Mỹ xem xét gia hạn thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc

04/05/2022 15:48
04-05-2022 15:48:00+07:00

Mỹ xem xét gia hạn thuế quan đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc

Thuế quan của Mỹ áp đặt đối với hàng trăm tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ hết hạn vào tháng 7, nhưng có thể được gia hạn nếu các ngành công nghiệp của Mỹ yêu cầu.

Bốc dỡ container hàng hóa tại cảng Long Beach, California, Mỹ. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Các quan chức Mỹ cho biết, thuế quan của Mỹ áp đặt đối với hàng trăm tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ hết hạn vào tháng 7, nhưng có thể được gia hạn nếu các ngành công nghiệp của Mỹ yêu cầu.

Giữa bối cảnh người Mỹ đang phải đối mặt với mức lạm phát cao nhất trong hơn 4 thập kỷ và các công ty đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn cung, Tổng thống Mỹ Joe Biden phải tiếp nhận những lời kêu gọi ngày càng mạnh mẽ nhằm loại bỏ các loại thuế áp đặt lên  hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại giữa hai nước do người tiền nhiệm Donald Trump khởi xướng.

Các mức thuế quan này lần đầu tiên được áp dụng vào năm 2018, và tăng dần để áp dụng với khoảng 350 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc mỗi năm nhằm trả đũa cáo buộc Trung Quốc “đánh cắp” các quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ và buộc nước này chuyển giao công nghệ.

Các biện pháp áp thuế này sẽ hết hiệu lực vào ngày 6/7 tới, trừ khi có yêu cầu tiếp tục gia hạn từ các ngành công nghiệp Mỹ.

Các quan chức thương mại Mỹ cho biết họ đang chính thức tiếp cận với công chúng để tham khảo các ý kiến về việc có nên gia hạn thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc hay không, bao gồm cả việc gửi thư cho 600 công ty bày tỏ sự ủng hộ đối với các biện pháp này.

Các công ty nước ngoài từ lâu đã phàn nàn về việc Trung Quốc không bảo vệ các tài sản sở hữu trí tuệ và bằng sáng chế của họ, thậm chí trong một số trường hợp, buộc các công ty phải chia sẻ thông tin với các đối tác Trung Quốc để đổi lại được hoạt động kinh doanh tại thị trường khổng lồ này.

Trước thời gian cựu Tổng thống Trump nắm quyền, Mỹ đã tìm cách giải quyết các vấn đề này với Trung Quốc thông qua đối thoại và gây áp lực nhẹ nhàng, nhưng ông Trump đã hành động quyết liệt hơn bằng việc đánh thuế trừng phạt đối với một loạt mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc, tạo ra các “đòn” trả đũa tương tự từ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Bất chấp thỏa thuận thương mại Giai đoạn một" có hiệu lực vào tháng 2/2020, Đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai cho biết các biện pháp cứng rắn không "khuyến khích" Trung Quốc thay đổi các động thái của mình./.

Vietnam+TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Chu kỳ giảm lãi suất lần này của Fed sẽ rất khác

Ba quan chức Fed cho biết nhịp độ giảm lãi suất lần này sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế trong tương lai, gợi ý rằng lộ trình hạ lãi suất có thể rất khác so với các...

Kinh tế Mỹ năng động tiếp tục duy trì đà tăng giá đồng đô la

Phần lớn giới phân tích và nhà đầu tư hồi cuối năm ngoái dự báo đồng đô la Mỹ sẽ giảm giá trong năm nay từ khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) xoay trục chính...

Thị trường nhà ở các nước phát triển phục hồi

Đà giảm giá nhà trên toàn cầu, ảnh hưởng đến các nền kinh tế tiên tiến, phần lớn đã dịu lại, theo phân tích của Financial Times (FT) dựa trên dữ liệu của Tổ chức...

Hội nghị Bộ trưởng WTO trước những cơn gió ngược về kinh tế và chính trị

Tổng Giám đốc WTO dự báo Hội nghị Bộ trưởng đầu tiên sau 2 năm sẽ gặp nhiều thách thức do "những cơn gió ngược về kinh tế và chính trị" như xung đột ở Ukraine, căng...

Khi nào các ngân hàng trung ương sẽ quyết định hạ lãi suất?

Một lý do giải thích cho sự không chắc chắn về thời điểm bắt đầu cắt giảm lãi suất đó là quan điểm khác biệt của các thống đốc ngân hàng trung ương thuộc các nước...

Nguy cơ suy thoái vẫn còn phủ bóng kinh tế thế giới?

Xung đột tại Ukraine và Trung Đông tiếp tục kéo dài khiến các chuyên gia kinh tế đều tỏ ra thận trọng về triển vọng kinh tế thế giới trong năm nay.

Phí bảo hiểm tàu container lên ngưỡng cao chưa từng thấy do khủng hoảng Biển Đỏ

Phí bảo hiểm cho tàu và hàng hóa đã "tăng đáng kể" sau các cuộc tấn công của lực lượng Houthi tại Yemen vào những con tàu chở hàng lưu thông trên Biển Đỏ.

Thêm 3 thành viên Fed phản đối giảm lãi suất sớm

Ba quan chức hàng đầu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho biết NHTW vẫn đang trên lộ trình giảm lãi suất trong năm nay, chỉ là chưa phải lúc này.

Nhiều lo ngại khi nợ toàn cầu lập kỷ lục mới

Dù mức lãi suất cao làm tăng chi phí vay của các doanh nghiệp và chính phủ trên toàn thế giới nhưng nợ toàn cầu tăng lên mức cao kỷ lục mới 313.000 tỉ đô la Mỹ...

Khủng hoảng ở nền kinh tế lớn nhất châu Phi: Tiền tệ mất giá không phanh, thất nghiệp cao, nợ công kỷ lục

Với lạm phát hàng năm gần 30% và đồng nội tệ tụt dốc không phanh, Nigeria đang đối mặt với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất trong nhiều năm...


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98