Ghi chép mùa Đại hội đồng cổ đông 2022: Bùng nổ số cổ đông tham dự (Kỳ 1)

09-05-2022 10:00:00+07:00
09/05/2022 10:00 4

Ghi chép mùa Đại hội đồng cổ đông 2022: Bùng nổ số cổ đông tham dự (Kỳ 1)

Sau một năm chịu cảnh phong tỏa, giãn cách vì dịch COVID, cổ đông và doanh nghiệp lại có dịp “xích lại gần nhau” tại sự kiện quan trọng nhất năm 2022 mang tên Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên. Cùng với sự bùng nổ số lượng nhà đầu tư chứng khoán, nhiều doanh nghiệp trên sàn đã chứng kiến một mùa Đại hội cực kỳ đông đảo và đáng nhớ.

Đông chưa từng thấy!

2021 là năm dịch COVID-19 bùng phát mạnh mẽ, cả doanh nghiệp và cổ đông đều gặp rất nhiều khó khăn trong việc tổ chức và tham dự họp ĐHĐCĐ thường niên. Cách ly, phong tỏa, giãn cách hay thậm chí nhiều lãnh đạo và cổ đông nhiễm COVID-19 khiến cho khâu tổ chức không thể vẹn toàn như mọi năm. Rất nhiều doanh nghiệp niêm yết đã phải hoãn tổ chức hoặc chuyển sang hình thức làm Đại hội trực tuyến. Tuy nhiên có thể do còn quá mới, nhiều cổ đông vẫn “thích” dự trực tiếp hơn.

Mọi chuyện đã rất khác ở năm 2022, khi dịch bệnh dần được kiểm soát, không còn những quy định hạn chế số lượng người tham dự sự kiện như trước.

Hơn nữa, lượng người tham gia đầu tư chứng khoán đã tăng mạnh trong suốt năm qua kéo dài đến nay với hơn 4.29 triệu tài khoản cá nhân và hơn 17 ngàn tài khoản của tổ chức, tính đến cuối năm 2021. Đến cuối tháng 3/2022, tổng số tài khoản chứng khoán ở thị trường Việt Nam đã lên gần 5 triệu, tương ứng với 5% dân số.

Bên cạnh các cổ đông cũ đã quen với việc dự Đại hội, không ít nhà đầu tư F0 (nhà đầu tư mới) góp mặt với tâm lý “đi một lần cho biết”. Theo ghi nhận chung, các doanh nghiệp có câu chuyện và sức hút từ đà tăng giá cổ phiếu mạnh mẽ được giới đầu tư săn đón hơn cả.

Điển hình như tại Tập đoàn C.E.O (HNX: CEO), danh sách cổ đông có quyền tham dự Đại hội lần này lên đến gần 43 ngàn, tham dự trực tiếp gần 700 người. Dòng người lũ lượt xếp hàng làm thủ tục check-in khiến Đại hội phải bắt đầu trễ cả 1 tiếng rưỡi so với kế hoạch. Chủ tịch HĐQT Đoàn Văn Bình bày tỏ cực kỳ bất ngờ khi chưa thấy lần họp nào đông đến như thế.

Phía CEO đã bố trí hai hội trường ở tầng 6 (trực tiếp) và tầng 9 (theo dõi qua màn hình) để đáp ứng đủ chỗ ngồi cho cổ đông. Cuộc họp diễn ra cực kỳ sôi nổi với cả trăm câu hỏi trong phần thảo luận.

ĐHĐCĐ CEO phải bố trí hai hội trường ở tầng 6 (trực tiếp) và tầng 9 (theo dõi qua màn hình) để đáp ứng đủ chỗ ngồi cho cổ đông - Ảnh: CEO

Hay như cuộc họp của Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (HOSE: DIG), số lượng cổ đông chốt quyền hơn 48 ngàn, gấp 4 lần so với cách đây hơn 1 năm. Số cổ đông tham dự lên đến 606 người. Ban tổ chức phải tức tốc sắp xếp thêm ghế ngồi kéo dài ra tận ngoài sảnh khán phòng để đáp ứng.

