logo

Doanh nghiệp nước ngoài mong TP.HCM tạo được môi trường pháp lý tích cực hơn

21-05-2022 21:00:00+07:00
21/05/2022 21:00 128

Doanh nghiệp nước ngoài mong TP.HCM tạo được môi trường pháp lý tích cực hơn

Các nhà đầu tư quan tâm việc tạo ra một hệ thống quy định công bằng, minh bạch, có thể dự đoán và hiệu quả, coi trọng sự đổi mới…

Doanh nghiệp nước ngoài mong TP.HCM tạo được môi trường pháp lý tích cực hơn

UBND TP.HCM.

Tại hội nghị gặp gỡ với Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài năm 2022, do UBND TP.HCM tổ chức vào tối 20/5/2022, nhiều đại diện hiệp hội doanh nghiệp đã góp ý để thành phố tăng tốc phát triển sau đại dịch Covid-19.

KHU VỰC HẤP DẪN SẢN XUẤT GIÁ TRỊ CAO

Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM và khu vực kinh tế phía Nam, vẫn hấp dẫn đối với đầu tư vào lĩnh vực sản xuất giá trị cao do vị trí địa lý gần với thị trường nguồn và thị trường tiêu dùng, bà Mary Tarnowka, Giám đốc Điều hành Hiệp Hội doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham), cho biết.

Theo đó, các hội viên của AmCham mong muốn phát triển thêm trong chuỗi cung ứng tại Việt Nam bằng việc tăng cường hợp tác với các nhà sản xuất vừa và nhỏ ở địa phương, bao gồm thông qua chuyển đổi số và các chương trình nâng cao năng lực, hợp tác để tạo điều kiện thuận lợi cho chuyển đổi số và nền kinh tế không tiền mặt.

Bà Mary Tarnowka, Giám đốc Điều hành AmCham: “AmCham ủng hộ các kế hoạch của TP.HCM nhằm củng cố thị trường tài chính và phát triển TP.HCM thành Trung tâm Tài chính khu vực và quốc tế”.   

“Vấn đề mà TP.HCM cần chú trọng là đảm bảo một môi trường pháp lý tích cực hơn, không chỉ để thu hút đầu tư mới mà còn tăng trưởng đầu tư hiện có. Các nhà đầu tư quan tâm việc tạo ra một hệ thống quy định công bằng, minh bạch, có thể dự đoán và hiệu quả, coi trọng sự đổi mới”, bà Mary Tarnowka đề cập.

Về phía Hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu (EuroCham), ông Jean Jacques Bouflet, Phó Chủ tịch EuroCham, nhận thấy những cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghiệp, chuyển đổi số, hạ tầng giao thông.

TP.HCM  xem xét việc sử dụng chữ ký số cho tất cả các văn bản hành chính, các quy trình. Vì thực tế hiện nay, tại doanh nghiệp không phải tất cả các quy trình đều được phép sử dụng chữ ký số, trong khi chữ ký số có cùng giá trị pháp lý trong việc ký kết các văn bản liên quan đến chứng từ hải quan xuất nhập khẩu”, ông Jean Jacques Bouflet kiến nghị.

Ông Hirai Shinji, Trưởng Đại diện văn phòng JETRO, kiêm Phó Chủ tịch Hiệp Hội doanh nghiệp Nhật Bản tại TP.HCM, tin tưởng TP.HCM đang và sẽ là tâm điểm thu hút đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài. Vì theo khảo sát của JETRO gần đây, điểm hấp dẫn nhất trong môi trường đầu tư của Việt Nam là tiềm năng tăng trưởng kinh tế và quy mô thị trường.

Hội nghị gặp gỡ với Hiệp hội Doanh nghiệp nước ngoài năm 2022

Còn các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc mong muốn TP.HCM nâng cấp cơ sở hạ tầng hậu cần lên một tầng cao hơn.

