logo

Chiến lược M&A mở rộng hệ sinh thái của doanh nghiệp nội

17-05-2022 08:00:00+07:00
17/05/2022 08:00 0

Dịch vụ 

Chiến lược M&A mở rộng hệ sinh thái của doanh nghiệp nội

Từ giữa năm 2021 đến nay, dồn dập các thương vụ mua bán - sáp nhập (M&A) được công bố đúng như những gì các chuyên gia đã dự báo về dòng vốn đầu tư qua việc mua bán cổ phần giữa các doanh nghiệp. Đáng chú ý, thị trường đang chứng kiến sự chuyển hướng sang các công ty trong nước thay vì được dẫn dắt bởi các tên tuổi ngoại như trước đây. Rất nhiều doanh nghiệp đã đưa M&A vào chiến lược chính trong kế hoạch phát triển và mở rộng hê sinh thái kinh doanh của họ.

Cuộc đua M&A được các chuyên gia dự báo sẽ tiếp tục nóng lên bởi đây là một trong những “thế cờ” giúp nhiều doanh nghiệp Việt nâng cao giá trị sản phẩm, gia tăng thị phần, đẩy mạnh phương thức tiếp cận mới với thị trường. Theo số liệu của KPMG Việt Nam, thị trường M&A Việt Nam ghi nhận kết quả tích cực bất chấp những khó khăn do ảnh hưởng bởi Covid-19 khi đạt 8.8 tỷ USD trong 10 tháng của năm 2021, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2020.

Đáng phải kể tới là lĩnh vực bất động sản. Bất chấp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thời kỳ hậu dịch bệnh, thời gian qua, diễn biến của cuộc đua M&A trong lĩnh vực bất động sản vẫn diễn ra vô cùng sôi động.

Có một điểm đáng chú ý trong xu hướng M&A hiện nay là chuyển dần từ “thâu tóm” sang hợp tác, tạo nên những giá trị cộng hưởng, bổ trợ, mang lợi cho cả đôi bên nhằm tạo nên cấu trúc liên kết bền vững. Điều này, đã khiến cho các thương vụ M&A của doanh nghiệp thay đổi về hình thái. Nhiều công ty Việt vẫn nuôi khát vọng lớn lao, muốn mở rộng quy mô hệ sinh thái doanh nghiệp, gia tăng giá trị thương hiệu bằng còn đường M&A dựa trên nền tảng là ngành nghề kinh doanh cốt lõi.

Ông lớn ngành gỗ và “thế cờ” M&A

Lựa chọn đi theo xu thế M&A mới này là một doanh nghiệp lớn trong ngành gỗ - Công ty CP Gỗ An Cường (ACG). Năm 2021, đánh dấu bước ngoặc lớn của An Cường với việc đẩy mạnh hoạt động đầu tư và M&A. Tiêu chí đầu tư của An Cường cũng rất rõ ràng theo hướng ưu tiên các khoản đầu tư an toàn, có độ minh bạch cao và có thể hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Theo đó, An Cường đã đầu tư vào trái phiếu có đảm bảo thông qua việc ủy thác cho VinaCapital quản lý khoản đầu tư vào trái phiếu hơn 156 tỷ đồng, đầu tư vào BĐS kèm quyền chọn mua nhà tại Dự án NovaWorld Phan Thiết với giá trị hơn 285 tỷ đồng.

Lãnh đạo của Gỗ An Cường và Thắng Lợi Group tại lễ ký kết cổ đông chiến lược

Trong năm 2021 An Cường cũng đẩy mạnh hoạt động M&A, thông qua việc mua 12.9% cổ phần tại Thắng Lợi Group (TLG) với giá trị đầu tư 120 tỷ đồng. Với tốc độ tăng trưởng hơn 50%/năm của TLG trong giai đoạn 2020-2025, khoản đầu tư này đã cho mức sinh lời gấp nhiều lần so với vốn đầu tư ban đầu. Quan trọng hơn, sự hợp tác của hai bên nhắm đến mục tiêu phát triển dài hạn theo hướng cộng hưởng và hài hòa giá trị của hai bên. Theo đó, An Cường sẽ cùng tham gia đầu tư và là đơn vị cung cấp các sản phẩm và giải pháp nội thất cho các dự án nhà ở của TLG.