Hơn 600 cổ đông tham dự ĐHĐCĐ DIG tại Vũng Tàu - Ảnh: DIG

Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HOSE: HBC) cũng có hơn 49.7 ngàn cổ đông chốt quyền tham dự ĐHĐCĐ 2022, gần gấp đôi so với năm trước. Số cổ đông tham dự trực tiếp và ủy quyền lên đến 532 người, cao nhất từ trước đến nay.

Số lượng cổ đông tham dự trực tiếp tại ĐHĐCĐ thường niên 2022 của HBC đông nhất từ trước đến nay - Ảnh: HBC

Sau nhiều năm, HAGVHC tổ chức Đại hội ở TPHCM

Điểm mới nữa là một số doanh nghiệp đã tổ chức ở các thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội thay vì ở địa phương như các năm trước, qua đó giúp cổ đông ở các khu vực thành phố lớn và lân cận dễ di chuyển hơn khi muốn tham dự Đại hội.

Ví dụ, “Nữ hoàng cá tra” Vĩnh Hoàn (HOSE: VHC) năm nay tổ chức ở TPHCM thay vì Đồng Tháp như trước. VHC ghi nhận có 104 cổ đông dự đại hội, gấp hơn 2 lần so với năm 2021 (45 người). Động thái “lên phố” diễn ra trong bối cảnh kết quả kinh doanh của đơn vị đầu ngành thủy sản tăng trưởng tích cực các năm gần đây.

Theo VHC, năm 2022 được xác định là cột mốc hoàn tất các dự án đầu tư quan trọng đã được khởi động từ năm trước và một số dự án khác để tăng tốc cho chiến lược 5 năm (2021-2025) của Vĩnh Hoàn, với mục tiêu tăng gấp đôi định giá Công ty, đạt mức 1 tỷ USD vào năm 2025. Công ty lên kế hoạch phát triển mạnh mẽ ngành nghề cốt lõi là nuôi và chế biến cá, vượt mốc 1,000 tấn nguyên liệu/ngày.

Đại hội của VHC tổ chức tại TPHCM thay vì Đồng Tháp như mọi năm - Ảnh: Tiên Tiên

Một trường hợp được giới đầu tư quan tâm nữa là Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG). Sau nhiều năm tổ chức ĐHĐCĐ tại Gia Lai, năm nay, doanh nghiệp của “bầu Đức” (Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức) đã quay trở lại TPHCM để cổ đông thuận tiện tham dự hơn. Bầu Đức sau đó tiếp tục dự họp ĐHĐCĐ thường niên của Hoàng Anh Gia Lai Agrico (HOSE: HNG) cũng tại TPHCM. HNG hiện do ông Trần Bá Dương làm Chủ tịch còn bầu Đức đảm nhiệm Phó Chủ tịch.

Cuộc họp của HAG ghi nhận 376 cổ đông tham dự, gấp gần 5 lần so với Đại hội năm 2021 (76 người). Bên cạnh bàn về hoạt động kinh doanh, điểm đặc biệt tại cuộc họp của HAG là cổ đông được trải nghiệm chính các sản phẩm chiến lược mà Công ty tung ra thị trường là chuối và thịt heo ăn chuối Bapi.

HAG cũng họp Đại hội ở TPHCM thay vì Gia Lai như năm trước - Ảnh: Tuấn Trần

Nhiều yếu tố cộng hưởng đã tạo nên một mùa Đại hội hết sức đông đảo, nhộn nhịp. Một số tình huống dở khóc dở cười cho cả cổ đông và doanh nghiệp cũng đã xảy ra như việc phải khai mạc trễ do check-in lâu, thang máy liên tục kẹt cứng người, cổ đông phải ngồi thêm phòng khác hoặc ngồi ra ngoài sảnh, thảo luận hàng chục/hàng trăm câu hỏi… Dù vậy, nhìn chung đa số doanh nghiệp đã rất kịp thời phản ứng, bố trí ổn thỏa và ghi điểm trong mắt cổ đông đến dự.

Nhiều doanh nghiệp tổ chức Đại hội bất thành dù lượng cổ đông tăng mạnh

Một góc nhìn khác, Đầu tư LDG (HOSE: LDG) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2022 bằng hình thức trực tuyến với 669 cổ đông tham dự nhưng Đại hội vẫn bất thành. Lý do là số cổ đông này chỉ đại diện cho hơn 70.7 triệu cp, tương ứng tỷ lệ 29.57% số cổ phần có quyền biểu quyết.

