logo

Người dân bị khai khống về thuế thu nhập cá nhân

17-05-2022 09:20:23+07:00
17/05/2022 09:20 78

Người dân bị khai khống về thuế thu nhập cá nhân

Khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân, nhiều người phát hiện bị doanh nghiệp (DN) khai khống thuế. Dù không phải lỗi của mình nhưng oái ăm thay, cơ quan thuế yêu cầu, người dân đi tìm DN khai khống yêu cầu gỡ bỏ thông tin nhận thuế hoặc ra cơ quan thuế viết cam kết không phát sinh thu nhập ở DN. Chuyên gia cho rằng, ngành thuế cần thay đổi tư duy, tạo điều kiện cho người dân cam kết qua mạng (online-PV), đừng đẩy việc khó cho người dân.

Người dân làm thủ tục thuế trực tiếp tại trụ sở cơ quan thuế. Ảnh: PV

Đến thời hạn quyết toán Thuế Thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2021, nhiều người dân khi làm thủ tục quyết toán thuế TNCN qua mạng gặp tình trạng cán bộ thuế báo có khai thuế ở công ty “lạ”.

Cán bộ thuế yêu cầu người dân bị khai khống đến DN (nơi mà người dân bị khai khống) yêu cầu gỡ thông tin trong danh sách nhận thu nhập. Việc này gây nhiều rắc rối cho chính khổ chủ trong khi lỗi do người khác gây ra.

Anh Lê Việt Đức, quận Đống Đa (Hà Nội cho biết), anh tự làm quyết toán thuế thu nhập cá nhân online. Trong khi hoàn thành thủ tục, cán bộ thuế thông báo, anh Đức có phát sinh thuế thu nhập cá nhân tại một công ty thuộc ngành thủy lợi ở Hà Nội.

Tuy nhiên, anh Đức xin thông tin liên hệ của công ty, cơ quan thuế chỉ có thể cung cấp tên công ty, phần liên hệ như số điện thoại, cơ quan thuế không có để cung cấp cho anh Đức.

“Công ty kê khai thuế của tôi lạ hoắc, tôi hoàn toàn không liên quan. Cán bộ thuế nói, tôi phải liên hệ yêu cầu công ty này gỡ tên ra khỏi danh sách nhận thu nhập hoặc lên cơ quan thuế ký cam kết không có thu nhập tại đây mới có thể khớp số liệu quyết toán thuế. Đây là trách nhiệm của cơ quan thuế nhưng lại đẩy cho người nộp thuế, rất vô lý”, anh Đức nói.

Cùng chung cảnh như anh Đức, chị Lê Thu Vân ở Hà Nội cho biết, gia đình chị không thể quyết toán thuế, vì một DN khác kê khống thu nhập. Chị Vân tìm số điện thoại của công ty, tìm theo địa chỉ kinh doanh nhưng không tìm thấy.

“DN kê khai khống về thuế TNCN của tôi nhằm trốn thuế nên rất khó tìm thông tin của họ trên mạng để liên hệ, kể cả tìm theo thông tin DN đã đăng ký kinh doanh. Chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian xử lý trong khi lỗi không phải do mình. Cơ quan thuế nên có chính sách như công bố mẫu cam kết và cho phép người dân gửi cam kết online để không gặp rắc rối như trên”, chị Vân kiến nghị.

Tình trạng người dân bỗng nhiên bị khai khống thu nhập chịu thuế như trên xảy ra khá nhiều. Trên nhiều diễn đàn về Thuế TNCN trên mạng xã hội, nhiều người rơi vào cảnh bị khai khống như trên.

Theo một lãnh đạo Chi cục Thuế quận Đống Đa (Hà Nội), khi phát hiện bị khai khống thuế, người nộp thuế làm cam kết không phát sinh thu nhập tại DN khai khống và gửi tới cơ quan thuế. Dựa trên thông tin người dân cung cấp trong cam kết, cơ quan thuế sẽ tiến hành xử lý DN khai khống.

Trường hợp, DN khai khống trực thuộc sự quản lý của chi cục thuế, chi cục sẽ kiểm tra thông tin. Nếu DN hoạch toán chi phí của người lao động vào chi phí của DN trong khi người lao động kê khai không liên quan, hành vi đó của DN có dấu hiệu khai khống thuế.

“Nếu khai khống thuế, DN sẽ bị xử lý theo quy định, xử phạt hành chính và nếu trốn thuế trên 100 triệu sẽ bị xử lý hình sự”, vị lãnh đạo này cho biết.

“Công cụ xử lý DN trốn thuế, vi phạm về thuế đã có đầy đủ. Khi cơ quan thuế xử lý nghiêm, các DN không dám vi phạm, tránh gây ra phiền phức cho người dân”.

TS Phan Phương Nam, Trường ÐH Luật TPHCM

Ðẩy việc khó cho người dân?

Theo TS Phan Phương Nam, Phó trưởng Khoa Luật thương mại (Trường ĐH Luật TPHCM), có tình trạng DN đăng thông tin tuyển dụng, lấy hồ sơ của người lao động. Sau đó, dù không tuyển dụng, DN vẫn lấy thông tin cá nhân của người lao động để khai khống thuế.

Ông Nam cho rằng, để giải quyết thực trạng này, cơ quan quản lý thuế cần thay đổi tư duy. Hiện nay, cơ quan thuế yêu cầu người lao động ký cam kết gửi cơ quan thuế là đẩy việc khó cho người lao động.

