Người Mỹ đang nghèo đi

23/05/2022 10:24
23-05-2022 10:24:35+07:00

Người Mỹ đang nghèo đi

JPMorgan ước tính kể từ đầu năm nay, mức thâm hụt tài sản của người Mỹ đạt ít nhất 5.000 tỷ USD và có thể lên tới 9.000 tỷ USD vào cuối năm.

Theo Bloomberg, giá trị tài sản ròng của người Mỹ đã tăng với tốc độ chóng mặt trong hai năm qua bất chấp những khó khăn của đại dịch Covid-19. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ước tính kể từ đầu năm 2020 đến cuối năm ngoái, các hộ gia đình đã tích lũy thêm 38.500 tỷ USD, nâng tổng giá trị tài sản ròng tập thể lên 142.000 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, tài sản của người Mỹ bắt đầu xuất hiện dấu hiệu suy giảm và có xu hướng trở nên nghèo đi. JPMorgan ước tính kể từ đầu năm nay, mức thâm hụt tài sản đạt ít nhất 5.000 tỷ USD và có thể lên tới 9.000 tỷ USD vào cuối năm.

Tài sản bốc hơi nặng nề

Giới giàu có tại Mỹ đang là đối tượng đầu tiên cảm nhận được sự thay đổi này. Kể từ thời kỳ đỉnh cao, các tỷ phú Mỹ đã mất khoảng 800 tỷ USD do cổ phiếu, tiền mã hóa và các tài sản tài chính khác sụt giảm mạnh.

Bên cạnh đó, tình trạng lạm phát và lãi suất tăng cao cũng bắt đầu khuấy động thị trường nhà ở, nơi tài sản tập trung phần lớn vào các gia đình trung lưu và tầng lớp lao động.

Để dập tắt mức lạm phát cao nhất trong vòng 40 năm qua, FED cần người Mỹ hạn chế chi tiêu, ngay cả khi yêu cầu đó khiến kinh tế suy yếu.

Tài sản của người Mỹ giảm ảnh 1

Chứng khoán Mỹ liên tục lao dốc từ đầu năm. Ảnh: AP.

“Thật khó để bình tĩnh khi thế giới đã trải qua một năm tuyệt vời vào năm ngoái. Tình hình sẽ tồi tệ hơn rất nhiều so với thực tế”, John Norris, nhà kinh tế trưởng tại Oakworth Capital Bank, cho biết.

Từ đầu năm nay, chỉ số S&P 500 đã giảm 18%, Nasdaq 100 giảm 27% trong khi vốn hóa thị trường tiền mã hóa giảm hơn 50%. Giới chuyên gia từ JPMorgan do Michael Feroli dẫn đầu cho rằng tất cả sự kiện này sẽ dẫn đến cú sốc về giàu có và kéo sự tăng trưởng trong năm tới xuống.

Giới tỷ phú là những người thu lời lớn nhất từ năm 2020-2021. Giờ đây, họ đang thiệt hại nhiều hơn hầu hết người khác. Chỉ số tỷ phú của Bloomberg cho thấy tài sản của 500 người giàu nhất thế giới đã giảm 1.600 tỷ USD kể từ mức cao nhất vào tháng 11.

Các tỷ phú Mỹ đang dẫn đầu bảng xếp hạng này với mức thiệt hại 797 tỷ USD. Riêng Elon Musk - ông chủ Tesla và SpaceX - đã mất 139,1 tỷ USD, tương đương 41% giá trị tài sản ròng, sau khi từng vượt qua mốc 340 tỷ USD. Trong khi đó, nhân vật giàu thứ hai thế giới Jeff Bezos của Amazon thiệt hại 82,7 tỷ USD, tương đương 39% tài sản ròng trong thời kỳ đỉnh cao.

Toàn bộ người dân Mỹ sẽ phải gánh chịu

Dù mức giảm mạnh tập trung vào nhóm chiếm 0,001% dân số có thể điều chỉnh tình trạng bất bình đẳng, sự suy giảm tài sản vẫn ảnh hưởng đến người dân.

“Theo nghĩa tương đối, điều đó sẽ làm cho sự bất bình đẳng thấp hơn một chút. Nhưng theo nghĩa tuyệt đối, tất cả đều phải gánh chịu”, Reena Aggarwal, Giám đốc Trung tâm Thị trường Tài chính và Chính sách Psaros của Đại học Georgetown, nhận định.

Giống như nhiều người, Aggarwal lo ngại việc thị trường suy giảm sẽ tạo ra các vấn đề nghiêm trọng hơn cho nền kinh tế.

Sự suy thoái về nhà ở, có khả năng xảy ra do tỷ lệ thế chấp tăng vọt lên mức cao nhất từ năm 2009, một lần nữa đe dọa nền kinh tế. Trong thập kỷ qua, thị trường bất động sản đã phát triển mạnh mẽ cũng như đóng góp thêm 18.000 tỷ USD giá trị vào hoạt động định giá.