Tình huống tương tự cũng xảy ra đối với SBS, CII hay EIB.

Ngày 22/04, Chứng khoán Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (UPCoM: SBS) ghi nhận số cổ đông tham dự và ủy quyền là 209 cổ đông, đại diện cho 14.09% số cổ phiếu có quyền biểu quyết. Do đó, ĐHĐCĐ thường niên của SBS tổ chức bất thành.

Hay tại cuộc họp ngày 25/04 của Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE: CII), đại diện Công ty cho biết các năm trước số lượng cổ đông chỉ vào mức 8,000 - 10,000, song năm nay lên đến khoảng 39,000 cổ đông. Tuy nhiên, chỉ có 73 cổ đông/người ủy quyền tham dự Đại hội với tổng sở hữu 23.85% số cổ phần có quyền biểu quyết. Đáng chú ý, nhiều cổ đông bức xúc phản ánh rằng không hề nhận được thư mời từ phía CII.

Cuộc họp ngày 28/04 của Eximbank (HOSE: EIB) cũng không thể diễn ra. Bà Phạm Thị Mai Phương - Thành viên Ban kiểm sát kiêm Trưởng Ban thẩm tra tư cách cổ đông cho biết lúc 9h, có 90 cổ đông, đại diện cho 688.46 triệu cp có quyền biểu quyết, tương đương 56%, không đủ tỷ lệ tiến hành ĐHĐCĐ.

Duy Na

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Câu chuyện đầu tư

Làm giá cổ phiếu qua lời kể của một “sói già chứng khoán”

20/05/2022 14:00

Sau nhiều lần ngỏ ý, cuối cùng anh cũng chịu gặp tôi trong một buổi chiều sau kỳ nghỉ lễ 30/04 để chia sẻ về một chủ đề nóng hiện nay, đó là làm giá trên thị trường chứng khoán. Tôi gọi anh là “sói già chứng khoán” không chỉ bởi anh là nhà đầu tư từ những ngày đầu thị trường chứng khoán tại Việt Nam, từng tham gia thành lập một số công ty chứng khoán và quỹ đầu tư đang hoạt động trên thị trường. Mà còn bởi vì niềm đam mê dường như là bất tận khi nói về chứng khoán ở người đàn ông gần 60 tuổi ấy.

Sau nhiều lần ngỏ ý, cuối cùng anh cũng chịu gặp tôi trong một buổi chiều sau kỳ nghỉ lễ 30/04 để...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Không nên đoán đáy chứng khoán

20/05/2022 09:27

Các chuyên gia nhận định thời điểm này, nhà đầu tư nên nhìn vào nội tại của doanh nghiệp thay vì quá chăm chú vào sự biến động của thị trường cũng như nền kinh tế thế giới.

Các chuyên gia nhận định thời điểm này, nhà đầu tư nên nhìn vào nội tại của doanh nghiệp thay vì...

SGI 23.5 (-0.9)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Công bằng giữa các nhà đầu tư

19/05/2022 11:40

Trong vòng 2 tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có những biến động hết sức thất thường. Trong quá trình rơi từ hơn 1.500 điểm xuống dưới 1.200 điểm, TTCK có nhiều phiên trồi sụt, lên mạnh trong phần lớn thời gian giao dịch nhưng đến 15 phút cuối lại bị "đạp" mạnh, nhiều cổ phiếu giảm sâu.

Trong vòng 2 tháng trở lại đây, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã có những biến động hết...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Warren Buffett: Khi thị trường bị bán tháo, đừng nên theo dõi thị trường sát sao

19/05/2022 09:00

Thị trường tài chính đang trải qua giai đoạn biến động cực mạnh và vẫn đang trong xu hướng giảm. Trong đó, Dow Jones ghi nhận 7 tuần giảm liên tiếp, dài nhất kể từ năm 2001, còn S&P 500 có 6 tuần lao dốc - chuỗi giảm dài nhất kể từ tháng 6/2011, theo CNBC.

