Không hình sự hóa - trấn an thôi thì chưa đủ

09-05-2022 13:59:17+07:00
09/05/2022 13:59 10

Không hình sự hóa - trấn an thôi thì chưa đủ

Sau khi làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an và các cơ quan liên quan… Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết vào chiều 25-4 rằng các bộ ngành đã thống nhất sẽ không hình sự hóa các quan hệ kinh tế. Thông tin này được đưa ra sau khi lãnh đạo một số tập đoàn lớn và công ty chứng khoán bị truy tố hình sự, bắt tạm giam với cáo buộc thao túng chứng khoán, lừa đảo.

Ông nói thêm rằng: “Chúng tôi cũng đưa ra chính sách để bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư hay doanh nghiệp đã có những sai phạm thì cũng tạo điều kiện để khắc phục sai phạm nhằm ổn định sản xuất kinh doanh…”.

Trước đó ba ngày, tại Hội nghị về phát triển thị trường vốn, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nhiều lần nhắc đến yêu cầu “không hình sự hóa các quan hệ dân sự, các hoạt động kinh tế”.

Việc Bộ Tài chính công bố quan điểm “Không hình sự hóa các quan hệ kinh tế” là nhằm trấn an doanh nghiệp, nhà đầu tư giữa lúc đang xuất hiện nhiều tin giả và rất tiêu cực khiến thị trường chứng khoán chao đảo, còn cổ đông của nhiều ngân hàng thì lo lắng và bất an. Tuy nhiên, chỉ trấn an thôi thì chưa đủ. Điều mà cả doanh nghiệp và nhà đầu tư cần là sự bảo đảm một cách chắc chắn và rõ ràng bằng các điều luật để các quan hệ dân sự, hoạt động kinh tế sẽ không bị hình sự hóa khi xảy ra sự cố.

Thông điệp của Bộ trưởng Bộ Tài chính cùng các bộ ngành có liên quan đưa ra ở thời điểm này là tích cực. Nhưng xét cho cùng thì quyền truy tố và xét xử theo tội danh nào là thuộc về các cơ quan tư pháp, cơ quan công an chỉ có trách nhiệm điều tra và khởi tố, còn các cơ quan hành pháp khác, thậm chí là cả Chính phủ, không thể can thiệp. Vì vậy, thông điệp nêu trên, trong một chừng mực nào đó, chỉ mang ý nghĩa tâm lý.

Đương nhiên, khi một cá nhân vi phạm pháp luật hình sự thì phải bị truy tố hình sự, chẳng hạn như tội thao túng chứng khoán. Nhưng trong điều kiện nhiều quy định khác trong Bộ Luật hình sự, cũng như các văn bản pháp luật liên quan khác, chưa thật rõ ràng mà vẫn có thể hiểu và diễn giải theo nhiều hướng khác nhau thì không có gì để bảo đảm chắc chắn một vụ dân sự hoặc kinh tế không bị vô tình hay cố ý khởi tố, truy tố hình sự. Đây là điều mà những nhà làm luật cần nghiên cứu, mổ xẻ để có thể hiện thực hóa mong muốn “không hình sự hóa các quan hệ dân sự, các hoạt động kinh tế” của Thủ tướng và cũng là của cả cộng đồng doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc “bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư hay doanh nghiệp đã có những sai phạm thì cũng tạo điều kiện để khắc phục sai phạm nhằm ổn định sản xuất kinh doanh…” cũng là một yêu cầu chính đáng và mang tính nhân văn. Nhưng thực thi điều này trong thực tế lại không dễ dàng.

Một trong những mối lo lớn nhất hiện nay của không ít doanh nghiệp là rủi ro liên quan đến những quyết định sai của cơ quan quản lý nhà nước, nhưng không phải lỗi của doanh nghiệp, dẫn đến quyết định liên quan đến hoạt động đầu tư của họ bị hủy bỏ và tài sản thì bị đóng băng hoặc thu hồi. Để doanh nghiệp không phải trả giá cho những sai phạm của cơ quan quản lý nhà nước, trừ khi chứng minh được họ có thông đồng hoặc lợi ích nhóm, cũng là điều cần sớm được giải quyết.

TBKTSG

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Chính sách

Nâng hạng và tăng chất cho thị trường chứng khoán Việt Nam

20/05/2022 09:20

Theo chuyên gia WB, trên thị trường cổ phiếu, nâng cấp thành thị trường mới nổi có thể đem lại thêm 10 tỷ USD đầu tư gián tiếp mới cho Việt Nam; riêng năm đầu tiên có thể tiếp nhận thêm từ 2-5 tỷ USD.

