logo

Mỹ công bố thỏa thuận kinh tế mới, bao gồm 13 quốc gia chiếm 40% GDP toàn cầu

23-05-2022 15:58:51+07:00
23/05/2022 15:58 34

Mỹ công bố thỏa thuận kinh tế mới, bao gồm 13 quốc gia chiếm 40% GDP toàn cầu

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết 12 quốc gia thuộc khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sẽ gia nhập cùng với Mỹ trong một sáng kiến kinh tế có tên Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF). Đây là một thỏa thuận được lập ra để chống lại sức ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực này.

Các nước tham gia IPEF gồm có Mỹ, Australia, Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, New Zealand, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Các quốc gia này chiếm gần 40% GDP toàn cầu.

Nhà Trắng ca ngợi IPEF như một thành tựu của Tổng thống Joe Biden trong chuyến công du đầu tiên tới châu Á, cho rằng IPEF sẽ giúp Mỹ hợp tác chặt chẽ hơn với các nền kinh tế châu Á về hàng loạt vấn đề, trong đó có các chuỗi cung ứng, thương mại điện tử, năng lượng sạch và cuộc chiến chống tham nhũng.

Ông Biden nói: "Khuôn khổ này là sự cam kết hợp tác với những người bạn và đối tác thân thiết của chúng tôi trong khu vực để ứng phó những thách thức quan trọng nhất đối với việc đảm bảo tính cạnh tranh kinh tế trong thế kỷ 21".

“Tôi tin rằng thỏa thuận này sẽ có lợi cho các doanh nghiệp Mỹ, nhất là khi các doanh nghiệp bắt đầu tìm nơi sản xuất thay thế cho Trung Quốc”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói với các phóng viên trong ngày 22/05.

Thỏa thuận kinh tế mới là nỗ lực to lớn nhất của Mỹ tại khu vực châu Á kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) – giờ đã đổi tên thành Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Tuy nhiên, không giống như CPTPP, khuôn khổ kinh tế mới không bao gồm việc giảm thuế quan và cũng chưa rõ phần nào bị ràng buộc.

“Khuôn khổ này được đưa ra để nâng cao sức chống chịu, sự bền vững, toàn diện, tăng trưởng kinh tế, công bằng và tính cạnh tranh cho các quốc gia thành viên”, trích từ tuyên bố chung. “Thông qua sáng kiến này, chúng tôi muốn góp phần vào sự hợp tác, ổn định, thịnh vượng, phát triển và hòa bình trong khu vực”.

Các đảng viên Dân chủ lẫn Cộng hòa ở Quốc hội lên tiếng hoài nghi về sáng kiến mới của ông Biden vì IPEF không bao gồm mục tiêu đàm phán giảm hàng rào thuế quan để giúp hàng xuất khẩu Mỹ trở nên rẻ hơn cho người tiêu dùng ở nước ngoài – một mục tiêu điển hình của các cuộc đàm phán thương mại trong quá khứ.

Theo khuôn khổ mới, các quốc gia thành viên sẽ được yêu cầu đưa ra “các cam kết chất lượng cao” ở ít nhất một trong 4 lĩnh vực: Thương mại, chuỗi cung ứng, năng lượng sạch và công bằng.

Vũ Hạo (Theo Bloomberg)

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế thế giới

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ do FED tăng mạnh lãi suất

25/06/2022 15:11

Mới đây, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất lên mức 1,75% như một biện pháp nhằm kìm hãm lạm phát tiếp tục tăng và đây là nguyên nhân khiến Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ. Nhưng, theo IMF, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ không rơi vào suy thoái.

Mới đây, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã tăng lãi suất lên mức 1,75% như một biện pháp nhằm kìm...


vietstock
Kinh tế thế giới

Kinh tế Nga đang đứng vững trước lệnh trừng phạt, nhưng kéo dài được bao lâu?

25/06/2022 15:06

Nền kinh tế Nga đang đứng vững khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng liệu điều này sẽ kéo dài?

Nền kinh tế Nga đang đứng vững khi đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây, nhưng liệu điều...


vietstock
Kinh tế thế giới

Tín hiệu đáng ngại về kinh tế thế giới

25/06/2022 14:00

Nhiều nhà đầu tư xem giá đồng như chỉ báo quan trọng của nền kinh tế toàn cầu và đà giảm của kim loại này khiến họ lo ngại.