Ông Shon Young IL, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung và Nam Việt Nam (KoCham), cho rằng có thể ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong vận hành hệ thống giao thay vì hệ thống giao thông thống nhất; mở rộng các tuyến đường cao tốc liên vùng tạo thuận tiện lưu thông hàng hóa cho các doanh nghiệp.

Một vấn đề khác mà các nhà đầu tư Hàn Quốc tại TP.HCM quan tâm là sự tăng trưởng của các công ty sản xuất linh kiện tại thành phố và khu vực phía Nam. Nếu thành phố có chính sách nuôi dưỡng ngành sản xuất linh kiện tích cực hơn nữa thì hiệu quả kinh tế sẽ nhanh chóng được thực hiện.

Ông Shon Young IL cũng cho biết thêm, để khôi phục lại sự đa dạng và năng động, TP.HCM bên cạnh việc tăng cường giao lưu nhân dân, vấn đề thu hút mạnh mẽ đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực công nghiệp văn hóa, vốn là trung tâm của ngành công nghiệp thứ 4, cũng cần được xem xét.

CAM KẾT ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, thông tin tới các doanh nghiệp nước ngoài về chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của TP Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đó, thành phố đang có 197 dự án mời gọi đầu tư, trong đó, mong muốn thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) theo hướng chọn lọc, bền vững, chuyển dần từ chiều rộng sang chiều sâu theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sử dụng ít tài nguyên, năng lượng, áp dụng công nghệ hiện đại, thân thiện môi trường.

Các biện pháp cải cách hành chính cũng được TP.HCM thực hiện mạnh mẽ với hệ thống các chỉ tiêu đánh giá cụ thể về chỉ số cải cách hành chính, quản trị dịch vụ công.

“Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cũng tiếp tục thực hiện cam kết việc cắt giảm 30% thời gian giải quyết các thủ tục đăng ký đầu tư so với tổng thời gian theo luật định. Cụ thể, thời gian cấp mới dự án còn 10 ngày so với 15 ngày, điều chỉnh dự án còn 7 ngày so với 10 ngày, thông báo góp vốn/mua cổ phần/phần vốn góp còn 10 ngày so với 15 ngày, nộp trực tuyến được giảm còn 8 ngày”, ông Tuấn nói. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: "Từ tháng 6/2022, TP.HCM sẽ triển khai nền tảng số để kết nối cộng đồng doanh nghiệp, tạo điều kiện gặp gỡ trao đổi thường xuyên hơn, giải quyết kịp thời những vướng mắc khó khăn của doanh nghiệp".  

Đánh giá  cao vai trò sự đóng góp của doanh nghiệp nước ngoài tại thành phố, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết năm 2021 là năm khó khăn do dịch bệnh, nhưng qua đó cảm nhận sâu sắc hơn sự chia sẻ đồng hành của doanh nghiệp nước ngoài, cũng như sự hiến kế đồng hành đối với thành phố.

Ông Mãi khẳng định, thành phố sẽ duy trì tổ chức gặp gỡ thường xuyên với doanh nghiệp nước ngoài để lắng nghe góp ý cho định hướng phát triển thành phố, tìm kiếm cơ hội hợp tác, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc giúp doanh nghiệp phát triển kinh doanh.

TP.HCM mong muốn qua buổi gặp gỡ sẽ tăng cường kết nối TP.HCM với các quốc gia, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và các nước.

Ông Mãi thông tin thêm, dự kiến đến tháng 6/2022 sẽ cơ bản hoàn thành quy hoạch chung TP. Thủ Đức. Đến cuối quý 3 hoặc đầu quý 4/2022, TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư vào TP.Thủ Đức.