Trong quý 1/2022, An Cường tiếp tục giải ngân mua 30% cổ phần của Thắng Lợi Central Hill (Central Hill)- công ty con của TLG. Đây, là đơn vị tập trung phân khúc nhà cao tầng giá hợp lý với phân khúc chung cư dưới 1 tỷ đồng/căn hộ. Dựa trên thế mạnh của mình về việc quy hoạch, thiết kế, xây dựng, hoàn thiện nội thất và bán hàng, Central Hill sẽ cung cấp ra thị trường các sản phẩm vừa túi tiền và phù hợp với nhu cầu của đại đa số người dân ở các khu vực lân cận ngay sát TP.HCM. Với quỹ đất sạch hiện có sẵn sàng để xây dựng, trong giai đoạn 2022 đến 2025, Central Hill sẽ tung ra thị trường hơn 9,000 căn hộ  (diện tích từ 40m2-60m2), tại khu vực huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Central Hill kỳ vọng sẽ tạo ra quỹ nhà ở chất lượng cao với giá thành hợp lý

Bên cạnh đó, Central Hill cũng đã đạt được thỏa thuận nhận chuyển nhượng hơn 20ha đất sạch tại thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương và hơn 7ha đất sạch tại Tiền Giang. Central Hill sẽ hoàn thiện về pháp lý và thiết kế của các dự án này để tiếp tục cung cấp ra thị trường hơn 20,000 căn hộ vừa túi tiền trong giai đoạn 2023 đến 2026.

Việc đầu tư vào phân khúc nhà cao tầng là chiến lược quan trọng của An Cường khi có thể tham gia từ giai đoạn thiết kế cho đến hoàn thiện tạo ra không gian sống lý tưởng cho cộng đồng, vừa có thể tạo ra các sản phẩm vừa túi tiền đáp ứng nhu cầu nhà ở của đại đa số dân cư. Ngoài ra, với số lượng căn hộ bàn giao đều đặn hàng năm cũng đảm bảo sử dụng hiệu quả hơn công suất sản xuất cho nhà máy và tạo ra được nhiều sản phẩm chất lượng tốt và với giá thành hợp lý. Đây, có thể nói là một chiến lược phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp khôn ngoan và bền vững của An Cường.

Tập trung vào hoạt động kinh doanh cốt lõi hậu M&A

Luôn kiên trì với định hướng chiến lược và chủ yếu tập trung vào ngành nghề kinh doanh cốt lõi. An Cường là doanh nghiệp được định vị là tên tuổi hàng đầu tại Việt Nam và Khu vực Đông Nam Á về vật liệu, giải pháp và nội thất làm bằng gỗ công nghiệp. Hiện nay, An Cường nắm giữ hơn 55% thị phần gỗ công nghiệp ở phân khúc trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam và là thương hiệu gỗ công nghiệp được khách hàng nghĩ đến đầu tiên (top of mind).

Về dài hạn, An Cường tiếp tục thực hiện chiến lược đầu tư và M&A an toàn, hiệu quả. Theo đó, công ty sẽ tìm kiếm các cơ hội đầu tư trực tiếp và gián tiếp vào các lĩnh vực có liên quan đến và hỗ trợ cho hoạt động cốt lõi của công ty, từ đó tạo thêm các động lực tăng trưởng mới, đặc biệt là thông qua các hoạt động M&A. Hoạt động đầu tư sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động kinh doanh cốt lõi của An Cường, đưa công ty vào giai đoạn phát triển bền vững hơn, tạo ra nhiều giá trị hơn cho khách hàng và các cổ đông. 

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Dễ dãi với nhà đầu tư ngoại, cảnh báo vốn nhỏ chiếm đất lớn

25/06/2022 10:07

Một số địa phương vẫn còn dễ dãi trong việc chấp nhận khá nhiều dự án FDI quy mô nhỏ, không mang lại hiệu quả cho địa phương, cấp đất với diện tích quá lớn cho dự án FDI.

Một số địa phương vẫn còn dễ dãi trong việc chấp nhận khá nhiều dự án FDI quy mô nhỏ, không mang...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Việt Nam có thể giành danh hiệu "công xưởng của thế giới" từ Trung Quốc?

25/06/2022 08:07

Kim ngạch xuất khẩu quý 1/2022 của Việt Nam đạt 88,59 tỷ USD, vượt xa mức 60,8 tỷ USD trong cùng kỳ của Thẩm Quyến - một trung tâm xuất khẩu chính của Trung Quốc...