Nhiều nhà đầu tư xem giá đồng như chỉ báo quan trọng của nền kinh tế toàn cầu và đà giảm của kim...

DWS 13.2 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Tiền ảo đã đến hồi kết?

25/06/2022 10:00

Nếu không có khủng hoảng thì có thể chúng ta sẽ mất nhiều thập kỷ để có những quy định chặt chẽ hơn về tiền ảo, đặc biệt là khi những tay chơi lớn đang đổ những khoản tiền khổng lồ vào các cuộc vận động hành lang. Nhưng hiện tại quá trình này có lẽ sẽ không mất nhiều thời gian lắm vì cuộc khủng hoảng đã đến sớm hơn.

Nếu không có khủng hoảng thì có thể chúng ta sẽ mất nhiều thập kỷ để có những quy định chặt chẽ...

USD 13 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Tương lai nào đang chờ đợi kinh tế Mỹ?

25/06/2022 08:20

Mối lo suy thoái kinh tế tại Mỹ đang gia tăng khi các lĩnh vực quan trọng như nhà ở và chi tiêu tiêu dùng chật vật chống chọi với áp lực lạm phát cao và lãi suất tăng. Tương lai nào đang chờ đợi nền kinh tế lớn nhất thế giới?

Mối lo suy thoái kinh tế tại Mỹ đang gia tăng khi các lĩnh vực quan trọng như nhà ở và chi tiêu...

ABC 8.5 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Thế nào là “suy thoái”?

24/06/2022 15:38

Một từ được báo chí đề cập khá thường xuyên khi tường thuật tình hình kinh tế Mỹ trong vòng xoáy lạm phát là khả năng xảy ra “suy thoái kinh tế”. Thế nhưng hầu như không có bài báo nào chịu định nghĩa cho tường minh khái niệm này.

Một từ được báo chí đề cập khá thường xuyên khi tường thuật tình hình kinh tế Mỹ trong vòng xoáy...


vietstock
Kinh tế thế giới

Nếu suy thoái kinh tế xảy ra... 

24/06/2022 13:29

Sau dự báo cập nhật của một số tổ chức kinh tế có ảnh hưởng lớn như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và các quyết định của Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed) thì nỗi lo về một cuộc suy thoái của nền kinh tế Mỹ và kinh tế thế giới ngày càng rộng lớn. Những dấu hiệu nào sẽ là cảnh báo và chúng ta cần chuẩn bị gì?

Sau dự báo cập nhật của một số tổ chức kinh tế có ảnh hưởng lớn như Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ...


vietstock
Kinh tế thế giới

"Cơn bão" giá dầu và những hệ lụy đối với nền kinh tế toàn cầu

24/06/2022 11:08

Thế giới đang đối mặt với một "siêu chu kỳ hàng hóa", do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc xung đột Nga-Ukraine và những hệ lụy từ các sự kiện này.

Thế giới đang đối mặt với một "siêu chu kỳ hàng hóa", do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, cuộc xung...

USD 13 (0)


vietstock
Kinh tế thế giới

Mối lo Mỹ rơi vào suy thoái phủ bóng đen lên kinh tế toàn cầu

24/06/2022 08:44

Theo báo cáo mới nhất, các chỉ số hoạt động của các nhà máy sản xuất tại Nhật Bản, Anh, khu vực sử dụng đồng euro và Mỹ đều chững lại trong tháng Sáu.

Theo báo cáo mới nhất, các chỉ số hoạt động của các nhà máy sản xuất tại Nhật Bản, Anh, khu vực sử...


vietstock
Kinh tế thế giới

Thị trường nhà ở Mỹ có dấu hiệu 'vỡ bong bóng'?

24/06/2022 08:06

Giá nhà tại Mỹ liên tục lập đỉnh trong 2 năm qua. Tuy vậy, lãi suất ngân hàng đi lên có thể khiến thị trường lao dốc mạnh.

Giá nhà tại Mỹ liên tục lập đỉnh trong 2 năm qua. Tuy vậy, lãi suất ngân hàng đi lên có thể khiến...

USD 13 (0)


Về đầu trang