logo

Kế hoạch 3 mũi nhọn, trị giá 210 tỷ euro của EU, nhằm thoát phụ thuộc năng lượng Nga

18-05-2022 08:24:00+07:00
18/05/2022 08:24 2

Kế hoạch 3 mũi nhọn, trị giá 210 tỷ euro của EU, nhằm thoát phụ thuộc năng lượng Nga

Ngày hôm nay, 18/5, Ủy ban châu Âu sẽ công bố kế hoạch trị giá 210 tỷ euro nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga từ năm 2027, và nhanh chóng chuyển sang năng lượng xanh.

EU chuẩn bị công bố kế hoạch thoát khỏi năng lượng hoá thạch từ Nga. Ảnh: Getty Images

Chiến dịch quân sự tại Ukraine của Nga – nhà cung cấp khí đốt hàng đầu cho châu Âu, đã khiến Liên minh châu Âu phải cân nhắc lại các chính sách năng lượng của mình trong bối cảnh lo ngại về những cú sốc nguồn cung ngày càng gia tăng. Nga cung cấp 40% lượng khí đốt và 27% lượng dầu nhập khẩu của EU và các nước trong liên minh đang chật vật tìm tiếng nói chung trong các biện pháp trừng phạt nhằm vào năng lượng Nga.

Theo tài liệu dự thảo mà Reuters đưa tin, để cắt giảm các loại nhiên liệu đó, Brussels sẽ đề xuất một kế hoạch gồm ba mũi nhọn: chuyển sang nhập khẩu nhiều khí đốt không phải của Nga, triển khai nhanh hơn năng lượng tái tạo và nỗ lực hơn nữa để tiết kiệm năng lượng.

Các biện pháp dự thảo, có thể thay đổi trước khi được công bố trong ngày 18/5 (theo giờ Brussels), cũng bao gồm sự kết hợp các luật của EU, những kế hoạch không bắt buộc và các khuyến nghị mà chính phủ các quốc gia thành viên liên minh có thể thực hiện.

Tổng hợp lại, Brussels dự kiến sẽ đầu tư 210 tỷ euro- mà khối đã có kế hoạch hỗ trợ bằng cách giải phóng thêm tiền từ quỹ phục hồi sau COVID-19, và kế hoạch này cuối cùng sẽ giúp làm giảm hàng tỷ euro mà châu Âu chi cho nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch mỗi năm.

Kế hoạch của EU vạch ra một chương trình ngắn hạn cho các nguồn cung khí đốt không phải của Nga, nhấn mạnh tiềm năng tăng nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ các quốc gia như Ai Cập, Israel và Nigeria, cũng như những cơ sở hạ tầng cần thiết để “xoay trục” khỏi Nga.

Nhu cầu khí đốt của châu Âu dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 1/3 vào năm 2030 theo các mục tiêu của khối nhằm chống lại biến đổi khí hậu. Và các đề xuất dự kiến ​​sẽ phác thảo mục tiêu sản xuất 10 triệu tấn hydro tái tạo vào năm 2030 và nhập khẩu 10 triệu tấn khác - có thể được sử dụng để thay thế khí đốt trong công nghiệp, nhằm tránh nhiều năm bị kẹt về lượng khí thải.

Ủy ban châu Âu hiện đang xem xét đề xuất các mục tiêu cao hơn để mở rộng năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả, với 45% thị phần năng lượng tái tạo vào năm 2030, thay thế cho đề xuất 40% hiện tại. Việc cắt giảm 13% mức tiêu thụ năng lượng của EU vào năm 2030, so với mức sử dụng dự kiến, cũng đang được thảo luận để thay thế đề xuất 9% hiện tại.

Các phần khác của gói 3 mục tiêu bao gồm một luật được sửa đổi, cho phép cấp giấy phép đơn giản hóa trong một năm cho một số dự án năng lượng gió và năng lượng mặt trời, nhằm cắt giảm thời hạn cấp phép kéo dài nhiều năm khiến các dự án như vậy bị trì hoãn.

Các kế hoạch mới của EU nhằm bắt đầu triển khai năng lượng mặt trời quy mô lớn cũng sẽ cố gắng cắt giảm năng lượng chạy bằng khí đốt và hệ thống sưởi trong nhà, văn phòng và nhà máy, bằng cách yêu cầu các quốc gia thành viên lắp đặt thiết bị năng lượng mặt trời trong tất cả các tòa nhà công cộng mới, kể từ năm 2025.

Thu Hằng

Báo Tin tức

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ do FED tăng mạnh lãi suất

25/06/2022 15:11

Mới đây, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất lên mức 1,75% như một biện pháp nhằm kìm hãm lạm phát tiếp tục tăng và đây là nguyên nhân khiến Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ. Nhưng, theo IMF, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không rơi vào suy thoái.

