chép mùa Đại hội đồng cổ đông 2022: Bùng nổ số cổ đông tham dự (Kỳ 1)

09/05/2022 10:00

Sau một năm chịu cảnh phong tỏa, giãn cách vì dịch COVID, cổ đông và doanh nghiệp lại có dịp “xích lại gần nhau” tại sự kiện quan trọng nhất năm 2022 mang tên Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên. Cùng với sự bùng nổ số lượng nhà đầu tư chứng khoán, nhiều doanh nghiệp trên sàn đã chứng kiến một mùa Đại hội cực kỳ đông đảo và đáng nhớ.

Sau một năm chịu cảnh phong tỏa, giãn cách vì dịch COVID, cổ đông và doanh nghiệp lại có...

CEO 39.5 (1.3) CII 20.8 (1.35) DIG 58.9 (3.5)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Chuyên gia nói về chuyện tự doanh chứng khoán “đánh bài mà xem được bài người khác”

07/05/2022 21:02

Thời gian qua, trên thị trường có ý kiến cho rằng nhà đầu tư cá nhân thiệt thòi hơn so với các công ty chứng khoán - tổ chức vừa có thể khuyến nghị đầu tư, vừa có bộ phận tự doanh mua bản cổ phiếu với mức phí thấp hơn. Việc này có thể được so sánh với câu chuyện "đánh bài mà xem được bài người khác". Tuy nhiên, theo chuyên gia có kinh nghiệm tự doanh ở công ty chứng khoán, quan niệm này chưa hẳn đúng.

Thời gian qua, trên thị trường có ý kiến cho rằng nhà đầu tư cá nhân thiệt thòi hơn so với các công...

SSI 28.45 (-0.05)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Chiến lược đầu tư và nhà đầu tư mới

06/05/2022 14:00

Nhiều nhà đầu tư mới (F0), tham gia thị trường mà không có bất kỳ chiến lược đầu tư cụ thể nào. Với một thị trường tăng giá chỉ cần “mua là thắng” nhà đầu tư có thể không cần chiến lược đầu tư. Nhưng khi thị trường rơi vào xu hướng giảm như hiện tại thì việc xác định chiến lược đầu tư ngay từ đầu có thể giải quyết hầu hết những tình huống khó khăn.

Nhiều nhà đầu tư mới (F0), tham gia thị trường mà không có bất kỳ chiến lược đầu tư cụ thể nào. Với...


Về đầu trang