Người Mỹ đang nghèo đi

23/05/2022 10:24 1
23-05-2022 10:24:35+07:00

Người Mỹ đang nghèo đi

JPMorgan ước tính kể từ đầu năm nay, mức thâm hụt tài sản của người Mỹ đạt ít nhất 5.000 tỷ USD và có thể lên tới 9.000 tỷ USD vào cuối năm.

Theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của người Mỹ đã tăng với tốc độ chóng mặt trong hai năm qua bất chấp những khó khăn của đại dịch Covid-19. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ước tính kể từ đầu năm 2020 đến cuối năm ngoái, các hộ gia đình đã tích lũy thêm 38.500 tỷ USD, nâng tổng giá trị tài sản ròng tập thể lên 142.000 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, tài sản của người Mỹ bắt đầu xuất hiện dấu hiệu suy giảm và có xu hướng trở nên nghèo đi. JPMorgan ước tính kể từ đầu năm nay, mức thâm hụt tài sản đạt ít nhất 5.000 tỷ USD và có thể lên tới 9.000 tỷ USD vào cuối năm.

Tài sản bốc hơi nặng nề

Giới giàu có tại Mỹ đang là đối tượng đầu tiên cảm nhận được sự thay đổi này. Kể từ thời kỳ đỉnh cao, các tỷ phú Mỹ đã mất khoảng 800 tỷ USD do cổ phiếu, tiền mã hóa và các tài sản tài chính khác sụt giảm mạnh.

Bên cạnh đó, tình trạng lạm phát và lãi suất tăng cao cũng bắt đầu khuấy động thị trường nhà ở, nơi tài sản tập trung phần lớn vào các gia đình trung lưu và tầng lớp lao động.

Để dập tắt mức lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm qua, FED cần người Mỹ hạn chế chi tiêu, ngay cả khi yêu cầu đó khiến kinh tế suy yếu.

Tài sản của người Mỹ giảm ảnh 1

Chứng khoán Mỹ liên tục lao dốc từ đầu năm. Ảnh: AP.

“Thật khó để bình tĩnh khi thế giới đã trải qua một năm tuyệt vời vào năm ngoái. Tình hình sẽ tồi tệ hơn rất nhiều so với thực tế”, John Norris, nhà kinh tế trưởng tại Oakworth Capital Bank, cho biết.

Từ đầu năm nay, chỉ số S&P 500 đã giảm 18%, Nasdaq 100 giảm 27% trong khi vốn hóa thị trường tiền mã hóa giảm hơn 50%. Giới chuyên gia từ JPMorgan do Michael Feroli dẫn đầu cho rằng tất cả sự kiện này sẽ dẫn đến cú sốc về giàu có và kéo sự tăng trưởng trong năm tới xuống.

Giới tỷ phú là những người thu lời lớn nhất từ năm 2020-2021. Giờ đây, họ đang thiệt hại nhiều hơn hầu hết người khác. Chỉ số tỷ phú của Bloomberg cho thấy tài sản của 500 người giàu nhất thế giới đã giảm 1.600 tỷ USD kể từ mức cao nhất vào tháng 11.

Các tỷ phú Mỹ đang dẫn đầu bảng xếp hạng này với mức thiệt hại 797 tỷ USD. Riêng Elon Musk - ông chủ Tesla và SpaceX - đã mất 139,1 tỷ USD, tương đương 41% giá trị tài sản ròng, sau khi từng vượt qua mốc 340 tỷ USD. Trong khi đó, nhân vật giàu thứ hai thế giới Jeff Bezos của Amazon thiệt hại 82,7 tỷ USD, tương đương 39% tài sản ròng trong thời kỳ đỉnh cao.

Toàn bộ người dân Mỹ sẽ phải gánh chịu

Dù mức giảm mạnh tập trung vào nhóm chiếm 0,001% dân số có thể điều chỉnh tình trạng bất bình đẳng, sự suy giảm tài sản vẫn ảnh hưởng đến người dân.

“Theo nghĩa tương đối, điều đó sẽ làm cho sự bất bình đẳng thấp hơn một chút. Nhưng theo nghĩa tuyệt đối, tất cả đều phải gánh chịu”, Reena Aggarwal, Giám đốc Trung tâm Thị trường Tài chính và Chính sách Psaros của Đại học Georgetown, nhận định.

Giống như nhiều người, Aggarwal lo ngại việc thị trường suy giảm sẽ tạo ra các vấn đề nghiêm trọng hơn cho nền kinh tế.

Sự suy thoái về nhà ở, có khả năng xảy ra do tỷ lệ thế chấp tăng vọt lên mức cao nhất từ năm 2009, một lần nữa đe dọa nền kinh tế. Trong thập kỷ qua, thị trường bất động sản đã phát triển mạnh mẽ cũng như đóng góp thêm 18.000 tỷ USD giá trị vào hoạt động định giá.