“Người lao động không thể dễ dàng đi tới đi lui ở cơ quan thuế làm cam kết trong khi lỗi không phải của mình. Cơ quan thuế yêu cầu người dân thực hiện việc không phải do họ gây ra là có phần vô lý. Nhà nước đã cho kê khai, quyết toán online tại sao không cho cam kết online? Nhà nước nên hỗ trợ người dân bằng cách cho gửi cam kết online như hình thức kê khai, quyết toán thuế TNCN online”, ông Nam kiến nghị.

Ông Nam nhấn mạnh, với cơ quan thuế, sau khi có cam kết của người dân không liên quan tới DN khai khống, cần gửi thông tin về chi cục thuế, cục thuế mà DN khai khống đang quản lý; phối hợp kiểm tra, rà soát, thanh tra DN, nếu cần xử lý hành vi trốn thuế.

“Công cụ xử lý DN trốn thuế, vi phạm thuế đã có đầy đủ. Khi cơ quan thuế xử lý nghiêm, các DN không dám vi phạm, tránh gây ra phiền phức cho người dân”, ông Nam nói.

Ngọc Linh

Tiền phong

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Thuế và Ngân sách

Thu ngân sách từ thoái vốn trong 6 tháng đầu năm đạt 2,180 tỷ đồng

23/06/2022 14:25

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước đã thoái vốn tại doanh nghiệp với giá trị là 382 tỷ đồng, thu về ngân sách nhà nước 2,180 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2022, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp nhà nước đã thoái vốn tại...


vietstock
Thuế và Ngân sách

Đánh giá tác động của bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng

23/06/2022 06:45

VCCI đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động của việc bãi bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng.

VCCI đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, đánh giá tác động của việc bãi bỏ thuế tiêu thụ đặc...


vietstock
Thuế và Ngân sách

Chính phủ ban hành Nghị định gỡ vướng trong thực hiện giảm thuế GTGT xuống 8%

21/06/2022 08:10

Ngày 20/6/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 41/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ và Nghị định số 15/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 20/6/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 41/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị...


vietstock
Thuế và Ngân sách

Đề xuất mức lương khởi điểm của bác sỹ cao hơn ngành khác

15/06/2022 22:30

Đối với bác sĩ, thời gian đào tạo kéo dài 6 năm so với các ngành khác, tuy nhiên, phải mất 18 tháng thực hành mới được hưởng lương bậc 1. Vì vậy, Công đoàn Y tế đề nghị lương với bác sĩ được áp dụng mức khởi điểm tương đương bậc 2 là 2,67...

Đối với bác sĩ, thời gian đào tạo kéo dài 6 năm so với các ngành khác, tuy nhiên, phải mất 18 tháng...


vietstock
Thuế và Ngân sách

Chi tiết các vùng tăng lương tối thiểu từ 1/7

15/06/2022 16:23

Chính phủ quyết định tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7, cùng đó là danh mục các địa bàn sẽ áp dụng mức lương mới.

Chính phủ quyết định tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7, cùng đó là danh mục các địa bàn sẽ áp...


vietstock
Thuế và Ngân sách

Quốc hội nhất trí phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2020

15/06/2022 10:24

Sáng ngày 15/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, biểu quyết thông qua Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2020.

Sáng ngày 15/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ...


vietstock
Thuế và Ngân sách

Kiểm toán Nhà nước chỉ rõ sai sót quản lý sử dụng nguồn lực chống dịch Covid-19 như thế nào?

15/06/2022 09:42

Theo Kiểm toán Nhà nước, nguồn ngân sách nhà nước đã chi 130.551 tỷ đồng cho phòng chống đại dịch COVID-19; trong đó, việc sử dụng nguồn lực ở 9 bộ ngành và 32 địa phương còn nhiều sai sót...

Theo Kiểm toán Nhà nước, nguồn ngân sách nhà nước đã chi 130.551 tỷ đồng cho phòng chống đại dịch...


vietstock
Thuế và Ngân sách

Giai đoạn 2023–2025 phấn đấu tốc độ tăng thu nội địa đạt 8-9%/năm

14/06/2022 20:45

Tại dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, kế hoạch tài chính - ngân sách nhà nước 3 năm 2023-2025 có một điểm đáng chú ý đó là phấn đấu tốc độ tăng thu nội địa đạt 8-9%/năm, tốc độ tăng thu từ hoạt động xuất nhập khẩu khoảng 5%/năm.

Tại dự thảo Thông tư của Bộ Tài chính hướng dẫn xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2023, kế...


vietstock
Thuế và Ngân sách

Tổng cục thuế yêu cầu các Cục thuế không thực hiện trả lại hồ sơ chuyển nhượng đất để khai lại

14/06/2022 08:34

Theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế, cán bộ thuế không được trả lại hồ sơ kê khai thuế chuyển nhượng bất động sản và kéo dài thời hạn giải quyết dù có nghi ngờ "khai gian". Trường hợp phát hiện rủi ro sẽ hậu kiểm sau này...

Theo chỉ đạo của Tổng cục Thuế, cán bộ thuế không được trả lại hồ sơ kê khai thuế chuyển nhượng bất...


vietstock
Thuế và Ngân sách

Mỗi năm thất thu 85% số thuế phải thu từ Google và Facebook

11/06/2022 14:30

Facebook, Google hiện nộp 3.867 tỷ đồng, chiếm hơn 75% tổng số thuế các tổ chức tại Việt Nam nộp thay nhà thầu nước ngoài. Tuy nhiên, đây chỉ là phần nổi của “tảng băng chìm”, mỗi năm ngành thuế vẫn thất thu 85% số thuế phải thu từ hai "ông lớn" này...

Facebook, Google hiện nộp 3.867 tỷ đồng, chiếm hơn 75% tổng số thuế các tổ chức tại Việt Nam nộp...

THU 10 (0)


Về đầu trang