Ngân hàng làm 'sân sau' cho các ông chủ doanh nghiệp phát hành trái phiếu

25/05/2022 15:46 6
25-05-2022 15:46:59+07:00

Ngân hàng làm 'sân sau' cho các ông chủ doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Các chuyên gia cảnh báo đang có tình trạng ngân hàng làm sân sau cho các ông chủ tư vấn, bảo lãnh phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Nếu không giám sát, nguy cơ Việt Nam sẽ có các tập đoàn tài chính như các chaebol Hàn Quốc.

Sáng 25.5, Viện Đào tạo và nghiên cứu BIDV cùng Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức Hội thảo Báo cáo thị trường tài chính Việt Nam năm 2021 và triển vọng năm 2022.

Ngân hàng làm 'sân sau' cho các ông chủ doanh nghiệp phát hành trái phiếu - ảnh 1

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đang rất rủi ro. TP

Nguyên Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia, TS Lê Xuân Nghĩa cho biết, hiện thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) đang là rủi ro lớn nhất của thị trường tài chính. Trước đây, Việt Nam không giám sát cụ thể, để phát triển tự do nhưng khi có sự cố lại tìm cách ngăn chặn.

Đặc biệt, thị trường TPDN rất quan trọng cho bất động sản, cung cấp vốn trung và dài hạn lớn hơn nhiều so với nguồn vốn trung và dài hạn của ngân hàng. Hơn nữa, tổng nguồn vốn cho thị trường bất động sản từ nay đến 2030 là khoảng 1 triệu tỉ đồng, nếu vốn này huy động từ thị trường trái phiếu sẽ linh hoạt hơn so với huy động từ vốn tín dụng ngân hàng.

“Trái phiếu không trả gốc, chỉ trả lãi, trái phiếu doanh nghiệp có thể đảo nợ được nhưng tín dụng ngân hàng không đảo nợ được. Việc đến hạn có thể phát hành trái phiếu đảo nợ là việc hợp lý thôi vì thời lượng trái phiếu ngắn quá, dự án 5 - 7 năm, trong khi kỳ hạn trái phiếu có 3 năm…”, chuyên gia Lê Xuân Nghĩa nêu.

Theo ông Nghĩa, việc thị trường TPDN riêng lẻ bị đình trệ lại có tác động lớn. Các dự án bất động sản mới thời gian tới có thể tiếp cận được vốn nhưng lo nhất là các dự án cũ đang sử dung vốn huy động từ trái phiếu không được phát hành tiếp hoặc được đảo nợ. Nguy cơ vỡ nợ trái phiếu là thấy rõ!

Chuyên gia này dự đoán, năm 2023 có 270.000 tỉ đồng trái phiếu đến hạn thanh toán. Đây là bài toán mà nếu không giải được sẽ khiến toàn bộ thị trường bất động sản đóng băng. Khi thị trường này đóng băng thì chuyện gì xảy ra cho các ngân hàng thương mại?

“Vỡ nợ trái phiếu có thể xảy ra, khi ấy toàn bộ thị trường bất động sản đóng băng. Một số ngân hàng thương mại sẽ rơi vào tình trạng rất xấu, đặc biệt là ngân hàng có doanh nghiệp bất động sản là sân sau”, ông Nghĩa phân tích và cho rằng quan trọng nhất hiện nay là thị trường này phải được phát triển minh bạch và có tính tự chịu trách nhiệm.

Trái phiếu bất động sản gây nguy cơ đổ vỡ cho thị trường tài chính. TN

Biến ngân hàng thành sân sau

Ông Phạm Xuân Hoè, nguyên Phó viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng (thuộc Ngân hàng Nhà nước), cũng cho biết tổng tài sản thị trường tài chính của Việt Nam hiện bằng 300% GDP, đây là quy mô cao, nói lên việc phụ thuộc vốn lớn từ ngân hàng và các tập đoàn tài chính.

“Đang có xu hướng bùng nổ thị trường trái phiếu và giờ chúng ta đi siết lại nó. Phải đặt ra câu hỏi tại sao phát hành TPDN riêng lẻ đối với bất động sản lại thành công như vậy. Tôi thấy đằng sau đó có sự móc ngoặc giữa các ông chủ bất động sản với ngân hàng hoặc ông chủ bất động sản mua lại, thôn tính một vài ngân hàng để ngân hàng sẵn sàng trở thành kênh phát hành, bảo lãnh mua trái phiếu cho mình”, ông Hòe nói.

