logo

Giá nhà đất sẽ bám sát thị trường theo hướng ‘nước nổi, bèo nổi’?

16-05-2022 10:57:26+07:00
16/05/2022 10:57 0

Giá nhà đất sẽ bám sát thị trường theo hướng ‘nước nổi, bèo nổi’?

Nước ta hiện nay tồn tại hai giá đất là giá nhà nước và giá thị trường, do đó sắp tới sẽ định hướng giá đất theo một trong các cơ chế như bám sát giá đất thị trường theo hướng “nước nổi, bèo nổi”.

Định hướng để giá đất bám sát giá thị trường

Tham gia Hội thảo "Khai thác nguồn lực tài chính từ đất, thúc đẩy phát triển thị trường bất động sản”, ông Đặng Quyết Tiến - Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) cho biết, một trong những nguyên nhân khiến tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước (DNNN) hiện nay còn chậm, việc triển khai kế hoạch cổ phần hóa còn gặp nhiều khó khăn là do vướng mắc về đến đất đai. Cụ thể, là liên quan đến việc xác định giá trị đất đai khi cổ phần hóa, thoái vốn DNNN.

Ông Đặng Quyết Tiến cho rằng, các DNNN đang được Nhà nước giao quyền sử dụng và quản lý một diện tích đất đai rất lớn, cùng với nhà và công trình trên đất trên khắp cả nước. Đặc biệt, phần lớn các tài sản gắn liền với đất vừa nêu đều nằm ở các vị trí đắc địa, có giá trị rất lớn nhưng hiệu quả sử dụng lại không cao. Đồng thời, đất đai mang tính cụ thể cao nên giá giao dịch trên thị trường của mỗi thửa đất có sự khác biệt nhất định.

Đáng chú ý, nước ta hiện nay tồn tại hai giá đất là giá nhà nước và giá thị trường. Việc tồn tại này là một tất yếu khách quan và Nhà nước sẽ định hướng giá đất theo một trong các cơ chế: Bám sát giá đất thị trường theo hướng “nước nổi, bèo nổi”; bám sát giá đất thị trường nhưng giá đất nhà nước quy định luôn giữ một khoảng cách nhất định với giá thị trường; phục vụ chính sách quản lý của Nhà nước và thoát ly giá đất thị trường.

Nước ta hiện nay tồn tại hai giá đất là giá nhà nước và giá thị trường, do đó sắp tới Nhà nước sẽ định hướng giá đất theo một trong các cơ chế như bám sát giá đất thị trường theo hướng “nước nổi, bèo nổi”.

Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp nhận định, trên thực tiễn vẫn tồn tại sự chênh lệch lớn giữa giá đất nhà nước so với giá đất thị trường. Trong đó, việc xác định giá trị đất đai không chính xác đã gây thất thoát vốn nhà nước hàng nghìn tỷ đồng trong quá trình cổ phần hóa, thoái vốn.

Cũng tại đây, ông Đặng Quyết Tiến cho rằng các sai phạm trong quá trình xác định giá trị đất đai thể hiện ở nhiều hình thức như cơ quan quản lý lách luật, tách lô đất lớn thành nhiều thửa có giá trị dưới 10 tỷ đồng để cho thuê đất theo bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành thay vì đấu thầu theo quy định;

Một số DNNN không áp dụng đơn giá xây dựng cơ bản do cơ quan có thẩm quyền ban hành tại thời điểm gần nhất với thời điểm định giá trong việc định giá tài sản nhà cửa vật liệu kiến trúc; nhiều DNNN được giao quản lý sử dụng những địa điểm “đất vàng” có giá trị lên tới hàng nghìn tỷ đồng, nhưng trong tiến trình cổ phần hóa lại định giá đất đai rẻ hơn rất nhiều so với giá trị thị trường; một số doanh nghiệp sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ví dụ thành các dự án nhà ở thương mại để thu lợi nhuận lớn.

Các sai phạm trong quá trình xác định giá trị đất đai thể hiện ở nhiều hình thức như cơ quan quản lý lách luật, tách lô đất lớn thành nhiều thửa có giá trị dưới 10 tỷ đồng để cho thuê đất theo bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành thay vì đấu thầu theo quy định.

Điển hình như theo Thanh tra Chính phủ, tính đến hết năm 2016, trên địa bàn TP Hà Nội có 69 dự án với tổng diện tích 180 ha đất đã được chuyển đổi chủ yếu từ đất sản xuất, nhà xưởng, trụ sở sang mục đích đất ở, văn phòng và trung tâm thương mại.

