logo

Nỗi lo đứt gãy dòng tiền

24-05-2022 08:09:49+07:00
24/05/2022 08:09 4

Nỗi lo đứt gãy dòng tiền

Tín dụng tăng trưởng tích cực ngay từ những tháng đầu năm là một tín hiệu quan trọng, phản ánh quá trình phục hồi của nền kinh tế. Tuy nhiên, vẫn có những lo ngại về việc kiểm soát, thắt chặt tín dụng và nguy cơ đứt gãy dòng tiền từ các doanh nghiệp.

Đã có xấp xỉ 705.000 tỉ đồng được cho vay ra nền kinh tế trong bốn tháng đầu năm nay.

Tín dụng tăng tốt nhờ đâu?

Tính đến cuối tháng 4-2022, tăng trưởng tín dụng toàn ngành kinh tế so với đầu năm đã đạt mức 6,75%, cao hơn 1,6 lần so với mức tăng 4,1% của cùng kỳ năm 2021. Theo đó, đã có xấp xỉ 705.000 tỉ đồng được cho vay ra nền kinh tế trong bốn tháng đầu năm nay, còn tính riêng trong tháng 4 là hơn 284.000 tỉ đồng, chiếm 40% tổng mức tăng của bốn tháng. Đáng lưu ý là trái với mọi năm tăng trưởng tín dụng thường có xu hướng giảm những tháng đầu năm, năm nay tín dụng đã tăng mạnh ngay từ tháng 1.

Cụ thể, theo số liệu cập nhật và chia sẻ từ các cơ quan quản lý, đến cuối tháng 1, tăng trưởng tín dụng đạt 2,74% so với đầu năm, mức cao nhất trong vòng 10 năm. Đến cuối tháng 2, tuy mức tăng trưởng có giảm xuống còn 1,82%, nhưng sang tháng 3 đã leo lên lại mức 4,03% và đặc biệt có dấu hiệu tăng tốc mạnh trong tháng 4. Hoạt động tín dụng tăng trưởng tích cực là một trong những dấu hiệu quan trọng cho thấy xu hướng phục hồi ổn định của nền kinh tế.

Việc hạn chế cho vay hay giảm số dư nợ vay mới của khách hàng so với các khoản vay trước đó có thể đặt các doanh nghiệp vào tình thế khó khăn và ảnh hưởng lên các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh doanh, cũng như có thể khiến doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ đứt gãy dòng tiền, rủi ro thanh khoản.

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp bốn tháng đầu năm nay tiếp tục tăng 7,5% so với tháng trước, còn chỉ số quản trị nhà mua hàng trong tháng 4 vẫn duy trì trên mốc 50 điểm, đạt 51,7 điểm với sản lượng và việc làm tăng trở lại, cho thấy các điều kiện trong nền kinh tế tiếp tục mở rộng.

Ở hoạt động của doanh nghiệp, lũy kế bốn tháng có 49.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 12,3% so với cùng kỳ năm 2021, ngoài ra còn có 30.900 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 60,6% so với cùng kỳ năm 2021. Do đó, nhu cầu vay vốn gia tăng mạnh trở lại là tất yếu.

Đơn cử như ở đầu tàu kinh tế TPHCM, theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM, tăng trưởng tín dụng của thành phố so với đầu năm ước đạt khoảng 7%, chủ yếu do nhu cầu vốn cho phục hồi sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tăng, kinh tế thành phố phục hồi nhanh.

Trong đó, riêng tín dụng đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp – khu chế xuất trên địa bàn đạt trên 400.000 tỉ đồng, tiếp tục đạt tốc độ tăng trưởng cao lên đến 23,4% so với cuối năm 2021, phù hợp với hoạt động xuất nhập khẩu tăng trưởng mạnh mẽ thời gian qua.

