Các quỹ đầu tư toàn cầu nâng tỷ trọng tiền mặt lên cao nhất trong 20 năm

19/05/2022 14:07
19-05-2022 14:07:18+07:00

Các quỹ đầu tư toàn cầu nâng tỷ trọng tiền mặt lên cao nhất trong 20 năm

Lượng tiền mặt nắm giữ ở các công ty quản lý quỹ toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất kể từ vụ khủng bố 11/09 ở Mỹ, qua đó phản ánh nỗi lo của các” tay chơi” lớn về triển vọng của thị trường chứng khoán.

Số dư tiền mặt tăng lên mức trung bình 6.1% trong danh mục đầu tư của các nhà quản lý tài sản toàn cầu, theo một cuộc khảo sát 288 nhà quản lý quỹ Bank of America. Hiện các nhà quản lý đầu tư đang giám sát tổng cộng 833 tỷ USD ở các quỹ hưu trí, công ty bảo hiểm, công ty quản lý tài sản và các quỹ phòng hộ trên thế giới. Trong tháng 4, tỷ lệ tiền mặt của họ là 5.5%.

Việc dồn sang tiền mặt, vốn thường là chiến lược phổ biến trong thời kỳ rủi ro cao, diễn ra trong bối cảnh kỳ vọng về thu nhập của doanh nghiệp suy yếu đáng kể. Trong cuộc khảo sát tháng 5, khoảng 66% nhà quản lý quỹ cho biết họ dự kiến ​​lợi nhuận doanh nghiệp trên toàn cầu sẽ giảm xuống mức thấp so với các giai đoạn khủng hoảng khác bao gồm vụ sụp đổ của Lehman Brothers vào năm 2008 và thời kỳ bong bóng dot-com năm 2000.

Michael Hartnett, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Bank of America, cho biết tâm lý của các nhà đầu tư hiện đang “cực kỳ bi quan”, với khoảng 13% số nhà quản lý quỹ đang hạ tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu, trong khi chỉ 6% quản lý quỹ giữ quan điểm nâng tỷ trọng cổ phiếu.

“Hiện tâm lý của nhà đầu tư đang bị tác động quá nhiều và đây là kết quả của việc đó”, ông Hartnett cho hay.

Các chuyên viên phân tích ở Phố Wall đã giảm dự báo lợi nhuận doanh nghiệp Mỹ trong năm nay. Hartnett nói rằng một tin tốt nho nhỏ có thể dẫn đến một đợt phục hồi ngắn trên thị trường chứng khoán. Nhưng ông cũng cảnh báo rằng nhiều cổ phiếu vẫn chưa chạm đáy, với chỉ số MSCI All Country World, một thước đo chứng khoán toàn cầu, giảm gần 17% kể từ đầu năm.

Chỉ số Nasdaq Composite của Mỹ đã giảm gần 25% kể từ đầu năm và đã rơi thị trường con gấu khi các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của các công ty công nghệ được định giá cao trước đây.

Các công ty quản lý quỹ toàn cầu đã liên tục nắm giữ cổ phiếu công nghệ với tỷ trọng cao trong suốt 14 năm qua nhưng giờ thì tỷ trọng đó đã giảm mạnh trong tháng 5.

Hartnett cho biết: “Mức độ bán khống cổ phiếu công nghệ đang cao nhất kể từ tháng 8/2006”.

Ngân hàng Goldman Sachs đã chuyển sang chiến lược tăng tỷ trọng tiền mặt và vào 16/05, đưa ra quan điểm “trung lập” đối với cổ phiếu trong vòng 3 tháng.

Christian Mueller-Glissmann, nhà chiến lược của Goldman Sachs, nói các nhà đầu tư sẽ cần phải chứng kiến ​​“mức đỉnh thuyết phục” của lạm phát, vốn đang ở mức cao nhất trong 40 năm ở Mỹ, trước khi khẩu vị đầu tư tài sản rủi ro của họ ổn định trở lại.

Glissmann cho biết: “Cổ phiếu hiện đang tương quan nghịch đảo với kỳ vọng lạm phát, cho thấy các nhà đầu tư đang lo lắng hơn về rủi ro lạm phát và tác động của nó đối với cổ phiếu”.

