logo

Lần đầu tiên trong lịch sử, Israel đưa đồng nhân dân tệ vào dự trữ

21-04-2022 21:20:00+07:00
21/04/2022 21:20 1

Lần đầu tiên trong lịch sử, Israel đưa đồng nhân dân tệ vào dự trữ

Ngân hàng Trung ương Israel sẽ bổ sung đồng nhân dân tệ của Trung Quốc, đồng thời cắt giảm lượng nắm giữ bằng đồng đô la Mỹ và đồng euro. Đây là động thái nhằm đa dạng hóa phân bổ dự trữ và kéo dài thời gian đầu tư.

Ảnh minh họa: Reuters

Theo tờ Business Insider, Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Israel, ông Andrew Abir, cho biết trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi cần xem xét nhu cầu kiếm được lợi nhuận từ khoản dự trữ để từ đó trang trải chi phí nợ phải trả”.

Ngoài đồng nhân dân tệ, Ngân hàng Trung ương Israel cũng sẽ bổ sung đô la Canada và đô la Australia. Động thái này báo hiệu thay đổi trong toàn bộ hướng dẫn và triết lý đầu tư của ngân hàng này. Trước đây, Ngân hàng Trung ương Israel chỉ nắm giữ đô la Mỹ, euro và bảng Anh.

Kho dự trữ của Israel sẽ lần đầu tiên vượt 200 tỷ USD.

Trong tương lai, đồng nhân dân tệ sẽ chiếm 2% dự trữ của Ngân hàng Trung ương Israel. Còn đồng tiền của Canada và Australia mỗi loại sẽ chiếm 3,5% dự trữ.

Đợt bổ sung mới này có nghĩa là tỷ trọng của đồng euro sẽ giảm từ 30% xuống 20% ​​và đồng đô la Mỹ sẽ chiếm 61%, giảm từ tỷ lệ cũ 66,5%.

Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, tỷ trọng của đồng đô la Mỹ trong tổng dự trữ tiền tệ toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ, làm dấy lên đồn đoán về sự trỗi dậy của đồng nhân dân tệ Trung Quốc.

Trung Quốc từ lâu đã thúc đẩy đồng nhân dân tệ thay thế đồng đô la Mỹ để làm đồng tiền dự trữ. Các chuyên gia nói rằng sẽ có thay đổi lớn nếu vũ khí hóa đồng tiền của Mỹ nhằm chống lại các tổ chức tài chính của Nga. Nhà kinh tế Aleksandar Tomic nói rằng hiệu quả của các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã trở thành lời cảnh tỉnh cho các quốc gia đang tìm cách giảm tiếp xúc với đồng USD.

Nhưng để đồng nhân dân tệ của Trung Quốc tăng giá trị nhiều hơn nữa, các quốc gia khác sẽ phải mất lòng tin vào nền kinh tế Mỹ và có niềm tin vào các cơ quan quản lý tiền tệ của Trung Quốc.

Ông Tomic cho biết: “Những thách thức đối với đồng đô la Mỹ đã xảy ra trước đó, nhưng chưa có tác động nào vì khi mọi thứ biến động, Mỹ có xu hướng ổn định, vì vậy đồng đô la Mỹ vẫn tồn tại”.

Trong khi đó, số lượng tài khoản bằng đồng nhân dân tệ mở mới tại các ngân hàng Nga tăng mạnh trong bối cảnh Mỹ và phương Tây siết chặt trừng phạt nhằm vào Moskva.

Kết quả khảo sát do tờ “Thương nhân” (Kommersant) công bố cho thấy các ngân hàng tại Nga ghi nhận xu hướng gia tăng mạnh tài khoản bằng đồng nhân dân tệ được mở mới trong tháng 3 vừa qua. Người dân Nga đang chủ động chuyển đổi nguồn ngoại tệ dự trữ bằng USD, euro sang đồng nhân dân tệ.

Tại ngân hàng Tinkoff Bank, số lượng tài khoản tiền gửi bằng đồng nhân dân tệ tăng 8 lần. Tỉ lệ này ở Ngân hàng MTS và Ngân hàng Tái thiết và Phát triển Ural lần lượt là 4 lần và 3,5 lần.

Ngân hàng Tinkoff Bank cũng cho biết nhiều công ty bán buôn cũng đã chuyển hình thức thanh toán sang đồng nhân dân tệ dù trước đó số này từng kỳ vọng giao dịch bằng đồng USD sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn. Thị phần thanh toán bằng đồng nhân dân tệ tăng từ mức 15-20% trong năm ngoái lên 25-30% ở thời điểm hiện tại.

Còn theo Ngân hàng MTS, giao dịch bằng đồng nhân dân tệ được thực hiện đối với các hoạt động buôn bán, trao đổi phụ tùng, thiết bị liên quan, sản phẩm dệt may và thực phẩm. Các công ty dầu mỏ, khai thác than, kim loại màu cũng bắt đầu sử dụng cơ chế hoán đổi tiền tệ, thanh toán bằng đồng nhân dân tệ.

Các tổ chức tài chính của Nga đã phải chịu áp lực ngày càng lớn sau khi các lệnh trừng phạt liên quan đến Ukraina được đưa ra. Các ngân hàng đã phải chuyển sang sử dụng hệ thống thẻ tín dụng UnionPay của Trung Quốc sau khi Visa và Mastercard thông báo ngừng hoạt động tại nước này.