Bên cạnh đó, dù đối mặt với nhiều thách thức trong thời gian gần đây, tổng giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong bốn tháng đầu năm nay vẫn tăng đến 60% so với cùng kỳ bốn tháng năm 2021, lên mức 77.262 tỉ đồng. Trong đó, nhóm bất động sản tiếp tục dẫn đầu về giá trị phát hành với tổng khối lượng 28.856 tỉ đồng, chiếm 33,75%. Cần lưu ý rằng nếu các ngân hàng mua TPDN thì giá trị TPDN này cũng được tính vào dư nợ cấp tín dụng của các ngân hàng.

Ngoài ra, không loại trừ khả năng các hoạt động tái cơ cấu nợ tăng tốc khi sắp đến hạn chót 30-6-2022 cũng góp phần làm tăng trưởng số dư tín dụng tại các ngân hàng, khi các khoản vay được tái cơ cấu có thể theo hướng lãi chưa thu được trong thời gian qua nhập luôn vào dư nợ gốc.

Riêng đứng ở góc độ khách hàng, trước xu hướng lãi suất có dấu hiệu bắt đầu đi lên trở lại, nhiều người có lẽ sẽ tranh thủ vay vốn để tận dụng lãi suất vay vẫn còn dễ chịu ở mức thấp hiện nay.

Vẫn canh cánh nỗi lo đứt gãy dòng tiền

Bất chấp diễn biến tích cực của nền kinh tế cũng như hoạt động tín dụng những tháng qua, nhiều doanh nghiệp vẫn e ngại về nguy cơ đứt gãy dòng tiền trong hoạt động kinh doanh, nhất là trước dấu hiệu các kênh tài trợ vốn cho doanh nghiệp đang đối mặt khó khăn và có dấu hiệu bị thắt chặt.

Khi dòng vốn đầu tư, kinh doanh bị “bóp” lại, hệ quả là các doanh nghiệp có thể phải đẩy nhanh tiến độ bán hàng, thậm chí bán non dự án để đảm bảo dòng tiền rút về và hoàn trả các khoản vay cho trái chủ.

Trong thời gian gần đây, không ít doanh nghiệp, khách hàng khi trả nợ ngân hàng và đề nghị được vay lại, thì chỉ được xét duyệt dư nợ vay còn khoảng 70-80% so với giá trị khoản vay trước đây. Diễn biến này cho thấy những tín hiệu ngược chiều so với con số tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ từ đầu năm đến nay.

Trong khi một số ngân hàng cho biết do tăng trưởng tín dụng đã chạm mục tiêu được giao và không còn dư địa để phát triển, vì vậy phải hạn chế số cho vay mới, thì cũng không loại trừ trường hợp các ngân hàng đang có dấu hiệu kiểm soát, thắt chặt tín dụng trước những e ngại rủi ro gần đây, cũng như thanh khoản không còn dồi dào như giai đoạn trước, phần nào làm hạn chế mục tiêu phát triển kinh doanh.

Cụ thể, theo số liệu tăng trưởng huy động vốn cập nhật gần nhất của Tổng cục Thống kê, tính đến ngày 21-3 chỉ đạt 2,15% so với đầu năm, thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng tín dụng 4,03% cùng thời điểm. Hay như tại địa bàn TPHCM, tăng trưởng huy động vốn bốn tháng đầu năm chỉ đạt 2,74%, chưa đến 40% mức tăng trưởng tín dụng. Trước tình hình thanh khoản chịu nhiều áp lực trở lại, nhiều ngân hàng đã liên tiếp nâng lãi suất tiền gửi từ đầu năm đến nay.

Việc hạn chế cho vay hay giảm số dư nợ vay mới của khách hàng so với các khoản vay trước đó có thể đặt các doanh nghiệp vào tình thế khó khăn và ảnh hưởng lên các mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh doanh, cũng như có thể khiến doanh nghiệp đối mặt với nguy cơ đứt gãy dòng tiền, rủi ro thanh khoản, trong bối cảnh hoạt động sản xuất, bán hàng cũng như dòng tiền của nhiều doanh nghiệp đã gặp rất nhiều tác động tiêu cực trong đại dịch Covid-19 hơn hai năm qua.