Ngoài ra, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp cho rằng, có một số DNNN khi được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đã không tính giá trị quyền sử dụng đất vào giá trị doanh nghiệp để cổ phần hóa và không thực hiện đấu giá khi cổ phần hóa. Những sai phạm, kẽ hở vừa nêu này đã dẫn đến việc thất thoát ngân sách Nhà nước và tạo cơ hội cho hoạt động đầu cơ, trục lợi, khiến môi trường kinh doanh BĐS thiếu đi tính cạnh tranh lành mạnh, làm bản chất của thị trường bị méo mó.

Xem xét ban hành Thuế bất động sản

Trước những vấn đề liên quan đến việc thất thoát nguồn lực đất đai, TS Dư Phước Tân - Viện Nghiên cứu phát triển TP HCM cho rằng, Luật Đất đai cần thực hiện nhất quán theo nguyên tắc chung nhất là cân đối hài hòa lợi ích giữa 3 bên: Nhà nước - nhà đầu tư và người dân. Đây là nguyên tắc cần quán triệt khi xây dựng các quy định về tài chính đất đai sắp tới.

Đối với việc sửa đổi, điều chỉnh về định giá đất cũng như phạm vi áp dụng, ông Tân cho rằng cần ban hành quy định bảo đảm cho tổ chức tư vấn giá đất thực sự có vị trí độc lập, tránh tình trạng chỉ có tổ chức nhà nước đứng ra định giá.

Cần xem xét việc gia tăng thuế suất và ban hành Thuế Bất động sản nhằm hướng tới sự minh bạch của thị trường BĐS, hạn chế đầu cơ, tích trữ, ghim hàng,...

Đối với việc điều chỉnh lại thuế đất phi nông nghiệp và thuế chuyển quyền sử dụng đất, ông Tân cho rằng thuế suất của thuế đất phi nông nghiệp nộp định kỳ hàng năm vẫn ở mức thấp (0,03%) trong khi so với mức thuế ở các quốc gia khác khoảng 1-1,5%. Trong khi đó, thuế chuyển quyền sử dụng đất với mức thuế chuyển quyền sử dụng đất là 2% tính trên giá trị bất động sản (BĐS) theo bảng giá nhà nước là khá thấp. Do đó, cần được xem xét bổ sung về góc độ khai báo giá trị giao dịch, kể cả xem xét việc gia tăng thuế suất. Đặc biệt, nhìn về lâu dài, Chính phủ cần xem xét và ban hành Thuế Bất động sản.

Còn bà Nguyễn Thị Cúc, Nguyên Phó tổng Cục trưởng Tổng Cục Thuế, Chủ tịch Hội Tư vấn Thuế Việt Nam cho rằng, bên cạnh cơ chế, giải pháp về thuế, cần có thêm các giải pháp quy định về quản lý mua bán chuyển nhượng BĐS của các tổ chức cá nhân, đặc biệt là các cá nhân như phương thức thanh toán khi chuyển nhượng, chứng minh nguồn thu nhập để đầu tư BĐS: Từ nguồn thừa kế, quà tặng, từ kinh doanh ( đã hoàn thành nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước theo quy định)… nhằm hướng tới sự minh bạch của thị trường BĐS, hạn chế đầu cơ, tích trữ, ghim hàng….tạo ra thị trường BĐS ảo…

Lập Đông

Tiền phong

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Thị trường nhà đất

Chung cư và đất nền vẫn là điểm sáng của thị trường bất động sản trong nửa cuối năm 2022

05/07/2022 17:00

Sáng ngày 05/07, Batdongsan.com.vn đã tổ chức sự kiện công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý 2/2022. Tại sự kiện, các đại diện của Batdongsan.com.vn đã chia sẻ về tình hình các loại hình bất động sản trong thời gian vừa qua cũng như đưa ra dự báo cho thị trường trong thời gian tới.

Sáng ngày 05/07, Batdongsan.com.vn đã tổ chức sự kiện công bố Báo cáo thị trường bất động sản quý...


vietstock
Thị trường nhà đất

Oái oăm cái sổ hồng của căn hộ chung cư

05/07/2022 06:53

Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây dựng... mà còn có sự rề rà đến khó hiểu của các cơ quan nhà nước.