Thùy Dương

Báo Tin tức

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Tài chính quốc tế

Các ngân hàng trung ương châu Á chi hàng tỷ USD bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ

28/06/2022 20:18

“Họ biết rằng họ không thể bảo vệ được đồng tiền của mình khỏi suy yếu so với USD, nhưng họ có thể làm cho sự sụt giảm đó trở nên mượt mà hơn”...

“Họ biết rằng họ không thể bảo vệ được đồng tiền của mình khỏi suy yếu so với USD, nhưng họ có thể...

USD 13.5 (0)


vietstock
Tài chính quốc tế

Quốc gia đầu tiên trên thế giới tăng lãi suất lên 200%

28/06/2022 09:00

Ngân hàng trung ương Zimbabwe bày tỏ quan ngại lớn về lạm phát và nâng lãi suất từ ​​80% lên 200% để hạn chế đầu cơ tiền tệ.

Ngân hàng trung ương Zimbabwe bày tỏ quan ngại lớn về lạm phát và nâng lãi suất từ ​​80% lên 200%...


vietstock
Tài chính quốc tế

Hàng nghìn người Trung Quốc có thể mất trắng tiền gửi ngân hàng

28/06/2022 08:34

Tiền gửi tại 4 ngân hàng địa phương ở Trung Quốc đã bị đóng băng trong gần 2 tháng. Nhiều khách hàng không thể lấy lại tiền, thậm chí đứng trước nguy cơ mất trắng.

Tiền gửi tại 4 ngân hàng địa phương ở Trung Quốc đã bị đóng băng trong gần 2 tháng. Nhiều khách...

CNN 23.5 (0) NDT 21 (0.1) USD 13.5 (0)


vietstock
Tài chính quốc tế

Nga tuyên bố vẫn thực hiện trách nhiệm trả nợ theo quy định

27/06/2022 14:28

Hãng tin Bloomberg cho rằng về mặt kỹ thuật, Nga đã bị vỡ nợ nhưng Bộ trưởng Tài chính Nga khẳng định nước này đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nhưng số tiền này chưa đến tài khoản của các chủ nợ.

Hãng tin Bloomberg cho rằng về mặt kỹ thuật, Nga đã bị vỡ nợ nhưng Bộ trưởng Tài chính Nga khẳng...

USD 13.5 (0)


vietstock
Tài chính quốc tế

Việc Nga vỡ nợ nước ngoài sẽ có tác động như thế nào?

27/06/2022 13:27

Việc Nga lần đầu tiên vỡ nợ nước ngoài trong hơn một thế kỷ được cho là sẽ không có ảnh hưởng lớn tới thị trường tài chính toàn cầu.

Việc Nga lần đầu tiên vỡ nợ nước ngoài trong hơn một thế kỷ được cho là sẽ không có ảnh hưởng lớn...


vietstock
Tài chính quốc tế

Nga thanh toán lợi suất trái phiếu Eurobond bằng đồng ruble

25/06/2022 08:46

Bộ Tài chính Nga ngày 24/6 cho biết đã chuyển số tiền 8,5 tỷ ruble (159 triệu USD) lợi suất trái phiếu Eurobond bằng đồng USD cho Trung tâm Lưu ký thanh toán quốc gia, khi nguy cơ vỡ nợ gần hơn bao giờ hết.

Bộ Tài chính Nga ngày 24/6 cho biết đã chuyển số tiền 8,5 tỷ ruble (159 triệu USD) lợi suất trái...


vietstock
Tài chính quốc tế

Elon Musk sợ Tesla phá sản

24/06/2022 14:29

Tesla mất hàng tỷ USD vì các nhà máy mới, vấn đề chuỗi cung ứng và những đợt phong tỏa Covid-19 tại Trung Quốc. Nỗi lo quá lớn đến nỗi khiến CEO Elon Musk nghĩ tới nguy cơ phá sản.

Tesla mất hàng tỷ USD vì các nhà máy mới, vấn đề chuỗi cung ứng và những đợt phong tỏa Covid-19 tại...

CEO 29.9 (2.7)


vietstock
Tài chính quốc tế

Na Uy thực hiện đợt nâng lãi suất mạnh nhất trong 20 năm

24/06/2022 08:50

Ngày 23/6, Ngân hàng trung ương Na Uy (Norges Bank) đã nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, đánh dấu đợt tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 2002 và cao gấp đôi so với ước tính của hầu hết các chuyên gia kinh tế.

Ngày 23/6, Ngân hàng trung ương Na Uy (Norges Bank) đã nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, đánh dấu...


vietstock
Tài chính quốc tế

Bán mạnh chứng khoán, giới đầu tư chuyển sang tích trữ USD

23/06/2022 10:32

Các nhà đầu tư quốc tế bán mạnh cổ phiếu và trái phiếu, đồng thời chuyển sang tích trữ đồng USD giữa lúc thị trường biến động ngày càng mạnh.

Các nhà đầu tư quốc tế bán mạnh cổ phiếu và trái phiếu, đồng thời chuyển sang tích trữ đồng USD...

USD 13.5 (0)


vietstock
Tài chính quốc tế

Đồng yen Nhật Bản giảm giá xuống mức thấp nhất trong 24 năm 

22/06/2022 09:32

Trong phiên giao dịch tại New York ngày 21/6, đồng yên Nhật Bản đã giảm giá sâu so với đồng USD, xuống mức thấp nhất trong 24 năm qua, trong bối cảnh xuất hiện nhiều đồn đoán về khoảng cách lãi suất cơ bản giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ nới rộng. 

Trong phiên giao dịch tại New York ngày 21/6, đồng yên Nhật Bản đã giảm giá sâu so với đồng USD...


Về đầu trang