logo

Nhiều nhà đầu tư cháy tài khoản vì chứng quyền có bảo đảm

17-05-2022 10:01:00+07:00
17/05/2022 10:01 30

Nhiều nhà đầu tư cháy tài khoản vì chứng quyền có bảo đảm

Với đà giảm của thị trường, hầu hết các chứng quyền đều có sự biến động mạnh kể từ tháng 4 đến nay và nằm trong trạng thái OTM (đang lỗ).

(Ảnh minh họa. Nguồn:TTXVN)

Kể từ đầu tháng Tư, thị trường chứng khoán liên tục biến động mạnh và có xu hướng giảm sâu khiến nhiều nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư mới (F0) bị thua lỗ nặng nề.

Đặc biệt, tình trạng thua lỗ càng phổ biến hơn đối với những nhà đầu tư lỡ ôm chứng quyền có bảo đảm (CW) trong giai đoạn này.

Đầu tháng 4, anh N.M.Tùng, một nhân viên sale bất động sản ở Thành phố Hồ Chí Minh canh mua mã chứng quyền CACB2103 - cổ phiếu cơ sở ACB (Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu), do Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) niêm yết cuối tháng 12/2021.

Giá CW anh Tùng thực hiện ở thời điểm đó là 920 đồng/CW và đã có một thời gian điều chỉnh dài từ mức đỉnh hơn 2.800 đồng/CW. Thế nhưng, sau hơn 1 tháng nắm giữ, lợi nhuận không thấy đâu mà tài khoản của anh đã lỗ tới 95%.

“Mình mua một số chứng quyền ngân hàng vì nghĩ sẽ có một đợt sóng cổ phiếu ngân hàng vào đầu tháng Tư. Bởi đây là thời điểm các ngân hàng công bố lợi nhuận quý I và nhiều thông tin tích cực sẽ được công bố trong mùa đại hội cổ đông. Thế nhưng, kể từ khi mua, thị trường cơ sở lao dốc, giá chứng quyền cũng liên tục giảm mạnh và hiện tại gần như đã cháy tài khoản,” anh Tùng chia sẻ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/5, giá chứng quyền CACB2103 chỉ còn 30 đồng/cổ phiếu, giảm trên 99% so với thời điểm niêm yết.

Đáng chú ý, vào ngày 20/5 tới đây sẽ là ngày giao dịch cuối cùng của chứng quyền này. Tuy nhiên, giá hòa vốn là 37.030 đồng/cổ phiếu, còn ở thời điểm này cổ phiếu ACB chỉ đang giao dịch ở mức 27.600 đồng/cổ phiếu.

Rõ ràng, cơ hội để đảo chiều là bất khả thi với mã chứng quyền này trong bối cảnh diễn biến thị trường chứng khoán hiện nay.

Tương tự, tài khoản của chị N.N.Dung, một nhân viên kế toán ở Thành phố Hồ Chí Minh cũng đang bị lỗ nặng do lỡ ôm 3 mã chứng quyền dựa vào 3 mã chứng khoán cơ sở HPG, SSI và KDH; trong đó phần lớn đã giảm trên 70%.

Chị Dung cho biết, chị đã “chơi” chứng quyền kể từ khi sản phẩm này có mặt trên thị trường vào giữa năm 2019.

Trong giai đoạn 2020-2021, khi thị trường chứng khoán trong giai đoạn uptrend, đầu tư chứng quyền cũng mang lại lợi nhuận khá tích cực cho chị và nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, khi thị trường biến động mạnh, chứng quyền cũng làm tăng tỷ lệ lỗ cho nhà đầu tư nếu không bán kịp thời.

Thực tế cùng với đà giảm của thị trường, hầu hết các chứng quyền đều có sự biến động mạnh kể từ tháng 4 đến nay và nằm trong trạng thái OTM (đang lỗ).

Thậm chí, có không ít chứng quyền giảm trên 90% so với mức giá niêm yết và hầu hết giao dịch ở mức giá rất thấp, cách xa điểm hòa vốn.

