logo

Lương hưu, đâu phải ai cũng có thể chờ!

09-05-2022 09:25:17+07:00
09/05/2022 09:25 4

Lương hưu, đâu phải ai cũng có thể chờ!

Những ngày qua, chủ đề rút bảo hiểm xã hội một lần lại nóng lên. Có lẽ đây là bài toán tài chính mà những người đang ngấp nghé về hưu rất quan tâm. Vấn đề này được đặt ra lúc này cũng như là một “di chứng” sau dịch Covid-19 của người lao động. Nhiều người quyết định rời công việc làm công ăn lương và tìm cho mình hướng đi mới không đồng hành cùng với bảo hiểm xã hội.

Cuộc sống của người lao động đôi khi không thể chờ

Ngày 14-4-2022, Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn 932/BHXH-TT về truyền thông không nên nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần.

Tại công văn này, BHXH Việt Nam đưa ra ý nghĩa, giá trị của việc hưởng lương hưu hằng tháng: người tham gia BHXH để lúc về già được hưởng lương hưu đảm bảo cuộc sống và được cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí; lương hưu được Nhà nước điều chỉnh định kỳ để bảo toàn giá trị, không bị rủi ro khi đồng tiền mất giá; khi qua đời, sẽ được hưởng trợ cấp mai táng và thân nhân người lao động sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần hoặc trợ cấp tuất hàng tháng theo quy định pháp luật.

Công văn cũng nhấn mạnh một số thiệt thòi khi lựa chọn nhận BHXH một lần như: (i) về già không có lương hưu, phải phụ thuộc người khác; (ii) không có BHYT trong khi về già hay ốm đau; (iii) mất các chế độ tử tuất như tiền mai táng phí, trợ cấp tuất một lần, thậm chí là các suất tuất hàng tháng (cho con dưới 18 tuổi, vợ/chồng, bố mẹ hết tuổi lao động theo quy định)…

Việc tuyên truyền cần chạm được trái tim và mong muốn của người lao động. Nếu họ cứ nhận tin nhắn qua Zalo, loa đài ra rả hàng ngày hay một tờ rơi vô cảm, chắc chắn họ sẽ bỏ qua. Cái họ quan tâm là hưởng bảo hiểm một lần và hưởng lương hưu đối với trường hợp, hoàn cảnh của họ ngay tại thời điểm họ cần quyết định.

Theo tính toán của cơ quan BHXH, khi nhận BHXH một lần người lao động chỉ được nhận về mức thấp hơn mức đóng, cụ thể là khoảng 1,14 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014 và khoảng 0,64 tháng lương đối với mỗi năm đóng BHXH sau năm 2014.

Việc người lao động không muốn để tiền ở BHXH để sau này hưởng lương hưu, không phải họ không biết những điều mà cơ quan BHXH đề cập ở trên. Cuộc sống trước mắt là yếu tố cơ bản khiến cho họ quyết định nhận một lần tiền BHXH.

Có thể đó là do hoàn cảnh khó khăn, họ không thể làm việc tiếp tục, cần tiền để giải quyết vấn đề mưu sinh trước mắt. Có thể là họ không đủ lòng tin rằng liệu hàng chục năm sau mình có được hưởng những đồng tiền lương hưu đó. Họ lo ngại liệu sự bù đắp giá trị tiền lương có tương xứng với giá trị lạm phát trong một thời gian dài? Liệu chế độ BHXH có thay đổi trong tương lai gây bất lợi cho họ?

Những điều người lao động lo lắng phản ánh những gì đang diễn ra trong thực tế. Vì vậy chỉ những nội dung tuyên truyền như Công văn 932 chưa thể là “quả bom tấn” để họ quyết định không hưởng BHXH một lần.

Lựa chọn nào cũng có cái lý riêng

Việc hưởng chế độ BHXH một lần hay chờ nghỉ hưu là quyết định của mỗi người, nhưng cần cân nhắc kỹ hoàn cảnh, điều kiện, khả năng để có quyết định phù hợp nhất cho bản thân mình.

Nếu một người có khả năng làm cho khoản tiền hưởng BHXH một lần sinh sôi nảy nở gấp nhiều hơn so với việc để lại hưởng lương hưu và có khả năng quản lý tài chính cá nhân tốt thì để dành hưởng lương hưu sẽ làm mất đi cơ hội sinh lợi.

Một người có khả năng làm sinh lời khoản tiền BHXH một lần, nhưng không có khả năng quản lý tài chính tốt, “làm đồng nào xào đồng nấy” thì lấy BHXH một lần có thể không phải là phương án hay.

Còn với người trong điều kiện kinh tế hết sức khó khăn, bệnh tật, đầu tư cho con cái học… mà không thể xoay xở ở bất cứ nguồn nào khác thì thật khó để họ giữ lại khoản tiền BHXH để hưởng lương hưu. Dù sao cũng phải sống qua ngày hôm nay đã.

Người không có khả năng làm sinh lời đồng tiền thì chờ hưởng lương hưu là một quyết định đúng đắn. Bởi vì khi về già sẽ được hưởng lương hưu, dù ít dù nhiều cũng có một khoản thu nhất định để yên tâm không phải sống trong phập phồng ăn bữa sáng lo bữa trưa.

Người đã chuẩn bị sẵn cho mình một tuổi già không ốm đau, bệnh tật, một cuộc sống buông thư thì có lương hưu hay không không phải là vấn đề bận tâm của họ. Họ có thể hưởng BHXH một lần để làm những việc có giá trị tại thời điểm hiện tại. Và rất có thể việc làm hiện tại là “tấm bảo hiểm” vô thời hạn, an toàn và chắc chắn cho họ khi về già.

Hãy tư vấn thay vì chỉ tuyên truyền

Công văn 932 cũng đề cập một số cách tuyên truyền nội dung. Việc tuyên truyền cần chạm được trái tim và mong muốn của người lao động. Nếu họ cứ nhận tin nhắn qua Zalo, loa đài ra rả hàng ngày hay một tờ rơi vô cảm, chắc chắn họ sẽ bỏ qua. Cái họ quan tâm là hưởng bảo hiểm một lần và hưởng lương hưu đối với trường hợp, hoàn cảnh của họ ngay tại thời điểm họ cần quyết định.

Họ cần có nhiều thông tin đáng tin cậy để lựa chọn thay vì chỉ nghe một chiều từ cơ quan BHXH là để hưởng lương hưu thì được lợi nhiều hơn. Hiện nay, thông tin rất đa dạng, đặc biệt là các nguồn tin về quản lý tài chính cá nhân, sinh lợi bằng nhiều hình thức đầu tư hấp dẫn đang phủ sóng khắp nơi. Liệu những cách tuyên truyền của cơ quan BHXH có thể giành ưu thế?

Vì vậy, cơ quan BHXH, doanh nghiệp, những nhà tư vấn tài chính cá nhân cần phối hợp với nhau để làm các buổi tọa đàm, chương trình chuyên sâu và tâm huyết để đem đến thông tin có lợi cho cả người lao động lẫn an sinh xã hội.

Trước khi nghỉ việc, người lao động cần có được những thông tin cần thiết về việc hưởng BHXH một lần từ cơ quan BHXH hoặc từ phía người sử dụng lao động. Khi thông tin đến đúng người, đúng lúc thì sẽ có hiệu quả rất lớn. Những trường hợp đặc biệt có thể tìm đến một nơi tư vấn miễn phí về việc hưởng BHXH một lần hay chờ lãnh lương hưu phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của họ. Như vậy mới giải quyết được vấn đề tận gốc.

Ở một góc độ rộng hơn, tham gia BHXH là hình thức chia sẻ rủi ro và đảm bảo an sinh xã hội của cả đất nước. Một đất nước sẽ ra sao khi mà những người già không có thu nhập ổn định, không được hưởng chăm sóc y tế? Đó sẽ là gánh nặng cho cả người già lẫn chính phủ và những người thân trong gia đình của người già. Người lao động cũng cần hiểu được việc họ hưởng lương hưu là góp một phần vào việc ổn định an sinh của đất nước trong tương lai.

Một “kênh” truyền thông khác hiệu quả và thiết thực là người lao động được hưởng chế độ BHXH dễ dàng, thuận tiện khi thuộc đối tượng được hưởng. Quỹ BHXH được quản lý tốt để họ yên tâm, tin tưởng rằng khi họ về già chắc chắn được hưởng lương hưu và các phúc lợi xứng đáng với mức đóng BHXH.

Việc có nhiều người đồng loạt rút BHXH một lần sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý những người đang tham gia BHXH và đặc biệt sẽ đe dọa chế độ an sinh xã hội trong tương lai khi mà dân số nước ta đang già đi, lượng lao động tự do đang tăng cao. Tuy nhiên, không thể vì vậy mà dùng cách “nhốt” tất cả người lao động vào cái “lồng hưu trí” được. Hưởng BHXH một lần hay hưởng lương hưu, mục tiêu cuối cùng của cơ quan BHXH hay của người lao động thì cũng chỉ để người lao động có một cuộc sống tuổi già yên tâm và bảo đảm.

Phan Thị Ngọc Thắng

TBKTSG

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Bảo hiểm

Từ 1/7: Người mất việc có thể nhận hơn 280 triệu đồng tiền trợ cấp thất nghiệp

25/06/2022 14:27

Lương tối thiểu vùng chính thức tăng thêm 6% từ ngày 1/7 tới. Do đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động cũng tăng theo với số tiền được hưởng tối đa có thể lên tới 280 triệu đồng.

