logo

Lựa chọn vay ODA Nhật Bản để xây tuyến metro 67.000 tỷ đồng tại TP.HCM

16-05-2022 13:16:14+07:00
16/05/2022 13:16 0

Lựa chọn vay ODA Nhật Bản để xây tuyến metro 67.000 tỷ đồng tại TP.HCM

Khi đề xuất đầu tư metro Bến Thành - Tân Kiên, UBND TP.HCM tiếp tục lựa chọn phương án vay ODA từ Nhật Bản để đảm bảo đồng bộ công nghệ với tuyến Bến Thành - Suối Tiên.

Dự án metro Bến Thành - Tân Kiên trên địa bàn TP.HCM là tuyến thứ 3 có điểm xuất phát từ ga Bến Thành, bên cạnh tuyến Bến Thành - Suối Tiên và Bến Thành - Tham Lương. Metro Bến Thành - Tân Kiên dài hơn 19 km, với 5 ga trên cao, 11 ga ngầm, 1 ga trên mặt đất và 1 depot (đặt tại Tân Kiên).

Nhìn trên bản đồ, tuyến Bến Thành - Tân Kiên là đoạn tiếp nối của tuyến Bến Thành - Suối Tiên, hứa hẹn hình thành trục metro Tân Kiên - Bến Thành - Suối Tiên cắt từ phía tây sang phía đông TP.HCM, đi qua các địa điểm như Đại học Y dược, bến xe Chợ Lớn, vòng xoay Phú Lâm, bến xe miền Tây, ngã 3 An Lạc...

Trong báo cáo gửi Bộ KH&ĐT, UBND TP.HCM dự trù tổng mức đầu tư dự án là 67.000 tỷ đồng, sử dụng vốn vay ODA từ Nhật Bản và vốn đối ứng từ phía Việt Nam.

metro Bến Thành - Tân Kiên ảnh 1

Sơ đồ tuyến metro Bến Thành -Tân Kiên. Ảnh: HCMC Metro.

Giai đoạn 1 sẽ thi công từ Bến Thành đến Khu y tế kỹ thuật cao với mức đầu tư 44.886 tỷ đồng, trong đó vốn đối ứng 26.000 tỷ đồng. Giai đoạn 2 đầu tư từ Khu y tế kỹ thuật cao đến Tân Kiên với mức vốn 22.239 tỷ đồng, trong đó vốn đối ứng là 12.333 tỷ đồng.

Như vậy, UBND TP.HCM sẽ phải chuẩn bị khoản ngân sách hơn 38.000 tỷ đồng để đối ứng cho dự án. Ngoài ra, thành phố sẽ vay lại 100% phần vốn vay ODA.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, tuyến metro 3A sẽ đi vào vận hành, sử dụng chung depot Long Bình với tuyến metro số 1 do depot Tân Kiên đến giai đoạn 2 mới thi công.

UBND TP.HCM đang triển khai bước đề xuất dự án lên Thủ tướng, hướng đến mục tiêu dự án được phê duyệt đầu tư vào năm 2025, khởi công và hoàn thành giai đoạn 1 trong từ năm 2026 đến 2030.

Sau những khó khăn, bất cập từ việc giải ngân vốn ODA Nhật Bản cho dự án Bến Thành - Suối Tiên, UBND TP.HCM vẫn lựa chọn dòng tiền từ Nhật Bản để triển khai dự án Bến Thành - Tân Kiên.

Theo lý giải của thành phố, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã đề nghị tiếp tục sử dụng công nghệ Nhật Bản cho dự án để đảm bảo đồng bộ hệ thống cơ điện, đầu máy toa xe, thông tin tín hiệu và thẻ vé của tuyến số 3A và tuyến số 1.

Trong bối cảnh UBND TP.HCM sẽ triển khai nhiều công trình quan trọng (trong đó riêng đường sắt đô thị đang đề xuất, chuẩn bị đầu tư 6 tuyến), các bộ ngành lo ngại việc huy động vốn sẽ gặp nhiều khó khăn.

Trước thách thức đó, TP.HCM sẽ phải bổ sung đánh giá tổng thể khả năng cân đối vốn, tác động của dự án tới nợ công của thành phố nhằm hạn chế những khó khăn trong quá trình thực hiện.

Ngọc Tân

ZING

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

5 phương án xây cầu thay phà Cát Lái

05/07/2022 10:35

Trong 5 phương án xây cầu thay phà Cát Lái được đề xuất, phương án thứ 4 được Sở GTVT, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM đánh giá khả thi nhất.