Giá nhà và tỷ lệ thế chấp cao hơn đã làm giảm hoạt động của người mua. Có vẻ như nhiều sự sụt giảm sắp xảy ra trong những tháng tới.

Lawrence Yun, nhà kinh tế trưởng của Hiệp hội môi giới bất động sản Mỹ

Chi tiêu của người Mỹ cũng tăng lên những năm gần đây do giới chủ nhà gia tăng khai thác giá trị nâng cao của bất động sản để thu tiền mặt. Hoạt động khai thác vốn chủ sở hữu nhà ở có thể đã dừng lại trong năm nay. Ước tính hơn 40% các khoản tái cấp vốn trong quý IV/2021 ghi nhận làn sóng chủ nhà rút tiền mặt.

FED ước tính nhóm người giàu nhất chiếm 1% dân số nhưng lại sở hữu hơn một nửa số cổ phiếu và quỹ tương hỗ Mỹ. Mặt khác, nhóm người dân chiếm 90% còn lại sở hữu ít hơn 12%.

Bất động sản được phân bổ đồng đều hơn so với của cải tài chính khi nhóm 90% sở hữu hơn một nửa tổng số, trong khi nhóm 1% nắm giữ ít hơn 14%.

Theo nhà kinh tế Yelena Shulyatyeva, việc thị trường chứng khoán lao dốc sẽ làm giảm giá trị tài sản ròng của người tiêu dùng trong năm nay. Dư âm giá trị tài sản trong năm ngoái và khả năng phục hồi giá nhà cho đến nay sẽ là yếu tố chính bù đắp hỗ trợ tiêu dùng. Do đó, chi tiêu cá nhân dự kiến sẽ tăng nhanh hơn so với trước đại dịch, ngay cả khi loại bỏ chính sách kích thích tài khóa.

Ngọc Phương Linh

ZING

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC

Ông lớn cung ứng linh kiện cho Apple đầu tư thêm 1.5 tỷ USD vào Ấn Độ

Foxconn Technology sẽ đầu tư hơn 1.5 tỷ USD vào một dự án ở Ấn Độ, theo hồ sơ chứng khoán gửi lên sở giao dịch Đài Loan trong ngày 27/11.

Ông lớn thời trang nhanh Shein âm thầm nộp đơn IPO ở Mỹ, muốn định giá 90 tỷ USD

Shein đã âm thầm nộp hồ sơ đăng ký IPO ở Mỹ với mong muốn mở rộng phạm vi tiếp cận tới thị trường toàn cầu.

Vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc giảm mạnh

Nguồn vốn đầu tư mạo hiểm tại Trung Quốc trong 10 tháng đầu năm 2023 đã giảm gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái do những bất ổn kinh tế tiếp tục đè nặng lên nhu cầu...

Các công ty quản lý tài sản ào ạt bán đô la ra thị trường

Các công ty quản lý tài sản đang bán đô la Mỹ với tốc độ mạnh nhất trong một năm khi họ tăng cường đặt cược rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn tất chiến...

Trung Quốc: Tập đoàn Quản lý Tài chính ZEG đối mặt với tình trạng vỡ nợ

Sau khi trừ đi tiền ký quỹ thì gốc và lãi của các khoản nợ liên quan của Tập đoàn ZEG dao động khoảng 420-460 tỷ nhân dân tệ, trong khi tổng tài sản trên sổ sách...

Chỉ số đồng USD rơi xuống gần 103 điểm, thấp nhất trong hơn 2 tháng

Chỉ số đồng USD giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng trong ngày 21/11, tiếp nối đà giảm từ tuần trước đó, khi nhà đầu tư tin Fed đã chấm dứt chu kỳ nâng lãi suất...

Niềm tin lãi suất đạt đỉnh đẩy đồng USD "rơi tự do" ở thị trường châu Á

Ông Dane Cekov, chiến lược gia cấp cao về ngoại hối tại ngân hàng Nordea, cho biết sự suy yếu của đồng USD chủ yếu do những biến động của lãi suất, đặc biệt là sau...

Fed có bao nhiêu lần tăng lãi suất trong năm 2023?

Các ngân hàng trung ương (NHTW) lớn trên thế giới đã hành động như thế nào trong năm 2023?

Lạm phát Anh xuống thấp nhất trong 2 năm

Lạm phát Anh giảm mạnh xuống mức 4.6% trong tháng 10/2023, thấp nhất trong 2 năm.

Chỉ số đồng USD rớt ngưỡng 105 điểm sau báo cáo lạm phát của Mỹ

Chỉ số đồng USD - thước đo sức mạnh đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác - rớt mạnh sau báo cáo lạm phát tháng 10 của Mỹ.


TIN CHÍNH
ĐỌC NHIỀU NHẤT


Hotline: 0908 16 98 98