Giá nhà và tỷ lệ thế chấp cao hơn đã làm giảm hoạt động của người mua. Có vẻ như nhiều sự sụt giảm sắp xảy ra trong những tháng tới.

Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của Hiệp hội môi giới bất động sản Mỹ

Chi tiêu của người Mỹ cũng tăng lên những năm gần đây do giới chủ nhà gia tăng khai thác giá trị nâng cao của bất động sản để thu tiền mặt. Hoạt động khai thác vốn chủ sở hữu nhà ở có thể đã dừng lại trong năm nay. Ước tính hơn 40% các khoản tái cấp vốn trong quý IV/2021 ghi nhận làn sóng chủ nhà rút tiền mặt.

FED ước tính nhóm người giàu nhất chiếm 1% dân số nhưng lại sở hữu hơn một nửa số cổ phiếu và quỹ tương hỗ Mỹ. Mặt khác, nhóm người dân chiếm 90% còn lại sở hữu ít hơn 12%.

Bất động sản được phân bổ đồng đều hơn so với của cải tài chính khi nhóm 90% sở hữu hơn một nửa tổng số, trong khi nhóm 1% nắm giữ ít hơn 14%.

Theo nhà kinh tế Yelena Shulyatyeva, việc thị trường chứng khoán lao dốc sẽ làm giảm giá trị tài sản ròng của người tiêu dùng trong năm nay. Dư âm giá trị tài sản trong năm ngoái và khả năng phục hồi giá nhà cho đến nay sẽ là yếu tố chính bù đắp hỗ trợ tiêu dùng. Do đó, chi tiêu cá nhân dự kiến sẽ tăng nhanh hơn so với trước đại dịch, ngay cả khi loại bỏ chính sách kích thích tài khóa.

Ngọc Phương Linh

ZING

ĐỌC NHIỀU NHẤT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

BOJ có thể lỗ hơn 28,000 tỷ yên nếu lãi suất trái phiếu tăng chỉ 1%

Phó Thống đốc ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) Masayoshi Amamiya ngày 02/12 cho biết cơ quan này có thể phải chịu khoản lỗ chưa thực hiện là 28.6 ngàn tỷ yên...

SoftBank thoái vốn công ty vận hành nền tảng bảo hiểm trực tuyến lớn nhất Ấn Độ

SoftBank Group ngày 3/12 bán 5.1% cổ phần tại công ty PB Fintech của Ấn Độ, công ty mẹ của nền tảng tổng hợp bảo hiểm trực tuyến Policybazaar, thông qua một thoả...

Làn sóng các nhà bán lẻ thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm

Đây là một bước tiến từ mô hình vườn ươm thương hiệu mà rất nhiều nhà bán lẻ từng thực hiện trước đây.

Giá trị thị trường trái phiếu toàn cầu tăng kỷ lục

Thị trường trái phiếu toàn cầu phục hồi trong tháng 11/2022, với tổng giá trị thị trường tăng kỷ lục 2.8 ngàn tỷ USD, khi giới đầu tư đánh cược rằng các ngân hàng...

Ngân hàng HSBC tuyên bố sẽ đóng cửa 1/4 số chi nhánh tại Anh

Trong năm nay, HSBC đã tuyên bố đóng cửa trên 600 chi nhánh và mạng lưới chi nhánh của HSBC tại Anh đã giảm đáng kể so với con số gần 1.200 chi nhánh vào cuối năm...

Vốn đổ vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ cao nhất hơn 2 năm

Giới đầu tư đã rót gần 16 tỷ USD vào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp của Mỹ trong tháng 11/2022, điều này cho thấy việc lạm phát suy yếu đã giúp cải thiện tâm lý...

Đường cong lợi suất trái phiếu toàn cầu đảo chiều lần đầu tiên trong hai thập kỷ qua

Cùng với Mỹ, thị trường trái phiếu toàn cầu đang báo hiệu về một cuộc suy thoái kinh tế, khi đường cong lợi suất trái phiếu toàn cầu đảo chiều lần đầu tiên sau ít...

Nhu cầu mua nhà tại Anh giảm 44%

Nhu cầu về bất động sản nhà ở tại Anh đã giảm gần một nửa do gói ngân sách tháng 9 đã khiến thị trường tài chính khủng hoảng.

Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ đánh cược về một cuộc suy thoái lớn

Thị trường trái phiếu chính phủ Mỹ đang tập trung đánh cược rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ suy thoái trong năm 2023, với các nhà giao dịch dự đoán lãi suất...

Núi nợ trái phiếu của chính quyền địa phương ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, ngày càng nhiều dấu hiệu cho thấy nợ của chính quyền địa phương đang trở nên thiếu bền vững.

TIN CHÍNH

ĐỌC NHIỀU NHẤT