Thống kê cuối phiên ngày 16/5 cho thấy, trong số 18 chứng quyền đang giao dịch do VCSC phát hành, thì có tới 10 CW giao dịch dưới 100 đồng/CW. 4 mã chứng quyền do Công ty cổ phần Chứng khoán SSI cũng chỉ đang giao dịch ở mức 70-200 đồng/CW. Chứng quyền do Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS) giao dịch dưới 1.000 đồng/CW…

Hiện Chứng khoán KIS Việt Nam là tổ chức phát hành nhiều chứng quyền nhất trên thị trường, với 41 mã chứng quyền, nhưng cũng giao dịch dưới 1.000 đồng/CW.

Đáng chú ý, trong phiên ngày 16/5, dù nhiều cổ phiếu cơ sở có sự hồi phục, nhưng nhiều chứng quyền vẫn đi ngược chiều.

Chẳng hạn, cổ phiếu HPG đóng cửa ở mức 36.300 đồng/cổ phiếu, tăng 1,11% so với phiên trước đó; song nhóm chứng quyền HPG lại diễn biến trái chiều. Trong số 12 chứng quyền dựa vào HPG, thì có tới 6 mã giảm giá hoặc đứng ở mốc tham chiếu.

Trong thời gian qua, rất nhiều F0 thấy giá một số CW về vùng giá thấp nên đã mua mà không biết mua đắt hay rẻ so với giá thực hiện, giá hoà vốn, dẫn đến tình trạng thua lỗ.

Việc trung bình giá đối với sản phẩm chứng quyền càng khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng hơn, vì thị trường chứng khoán cơ sở vẫn chưa về trạng thái cân bằng, trong khi đầu tư chứng quyền còn chịu chi phối bởi thời gian đáo hạn chỉ từ vài tháng.

Theo các chuyên gia, CW có thể mang lại suất sinh lợi lớn cho nhà đầu tư, song cũng là sản phẩm tương đối phức tạp, có tính đòn bẩy và rủi ro cao.

Vì vậy, nhà đầu tư nên trang bị đầy đủ kiến thức và am hiểu về sản phẩm trước khi tham gia thị trường, đặc biệt là việc định giá CW.

Khi tham gia giao dịch nhà đầu tư cần lưu ý những vấn đề như triển vọng về tài sản cơ sở của CW, tổ chức phát hành, giá của CW trên thị trường, chiến lược giao dịch…

Ở thời điểm hiện tại, các chuyên gia của Công ty cổ phần Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, rủi ro trên thị trường cơ sở vẫn đang ở mức cao và xu hướng giảm ngắn hạn vẫn chưa chấm dứt.

Do đó, Yuanta Việt Nam khuyến nghị nhà đầu tư nên chờ đợi thị trường cơ sở trở về trạng thái cân bằng, trước khi có thể đưa ra quyết định giải ngân trên thị trường chứng quyền.

Để hoàn thiện hơn nữa sản phẩm CW trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) cũng đã có kế hoạch phát triển các sản phẩm tiếp theo như: CW mua dựa trên tài sản cơ sở là chỉ số/ETF và CW bán.

Các sản phẩm này được kỳ vọng sẽ góp phần đa dạng hóa các sản phẩm đầu tư, cung cấp thêm công cụ đầu tư, cũng như ngăn ngừa rủi ro hiệu quả…/.

H.Chung

Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Chứng quyền

Chứng quyền không dành cho các nhà đầu tư tay ngang?

26/05/2022 13:00

Chứng quyền có bảo đảm (Covered warrant – CW) là một loại chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty chứng khoán phát hành và có đặc điểm tương tự như một hợp đồng quyền chọn. Nhà đầu tư giữ chứng quyền được quyền mua (đối với chứng quyền mua) chứng khoán cơ sở tại một mức giá đã được xác định trước (giá thực hiện) tại một thời điểm đã được ấn định trước (ngày đáo hạn) (trường hợp thanh toán bằng chứng khoán cơ sở), hoặc nhận khoản tiền thanh toán là chênh lệch giữa giá thực hiện và giá thanh toán tại ngày đáo hạn (trường hợp thanh toán bằng tiền).

Chứng quyền có bảo đảm (Covered warrant – CW) là một loại chứng khoán có tài sản đảm bảo do công ty...

