logo

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

21-05-2022 15:20:00+07:00
21/05/2022 15:20 14

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Nhiều dự báo cho thấy, thị trường toàn thế giới đang đối mặt với cuộc khủng hoảng về giá do nhiều mặt hàng thiết yếu, nông sản là nguyên liệu sản xuất đã bị nhiều quốc gia cấm xuất khẩu. Thị trường Việt Nam bị tác động ra sao sau các lệnh cấm này?

Nhiều nước ngừng xuất nông sản, Việt Nam ảnh hưởng thế nào?

Việc nhiều nước cấm xuất khẩu lúa mì sẽ ảnh hưởng đến ngành chế biến thực phẩm, thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.

Dầu ăn đối diện “bão giá”

Mặt hàng dầu ăn đã có một cuộc “bão giá” khi hầu hết các thương hiệu đều tăng giá bán ra cho các đại lý và siêu thị, mức tăng thấp nhất 25%. Bên cạnh đó cũng có sản phẩm tăng sốc khi giá tăng đến trên 50%. Điều này khiến cho những dự đoán về khủng hoảng giá thực phẩm liên quan đến mặt hàng dầu ăn càng tăng lên khi Indonesia, quốc gia đứng đầu thế giới về xuất khẩu dầu cọ quyết định cấm xuất khẩu dầu cọ từ 28/4/2022.

Theo đại diện Bộ Công Thương, Indonesia là một trong những thị trường cung ứng dầu mỡ thực vật lớn của Việt Nam. Năm 2021, Việt Nam chi 711 triệu USD để mua dầu thực vật từ thị trường này. Do đó, ngay khi xuất hiện thông tin từ Chính phủ Indonesia, Bộ Công Thương đã có khuyến nghị gửi các doanh nghiệp Việt Nam, những công ty đang nhập nguyên liệu này từ Indonesia.

Một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu dầu cọ, phân phối cho các đơn vị sản xuất cho biết, 2 năm qua, giá dầu cọ đã tăng gấp 4 lần, điều này tác động khá mạnh đến giá bán sỉ (giá buôn) cho các doanh nghiệp sản xuất liên quan, nhưng sau nhiều lần đàm phán “2 bên cũng chấp nhận buộc phải nâng giá ở mức hợp lý để 2 bên cùng hợp tác, vượt qua giai đoạn khủng hoảng này”.

Tuy nhiên, theo vị đại diện này, do Việt Nam có độ trễ trong các tác động từ thị trường thế giới nên việc Indonesia cấm xuất khẩu dầu cọ sẽ chưa tác động ngay đến thị trường trong nước. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, khi Indonesia vừa thông báo sẽ dừng lệnh xuất khẩu dầu cọ từ ngày 23/5/2022.

Do đó, những tác động từ lệnh cấm của Indonesia sẽ tác động không lớn đến doanh nghiệp sản xuất. Theo lý giải của đại diện doanh nghiệp là do “chúng tôi cũng được dự báo Indonesia sẽ sớm dừng lệnh này nên đã vừa tận dụng hàng dự trữ và vừa đàm phán với đối tác nên đã không gặp khó khăn gì trong việc cung ứng hàng cho đối tác trong giai đoạn ngắn vừa qua”.

Nguy cơ từ việc thiếu lúa mì

Ngoài dầu cọ bị Indonesia cấm xuất khẩu, nhiều quốc gia khác như Argentina, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ… cũng đã thực hiện lệnh cấm xuất khẩu một số mặt hàng như khoai tây, thịt bò, đường, lúa mì, bắp, bột mì và dầu ăn… ít nhất cho tới ngày 31/12/2022. Trong đó, đáng ngại nhất là mặt hàng lúa mì bởi đây là nguyên liệu khá quan trọng trong sản xuất của Việt Nam. Một số doanh nghiệp cho rằng, nếu không có lúa mì, nhiều ngành sản xuất sẽ gián đoạn sản xuất bởi gần như không có mặt hàng thay thế.

Theo Tổng cục Hải quan, trong quý I/2022, lượng lúa mì nhập khẩu của cả nước đạt trên 1 triệu tấn, tương đương trên 384 triệu USD, tăng gần 20% về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái do giá trung bình tăng 36%. Việt Nam nhập khẩu lúa mì phần lớn từ thị trường Úc chiếm trên 70%, tiếp đến là Brazil khoảng 18% và Mỹ đứng thứ 3 chiếm gần 10%.

Bà Huỳnh Kim Chi, Tổng Giám đốc Công ty bột mì quốc tế (Intermix) cho biết, hiện nay, nguyên liệu lúa mì đang tác động mạnh đến sản xuất vừa vì giá nhập khẩu tăng lên quá cao, vừa gặp vấn đề về nguồn cung (bị hạn chế khi hầu hết các nước xuất khẩu đều đang tự bảo vệ thị trường nội địa của mình). Khoảng 1 tháng trước, khi thị trường Nga đóng băng, Công ty của bà Chi chuyển sang nhập khẩu lúa mì của Úc. Nhưng đến nay giá lúa mì tăng gần gấp đôi, nguồn cung thu hẹp lại, trong khi nguồn vốn có hạn.

Đáng ngại hơn là hiện hàng dự trữ từ các doanh nghiệp không còn nhiều, trong khi lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này không biết kéo dài tới khi nào. “Intermix là một trong những doanh nghiệp nhập khẩu lúa mì lớn nhất cả nước, nhưng hiện chỉ còn nguồn dự trữ khoảng 3 tháng nữa. Trong khi đó, để an toàn và đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ, các doanh nghiệp phải dự trữ trong khoảng 6 tháng” - bà Chi nói.