Vẫn theo chuyên gia này, có tình trạng ngân hàng làm đại lý phát hành, tư vấn, đứng ra cầm cố tài sản đảm bảo…. thực chất các ông chủ bất động sản biến ngân hàng trở thành nơi huy động vốn cho mình. Điều này rất rủi ro cho cân đối tài chính.

Ông Hòe cảnh báo, Việt Nam đã có những tập đoàn tài chính, ở đâu đó doanh nghiệp đứng phía sau, nắm ngân hàng. Đã đến lúc phải giám sát hoạt động của các tập đoàn tài chính để hạn chế lũng đoạn, nếu không có thể một ngày Việt Nam sẽ phải giải quyết các vấn đề của các tập đoàn tài chính như kiểu của các chaebol - tập đoàn tài phiệt Hàn Quốc.

Thùy Dương

Thanh niên

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Vinfast huy động gần 9 ngàn tỷ đồng trái phiếu trong 9 tháng đầu năm

Theo thông báo mới đây, CTCP Sản xuất và Kinh doanh Vinfast (Vinfast), công ty con trực thuộc Tập đoàn VINGROUP (HOSE: VIC) đã huy động thành công 300 tỷ đồng thông...

Ông Nguyễn Hoàng Dương: Nghị định 65 chủ yếu tăng cường các quy định về công bố thông tin

Tại buổi đối thoại với chủ đề Bước ngoặt thị trường trái phiếu doanh nghiệp sau Nghị định 65/2022/NĐ-CP sáng ngày 30/09, ông Nguyễn Hoàng Dương - Phó Vụ trưởng Vụ...

Vì sao nhiều doanh nghiệp lớn, uy tín ưa chuộng phát hành trái phiếu riêng lẻ hơn công chúng?

Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn, uy tín, đủ điều kiện phát hành trái phiếu ra quốc tế nhưng họ vẫn chọn phát hành riêng lẻ thay vì ra công chúng. Điều này dẫn đến...

Núi Pháo huy động 290 tỷ đồng trái phiếu

Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo, công ty con của CTCP Masan High-Tech Materials (thành viên của Tập đoàn Masan) thông báo đã phát hành thành...

TCD trở lại kế hoạch huy động 990 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu

Ngày 26/09, CTCP Đầu tư Phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi, HOSE: TCD) thông báo tiếp tục triển khai phương án huy động 990 tỷ đồng thông qua phát hành trái...

DXG chuyển đổi trái phiếu trị giá 50 tỷ đồng thành hơn 2.5 triệu cp

Ngày 28/09 tới, CTCP Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) sẽ thực hiện chuyển đổi 50 trái phiếu phát hành vào tháng 4/2019 (tương đương 50 tỷ đồng tính theo mệnh giá trái...

Đầu tư Bất động sản Sơn Kim huy động 500 tỷ đồng trái phiếu để mua tòa văn phòng tại Thủ Thiêm

Đây là một trong những lô trái phiếu phát hành đầu tiên kể từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 65 sửa đổi vào ngày 18/09.

Tập đoàn Trung Nam muốn niêm yết, kế hoạch huy động 500 triệu USD trái phiếu

Tập đoàn Trung Nam dự tính huy động tới 500 triệu USD trái phiếu (khoảng 12 ngàn tỷ đồng) trong vòng 3 năm kế tiếp, đồng thời đang cân nhắc niêm yết cổ phiếu Trung...

Một công ty bất động sản huy động trái phiếu bất thành

Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Tech Dragon do ông Điền Việt Tuấn làm Giám đốc mới đây huy động bất thành lô trái phiếu kỳ hạn 48 tháng. Được biết ngoài Công ty...

Chuỗi cầm đồ F88 phát hành bao nhiêu trái phiếu trong 2 năm qua?

Trong 2 năm gần đầy, CTCP Kinh doanh F88 (đơn vị sở hữu chuỗi cầm đồ F88) liên tục phát hành trái phiếu để huy động vốn.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT