'Mời chào thì lãnh đạo cam kết tạo điều kiện, đầu tư lại gặp nhiều rào cản'

14-05-2022 09:13:45+07:00
14/05/2022 09:13 4

'Mời chào thì lãnh đạo cam kết tạo điều kiện, đầu tư lại gặp nhiều rào cản'

Đó là nhận xét của Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung và Nam Việt Nam.

Ngày 13.5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Bình Định và Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc 2022 với chủ đề: Hội tụ nguồn lực, chung tay phát triển.

'Mời chào thì lãnh đạo cam kết tạo điều kiện, đầu tư lại gặp nhiều rào cản' - ảnh 1

Đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc, lãnh đạo 11 tỉnh, thành miền Trung và Tây nguyên cùng các đơn vị của Hàn Quốc tham gia hội nghị. Hoàng Trọng

Tham dự hội nghị có khoảng 400 đại biểu đến từ Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc, lãnh đạo 11 tỉnh khu vực duyên hải miền Trung - Tây nguyên, đại diện các doanh nghiệp của Việt Nam và Hàn Quốc…

Theo thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, Việt Nam đã chuyển từ chỉ đơn thuần “thu hút” vốn FDI sang “hợp tác” với các nhà đầu tư nước ngoài trên tinh thần bình đẳng và cùng phát triển, cùng có lợi, cùng có trách nhiệm với xã hội, người lao động, bảo vệ môi trường.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu tại hội nghị

“Việt Nam có sự chọn lọc, ưu tiên thu hút các dự án: thứ nhất, thuộc lĩnh vực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu phát triển; thứ hai, có sự lan tỏa, cam kết hợp tác, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị; thứ ba, thúc đẩy kinh tế số và đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của Việt Nam”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng phát biểu. Hoàng Trọng

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng cho rằng Khu vực Duyên hải Nam Trung bộ và Tây nguyên có rất nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển, nhất là trên các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, dịch vụ, cảng biển, nông nghiệp công nghệ cao… Ông hy vọng sau hội nghị này sẽ có nhiều nhà đầu tư Hàn Quốc tin tưởng, coi các tỉnh trong khu vực Duyên hải Nam Trung bộ - Tây nguyên nói chung, tỉnh Bình Định nói riêng là điểm đến quan trọng; tạo ra một khí thế mới, động lực mới để cùng nhau phát triển bền vững.

Ông Park Noh-wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, khẳng định đây là dịp quan trọng để nâng hợp tác giữa hai nước lên một tầm cao mới và mong sẽ có thêm các hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc được tổ chức tại các tỉnh Nam Trung bộ.

Ông Park Noh-wan, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, phát biểu tại hội nghị. Hoàng Trọng

Phiên thảo luận hợp tác giữa các địa phương khu vực Tây nguyên và đối tác Hàn Quốc. Hoàng Trọng

Ông Shon Young Il, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tại miền Trung và Nam Việt Nam (KOCHAM), cho rằng, khi chào mời nhà đầu tư, lãnh đạo các tỉnh, thành cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể nhưng thực tế khi doanh nghiệp đầu tư vào địa phương thì gặp rất nhiều rào cản do các quy định. Vì vậy, bên cạnh tuyên bố mạnh mẽ, lãnh đạo các tỉnh, thành nên điều chỉnh chính sách thực tế, giải quyết các rào cản về thủ tục hành chính… để tạo điều kiện cho nhà đầu tư. Đồng thời, lãnh đạo các tỉnh, thành cũng chuẩn bị tốt nguồn nhân lực để thu hút các nhà đầu tư.

Phiên thảo luận hợp tác giữa các địa phương khu vực Nam Trung bộ và đối tác Hàn Quốc. Hoàng Trọng

Ông Kwon Ki-man, Tham tán thương mại Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM nói thẳng : Để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào các tỉnh Nam Trung bộ cần giải quyết 2 vấn đề. Trước nhất là thủ tục hành chính, tạo điều kiện cho nhà đầu tư vào. Thứ 2 là dành sự quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đã đầu tư tại địa phương.

Có nhiều lĩnh vực để 2 bên hợp tác

Phát biểu kết luận Hội nghị Gặp gỡ Hàn Quốc 2022 tại Bình Định, thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho rằng mối quan hệ đầu tư thương mại và kinh doanh giữa Hàn Quốc với các tỉnh Nam Trung bộ - Tây nguyên còn khiêm tốn so với tiềm năng. Vì vậy, cần tăng cường hơn nữa hoạt động đầu tư, giao lưu và hợp tác giữa 2 bên.

Qua các phiên thảo luận cho thấy quyết tâm của lãnh đạo các tỉnh, thành khi kêu gọi đầu tư và các ý kiến tâm huyết, bài bản của các nhà đầu tư, đơn vị đến từ Hàn Quốc để tăng cường mối quan hệ giữa 2 bên.

“Chúng ta đã xác định được các lĩnh vực mà 2 bên có thể tăng cường hợp tác với nhau như: du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển đô thị, năng lượng tái tạo, quản lý chất thải, vấn đề xử lý rác thải thành năng lượng, y tế…”, thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh.

Hoàng Trọng

Thanh niên

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Vì sao xuất khẩu điều Việt Nam sang châu Âu tăng đột biến?

12 phút trước

Theo Hiệp hội điều Việt Nam, từ khi Hiệp định EVFTA (Việt Nam - Liên minh châu Âu) đưa vào thực thi, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) có rất nhiều lợi thế. Thuế suất đối với các sản phẩm hạt điều nhập khẩu từ Việt Nam giảm về 0%, thay vì con số dao động 7 - 12% như trước đây.

Theo Hiệp hội điều Việt Nam, từ khi Hiệp định EVFTA (Việt Nam - Liên minh châu Âu) đưa vào thực...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp nước ngoài mong TP.HCM tạo được môi trường pháp lý tích cực hơn

21/05/2022 21:00

Các nhà đầu tư quan tâm việc tạo ra một hệ thống quy định công bằng, minh bạch, có thể dự đoán và hiệu quả, coi trọng sự đổi mới…

Các nhà đầu tư quan tâm việc tạo ra một hệ thống quy định công bằng, minh bạch, có thể dự đoán và...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

21/05/2022 15:20

Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Bạc Liêu sẽ chuyển hồ sơ cho Công an điều tra các gói thầu liên quan Việt Á

21/05/2022 14:14

Có 7 gói thầu sẽ chuyển Công an điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong đó ba gói thầu thuộc trách nhiệm Trung tâm kiểm soát bệnh tật, bốn gói thầu thuộc trách nhiệm Sở Y tế Bạc Liêu.

Có 7 gói thầu sẽ chuyển Công an điều tra làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật, trong đó ba gói...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Khởi tố vụ án chôn chất thải trái phép tại Xí nghiệp Đèn ống Công ty CP Bóng đèn Điện Quang

21/05/2022 09:57

Ngày 21-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa, Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết vừa ra khởi tố vụ án để điều tra về hành vi gây ô nhiễm môi trường xảy ra tại Xí nghiệp Đèn ống - Công ty CP Bóng đèn Điện Quang.

Ngày 21-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Biên Hòa, Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết vừa ra...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

20/05/2022 13:08

Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.

Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh...

CDC 17.8 (0.05)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Hỗ trợ doanh nghiệp - Con đường nhanh nhất vào chuỗi cung ứng toàn cầu

20/05/2022 10:26

Theo nhiều chuyên gia, cần "làm nhanh, làm mạnh" hơn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp để nâng cao năng lực, kết nối để thích ứng đứt gẫy chuỗi cung ứng trước tác động của COVID-19, các cuộc xung đột.

Theo nhiều chuyên gia, cần "làm nhanh, làm mạnh" hơn các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp để nâng cao...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Giải pháp cải thiện logistics tại cảng Cát Lái

20/05/2022 08:48

Giảm ùn tắc giao thông và cải thiện logistics khu vực cảng Cát Lái là giải pháp quan trọng tạo thuận lợi thương mại, thúc đẩy xuất nhập khẩu cho TP Hồ Chí Minh nói riêng và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói chung.

Giảm ùn tắc giao thông và cải thiện logistics khu vực cảng Cát Lái là giải pháp quan trọng tạo...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Mỹ và EU tăng mạnh nhập khẩu quần áo và giày dép từ Việt Nam

19/05/2022 13:21

Các nhà mua hàng của Mỹ và các nước trong khu vực châu Âu (EU) đã tăng mạnh nhập khẩu các sản phẩm may mặc và giày dép từ Việt Nam.

Các nhà mua hàng của Mỹ và các nước trong khu vực châu Âu (EU) đã tăng mạnh nhập khẩu các sản phẩm...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Giám đốc CDC Bến Tre nộp 3,4 tỉ đồng sau thanh tra

19/05/2022 06:35

Sau khi Thanh tra tỉnh có kết luận thanh tra, Giám đốc CDC Bến Tre đã nộp 3,4 tỉ đồng khắc phục hậu quả.

Sau khi Thanh tra tỉnh có kết luận thanh tra, Giám đốc CDC Bến Tre đã nộp 3,4 tỉ đồng khắc phục hậu...

CDC 17.8 (0.05)


Về đầu trang