AAA 12 (0.1)


vietstock
Chứng quyền

HSC chính thức niêm yết 6 mã chứng quyền trên HOSE trong tháng 10

05/10/2021 08:00

Ngày 05/10/2021, HSC chính thức niêm yết 6 mã chứng quyền dựa trên các mã chứng khoản cơ sở thuộc nhóm các ngân hàng (VPB, STB, TCB), Bất động sản (VHM) và Thép (HPG), trên Sàn Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) với số lượng 10 triệu chứng quyền trên mỗi mã, tất cả đều có thời hạn 6 tháng.

Ngày 05/10/2021, HSC chính thức niêm yết 6 mã chứng quyền dựa trên các mã chứng khoản cơ sở thuộc...


vietstock
Chứng quyền

SSI phát hành 16 mã CW trong tháng 8 

26/08/2021 19:00

Trong tháng 8/2021, CTCP Chứng khoán SSI (HOSE: SSI) đã phát hành thêm 16 mã chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant, CW), tương đương 170 triệu chứng quyền ra thị trường. Trong đó, 122 triệu chứng quyền sẽ chính thức niêm yết vào ngày 27/08/2021.

Trong tháng 8/2021, CTCP Chứng khoán SSI (HOSE: SSI) đã phát hành thêm 16 mã chứng quyền có bảo đảm...

FPT 89.7 (3.2) HPG 22.5 (-0.4) KDH 39.25 (0.2)


vietstock
Chứng quyền

“Món ngon” CW trong thị trường đi lên không mệt mỏi

24/12/2020 09:00

Thị trường liên tục đi lên, chứng quyền có bảo đảm (covered warrant, CW) có trở thành “món ngon” với nhà đầu tư?

Thị trường liên tục đi lên, chứng quyền có bảo đảm (covered warrant, CW) có trở thành “món ngon”...

SSI 19.6 (-0.25)


vietstock
Chứng quyền

[Infographic] Hiệu quả phát hành chứng quyền có bảo đảm

30/11/2020 09:00

Cùng điểm lại những con số đáng chú ý trên thị trường chứng quyền có bảo đảm (covered warrant, CW) để đánh giá hiệu quả của việc phát hành và đầu tư CW trong hơn một năm qua.

Cùng điểm lại những con số đáng chú ý trên thị trường chứng quyền có bảo đảm (covered warrant, CW)...


vietstock
Chứng quyền

“Gu” phát hành chứng quyền của công ty chứng khoán

03/11/2020 13:44

Sau hơn một năm thị trường chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant, CW) đi vào hoạt động, các công ty chứng khoán (CTCK) đã cung cấp rất nhiều sản phẩm đa dạng trên thị trường này. Cùng tìm hiểu các CTCK có gu phát hành thế nào với CW.

Sau hơn một năm thị trường chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant, CW) đi vào hoạt động, các công...

BSC 14.4 (0) FPT 89.7 (3.2) HPG 22.5 (-0.4)


vietstock
Chứng quyền

Bạn hiểu thị trường chứng quyền đến đâu?

16/09/2020 14:00

Sau phái sinh, chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant - CW) đã được đưa vào vận hành tại thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam với kỳ vọng đa dạng hóa sản phẩm đầu tư cũng như tạo thêm công cụ phòng ngừa rủi ro; tăng sức hấp dẫn đối với dòng vốn đầu tư nước ngoài, góp phần giải quyết bài toán cho cổ phiếu hết room. Hãy cùng làm một số câu hỏi nhỏ sau đây để biết bạn hiểu về thị trường chứng quyền Việt Nam đến đâu?

Sau phái sinh, chứng quyền có bảo đảm (Covered Warrant - CW) đã được đưa vào vận hành tại thị...


vietstock
Chứng quyền

Cứ 10 mã CW đáo hạn, có 7 mã ở vị thế lỗ

03/07/2020 15:37

Chính thức giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam từ ngày 28/06/2019, sản phẩm mới chứng quyền có bảo đảm (CW, covered warrant) được kỳ vọng mang lại luồng gió mới cho thị trường chứng khoán. Cùng nhìn lại gần một năm của thị trường CW, kể từ khi chính thức đi vào hoạt động thông qua những con số.

Chính thức giao dịch tại thị trường chứng khoán Việt Nam từ ngày 28/06/2019, sản phẩm mới chứng...

FPT 89.7 (3.2) HPG 22.5 (-0.4) MBB 24.7 (0.6)


Về đầu trang