Mới đây, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất lên mức 1,75% như một biện pháp nhằm kìm...


vietstock
Kinh tế thế giới

Kinh tế Nga đang đứng vững trước lệnh trừng phạt, nhưng kéo dài được bao lâu?

25/06/2022 15:06

Nền kinh tế Nga đang đứng vững khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng liệu điều này sẽ kéo dài?

Nền kinh tế Nga đang đứng vững khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng liệu điều...


vietstock
Kinh tế thế giới

Tín hiệu đáng ngại về kinh tế thế giới

25/06/2022 14:00

Nhiều nhà đầu tư xem giá đồng như chỉ báo quan trọng của nền kinh tế toàn cầu và đà giảm của kim loại này khiến họ lo ngại.

Nhiều nhà đầu tư xem giá đồng như chỉ báo quan trọng của nền kinh tế toàn cầu và đà giảm của kim...

DWS 13.2 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Tiền ảo đã đến hồi kết?

25/06/2022 10:00

Nếu không có khủng hoảng thì có thể chúng ta sẽ mất nhiều thập kỷ để có những quy định chặt chẽ hơn về tiền ảo, đặc biệt là khi những tay chơi lớn đang đổ những khoản tiền khổng lồ vào các cuộc vận động hành lang. Nhưng hiện tại quá trình này có lẽ sẽ không mất nhiều thời gian lắm vì cuộc khủng hoảng đã đến sớm hơn.

Nếu không có khủng hoảng thì có thể chúng ta sẽ mất nhiều thập kỷ để có những quy định chặt chẽ...

USD 13 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Tương lai nào đang chờ đợi kinh tế Mỹ?

25/06/2022 08:20

Mối lo suy thoái kinh tế tại Mỹ đang gia tăng khi các lĩnh vực quan trọng như nhà ở và chi tiêu tiêu dùng chật vật chống chọi với áp lực lạm phát cao và lãi suất tăng. Tương lai nào đang chờ đợi nền kinh tế lớn nhất thế giới?

Mối lo suy thoái kinh tế tại Mỹ đang gia tăng khi các lĩnh vực quan trọng như nhà ở và chi tiêu...

ABC 8.5 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Thế nào là “suy thoái”?

24/06/2022 15:38

Một từ được báo chí đề cập khá thường xuyên khi tường thuật tình hình kinh tế Mỹ trong vòng xoáy lạm phát là khả năng xảy ra “suy thoái kinh tế”. Thế nhưng hầu như không có bài báo nào chịu định nghĩa cho tường minh khái niệm này.

Một từ được báo chí đề cập khá thường xuyên khi tường thuật tình hình kinh tế Mỹ trong vòng xoáy...


vietstock
Kinh tế thế giới

Nếu suy thoái kinh tế xảy ra... 

24/06/2022 13:29

Sau dự báo cập nhật của một số tổ chức kinh tế có ảnh hưởng lớn như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và các quyết định của Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) thì nỗi lo về một cuộc suy thoái của nền kinh tế Mỹ và kinh tế thế giới ngày càng rộng lớn. Những dấu hiệu nào sẽ là cảnh báo và chúng ta cần chuẩn bị gì?

Sau dự báo cập nhật của một số tổ chức kinh tế có ảnh hưởng lớn như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ...


vietstock
Kinh tế thế giới

"Cơn bão" giá dầu và những hệ lụy đối với nền kinh tế toàn cầu

24/06/2022 11:08

Thế giới đang đối mặt với một "siêu chu kỳ hàng hóa", do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc xung đột Nga-Ukraine và những hệ lụy từ các sự kiện này.

Thế giới đang đối mặt với một "siêu chu kỳ hàng hóa", do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc xung...

USD 13 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Mối lo Mỹ rơi vào suy thoái phủ bóng đen lên kinh tế toàn cầu

24/06/2022 08:44

Theo báo cáo mới nhất, các chỉ số hoạt động của các nhà máy sản xuất tại Nhật Bản, Anh, khu vực sử dụng đồng euro và Mỹ đều chững lại trong tháng Sáu.

Theo báo cáo mới nhất, các chỉ số hoạt động của các nhà máy sản xuất tại Nhật Bản, Anh, khu vực sử...


vietstock
Kinh tế thế giới

Thị trường nhà ở Mỹ có dấu hiệu 'vỡ bong bóng'?

24/06/2022 08:06

Giá nhà tại Mỹ liên tục lập đỉnh trong 2 năm qua. Tuy vậy, lãi suất ngân hàng đi lên có thể khiến thị trường lao dốc mạnh.

Giá nhà tại Mỹ liên tục lập đỉnh trong 2 năm qua. Tuy vậy, lãi suất ngân hàng đi lên có thể khiến...

USD 13 (0)


Về đầu trang