Trong 5 phương án xây cầu thay phà Cát Lái được đề xuất, phương án thứ 4 được Sở GTVT, Sở Quy hoạch...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Đau đáu đất đổi đời

02/07/2022 08:31

Đối với các nhà báo phụ trách tường thuật sự kiện tổ chức tại TPHCM, tháng 6 năm nay khép lại bằng một hội thảo về tiềm năng phát triển của huyện Nhà Bè diễn ra vào ngày cuối cùng của tháng. Trong số các nội dung phát biểu tại hội thảo này là một đề tài nóng gần đây ở TPHCM liên quan đến chuyện các huyện ngoại thành đặt mục tiêu trở thành quận hay thành phố. Với Nhà Bè, một số diễn giả tại hội thảo đưa ra một đề nghị khá táo bạo: kết nối Nhà Bè và quận 7 thành khu đô thị mới Nam Sài Gòn nhằm tạo động lực phát triển mới.

Đối với các nhà báo phụ trách tường thuật sự kiện tổ chức tại TPHCM, tháng 6 năm nay khép lại bằng...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Đẩy nhanh xây dựng cao tốc động lực Nam Trung Bộ - Tây Nguyên

30/06/2022 06:08

Cùng với việc đẩy nhanh công tác chuẩn bị xây dựng, các địa phương đã quy hoạch các cụm công nghiệp, logistics, chợ đầu mối trên tuyến cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột nhằm khai thác các tiềm năng khi tuyến đường này đi vào hoạt động.

Cùng với việc đẩy nhanh công tác chuẩn bị xây dựng, các địa phương đã quy hoạch các cụm công...

PPP 14.4 (-0.2)


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Hà Nội có thể sửa sai được gì ở tuyến đường nêm chặt 40 chung cư?

29/06/2022 06:52

Sau khi có kết luận sai phạm của các dự án trên đường Lê Văn Lương, chuyên gia cho rằng việc khắc phục và xử lý cần được cân nhắc vì còn ảnh hưởng đến những người dân đã mua nhà.

Sau khi có kết luận sai phạm của các dự án trên đường Lê Văn Lương, chuyên gia cho rằng việc khắc...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Vụ cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Cựu giám đốc tự nhận 'có công' giữ lại 106 tỷ đồng

27/06/2022 21:11

Khi xét hỏi, bị cáo Hoàng Việt Hưng (cựu Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi) cho rằng, anh ta là người giữ lại số tiền lớn 106 tỷ đồng cho dự án, cương quyết không thực hiện thanh toán cho tư vấn giám sát.

Khi xét hỏi, bị cáo Hoàng Việt Hưng (cựu Giám đốc Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng – Quảng...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Nhận diện "vùng trũng" thị trường bất động sản Bình Dương

27/06/2022 08:00

Đề án thành lập thành phố năm 2023 và hạ tầng liên tục được nâng cấp, hoàn thiện giúp Tân Uyên trở thành đích đến cho nhà đầu tư bất động sản (BĐS).

Đề án thành lập thành phố năm 2023 và hạ tầng liên tục được nâng cấp, hoàn thiện giúp Tân Uyên trở...

AGG 37.8 (-0.1)


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Cần sớm di dời bến cũ để 'cứu' Bến xe Miền Đông mới

26/06/2022 10:00

Bến xe Miền Đông cũ được khuyến cáo sớm di dời, vì nếu cả hai bến cũ và mới vẫn hoạt động song song, người dân sẽ chọn bến cũ do khoảng cách gần, tiện lợi hơn.

Bến xe Miền Đông cũ được khuyến cáo sớm di dời, vì nếu cả hai bến cũ và mới vẫn hoạt động song...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được áp dụng các cơ chế, chính sách đặc biệt

25/06/2022 20:38

Chủ tịch Quốc hội vừa ký ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.

Chủ tịch Quốc hội vừa ký ban hành Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Sẽ có tiêu chuẩn quốc gia đối với loại hình nhà ở riêng lẻ

23/06/2022 11:55

Bộ Xây dựng vừa có văn bản số 2256/BXD-KHCN gửi các Bộ, ngành, địa phương để xin ý kiến đối với dự thảo TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế.

Bộ Xây dựng vừa có văn bản số 2256/BXD-KHCN gửi các Bộ, ngành, địa phương để xin ý kiến đối với dự...


vietstock
Quy hoạch - Hạ tầng

Tân Uyên tập trung hoàn thiện quy hoạch, sẵn sàng lên thành phố

23/06/2022 08:00

Từ chuẩn đô thị loại 3, thị xã Tân Uyên đang tích cực điều chỉnh quy hoạch, khai thác nguồn lực công nghiệp - dịch vụ chất lượng cao để chuẩn bị lên thành phố năm 2023.

Từ chuẩn đô thị loại 3, thị xã Tân Uyên đang tích cực điều chỉnh quy hoạch, khai thác nguồn lực...


Về đầu trang