Freelancer chạy trốn khỏi Thượng Hải

12-05-2022 15:26:17+07:00
12/05/2022 15:26 27

Freelancer chạy trốn khỏi Thượng Hải

Mất thu nhập và sự kiên nhẫn, nhiều người làm việc tự do đang tìm cách rời khỏi thành phố của Trung Quốc thay vì ngồi chờ hết phong tỏa.

Paloma Fu có thể đi dạo ngay khi khu phố của cô ở quận Từ Hối tạm thời nới lỏng một số hạn chế Covid-19 vào tuần trước. Thay vào đó, nhà quảng cáo tự do 28 tuổi đã dành cả ngày để lập kế hoạch rời khỏi Thượng Hải.

Hai ngày sau, Fu đi ôtô đến ga xe lửa Hồng Kiều Thượng Hải - nơi cô lên tàu đến thành phố ven biển Hạ Môn, cách đó khoảng 1.000 km.

“Tôi phải xoay xở vì không thể làm việc tại nhà. Chúng tôi kiếm thu nhập từ các dự án tại chỗ”, cô nói với Sixth Tone.

Freelancer chạy trốn khỏi Thượng Hải ảnh 1

Paloma Fu (trang phục đen, hàng đầu bên phải) quyết định rời khỏi Thượng Hải vì không thể làm việc trong thời gian phong tỏa. Ảnh:Paloma Fu.

Fu là một trong nhiều người làm trong ngành quảng cáo - bao gồm các nhiếp ảnh gia, stylist và nhà quay phim - được thuê bởi các thương hiệu trong nước và quốc tế. Nhưng với lệnh phong tỏa hiện kéo dài đến tuần thứ 6, cô cho biết nhiều đơn vị đã hủy lịch quay phim ở Thượng Hải và triển khai dự án ở nơi khác.

Theo Fu, đối với nhân sự trong lĩnh vực quảng cáo, Hạ Môn, Hàng Châu, Thành Đô và Thâm Quyến đang nổi lên như những lựa chọn thay thế cho Thượng Hải. Fu và 3 đồng nghiệp nằm trong số rời khỏi thành phố mà cô gọi là “những kẻ trốn thoát”.

“Hàng trăm đạo diễn, nhà sản xuất và quay phim tự do cũng như một số công ty cho thuê thiết bị điện ảnh đang rời đi bằng tàu cao tốc hoặc thuê ôtô”, cô nói.

Khó rời đi

Hầu hết người muốn rời Thượng Hải được cho là đã hiểu sai thông báo của chính quyền thành phố từ ngày 15/4, rằng ai đáp ứng các điều kiện sẽ được phép di chuyển đến nơi họ sinh sống hoặc làm việc.

Hôm 25/4, các nhà chức trách Thượng Hải nói rõ rằng mọi người không được phép rời khỏi thành phố trừ khi cần thiết. Chính sách trước đây chỉ áp dụng cho những người không có địa chỉ thường trú ở Thượng Hải.

Hiện tại, không có quy trình chấp thuận chính thức nào cho việc rời Thượng Hải. Điều này thường được quyết định bởi ủy ban khu phố với điều kiện là thành phố khác cũng sẵn sàng chấp nhận du khách.

Freelancer chạy trốn khỏi Thượng Hải ảnh 2

Fu (phải) và bạn đồng hành dùng bữa trong khi chuyển xe ở ga phía nam Ôn Châu ngày 6/5. Ảnh: Liu Maomao.

Fu cùng nhóm 4 người xin giấy phép và bắt đầu chuyến tàu cao tốc kéo dài 20 giờ đến Hạ Môn, thường chỉ mất hơn 6 giờ, với một chuyến trung chuyển ở Ôn Châu. Các chuyến tàu được chỉ định đặc biệt cho những người rời Thượng Hải và không có hành khách nào khác được phép lên trong các chặng dừng dọc tuyến đường.

Theo trang web đặt vé đường sắt chính thức, dù lệnh phong tỏa đã làm gián đoạn lịch trình thông thường, có khoảng 10 chuyến tàu hàng ngày từ Thượng Hải đến các thành phố khác. Tuy nhiên, số lượng chỗ ngồi có hạn và thường hết vé chỉ sau vài giây được mở bán.

Fu và những người bạn đồng hành đã mua vé từ các đại lý du lịch với số tiền gấp đôi so với giá gốc. Sau đó, cô phải thuê xe được phép hoạt động trong thời gian phong tỏa để đến nhà ga.

Toàn bộ chuyến đi tiêu tốn khoảng 7.000 nhân dân tệ (1.040 USD), bao gồm cả hóa đơn cách ly khách sạn 14 ngày ở Hạ Môn. Fu nói thêm rằng họ cuối cùng thuê xe đến điểm đến cuối cùng và phải trả 20.000 nhân dân tệ.

Với Fu, chi phí này chỉ là một phần nhỏ so với số tiền mà cô và các đồng nghiệp sẽ mất nếu tiếp tục ở lại Thượng Hải mà không đi làm. Tuy nhiên, cô thừa nhận việc tìm kiếm việc làm sẽ khó khăn hơn so với trước khi trốn khỏi thành phố bị phong tỏa.

Freelancer chạy trốn khỏi Thượng Hải ảnh 3

Fu chụp ảnh ở ga Ôn Châu ngày 6/5. Ảnh: Liu Maomao.

Chỉ vài giờ trước chuyến đi Hạ Môn của Fu, công ty quốc tế thuê cô làm dự án quảng cáo đã hủy buổi quay và chỉ hoàn trả một số chi phí. Dù vậy, cả nhóm vẫn quyết định rời đi.

