logo

Mỹ đề xuất EU áp thuế lên dầu Nga

19-05-2022 14:02:44+07:00
19/05/2022 14:02 0

Mỹ đề xuất EU áp thuế lên dầu Nga

Việc áp thuế nhập khẩu lên dầu Nga trong lúc chưa cấm vận cho phép EU vừa tiếp tục mua được dầu từ Nga, vừa hạn chế được nguồn thu của Moscow...

EU đang lên kế hoạch cấm nhập khẩu hoàn toàn dầu mỏ Nga - Ảnh: Getty Images

Theo tin từ Business Insider, Mỹ đã đề xuất Liên minh châu Âu (EU) áp thuế đối với dầu nhập khẩu từ Nga trong lúc vẫn còn mua dầu Nga. Cách này vừa hạn chế khả năng đẩy giá dầu tăng cao hơn, vừa gây ảnh hưởng bất lợi tới nguồn thu của Moscow.

Mỹ muốn thuế quan này được áp dụng trước khi EU áp đặt lệnh cấm nhập khẩu toàn diện đối với dầu mỏ Nga vào cuối năm nay theo một kế hoạch đang được thảo luận. 

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đầu tuần này đã cùng các nước đồng minh EU thảo luận về các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Bà Yellen trước đó nói rằng lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga của EU có thể khiến giá các mặt hàng năng lượng tăng cao.

"Chúng tôi đã thảo luận về một loạt các lựa chọn. Chúng tôi sẽ không có gắng nói với họ (EU) rằng điều gì sẽ tốt nhất cho họ, nhưng chúng tôi đã thảo luận về một số lựa chọn đang được cân nhắc”, bà Yellen nói với truyền thông, theo Finacial Times.

Trong khi đó, tờ Finacial Times dẫn nguồn từ một quan chức Bộ Tài chính Mỹ cho biết hai trong các lựa chọn đang được cân nhắc là áp mức giá trần hoặc thuế quan.

EU trước đó đã đề xuất tiến tới áp đặt lệnh cấm nhập khẩu hoàn toàn với dầu thô và sản phẩm dầu tinh chế từ Nga trong vòng 6 tháng. Mỹ hiện đã cấm nhập khẩu năng lượng của Nga.

"Trong thời gian chờ đợi, có thể kết hợp việc giảm nhập khẩu theo giai đoạn với việc thiết lập cơ chế giá”, tờ Wall Street Journal dẫn lời bà Yellen sau cuộc gặp với chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đầu tuần này. "Điều tối quan trọng là EU phải giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ của Nga”.

Năm 2021, Nga cung cấp khoảng 25% tổng lượng dầu mỏ mà EU nhập khẩu, nhiều nhất trong tất cả quốc gia mà khối này nhập khẩu dầu, theo các số liệu chính thức. Trong EU, Hungary đang phản đối lệnh cấm nói trên bởi quốc gia này phụ thuộc nhiều hơn vào dầu Nga. Đức, một nước nhập khẩu dầu lớn khác, dù ủng hộ lệnh cấm nhưng cảnh bảo rằng việc này có thể gây tổn hại cho nền kinh tế châu Âu.

“Xuất khẩu dầu của Nga sang EU có thể giảm khoảng 3 triệu thùng/ngày theo các kế hoạch cấm nhập khẩu của khối này. Đây sẽ là một cơn địa chấn với thị trường toàn cầu”, hãng tư vấn Rystad Energy đánh giá.

Trong cuộc làm việc nói trên, bà Yellen bày tỏ hoan nghênh lập trường của EU với việc đề xuất cấm dầu Nga. Theo bà, Moscow đang dùng năng lượng làm vũ khí để chống lại những quốc gia phản đối chiến tranh Nga-Ukraine.

“Mỹ cam kết hợp tác với châu Âu trong nỗ lực đáp ứng nhu cầu năng lượng của khu vực, đồng thời phá bỏ sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga”, Bộ trưởng Tài chính Mỹ khẳng định.

Đức Anh

VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Nhiên liệu

Người tiêu dùng mong bỏ thuế TTÐB với xăng dầu, sao Bộ Tài chính chần chừ?

25/06/2022 10:36

Giá xăng dầu tăng cao kỷ lục khiến người dân, doanh nghiệp rơi vào khó khăn. Trong bối cảnh này, nhiều chuyên gia đề xuất bỏ Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTÐB) nhằm “hạ nhiệt” giá xăng. Tuy nhiên, Bộ Tài chính còn chần chừ.

Giá xăng dầu tăng cao kỷ lục khiến người dân, doanh nghiệp rơi vào khó khăn. Trong bối cảnh này...

VAT 1.6 (-0.2)


vietstock
Nhiên liệu

Dầu tăng hơn 3 USD nhưng vẫn ghi nhận 2 tuần giảm liên tiếp

25/06/2022 06:54

Giá dầu tăng hơn 3 USD vào ngày thứ Sáu (24/6), được hỗ trợ bởi tình trạng nguồn cung khan hiếm, tuy nhiên, giá dầu vẫn ghi nhận tuần sụt giảm thứ 2 liên tiếp do lo ngại rằng lãi suất cao hơn có thể khiến kinh tế thế giới rơi vào suy thoái.

