logo

Khu vực châu Á chỉ còn 2 thị trường giữ được sắc xanh từ đầu năm 2022

19-05-2022 14:55:43+07:00
19/05/2022 14:55 5

Khu vực châu Á chỉ còn 2 thị trường giữ được sắc xanh từ đầu năm 2022

Chỉ còn 2 chỉ số chứng khoán ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương giữ được sắc xanh từ đầu năm đến nay, và cả hai đều ở Đông Nam Á.

Tính đến đóng cửa phiên 18/05, chỉ số Straits Times Index của Singapore vẫn còn tăng 3.25% so với đầu năm. Theo nhận định của Morgan Stanley, chứng khoán Singapore là một “vịnh tránh bão trong lúc thị trường toàn cầu biến động mạnh”.

“Thị trường toàn cầu đang đối mặt với nhiều cơn gió ngược từ sự suy giảm tăng trưởng khi các biện pháp kích cầu được rút lại, lãi suất được nâng lên khi các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ, và lạm phát tăng do những cú sốc nguồn cung gây ra bởi các sự kiện ở Ukraine và Trung Quốc”, trích từ báo cáo của Morgan Stanley. “Bất chấp triển vọng toàn cầu bấp bênh, các điều kiện kinh tế vĩ mô của Singapore dường như vẫn tương đối vững chắc. Tăng trưởng GDP có thể giảm tốc, nhưng vẫn đang cao hơn so với xu hướng nhờ tiến trình mở cửa trở lại nền kinh tế trong năm nay”.

Ngoài ra, chỉ số Jakarta Composite của chứng khoán Indonesia vẫn còn tăng 3.22% từ đầu năm.

Cả Straits Times và Jakarta Composite đều vượt trội so với các chỉ số khác trong khu vực, khi các thị trường khác đồng loạt rớt mạnh trong năm nay. Trung Quốc là một trong những thị trường giảm mạnh nhất.

Chỉ số Shenzhen Component của chứng khoán Trung Quốc đại lục đã giảm hơn 24% từ đầu năm. Shanghai Composite Index của Trung Quốc đại lục cũng giảm khoảng 15% trong cùng khoảng thời gian.

Hiện có một số yếu tố đằng sau đợt giảm điểm mạnh của thị trường Trung Quốc, từ khả năng siết giám sátđối với những lĩnh vực như công nghệ, cho tới mối lo về gián đoạn chuỗi cung ứng khi nước này phải chống chọi với đợt bùng dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất kể từ đầu năm 2020.

Chỉ số Kospi của chứng khoán Hàn Quốc và Taiex của Đài Loan – hai thị trường có nhiều công ty xuất khẩu lớn hương lợi trong giai đoạn đầu của đại dịch - đều giảm hơn 10% từ đầu năm đến nay.

“Có nhiều lý do khiến một số thị trường ở Đông Nam Á vượt trội hơn các thị trường khác từ đầu năm đến nay”, chiến lược gia Chetan Seth của Nomura nhận định. Ông Chetan đề cập đến các yếu tố như hưởng lợi từ sự mở cửa trở lại của nền kinh tế và những thị trường như Indonesia và Malaysia hưởng lợi từ giá hàng hoá cơ bản tăng cao.

“Trong bối cảnh nhà đầu tư lo ngại về rủi ro địa chính trị và sự giảm tốc kinh tế toàn cầu, chứng khoán Đông Nam Á nói chung tốt hơn, vì khu vực này có mức độ kết nối thương mại ít hơn với phần còn lại của thế giới,nhất là nếu so với khu vực Bắc Á”, ông Chetan phát biểu.

Winnie Wu, Chuyên gia của Bank of America, cho rằng sự vượt trội của cổ phiếu ngân hàng là một yếu tố khác phía sau sự vượt trội của chứng khoán Đông Nam Á.

“Với môi trường lãi suất tăng và xu hướng dịch chuyển từ cổ phiếu tăng trưởng sang cổ phiếu giá trị, cổ phiếu ngân hàng đang vượt trội ở Đông Nam Á”, ông Wu nói. “Singapore, Indonesia và Australia là những thị trường có tỷ trọng tương đối cao của cổ phiếu tài chính, và đều là những thị trường đang vượt trội. Ở những thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, cổ phiếu tài chính chiếm tỷ trọng thấp hơn”.

Cũng từ đầu năm, chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm 18.2%. Chỉ số MSCI All Country World Index của chứng khoán thế giới giảm 17.6%.

Trong phiên ngày 19/05, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông giảm hơn 3%, với cổ phiếu công nghệ Tencent lao dốc 8.1% sau khi công bố lợi nhuận quý 1 giảm một nửa so với cùng kỳ.

Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 2.6%, còn Topix hạ 2.13%. Kim ngạch xuất khẩu của Nhật Bản tăng 12.5% trong tháng 4/2022, dữ liệu từ Bộ Tài chính Nhật Bản cho thấy trong ngày 19/05. Con số này thấp hơn dự báo tăng 13.8% từ các chuyên gia kinh tế, theo Reuters.