Việc chậm cấp, chưa cấp sổ hồng chung cư không chỉ do doanh nghiệp mang sổ đi cầm, vi phạm xây...


vietstock
Thị trường nhà đất

Chính sách 'trói chân' bất động sản

04/07/2022 10:11

Không chỉ bị siết tín dụng, doanh nghiệp bất động sản hiện gặp rất nhiều vướng mắc về thủ tục pháp lý khiến hoạt động kinh doanh bị đình trệ, suy giảm.

Không chỉ bị siết tín dụng, doanh nghiệp bất động sản hiện gặp rất nhiều vướng mắc về thủ tục pháp...


vietstock
Thị trường nhà đất

Nghịch lý chung cư vùng ven Hà Nội đắt hơn khu trung tâm

04/07/2022 06:45

Nhiều dự án chung cư tại các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Long Biên… đang tăng giá nhanh. Một số dự án mới ra mắt và sắp bàn giao có giá ngang thậm chí cao hơn khu trung tâm.

Nhiều dự án chung cư tại các quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Long Biên… đang tăng giá nhanh. Một số dự...


vietstock
Thị trường nhà đất

Phát hiện hàng loạt biệt thự, homestay chiếm đất rừng ở Măng Đen

03/07/2022 21:30

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 13 trường hợp lấn chiếm đất rừng. UBND thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông, Kon Tum) đề xuất tháo dỡ các hạng mục sai phạm, trả lại hiện trạng ban đầu.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 13 trường hợp lấn chiếm đất rừng. UBND thị trấn Măng Đen...


vietstock
Thị trường nhà đất

Bộ Xây dựng sẽ công bố thông tin về nhà ở, thị trường bất động sản định kỳ hàng quý

02/07/2022 09:24

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Nghị định số 44/2022/NĐ-CP về xây dựng, quản lý và sử dụng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký ban hành Nghị định số 44/2022/NĐ-CP về xây dựng, quản...


vietstock
Thị trường nhà đất

Quá nhiều bất cập trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng

01/07/2022 21:03

Chiều ngày 1/7, Kiểm toán Nhà nước đã tổ chức họp báo công bố báo cáo kết quả kiểm toán 2021. Thông tin tại buổi họp báo cho thấy có quá nhiều bất cập trong lĩnh vực quản lý đất đai, xây dựng tại các địa phương…

Chiều ngày 1/7, Kiểm toán Nhà nước đã tổ chức họp báo công bố báo cáo kết quả kiểm toán 2021. Thông...


vietstock
Thị trường nhà đất

SSI Research: Giá bán trên thị trường BĐS sẽ tiếp tục neo ở mức cao, thanh khoản thị trường thứ cấp giảm 

01/07/2022 09:40

Theo Báo cáo cập nhật ngành bất động sản (BĐS), SSI Research cho biết thanh khoản thị trường đang có dấu hiệu sụt giảm do nguồn cung hạn chế và giá bán tăng cao. Thời gian tới, giá bán có thể tiếp tục neo ở mức cao, trong khi thanh khoản trên thị trường thứ cấp tiếp tục giảm xuống.

Theo Báo cáo cập nhật ngành bất động sản (BĐS), SSI Research cho biết thanh khoản thị trường đang...

SSI 19.7 (-0.5)


vietstock
Thị trường nhà đất

Kinh doanh bất động sản ở TPHCM tăng trưởng âm

29/06/2022 10:11

Những khó khăn về pháp lý khiến bất động sản là ngành duy nhất ở TPHCM tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm. Trong khi đó, ngành xây dựng cũng thua lỗ nặng nề vì giá nguyên vật liệu tăng mạnh.

Những khó khăn về pháp lý khiến bất động sản là ngành duy nhất ở TPHCM tăng trưởng âm trong 6 tháng...


vietstock
Thị trường nhà đất

Diễn biến lạ của thị trường đất nền

28/06/2022 15:55

Mặc dù lượng quan tâm đất nền dự án tại các tỉnh, thành đang giảm rõ rệt nhưng giá đất vẫn liên tục tăng, còn đất đấu giá ở các vùng nông thôn liên tục trúng với mức cao gấp 4 - 5 lần giá khởi điểm nhưng sau đó lại liên tiếp bị nhà đầu tư bỏ cọc.

Mặc dù lượng quan tâm đất nền dự án tại các tỉnh, thành đang giảm rõ rệt nhưng giá đất vẫn liên tục...


Về đầu trang