Chủ tịch Fed không chắc nền kinh tế Mỹ sẽ “hạ cánh mềm”

13-05-2022 11:05:38+07:00
13/05/2022 11:05 2

Chủ tịch Fed không chắc nền kinh tế Mỹ sẽ “hạ cánh mềm”

Ngày 12/05, Chủ tịch Fed Jerome Powell cảnh báo rằng việc kiểm soát lạm phát có thể gây tác động về kinh tế, nhưng vẫn là ưu tiên hàng đầu của ông tại thời điểm này.

Ông Powell cho biết ông không thể hứa hẹn sẽ mang lại đợt “hạ cánh mềm” cho nền kinh tế giữa lúc Fed đẩy mạnh nâng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

“Một đợt hạ cánh mềm là lạm phát giảm xuống 2%, đồng thời thị trường lao động cũng phải mạnh. Đây là thách thức khá lớn tại thời điểm này vì một vài lý do”, vị Chủ tịch Fed cho biết trong cuộc phỏng vấn với Marketplace.

Chủ tịch Fed Jerome Powell

Ông lưu ý rằng trong bối cảnh sự thiếu hụt nguồn lao động đẩy tiền lương tăng mạnh, làm sao để tránh suy thoái – vốn thường diễn ra sau khi NHTW quyết liệt thắt chặt chính sách – là một thách thức lớn.

“Đây sẽ là một thách thức lớn và không hề dễ dàng. Chẳng ai nghĩ điều này sẽ dễ dàng cả”, ông nói. “Tuy nhiên, chúng tôi nghĩ vẫn có con đường dẫn chúng tôi đến kịch bản đó”.

Các nhận định trên được đưa ra trong cùng ngày Thượng viện Mỹ xác nhận tái bổ nhiệm ông Powell cho chức Chủ tịch Fed nhiệm kỳ hai.

Nằm trong những ưu tiên hàng đầu của ông trong nhiệm kỳ hai là kiểm soát lạm phát. Trong tháng 4/2022, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 8.3%, vẫn quanh mức đỉnh 40 năm.

Tuần trước, Fed đã nâng lãi suất 50 điểm cơ bản, nối tiếp đợt tăng 25 điểm hồi tháng 3. Thị trường kỳ vọng Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) sẽ thực hiện thêm một đợt tăng 50 điểm cơ bản vào tháng 6 và tiếp tục tăng lãi suất đến cuối năm.

Về phần mình, ông Powell hiểu nỗi đau và thiệt hại mà nền kinh tế phải gánh chịu khi lãi suất tăng cao, nhưng khẳng định Fed cần phải hành động quyết liệt như vậy.

“Dĩ nhiên, mục tiêu của chúng tôi là đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% mà không để nền kinh tế rơi vào suy thoái, hay nói cách khác là thị trường lao động vẫn ổn định”, ông Powell nói. “Đó là những gì chúng tôi đang theo đuổi. Tôi nghĩ một thứ mà Fed không thể làm là thất bại trong việc ổn định giá cả. Nền kinh tế Mỹ không thể hoạt động ổn nếu ”.

Ông Powell đã vấp phải một số chỉ trích vì Fed đã trì hoãn việc tăng lãi suất và tạm dừng chương trình thu mua trái phiếu ngay cả khi lạm phát đã tăng mạnh. Hơn nữa, tại cuộc họp báo tuần trước, ông nhận định rằng Fed chưa chủ động cân nhắc phương án tăng 75 điểm cơ bản.

Trao đổi với Marketplace, Chủ tịch Fed nói ông “không chắc mọi thứ sẽ khác biệt bao nhiêu” nếu NHTW Mỹ hành động nhanh chóng hơn. “Chúng tôi đã làm những gì tốt nhất có thể”, ông Powell nhấn mạnh.

“Giờ đây, chúng tôi thấy bức tranh rõ ràng hơn và quyết tâm sử dụng các công cụ phù hợp để ổn định giá cả trở lại”, vị Chủ tịch khẳng định.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

Mỹ chứng kiến giá xăng tăng 'chưa từng có tiền lệ'

3 giờ trước

Ông Andrew Gross, người phát ngôn của Hiệp hội Ôtô Mỹ, cho biết giá xăng được dự đoán sẽ tăng trong suốt mùa Hè 2022, đặc biệt nếu xung đột tại Ukraine vẫn tiếp diễn.

Ông Andrew Gross, người phát ngôn của Hiệp hội Ôtô Mỹ, cho biết giá xăng được dự đoán sẽ tăng trong...

AAA 12.1 (0.3)


vietstock
Kinh tế thế giới

Dòng khí đốt từ Nga đến Phần Lan đã ngưng

21/05/2022 14:45

Công ty Phần Lan ngày 21/5 cho biết khí đốt của Nga đến nước này đã bị tạm dừng, AFP đưa tin.

Công ty Phần Lan ngày 21/5 cho biết khí đốt của Nga đến nước này đã bị tạm dừng, AFP đưa tin.


vietstock
Kinh tế thế giới

Chống lạm phát, chống chủ nghĩa bảo hộ

21/05/2022 11:41

Lạm phát gia tăng đã khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp tục các chính sách bảo hộ có từ thời Donald Trump. Mặc dù "mở cửa" và "toàn cầu hóa" có thể không còn được ưu ái về mặt chính trị, tự do thương mại vẫn là chính sách kinh tế hợp lý.

Lạm phát gia tăng đã khiến chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp nhiều khó khăn trong việc...

CPI 5.1 (0.3)


vietstock
Kinh tế thế giới

Giới chuyên gia đua nhau hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

19/05/2022 20:00

Trước Goldman Sachs, một loạt ngân hàng khác cũng mạnh tay cắt giảm triển vọng kinh tế Trung Quốc năm nay...

Trước Goldman Sachs, một loạt ngân hàng khác cũng mạnh tay cắt giảm triển vọng kinh tế Trung Quốc...


vietstock
Kinh tế thế giới

Sri Lanka chính thức vỡ nợ, lạm phát có thể vọt lên 40%

19/05/2022 17:01

Sri Lanka vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử trong bối cảnh Chính phủ nước này đang hải vật lộn để ngăn chặn cuộc khủng hoảng kinh tế - vốn cũng là yếu tố châm ngòi cho làn sóng biểu tình và khủng hoảng chính trị trước đó.

Sri Lanka vỡ nợ lần đầu tiên trong lịch sử trong bối cảnh Chính phủ nước này đang hải vật lộn để...


vietstock
Kinh tế thế giới

Ông lớn ngành hàng không bị mất 113 chiếc máy bay tại Nga

19/05/2022 12:54

AerCap Holdings, công ty sở hữu nhiều máy bay nhất thế giới, mất 113 chiếc tại Nga do nước này tịch thu để đáp trả các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

AerCap Holdings, công ty sở hữu nhiều máy bay nhất thế giới, mất 113 chiếc tại Nga do nước này tịch...

CEO 39.5 (1.3)


vietstock
Kinh tế thế giới

Liệu kinh tế Nga đã thực sự hồi phục?

19/05/2022 08:35

Kinh tế Nga có một số tín hiệu tích cực trên lĩnh vực tiền tệ và thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, Nga vẫn phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt nguyên vật liệu nhập khẩu.

Kinh tế Nga có một số tín hiệu tích cực trên lĩnh vực tiền tệ và thị trường hàng hóa. Tuy nhiên...

BBC 75.5 (1.3) USD 14 (0.5)


vietstock
Kinh tế thế giới

Lạm phát, phong tỏa ở Trung Quốc đe dọa phục hồi kinh tế Đông Nam Á

19/05/2022 07:35

NESDC đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm nay của Thái Lan xuống còn khoảng 2,5-3,5% từ mức dự báo 3,5-4,5% trước đó...

NESDC đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cả năm nay của Thái Lan xuống còn khoảng 2,5-3,5% từ mức dự...

MAS 39 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Tổng thống Putin cảnh báo EU tẩy chay dầu khí Nga là 'đòn tự sát kinh tế'

18/05/2022 15:31

Tổng thống Putin cho biết việc cấm nhập khẩu dầu từ Nga sẽ là bất khả thi đối với một số quốc gia châu Âu phụ thuộc, sau khi EU không đạt được đồng thuận để áp đặt biện pháp này.

Tổng thống Putin cho biết việc cấm nhập khẩu dầu từ Nga sẽ là bất khả thi đối với một số quốc gia...


vietstock
Kinh tế thế giới

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng âm

18/05/2022 10:50

Theo phóng viên thường trú tại Tokyo, ngày 18/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết trong quý I vừa qua, nền kinh tế nước này đã tăng trưởng âm, chủ yếu do tác động tiêu cực của các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo phóng viên thường trú tại Tokyo, ngày 18/5, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho biết trong quý I...


Về đầu trang