logo

Mỹ muốn chặn Nga thanh toán trái phiếu để khiến Nga vỡ nợ

18-05-2022 11:48:54+07:00
18/05/2022 11:48 5

Mỹ muốn chặn Nga thanh toán trái phiếu để khiến Nga vỡ nợ

Mỹ đang tính không gia hạn một giấy phép, nhằm khiến cho Nga không thể thanh toán trái phiếu đáo hạn cho các trái chủ ở Mỹ...

Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ một quan chức Mỹ cho biết nước này đang cân nhắc ngăn chặn Chính phủ Nga thanh toán nợ trái phiếu cho các trái chủ Mỹ bằng cách không gia hạn gia hạn một giấy phép tạm thời đối với Moscow. Động thái có thể đẩy Nga tiến gần hơn tới bờ vực phá sản.

Giấy phép chung tạm thời 9A, được Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ cấp vào ngày 2/3/2022, không lâu sau khi Nga phát động cuộc tấn công Ukraine, cho phép Moscow tiếp tục thanh toán tiền gốc và lãi cho các nhà đầu tư và tránh được vỡ nợ. Giấy phép này đồng thời cho phép nhà đầu tư Mỹ tiếp tục nhận thanh toán từ Chính phủ Nga.

Tuy nhiên, giấy phép này sẽ hết hạn vào ngày 25/5 tới, thời điểm mà Nga sẽ vẫn còn các khoản trái phiếu Chính phủ trị giá gần 2 tỷ USD phải thanh toán cho nhà đầu tư nước ngoài trong năm nay.

Kể từ khi phát động chiến tranh tại Ukraine hôm 24/2, nhờ giấy phép này, Nga vẫn hoàn thành nghĩa vụ thanh toán trái phiếu của mình bất chấp biện pháp trừng phạt của phương Tây, trong đó có việc làm phức tạp hóa quá trình thanh toán này. Nga hiện có 40 tỷ USD trái phiếu quốc tế và tháng trước Chính phủ nước này đã thực hiện “cú lội ngược dòng” khi thực hiện thành công một số khoản thanh toán quá hạn và tránh được vỡ nợ.

Đầu tháng này, Nga cũng thành công trong gang tấc khi các khoản thanh toán bị chặn cuối cùng cũng được thực hiện sau khi Moscow sử dụng dự trữ USD nội địa của mình. Tuy nhiên, nếu không được Mỹ gia hạn giấy phép nói trên, chưa rõ Nga sẽ tiếp tục thanh toán trái nợ trái phiếu ở nước ngoài thế nào. 

Trước đó, ngay sau khi Nga tấn công Ukraine, Mỹ cùng nhiều nước phương Tây đã đồng loạt đưa ra các biện pháp trừng phạt, bao gồm việc cấm thực hiện giao dịch với Bộ Tài chính Nga, Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) và quỹ đầu tư quốc gia Nga.

"Việc này đang được cân nhắc. Chúng tôi đang xem xét tất cả các lựa chọn để gia tăng áp lực với Tổng thống Nga Vladimir Putin”, vị quan chức Mỹ nói với Reuters, đề cập tới việc Washington cân nhắc không tiếp tục gia hạn giấy phép trên.

Trong khi đó, hãng tin Bloomberg cho biết một số quan chức Bộ Tài chính Mỹ lập luận rằng việc cho phép Nga tiếp tục thanh toán nợ sẽ làm hao mòn nguồn lực tài chính của nước này và chuyển hướng các nguồn lực lẽ ra được dành cho vũ khí và hoạt động quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, Washington vẫn quyết định không gia hạn giấy phép nói trên như một cách để duy trì áp lực tài chính với Moscow. Trong khi đó, một số quan chức khác cho biết Washington chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

"Việc này thật thú vị. Động thái của Mỹ sẽ khiến Nga giống một con nợ có vẻ rất muốn trả nợ nhưng lại không được phép làm vậy", Matthew Vogel, quản lý danh mục kiêm giám đốc nghiên cứu ở London của FIM Partners.