Theo chuyên gia WB, trên thị trường cổ phiếu, nâng cấp thành thị trường mới nổi có thể đem lại thêm...

SSI 28.45 (-0.05)


vietstock
Chính sách

Chuẩn bị phương án nhân sự cho Ủy ban chứng khoán trong mọi tình huống

18/05/2022 15:50

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả về công tác cán bộ, để tăng cường cho Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán và Trung tâm lưu ký chứng khoán trong mọi tình huống, trong mọi phương án khác nhau.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả về công tác cán bộ, để tăng...

VNX 53.2 (0)


vietstock
Chính sách

Đầu tháng 6 có thể giao dịch cổ phiếu lô lẻ trở lại

16/05/2022 22:46

Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chia sẻ tới đầu tháng 6 có thể sẽ triển khai giao dịch lô lẻ trở lại khi hệ thống giao dịch đã hoàn tất thử nghiệm.

Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chia sẻ tới đầu tháng 6 có thể sẽ triển khai giao dịch lô...

FPT 97.5 (0.5) VTV 6.4 (-0.1)


vietstock
Chính sách

Sẽ công bố thông tin cổ phiếu tăng trần/giảm sàn 5 phiên liên tiếp trở lên

16/05/2022 20:33

Theo bản tin VTV1 lúc 19h, ngày 16/05, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có văn bản đề nghị Sở giao dịch Chứng khoán Việt Nam chỉ đạo các Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội và TPHCM thực hiện công bố thông tin cuối ngày về tổng khối lượng và tổng giá trị giao dịch mua bán tự doanh đối với từng mã chứng khoán.

Theo bản tin VTV1 lúc 19h, ngày 16/05, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có văn bản đề nghị...


vietstock
Chính sách

Thanh tra các công ty chứng khoán và kiểm toán

16/05/2022 14:31

Bộ Tài chính cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ thanh tra các tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty kiểm toán, tập trung vào các báo cáo tài chính (kiểm toán) có nhiều sai sót.

Bộ Tài chính cho biết, từ nay đến cuối năm sẽ thanh tra các tổ chức kinh doanh chứng khoán, công ty...


vietstock
Chính sách

UBCKNN yêu cầu công bố giao dịch tự doanh, đổi cách tính giá thanh toán HĐTL VN30 ngày đáo hạn

14/05/2022 05:28

Theo VTV, tại buổi họp mới đây với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, các Sở Giao dịch Chứng khoán và 23 công ty chứng khoán (CTCK) top đầu thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã yêu cầu các Sở Giao dịch Chứng khoán thực hiện công bố thông tin về giao dịch tự doanh của CTCK.

Theo VTV, tại buổi họp mới đây với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, các Sở Giao dịch Chứng...

VTV 6.4 (-0.1)


vietstock
Chính sách

Ủy ban Chứng khoán: Ưu tiên giải pháp ngắn hạn để ổn định thị trường

13/05/2022 08:39

Ở thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán đang gây tâm lý chán nản cho nhà đầu tư khi hầu hết các nhóm ngành cổ phiếu, kể cả của doanh nghiệp kinh doanh có lãi, vẫn đồng loạt lao dốc.

Ở thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán đang gây tâm lý chán nản cho nhà đầu tư khi hầu hết...


vietstock
Chính sách

HOSE đang thử nghiệm giao dịch lô lẻ

09/05/2022 13:18

Theo thông tin chúng tôi có được, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) cùng các công ty chứng khoán (CTCK) đang thực hiện kiểm tra thử nghiệm giao dịch lô lẻ. Thời gian thử nghiệm từ ngày 09-20/05/2022.

Theo thông tin chúng tôi có được, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) cùng các công ty chứng...

FPT 97.5 (0.5)


vietstock
Chính sách

UBCKNN yêu cầu các bên liên quan tuân thủ nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin trên TTCK

09/05/2022 08:24

Nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch đảm bảo cho thị trường chứng khoán (TTCK) hoạt động ổn định, an toàn và phát triển bền vững, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) yêu cầu các công ty đại chúng, công ty chứng khoán (CTCK), công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, tổ chức phát hành chứng khoán tuân thủ nghĩa vụ báo cáo, công bố thông tin trên TTCK.

Nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch đảm bảo cho thị trường chứng khoán (TTCK) hoạt động ổn...


vietstock
Chính sách

Bộ Tài chính ban hành quy định về thu phí giám sát chứng khoán phái sinh

05/05/2022 07:55

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 25/2022/TT-BTC ngày 28/4/2022 quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực chứng khoán thay thế Thông tư số 272/2016/TT-BTC.

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 25/2022/TT-BTC ngày 28/4/2022 quy định về mức thu, chế độ thu...


Về đầu trang