Kim ngạch xuất khẩu quý 1/2022 của Việt Nam đạt 88,59 tỷ USD, vượt xa mức 60,8 tỷ USD trong cùng kỳ...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Diễn biến mới nhất vụ đòi tài sản, vốn góp của 'cựu tử tù' Liên Khui Thìn

24/06/2022 14:49

Hôm nay (24/6), TAND cấp cao tại TPHCM tuyên án phúc thẩm, vụ tranh chấp quyền sở hữu vốn góp trong công ty giữa ông Liên Khui Thìn (nguyên đơn) và 2 bị đơn là ông Phạm Minh Đạo, Phạm Nguyễn Minh Đức.

Hôm nay (24/6), TAND cấp cao tại TPHCM tuyên án phúc thẩm, vụ tranh chấp quyền sở hữu vốn góp trong...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

"Bất bình" vì chịu thiệt trong đầu tư PPP, nhà đầu tư ngày càng vắng bóng

24/06/2022 10:04

Hàng loạt "lỗ hổng" trong pháp luật về PPP tạo ra sự bất bình đẳng, gây bất lợi cho doanh nghiệp dự án và nhà đầu tư, được các chuyên gia bóc trần. Đây là một trong nguyên nhân quan trọng dẫn tới bầu không khí ảm đạm dù hình thức đầu tư này còn rất nhiều tiềm năng...

Hàng loạt "lỗ hổng" trong pháp luật về PPP tạo ra sự bất bình đẳng, gây bất lợi cho doanh nghiệp dự...

BLT 23.5 (2.9) BOT 5.9 (0.1) CPI 4.2 (-0.2)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Bắt tạm giam 2 cựu Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai

24/06/2022 08:38

Ông Nguyễn Thanh Dương và ông Lê Ngọc Hưng, đều là cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Lợi chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan vụ án tận thu quặng Apatit trái phép.

Ông Nguyễn Thanh Dương và ông Lê Ngọc Hưng, đều là cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa bị khởi...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Đầu tư công: Căn bệnh “bốc thuốc” và sợ trách nhiệm

24/06/2022 08:21

Trong các phiên thảo luận về chủ đề đầu tư công tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 15, rất nhiều đại biểu bày tỏ ý kiến lo ngại về vấn đề lập dự toán các dự án đầu tư công theo kiểu “bốc thuốc” dẫn đến đội vốn tràn lan cũng như tình trạng thừa vốn đầu tư mà không giải ngân được.

Trong các phiên thảo luận về chủ đề đầu tư công tại kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa 15, rất nhiều đại...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Các hành vi nào bị cấm trong hoạt động đấu thầu?

23/06/2022 09:57

Các hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu gồm: Đưa, nhận, môi giới hối lộ; lợi dụng chức vụ quyền hạn để can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động đấu thầu…

Các hành vi bị cấm trong hoạt động đấu thầu gồm: Đưa, nhận, môi giới hối lộ; lợi dụng chức vụ quyền...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

UBKT Trung ương đề nghị xem xét kỷ luật Chủ tịch tỉnh Phú Yên

23/06/2022 08:26

Chủ tịch tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế và nhiều lãnh đạo tỉnh này vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, đến mức phải xem xét kỷ luật, theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Chủ tịch tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế và nhiều lãnh đạo tỉnh này vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, đến...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Nhiều lãnh đạo Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam bị kỷ luật

23/06/2022 08:15

Ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, cùng hàng loạt lãnh đạo tập đoàn này bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét kỷ luật.

Ông Lê Minh Chuẩn, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, cùng hàng loạt...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

22/06/2022 17:40

Trong vụ án mua chế phẩm Redoxy - 3C, ông Nguyễn Đức Chung được tòa án cấp phúc thẩm giảm 3 năm tù với lý do đã thành khẩn thừa nhận vi phạm, được gia đình nộp tiền khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án và tình trạng sức khỏe bị cáo hiện đang suy yếu khi mắc nhiều bệnh hiểm nghèo...

Trong vụ án mua chế phẩm Redoxy - 3C, ông Nguyễn Đức Chung được tòa án cấp phúc thẩm giảm 3 năm tù...


Về đầu trang