Richard Dunbar, Giám đốc bộ phận nghiên cứu đa tài sản tại công ty quản lý tài sản Abrdn, nói rằng mức lạm phát cao và dai dẳng đang làm dấy lên những nghi ngờ về việc liệu trong nỗ lực khôi phục sự ổn định giá cả, Fed có thể tránh được việc đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái hay không.

Dunbar nói: “Các nhà đầu tư vẫn chưa định giá cổ phiếu theo kịch bản kinh tế Mỹ suy thoái, nhưng ngày càng có nhiều sự bi quan về khả năng cân bằng chính sách tiền tệ của Fed để đạt được mục tiêu “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế Mỹ”.

Vũ Hạo (Theo Financial Times)

FILIMÃ CHỨNG KHOÁN LIÊN QUAN (1)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Các chỉ số chứng khoán châu Á phục hồi sau chuỗi ngày liên tiếp mất điểm

Phiên 18/4, các nhà đầu tư đã “phớt lờ” đợt bán tháo trong phiên trước ở Phố Wall, nơi các cổ phiếu công nghệ chìm trong sắc đỏ do lo ngại rằng Fed sẽ duy trì lãi...

Thế giới ngày càng rời xa các chính sách thương mại tự do

Ngày càng có nhiều nước ủng hộ các biện pháp tăng cường tính độc lập và an ninh chuỗi cung ứng của họ, một xu hướng mà các nhà kinh tế cảnh báo sẽ hạn chế thương...

S&P 500 và Nasdaq Composite giảm 4 phiên liên tiếp

Chỉ số S&P 500 giảm phiên thứ 4 liên tiếp vào ngày thứ Tư (17/04), khi cổ phiếu Nvidia và các cổ phiếu công nghệ đang gặp khó khăn khác gây áp lực suy giảm cho thị...

Chứng khoán châu Á sắp xóa sạch đà tăng của năm 2024

Chứng khoán châu Á sắp trở lại điểm khởi đầu của năm 2024, khi nỗi lo về lãi suất cao và căng thẳng địa chính trị đeo bám tâm trí nhà đầu tư.

S&P 500 giảm nhẹ sau cảnh báo của Chủ tịch Fed

Chỉ số S&P 500 giảm điểm vào ngày thứ Ba (16/04), sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết lãi suất có thể cần duy trì ở mức cao.

Chủ tịch BlackRock dự báo thị trường cổ phiếu Mỹ sắp tăng trở lại

Lãnh đạo của gã khổng lồ BlackRock dự báo thị trường chứng khoán Mỹ sắp trở lại mạnh mẽ.

S&P 500 và Nasdaq Composite giảm hơn 1% do lo ngại về xung đột ở Trung Đông

Chứng khoán Mỹ đỏ lửa vào ngày thứ Hai (15/04), khi lợi suất tăng và lo ngại xung đột ở Trung Đông đã làm lu mờ kết quả lợi nhuận mạnh mẽ của Goldman Sachs và dữ...

Giới đầu tư toàn cầu “tháo chạy” do lo ngại lạm phát cao kéo dài

Trong bối cảnh lo ngại lạm phát cao và đồn đoán Fed giảm lãi suất vào tháng Sáu, các nhà đầu tư đã bán ra lượng lớn quỹ đầu tư cổ phần tuần thứ 2 liên tiếp trong...

Dow Jones rớt hơn 470 điểm, S&P 500 chứng kiến phiên tồi tệ nhất kể từ đầu năm

Chứng khoán Mỹ bị bán tháo vào ngày thứ Sáu (12/04), khi những lo ngại về lạm phát và địa chính trị một lần nữa làm suy yếu tâm lý nhà đầu tư trên Phố Wall. Đà sụt...

Dow Jones giảm gần 400 điểm, giá dầu tăng hơn 2%

Chứng khoán Mỹ nhuốm sắc đỏ trong ngày 12/04 khi các ngân hàng lớn ở Mỹ bắt đầu công bố kết quả lợi nhuận, trong khi lạm phát và các lo ngại địa chính trị đè nặng...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98