Các khoản thanh toán trái phiếu tiếp theo mà Nga phải thực hiện có thời hạn là ngày 27/5, đối với trái phiếu nước ngoài đáo hạn vào năm 2026 và 2036. Trong đó, trái phiếu bằng đồng USD đáo hạn năm 2036 cho phép thanh toán bằng Euro, Francs Thụy Sỹ hoặc bảng Anh, cũng như thanh toán tiền lãi bằng USD vào các tài khoản ở Thụy Sỹ, Anh hoặc Liên minh châu Âu (EU). Còn trái phiếu bằng đồng Euro đáo hạn năm 2036 có thêm một điều khoản bổ sung cho phép thanh toán bằng đồng Rúp.

Tuy nhiên, nếu Mỹ quyết định không gia hạn giấy phép, theo đó nhà đầu tư Mỹ không thể nhận thanh toán từ Moscow, các điều khoản nói trên có thể không đủ để Nga vượt qua các hạn chế nghiêm ngặt và tránh việc vỡ nợ. 

Thời hạn tiếp theo phải thanh toán nợ trái phiếu bằng đồng USD của Nga là vào 24/6 - thời hạn thanh toán lãi cho trái phiếu đáo hạn năm 2028. Nhìn chung, tới cuối tháng 6, Nga phải thực hiện thanh toán hơn 490 triệu USD cho trái phiếu bằng ngoại tệ.

“Kịch bản cơ bản của chúng tôi là sẽ xảy ra một vụ vỡ nợ", Carlos de Sousa, một nhà đầu tư tại Vontobel Asset Management, cho biết. "Tôi không rõ có thể có lý do gì để Mỹ tiếp tục gia hạn giấy phép. Nợ chính phủ của Nga rất thấp, họ vẫn có nguồn lực và dòng tiền. Vì vậy, việc tiếp tục nghĩa vụ trả nợ với họ không phải vấn đề quá lớn. Vấn đề là Chính phủ Nga muốn giữ danh tiếng  của mình". 

Đức Anh

VnEconomy

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Tài chính quốc tế

Các ngân hàng trung ương châu Á chi hàng tỷ USD bảo vệ tỷ giá đồng nội tệ

4 giờ trước

“Họ biết rằng họ không thể bảo vệ được đồng tiền của mình khỏi suy yếu so với USD, nhưng họ có thể làm cho sự sụt giảm đó trở nên mượt mà hơn”...

“Họ biết rằng họ không thể bảo vệ được đồng tiền của mình khỏi suy yếu so với USD, nhưng họ có thể...

USD 13.5 (0)


vietstock
Tài chính quốc tế

Quốc gia đầu tiên trên thế giới tăng lãi suất lên 200%

28/06/2022 09:00

Ngân hàng trung ương Zimbabwe bày tỏ quan ngại lớn về lạm phát và nâng lãi suất từ ​​80% lên 200% để hạn chế đầu cơ tiền tệ.

Ngân hàng trung ương Zimbabwe bày tỏ quan ngại lớn về lạm phát và nâng lãi suất từ ​​80% lên 200%...


vietstock
Tài chính quốc tế

Hàng nghìn người Trung Quốc có thể mất trắng tiền gửi ngân hàng

28/06/2022 08:34

Tiền gửi tại 4 ngân hàng địa phương ở Trung Quốc đã bị đóng băng trong gần 2 tháng. Nhiều khách hàng không thể lấy lại tiền, thậm chí đứng trước nguy cơ mất trắng.

Tiền gửi tại 4 ngân hàng địa phương ở Trung Quốc đã bị đóng băng trong gần 2 tháng. Nhiều khách...

CNN 23.5 (0) NDT 21 (0.1) USD 13.5 (0)


vietstock
Tài chính quốc tế

Nga tuyên bố vẫn thực hiện trách nhiệm trả nợ theo quy định

27/06/2022 14:28

Hãng tin Bloomberg cho rằng về mặt kỹ thuật, Nga đã bị vỡ nợ nhưng Bộ trưởng Tài chính Nga khẳng định nước này đã hoàn thành nghĩa vụ thanh toán nhưng số tiền này chưa đến tài khoản của các chủ nợ.