Chưa kể, lúa mì không chỉ là nguyên liệu đầu vào của ngành sản xuất chế biến bánh kẹo, thực phẩm mà còn là nguyên liệu đầu vào của ngành chăn nuôi. Mỗi năm Việt Nam nhập khẩu hơn 22 triệu tấn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, trong đó nhập khẩu lúa mì khoảng 2 triệu tấn. Nếu thiếu nguồn nguyên liệu lúa mì, trong tình hình giá các nguyên liệu đầu vào khác như bắp, đậu nành… tăng giá thì sẽ tác động lớn đến giá thành sản xuất thức ăn chăn nuôi của Việt Nam.

Đại diện Bộ Công Thương đã cảnh báo, nguy cơ về gián đoạn chuỗi cung ứng do căng thẳng thương mại, địa chính trị leo thang. Bộ này cho rằng, mặc dù kim ngạch thương mại giữa Việt Nam với Nga và Ukraine không lớn, song đây cũng là 2 quốc gia cung cấp nguồn nguyên liệu cơ bản, các loại nông sản như lúa mì, nguyên liệu như than, phân bón... nên khi xung đột kéo dài sẽ tác động đến giá cả trên thị trường toàn cầu, nhất là giá nguyên liệu đầu vào gia tăng.

Hoàng Tú

Pháp luật VN

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Áp lực giá xăng dầu tăng cao, đường thủy đề xuất miễn, giảm nhiều loại phí

05/07/2022 16:20

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (Bộ GTVT) vừa đề xuất giảm 100% lệ phí ra, vào cảng, bến thủy nội địa và tiếp tục giảm 50% phí trình báo đường thủy nội địa.

Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (Bộ GTVT) vừa đề xuất giảm 100% lệ phí ra, vào cảng, bến thủy nội...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Gỗ An Cường (ACG) ký kết hợp tác kinh doanh với Sumitomo Forestry America

05/07/2022 14:00

Vào ngày 01/07/2022 vừa qua, tại Showroom An Cường One-Stop Shopping Center số 279 Nguyễn Văn Trỗi, Phường 10, Quận Phú Nhuận, Ông Lê Đức Nghĩa - Chủ tịch HĐQT Công Ty Cổ Phần Gỗ An Cường (ACG) đã cùng Ông IWASAKI Atsushi - Chủ tịch HĐQT Sumitomo Forestry America đã ký kết thành công hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Vào ngày 01/07/2022 vừa qua, tại Showroom An Cường One-Stop Shopping Center số 279 Nguyễn Văn Trỗi...

ACG 66.8 (-0.8)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Nguyên chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục hầu tòa

05/07/2022 13:12

Vừa hầu tòa hơn 1 tuần trước, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại toàn bộ bản án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Vừa hầu tòa hơn 1 tuần trước, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục đề nghị TAND...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

EuroCham: Việt Nam là điểm đến hứa hẹn giữa bất ổn toàn cầu

05/07/2022 09:28

Doanh nghiệp châu Âu bi quan hơn về môi trường kinh doanh, nhưng chủ yếu do các yếu tố bên ngoài. Theo chủ tịch EuroCham, đây vẫn là thời điểm thú vị để đầu tư tại Việt Nam.

Doanh nghiệp châu Âu bi quan hơn về môi trường kinh doanh, nhưng chủ yếu do các yếu tố bên ngoài...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Bộ Giao thông vận tải nói gì về đề xuất tách Tổng cục Đường bộ Việt Nam

05/07/2022 08:28

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết đối với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, qua quá trình rà soát, so sánh với các tiêu chí của một Tổng cục thì Tổng cục chưa đáp ứng được tất cả các tiêu chí. Có đề xuất là không duy trì Tổng cục mà xây dựng là một Cục tương tự như các cục quản lý chuyên ngành khác của ngành giao thông vận tải.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết đối với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, qua...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Doanh nghiệp chế biến nông sản gặp khó về thị trường

04/07/2022 08:41

Trong khi xuất khẩu nhiều loại nông, thủy sản tăng trưởng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2022 thì ngành hàng rau quả lại đi ngược xu hướng chung với sự sụt giảm liên tục trong cả 5 tháng qua...

Trong khi xuất khẩu nhiều loại nông, thủy sản tăng trưởng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2022 thì ngành...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Chợ truyền thống xoay xở để thoát ế

04/07/2022 06:57

Mô hình “chợ trực tuyến” hiện đã được triển khai tại 26 chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM.

Mô hình “chợ trực tuyến” hiện đã được triển khai tại 26 chợ truyền thống trên địa bàn TP.HCM.

FPT 85.4 (-1.3)


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Sản xuất công nghiệp tại TP.HCM nhiều khởi sắc

03/07/2022 22:00

Theo Cục Thống kê TP.HCM, sản lượng một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu trong sáu tháng đầu năm tăng cao so với cùng kỳ.

Theo Cục Thống kê TP.HCM, sản lượng một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu trong sáu tháng đầu năm...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Lao động Việt xuất cảnh ra nước ngoài tăng nhanh trở lại

03/07/2022 21:00

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), sau khi các thị trường bắt đầu mở cửa trở lại, lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài bắt đầu tăng nhanh. Tính đến tháng 6, Việt Nam có khoảng 51.677 người lao động làm việc nước ngoài (đạt khoảng gần 60% kế hoạch).

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), sau khi các thị trường...


vietstock
Kinh tế - Đầu tư

Dệt may Việt Nam trước áp lực “xanh hóa” hoặc mất đơn hàng

03/07/2022 15:00

Chiến lược dệt may bền vững và tuần hoàn với tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Quốc hội châu Âu (EU) thảo luận.

Chiến lược dệt may bền vững và tuần hoàn với tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Quốc hội châu Âu (EU)...


Về đầu trang