Mộc Minh

VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Áp lực giá xăng dầu tăng cao, đường thủy đề xuất miễn, giảm nhiều loại phí

05/07/2022 16:20

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (Bộ GTVT) vừa đề xuất giảm 100% lệ phí ra, vào cảng, bến thủy nội địa và tiếp tục giảm 50% phí trình báo đường thủy nội địa.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (Bộ GTVT) vừa đề xuất giảm 100% lệ phí ra, vào cảng, bến thủy nội...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Gỗ An Cường (ACG) ký kết hợp tác kinh doanh với Sumitomo Forestry America

05/07/2022 14:00

Vào ngày 01/07/2022 vừa qua, tại Showroom An Cường One-Stop Shopping Center số 279 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Ông Lê Đức Nghĩa - Chủ tịch HĐQT Công Ty Cổ Phần Gỗ An Cường (ACG) đã cùng Ông IWASAKI Atsushi - Chủ tịch HĐQT Sumitomo Forestry America đã ký kết thành công hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Vào ngày 01/07/2022 vừa qua, tại Showroom An Cường One-Stop Shopping Center số 279 Nguyễn Văn Trỗi...

ACG 66.8 (-0.8)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Nguyên chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục hầu tòa

05/07/2022 13:12

Vừa hầu tòa hơn 1 tuần trước, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại toàn bộ bản án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Vừa hầu tòa hơn 1 tuần trước, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục đề nghị TAND...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

EuroCham: Việt Nam là điểm đến hứa hẹn giữa bất ổn toàn cầu

05/07/2022 09:28

Doanh nghiệp châu Âu bi quan hơn về môi trường kinh doanh, nhưng chủ yếu do các yếu tố bên ngoài. Theo chủ tịch EuroCham, đây vẫn là thời điểm thú vị để đầu tư tại Việt Nam.

Doanh nghiệp châu Âu bi quan hơn về môi trường kinh doanh, nhưng chủ yếu do các yếu tố bên ngoài...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Bộ Giao thông vận tải nói gì về đề xuất tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam

05/07/2022 08:28

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết đối với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, qua quá trình rà soát, so sánh với các tiêu chí của một Tổng cục thì Tổng cục chưa đáp ứng được tất cả các tiêu chí. Có đề xuất là không duy trì Tổng cục mà xây dựng là một Cục tương tự như các cục quản lý chuyên ngành khác của ngành giao thông vận tải.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết đối với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, qua...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp chế biến nông sản gặp khó về thị trường

04/07/2022 08:41

Trong khi xuất khẩu nhiều loại nông, thủy sản tăng trưởng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2022 thì ngành hàng rau quả lại đi ngược xu hướng chung với sự sụt giảm liên tục trong cả 5 tháng qua...

Trong khi xuất khẩu nhiều loại nông, thủy sản tăng trưởng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2022 thì ngành...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Chợ truyền thống xoay xở để thoát ế

04/07/2022 06:57

Mô hình “chợ trực tuyến” hiện đã được triển khai tại 26 chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM.

Mô hình “chợ trực tuyến” hiện đã được triển khai tại 26 chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM.

FPT 85.4 (-1.3)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Sản xuất công nghiệp tại TP.HCM nhiều khởi sắc

03/07/2022 22:00

Theo Cục Thống kê TP.HCM, sản lượng một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu trong sáu tháng đầu năm tăng cao so với cùng kỳ.

Theo Cục Thống kê TP.HCM, sản lượng một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu trong sáu tháng đầu năm...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Lao động Việt xuất cảnh ra nước ngoài tăng nhanh trở lại

03/07/2022 21:00

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), sau khi các thị trường bắt đầu mở cửa trở lại, lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài bắt đầu tăng nhanh. Tính đến tháng 6, Việt Nam có khoảng 51.677 người lao động làm việc nước ngoài (đạt khoảng gần 60% kế hoạch).

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), sau khi các thị trường...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Dệt may Việt Nam trước áp lực “xanh hóa” hoặc mất đơn hàng

03/07/2022 15:00

Chiến lược dệt may bền vững và tuần hoàn với tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Quốc hội châu Âu (EU) thảo luận.

Chiến lược dệt may bền vững và tuần hoàn với tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Quốc hội châu Âu (EU)...


Về đầu trang