Hãng tin Bloomberg cho rằng về mặt kỹ thuật, Nga đã bị vỡ nợ nhưng Bộ trưởng Tài chính Nga khẳng...

USD 13.5 (0)


vietstock
Tài chính quốc tế

Việc Nga vỡ nợ nước ngoài sẽ có tác động như thế nào?

27/06/2022 13:27

Việc Nga lần đầu tiên vỡ nợ nước ngoài trong hơn một thế kỷ được cho là sẽ không có ảnh hưởng lớn tới thị trường tài chính toàn cầu.

Việc Nga lần đầu tiên vỡ nợ nước ngoài trong hơn một thế kỷ được cho là sẽ không có ảnh hưởng lớn...


vietstock
Tài chính quốc tế

Nga thanh toán lợi suất trái phiếu Eurobond bằng đồng ruble

25/06/2022 08:46

Bộ Tài chính Nga ngày 24/6 cho biết đã chuyển số tiền 8,5 tỷ ruble (159 triệu USD) lợi suất trái phiếu Eurobond bằng đồng USD cho Trung tâm Lưu ký thanh toán quốc gia, khi nguy cơ vỡ nợ gần hơn bao giờ hết.

Bộ Tài chính Nga ngày 24/6 cho biết đã chuyển số tiền 8,5 tỷ ruble (159 triệu USD) lợi suất trái...


vietstock
Tài chính quốc tế

Elon Musk sợ Tesla phá sản

24/06/2022 14:29

Tesla mất hàng tỷ USD vì các nhà máy mới, vấn đề chuỗi cung ứng và những đợt phong tỏa Covid-19 tại Trung Quốc. Nỗi lo quá lớn đến nỗi khiến CEO Elon Musk nghĩ tới nguy cơ phá sản.

Tesla mất hàng tỷ USD vì các nhà máy mới, vấn đề chuỗi cung ứng và những đợt phong tỏa Covid-19 tại...

CEO 29.9 (2.7)


vietstock
Tài chính quốc tế

Na Uy thực hiện đợt nâng lãi suất mạnh nhất trong 20 năm

24/06/2022 08:50

Ngày 23/6, Ngân hàng trung ương Na Uy (Norges Bank) đã nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, đánh dấu đợt tăng lãi suất mạnh nhất kể từ năm 2002 và cao gấp đôi so với ước tính của hầu hết các chuyên gia kinh tế.

Ngày 23/6, Ngân hàng trung ương Na Uy (Norges Bank) đã nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản, đánh dấu...


vietstock
Tài chính quốc tế

Bán mạnh chứng khoán, giới đầu tư chuyển sang tích trữ USD

23/06/2022 10:32

Các nhà đầu tư quốc tế bán mạnh cổ phiếu và trái phiếu, đồng thời chuyển sang tích trữ đồng USD giữa lúc thị trường biến động ngày càng mạnh.

Các nhà đầu tư quốc tế bán mạnh cổ phiếu và trái phiếu, đồng thời chuyển sang tích trữ đồng USD...

USD 13.5 (0)


vietstock
Tài chính quốc tế

Đồng yen Nhật Bản giảm giá xuống mức thấp nhất trong 24 năm 

22/06/2022 09:32

Trong phiên giao dịch tại New York ngày 21/6, đồng yên Nhật Bản đã giảm giá sâu so với đồng USD, xuống mức thấp nhất trong 24 năm qua, trong bối cảnh xuất hiện nhiều đồn đoán về khoảng cách lãi suất cơ bản giữa Nhật Bản và Mỹ sẽ nới rộng. 

Trong phiên giao dịch tại New York ngày 21/6, đồng yên Nhật Bản đã giảm giá sâu so với đồng USD...


Về đầu trang