“Một mặt, nhà đầu tư lo ngại về lạm phát và tác động bào mòn lợi nhuận của doanh nghiệp. Nhưng mặt khác, họ cũng lo ngại về cơ hội tăng trưởng”, Mark Konyn, Giám đốc đầu tư tại AIA, cho hay.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Chứng khoán thế giới

Chuyên gia: Đừng nôn nóng khi thấy chứng khoán Mỹ tăng điểm trở lại

28/06/2022 20:29

Chuyên gia cho rằng đà giảm trên thị trường chứng khoán vẫn chưa kết thúc. Vì thế, thay vì nôn nóng trở lại thị trường, các nhà đầu tư cần có chiến thuật đầu tư và đa dạng hóa.

Chuyên gia cho rằng đà giảm trên thị trường chứng khoán vẫn chưa kết thúc. Vì thế, thay vì nôn nóng...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Phố Wall giảm điểm khởi đầu tuần mới

28/06/2022 08:09

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Hai (27/6) sau khi các chỉ số chính phục hồi mạnh hồi tuần trước từ đà giảm sâu trong năm nay. Phố Wall đang chuẩn bị khép lại nửa đầu năm tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Hai (27/6) sau khi các chỉ số chính phục hồi mạnh hồi tuần...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Nhà đầu tư rời bỏ cổ phiếu Big Tech để chuyển sang FAANG 2.0

27/06/2022 10:33

Xu hướng mới đang xuất hiện trên thị trường chứng khoán toàn cầu khi các nhà đầu tư bắt đầu chuyển sự quan tâm từ toàn cầu hóa sang các thế giới bị phân cực và chia rẽ sau khi Nga đưa quân vào Ukraine. Theo Nikkei Asia, những gã khổng lồ công nghệ cao Big Tech một thời được trọng vọng nay đã nhường sân chơi cho các lĩnh vực bình thường hơn như năng lượng và nông nghiệp đang lên ngôi.

Xu hướng mới đang xuất hiện trên thị trường chứng khoán toàn cầu khi các nhà đầu tư bắt đầu chuyển...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Dow Jones vọt hơn 800 điểm và có tuần tăng đầu tiên kể từ tháng 5/2022

25/06/2022 06:53

Chỉ số Dow Jones vọt hơn 800 điểm vào ngày thứ Sáu (24/6), phục hồi từ các mức đáy của thị trường giá xuống hồi tuần trước và ghi nhận tuần tăng đầu tiên kể từ tháng 5/2022.

Chỉ số Dow Jones vọt hơn 800 điểm vào ngày thứ Sáu (24/6), phục hồi từ các mức đáy của thị trường...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Chứng khoán Mỹ trở lại mạnh mẽ, Dow Jones vọt 600 điểm

24/06/2022 21:47

Chứng khoán Mỹ nhảy vọt trong ngày 24/06 khi Phố Wall sắp ghi nhận 1 tuần tích cực hiếm hoi trong nửa đầu năm đầy khó khăn.

Chứng khoán Mỹ nhảy vọt trong ngày 24/06 khi Phố Wall sắp ghi nhận 1 tuần tích cực hiếm hoi trong...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Nasdaq Composite tăng 1%, Dow Jones tiến gần 200 điểm

24/06/2022 06:38

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong đợt phục hồi cuối ngày thứ Năm (23/6) khi lợi suất trái phiếu giảm, và Phố Wall tiếp tục cân nhắc những rủi ro suy thoái.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm trong đợt phục hồi cuối ngày thứ Năm (23/6) khi lợi suất trái phiếu giảm...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Phố Wall giảm nhẹ

23/06/2022 06:45

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ trong phiên biến động ngày thứ Tư (22/6) khi thị trường gặp khó khăn để duy trì đà phục hồi từ đầu phiên.

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ trong phiên biến động ngày thứ Tư (22/6) khi thị trường gặp khó khăn để duy...


vietstock
Chứng khoán thế giới

Sắc xanh trở lại với Phố Wall

22/06/2022 22:31

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày 22/06, tiếp nối đà tăng từ phiên trước đó.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc trong ngày 22/06, tiếp nối đà tăng từ phiên trước đó.


vietstock
Chứng khoán thế giới

Chứng khoán thế giới lại đỏ lửa, Dow Jones tương lai sụt gần 500 điểm

22/06/2022 15:22

Thị trường chứng khoán từ châu Âu, châu Á cho tới Mỹ đều đang nhuốm sắc đỏ giữa lúc xuất hiện ngày càng nhiều lời cảnh báo nghiêm trọng hơn về khả năng suy thoái kinh tế. Đồng USD tăng giá trong bối cảnh đó.

Thị trường chứng khoán từ châu Âu, châu Á cho tới Mỹ đều đang nhuốm sắc đỏ giữa lúc xuất hiện ngày...

USD 13.5 (0)


vietstock
Chứng khoán thế giới

“Khoe” xe Tesla bán cực chạy, Elon Musk bỏ túi 15 tỷ USD một ngày

22/06/2022 10:23

Trong phiên giao dịch ngày 21/6, giá cổ phiếu Tesla tăng hơn 9%, vượt qua mức phục hồi 2,5% của chỉ số Nasdaq…

Trong phiên giao dịch ngày 21/6, giá cổ phiếu Tesla tăng hơn 9%, vượt qua mức phục hồi 2,5% của chỉ...


Về đầu trang