Giá dầu tăng hơn 3 USD vào ngày thứ Sáu (24/6), được hỗ trợ bởi tình trạng nguồn cung khan hiếm...

USD 13 (0)


vietstock
Nhiên liệu

Vì sao giá dầu lao dốc?

24/06/2022 21:23

Giá dầu thô lao dốc ngay cả khi nguồn cung thực tế vẫn khan hiếm trên toàn cầu. Nguyên nhân là những lo ngại về rủi ro suy thoái của nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Giá dầu thô lao dốc ngay cả khi nguồn cung thực tế vẫn khan hiếm trên toàn cầu. Nguyên nhân là...

AAA 11.8 (0.1)


vietstock
Nhiên liệu

Hạ nhiệt giá xăng dầu: Nên giảm thuế tiêu thụ đặc biệt

24/06/2022 06:52

Để góp phần giảm giá xăng dầu, đại diện nhiều bộ, ngành kiến nghị, tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi trường; đề xuất Quốc hội xem xét giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đang đánh vào mặt hàng này.

Để góp phần giảm giá xăng dầu, đại diện nhiều bộ, ngành kiến nghị, tiếp tục giảm thuế bảo vệ môi...


vietstock
Nhiên liệu

Dầu tiếp tục giảm do lo ngại Fed nâng lãi suất sẽ làm giảm nhu cầu

24/06/2022 06:41

Giá dầu giảm gần 2 USD/thùng vào ngày thứ Năm (23/6) sau những phát biểu mới từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, làm dấy lên lo ngại việc nâng lãi suất Mỹ sẽ làm tăng trưởng kinh tế giảm tốc.

Giá dầu giảm gần 2 USD/thùng vào ngày thứ Năm (23/6) sau những phát biểu mới từ Chủ tịch Cục Dự trữ...

USD 13 (0)


vietstock
Nhiên liệu

Tổng thống Mỹ đề xuất tạm đình chỉ thuế nhiên liệu trong 3 tháng

23/06/2022 15:54

Tổng thống Mỹ đã kiến nghị với Quốc hội về việc đình chỉ đánh thuế khí đốt liên bang trong 3 tháng trong bối cảnh giá cả trong nước tăng mạnh.

Tổng thống Mỹ đã kiến nghị với Quốc hội về việc đình chỉ đánh thuế khí đốt liên bang trong 3 tháng...


vietstock
Nhiên liệu

Phải làm gì để "ghìm cương con ngựa bất kham" xăng dầu?

23/06/2022 14:34

Thời gian qua Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp rất chủ động và hiệu quả để kiểm soát giá xăng dầu. Tuy vậy, vẫn cần những giải pháp nữa để làm sao để kiềm chế giá xăng dầu không ở mức quá cao, giảm được ức ép lạm pháp đến nền kinh tế.

Thời gian qua Chính phủ đã triển khai nhiều giải pháp rất chủ động và hiệu quả để kiểm soát giá...

CPI 4.2 (-0.2)


vietstock
Nhiên liệu

Bộ Tài chính đề nghị chưa giảm thuế tiêu thụ đặc biệt với xăng

23/06/2022 09:30

Theo Bộ Tài chính, xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên theo thông lệ quốc tế luôn thuộc đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Theo Bộ Tài chính, xăng là nhiên liệu gốc hóa thạch, không tái tạo, cần phải sử dụng tiết kiệm nên...


vietstock
Nhiên liệu

Dầu WTI  giảm 3% do lo ngại kinh tế Mỹ suy thoái

23/06/2022 06:46

Giá dầu giảm khoảng 3% vào ngày thứ Tư (22/6), khi nhà đầu tư lo ngại rằng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất có thể khiến nền kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái, làm tổn hại nhu cầu nhiên liệu.

Giá dầu giảm khoảng 3% vào ngày thứ Tư (22/6), khi nhà đầu tư lo ngại rằng việc Cục Dự trữ Liên...

PVM 13.2 (0.2) USD 13 (0)


vietstock
Nhiên liệu

Cam kết ngừng nhập dầu mỏ từ Nga, châu Âu tìm cách đối phó với giá xăng dầu tăng

22/06/2022 14:40

Giá xăng tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã tăng hơn 50% trong năm ngoái và tăng gần 30% kể từ đầu năm đến nay. Các nước châu Âu, với phần lớn cam kết dừng nhập khẩu dầu mỏ từ Nga vào cuối năm nay để phản đối Moskva tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, đã thực hiện các chiến lược riêng nhằm đối phó với giá xăng tăng.

Giá xăng tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã tăng hơn 50% trong năm ngoái và tăng gần 30%...


Về đầu trang