Thị trường tài chính đang trải qua giai đoạn biến động cực mạnh và vẫn đang trong xu hướng giảm...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Tản mạn mùa chứng khoán xuống: Cảm thấy được yêu và nỗi nhớ những người muôn năm cũ

18/05/2022 13:00

Lại một lần nữa thị trường chứng khoán có dấu hiệu đi vào thị trường giá xuống rồi. Chỉ số VN-Index đã xuyên qua mức cản 1,200 điểm quan trọng. Chỉ trong 26 ngày giao dịch từ 04/04 tới 13/05/2022 VN-Index đã rớt từ 1,524.70 còn 1,182.77 điểm, tương đương giảm 22.4%, con số tuyệt giảm tuyệt đối 341.93 điểm. Một con số kỷ lục trong cùng khoảng thời gian.

Lại một lần nữa thị trường chứng khoán có dấu hiệu đi vào thị trường giá xuống rồi. Chỉ số VN-Index...

VNX 53.2 (0)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Ghi chép mùa ĐHĐCĐ 2022: Không nhận được thư mời, cấm ghi âm, ghi hình (Kỳ 2)

12/05/2022 13:00

Những câu chuyện “làm khó” cổ đông dự họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) 2022 tuy không nhiều, nhưng cho thấy vẫn còn những hạn chế ở khâu tổ chức đại hội. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi cổ đông - những người chủ thực sự của doanh nghiệp.

Những câu chuyện “làm khó” cổ đông dự họp Đại hội đồng cổ đông thường niên (ĐHĐCĐ) 2022...

BSR 23.4 (1.1) CII 20.8 (1.35) CTD 47.8 (0.05)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Nhà đầu tư F0 sốc vì thị trường lao dốc

12/05/2022 09:38

Theo chuyên gia, đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư F0 tái cơ cấu danh mục đầu tư và mua vào những mã cổ phiếu tốt, nhiều tiềm năng.

Theo chuyên gia, đây là cơ hội tốt để các nhà đầu tư F0 tái cơ cấu danh mục đầu tư và mua vào những...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Chuyên gia nói về chuyện tự doanh chứng khoán “đánh bài mà xem được bài người khác”

07/05/2022 21:02

Thời gian qua, trên thị trường có ý kiến cho rằng nhà đầu tư cá nhân thiệt thòi hơn so với các công ty chứng khoán - tổ chức vừa có thể khuyến nghị đầu tư, vừa có bộ phận tự doanh mua bản cổ phiếu với mức phí thấp hơn. Việc này có thể được so sánh với câu chuyện "đánh bài mà xem được bài người khác". Tuy nhiên, theo chuyên gia có kinh nghiệm tự doanh ở công ty chứng khoán, quan niệm này chưa hẳn đúng.

Thời gian qua, trên thị trường có ý kiến cho rằng nhà đầu tư cá nhân thiệt thòi hơn so với các công...

SSI 28.45 (-0.05)


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Chiến lược đầu tư và nhà đầu tư mới

06/05/2022 14:00

Nhiều nhà đầu tư mới (F0), tham gia thị trường mà không có bất kỳ chiến lược đầu tư cụ thể nào. Với một thị trường tăng giá chỉ cần “mua là thắng” nhà đầu tư có thể không cần chiến lược đầu tư. Nhưng khi thị trường rơi vào xu hướng giảm như hiện tại thì việc xác định chiến lược đầu tư ngay từ đầu có thể giải quyết hầu hết những tình huống khó khăn.

Nhiều nhà đầu tư mới (F0), tham gia thị trường mà không có bất kỳ chiến lược đầu tư cụ thể nào. Với...


vietstock
Câu chuyện đầu tư

Chiến lược đầu tư trong thời kỳ bong bóng, lợi thế của những nhà đầu tư đi ngược xu hướng

29/04/2022 13:00

Nhiều nhà đầu tư dễ mắc sai lầm khi đánh giá tài sản. Sau mỗi đợt tăng giá chứng khoán, họ lại kỳ vọng một đợt tăng mạnh mẽ tiếp theo và tin mình đang giàu có hơn. Tương tự, khi chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư cho rằng mình đang nghèo đi mà không hề hay biết rằng đây là cơ hội để vực dậy.

Nhiều nhà đầu tư dễ mắc sai lầm khi đánh giá tài sản. Sau mỗi đợt tăng giá chứng khoán, họ lại kỳ...


Về đầu trang