Lương tối thiểu vùng chính thức tăng thêm 6% từ ngày 1/7 tới. Do đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp...


vietstock
Bảo hiểm

Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi): Doanh nghiệp bảo hiểm không được kinh doanh bất động sản

16/06/2022 10:14

Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) được Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV thông qua gồm 157 điều. Luật này quy định về tổ chức và hoạt động kinh doanh bảo hiểm; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân tham gia bảo hiểm; quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh bảo hiểm. 

Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) được Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV thông qua gồm 157 điều. Luật...


vietstock
Bảo hiểm

Phí bảo hiểm tiền gửi tạo tính công bằng và cạnh tranh giữa các tổ chức tín dụng

15/06/2022 15:33

Phí bảo hiểm tiền gửi là công cụ quan trọng không chỉ giúp đảm bảo năng lực tài chính và khả năng ứng phó khi xảy ra rủi ro của tổ chức bảo hiểm tiền gửi, mà còn tạo tính công bằng và cạnh tranh lành mạnh giữa các tổ chức tham gia bảo hiểm tiền gửi...

Phí bảo hiểm tiền gửi là công cụ quan trọng không chỉ giúp đảm bảo năng lực tài chính và khả năng...


vietstock
Bảo hiểm

Chiêu “cài cắm” điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm khiến người mua “rối như hẹ”

14/06/2022 08:39

Hiện nay, hợp đồng bảo hiểm là hợp đồng mẫu do bên bán đưa ra với nhiều điều khoản kỹ thuật rắc rối nên người mua không hiểu cặn kẽ, dẫn đến mơ hồ cả về quyền và nghĩa vụ và hứng chịu thua thiệt khi tranh chấp...

Hiện nay, hợp đồng bảo hiểm là hợp đồng mẫu do bên bán đưa ra với nhiều điều khoản kỹ thuật rắc rối...


vietstock
Bảo hiểm

Thị trường bảo hiểm nhân thọ tăng trưởng chậm lại

13/06/2022 08:44

Thị trường bảo hiểm nhân thọ trong 4 tháng đầu năm đã tăng trưởng chậm lại vì ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, dù đại dịch được đánh giá là cú hích về thay đổi nhận thức của ngành bảo hiểm.

Thị trường bảo hiểm nhân thọ trong 4 tháng đầu năm đã tăng trưởng chậm lại vì ảnh hưởng bởi đại...


vietstock
Bảo hiểm

Sẽ giảm năm đóng bảo hiểm xã hội còn 15 năm, tiến tới 10 năm

12/06/2022 21:00

Luật Bảo hiểm xã hội sẽ được sửa đổi theo hướng giảm dần thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 20 năm, rút dần xuống 15 năm và tiến tới có thể 10 năm; sẽ có quy định xử lý nghiêm những trường hợp ép công nhân mua bán, chuyển đổi sổ bảo hiểm qua nhiều hình thức trá hình…

Luật Bảo hiểm xã hội sẽ được sửa đổi theo hướng giảm dần thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ 20 năm...

VGP 25 (0)


vietstock
Bảo hiểm

"Hợp đồng mồ côi" từ mua bảo hiểm qua ngân hàng

03/06/2022 08:07

Khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng (bancassurance), khi xảy ra tranh chấp thì ngân hàng gần như...không liên quan. Bức xúc này tồn tại nhiều năm, nay mới đại biểu Quốc hội để mắt tới...

Khách hàng mua bảo hiểm qua kênh ngân hàng (bancassurance), khi xảy ra tranh chấp thì ngân hàng gần...


vietstock
Bảo hiểm

Nghiêm cấm công ty bảo hiểm đầu tư bất động sản

01/06/2022 21:25

Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm nghiêm cấm công ty bảo hiểm đầu tư bất động sản nhưng HoREA lại muốn có dòng vốn từ các doanh nghiệp này...

Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm nghiêm cấm công ty bảo hiểm đầu tư bất động sản nhưng HoREA lại...


vietstock
Bảo hiểm

Sẽ giảm năm đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương hưu còn 15 năm

28/05/2022 14:00

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 sẽ được sửa đổi theo hướng giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng lương hưu từ 20 năm xuống 15 năm, nhằm tạo điều kiện cho người lao động tham gia muộn được thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm xã hội...

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 sẽ được sửa đổi theo hướng giảm số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu...


vietstock
Bảo hiểm

Đại biểu Quốc hội kiến nghị cấm hành vi dụ dỗ, lôi kéo mua bảo hiểm

28/05/2022 09:54

Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi hiện nay mới chỉ cấm hành vi đe doạ, ép buộc giao kết hợp đồng bảo hiểm. Nhưng theo kiến nghị của một số Đại biểu Quốc hội thì cần bổ sung cấm hành vi dụ dỗ, lôi kéo giao kết hợp đồng bảo hiểm của các nhân viên đại lý bảo hiểm...

Dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm sửa đổi hiện nay mới chỉ cấm hành vi đe doạ, ép buộc giao kết hợp...


Về đầu trang