“Các thương hiệu toàn cầu đang cắt giảm ngân sách quảng cáo ở Trung Quốc. Ở lại đây và chờ Thượng Hải mở cửa sẽ không mang lại thu nhập gì cho tôi”, cô nói.

Fu cho biết ngày càng nhiều người cố gắng rời khỏi Thượng Hải để làm việc như cô. Nhưng một số ủy ban khu phố, bao gồm nơi Fu sinh sống, đã ngừng cấp giấy phép xuất cảnh vào cuối tuần qua. Nhiều tài xế taxi cũng từ chối chở khách sau khi bị cảnh sát cảnh cáo và phạt tiền.

Theo dõi trong nhóm chat, Fu nhận thấy một số người đã rời đi, nhưng số khác vẫn mắc kẹt và cố gắng lên bất kỳ chuyến tàu nào có sẵn.

“Những người vẫn đang lên kế hoạch cho chuyến đi đang rất lo lắng. Họ cảm thấy như các chính sách ở Thượng Hải và các thành phố tiếp nhận có thể thay đổi bất cứ lúc nào”, Fu nói.

Thiên Nhi

ZING

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Áp lực giá xăng đè nặng người dân, doanh nghiệp

15/05/2022 13:00

Giá xăng dầu trong nước liên tục lập kỷ lục mới chỉ trong hơn 4 tháng đầu năm đã khiến người dân, doanh nghiệp rơi vào tình cảnh chật vật trong cơn bão giá.

Giá xăng dầu trong nước liên tục lập kỷ lục mới chỉ trong hơn 4 tháng đầu năm đã khiến người dân...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Việt Nam dừng yêu cầu khách nhập cảnh phải làm xét nghiệm COVID

14/05/2022 14:30

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 416/CĐ-TTg ngày 13/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 416/CĐ-TTg ngày 13/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ về...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam được Ủy ban Châu Âu công nhận

13/05/2022 13:24

EU đã chấp nhận chứng chỉ Covid-19 của Việt Nam với các điều kiện tương tự như chứng chỉ kỹ thuật số về Covid-19 của EU. Như vậy, từ 12/5, hộ chiếu vaccine của Việt Nam có thể được sử dụng tại 81 quốc gia và vùng lãnh thổ…

EU đã chấp nhận chứng chỉ Covid-19 của Việt Nam với các điều kiện tương tự như chứng chỉ kỹ thuật...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Lao động dôi dư nghỉ hưu trước tuổi sẽ không bị trừ tỷ lệ hưởng lương hưu

12/05/2022 19:50

Người lao động dôi dư khi chuyển đổi, sắp xếp lại công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ nghỉ hưu trước tuổi sẽ không bị trừ tỷ lệ hưởng lương hưu…

Người lao động dôi dư khi chuyển đổi, sắp xếp lại công ty TNHH MTV do Nhà nước nắm 100% vốn điều lệ...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Shipper đồng loạt hủy đơn giao trong 4 giờ 'siêu rẻ'

12/05/2022 08:13

Cho rằng giao những đơn hàng của dịch vụ giao hàng trong 4 giờ đồng hồ thu nhập quá thấp, quãng đường di chuyển dài, hàng loạt shipper đang kêu gọi đồng nghiệp hủy đơn tập thể.

Cho rằng giao những đơn hàng của dịch vụ giao hàng trong 4 giờ đồng hồ thu nhập quá thấp, quãng...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Bắt tạm giam giám đốc CDC Hà Giang

11/05/2022 17:54

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang mới khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Trần Tuấn (Giám đốc CDC Hà Giang) về tội “Nhận hối lộ”. Hai cán bộ CDC Hà Giang là Phan Thị Nga (trưởng khoa xét nghiệm) và Tô Minh Huệ (kế toán trưởng) cũng bị khởi tố về tội danh trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Giang mới khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Trần Tuấn...

CDC 17.1 (0.6)


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

NÓNG: Bắt giam Giám đốc CDC Hậu Giang vì liên quan Việt Á

11/05/2022 10:35

Ngoài Giám đốc CDC Hậu Giang Nguyễn Văn Lành, 2 cán bộ cấp trưởng phòng của đơn vị này cũng bị bắt tạm giam vì liên quan đến Công ty Việt Á.

Ngoài Giám đốc CDC Hậu Giang Nguyễn Văn Lành, 2 cán bộ cấp trưởng phòng của đơn vị này cũng bị bắt...

CDC 17.1 (0.6)


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Tìm thấy tập trái phiếu trị giá 127.000 USD trong ngăn bàn cũ

11/05/2022 08:51

Một người đàn ông đã tìm thấy số tiền lớn được giấu bên trong chiếc bàn trị giá 37 USD mà ông đã mua trong cuộc đấu giá.

Một người đàn ông đã tìm thấy số tiền lớn được giấu bên trong chiếc bàn trị giá 37 USD mà ông đã...

USD 13.1 (-0.6)


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Những ngôi chợ hồi sinh

11/05/2022 07:30

Gần như 100% chợ ở TPHCM đã mở cửa trở lại, du khách trong nước và quốc tế cũng bắt đầu đến tham quan, mua sắm.

Gần như 100% chợ ở TPHCM đã mở cửa trở lại, du khách trong nước và quốc tế cũng bắt đầu đến tham...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Nên chi bao nhiêu tiền cho việc thuê nhà?

10/05/2022 11:28

Bạn có thể áp dụng quy tắc 30% và quy tắc 50/30/20 để xác định số tiền mình nên chi cho việc thuê nhà.

Bạn có thể áp dụng quy tắc 30% và quy tắc 50/30/20 để xác định số tiền mình nên chi cho việc thuê...


Về đầu trang