Trong đó, nhóm doanh nghiệp bất động sản dường như đang chịu tác động nặng nề hơn cả, khi định hướng của NHNN là tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dư nợ bất động sản để ngăn chặn bong bóng tài sản. Thậm chí, một số ngân hàng gần đây tạm dừng giải ngân dư nợ đối với mục đích cho vay kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó, kênh tài trợ vốn quan trọng và có tính chất dài hạn là thị trường chứng khoán cũng đang gặp hạn, với thị trường cổ phiếu liên tục lao dốc còn thị trường TPDN cũng vướng phải những tai tiếng gần đây và liên tục bị cảnh báo rủi ro. Cần biết rằng lượng TPDN đã phát hành trong những năm qua là rất lớn và đang ngày càng đến gần thời điểm đáo hạn. Những chính sách siết chặt hơn ở kênh trái phiếu có thể khiến các doanh nghiệp khó có thể thực hiện các thương vụ phát hành mới để có dòng tiền chi trả cho các khoản vay đến hạn.

Khi dòng vốn đầu tư, kinh doanh bị “bóp” lại, hệ quả là các doanh nghiệp có thể phải đẩy nhanh tiến độ bán hàng, thậm chí bán non dự án để đảm bảo dòng tiền rút về và hoàn trả các khoản vay cho trái chủ, kéo theo giá các tài sản sụt giảm, lao dốc mạnh là điều sớm muộn.

Thụy Lê

TBKTSG

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Ngân hàng

Giới chuyên môn nói gì về động thái mới của Ngân hàng Nhà nước?

05/07/2022 19:29

Động thái mới của Ngân hàng Nhà nước được giới chuyên môn đánh giá là linh hoạt trong bối cảnh áp lực tỷ giá USD/VND ngày một lớn...

Động thái mới của Ngân hàng Nhà nước được giới chuyên môn đánh giá là linh hoạt trong bối cảnh áp...

AAS 17.8 (-0.2) SSI 19.7 (-0.5) USD 13.1 (0)


vietstock
Ngân hàng

Chuyển đổi số - Cơ hội để bứt phá

05/07/2022 16:38

Với mục tiêu lấy khách hàng làm trọng tâm, các ngân hàng bước vào cuộc đua đầu tư vào công nghệ nhằm đón đầu những thay đổi trong xu hướng tiêu dùng. Sự cạnh tranh không còn là giá cả sản phẩm dịch vụ mà trải nghiệm khách hàng nhanh hơn, đơn giản hơn và thuận tiện trở thành yếu tố then chốt để mỗi ngân hàng bứt phá trong cuộc đua ngày càng gay gắt này.

Với mục tiêu lấy khách hàng làm trọng tâm, các ngân hàng bước vào cuộc đua đầu tư vào công nghệ...


vietstock
Ngân hàng

Vì sao Việt Nam vẫn cần 'room' tín dụng?

05/07/2022 15:12

Tiến tới bỏ ‘room’ tín dụng là vấn đề được Quốc hội đặt ra, nhưng cũng gây nhiều tranh luận. Trên thế giới không nhiều quốc gia có ‘room’ tín dụng như Việt Nam và Trung Quốc, nên để trả lời được câu hỏi trên thì trước hết chúng cần hiểu được vai trò của ‘room’ tín dụng đối với đặc thù nền kinh tế Việt Nam.

Tiến tới bỏ ‘room’ tín dụng là vấn đề được Quốc hội đặt ra, nhưng cũng gây nhiều tranh luận. Trên...


vietstock
Ngân hàng

CBDC thực tiễn và hàm ý cho Việt Nam

04/07/2022 10:47

Theo khảo sát của BIS công bố vào tháng 5 vừa qua, hiện có 81 quốc gia tham gia nghiên cứu, phát triển tiền kỹ thuật số (CBDC) so với trước năm 2017 chỉ có 8 quốc gia. Hơn một nửa NHTW trong khảo sát đang ở giai đoạn phát triển hoặc thực hiện thí điểm, khoảng 2/3 NHTW cho biết có thể phát hành CBDC bán lẻ trong ngắn hạn hoặc trung hạn.

Theo khảo sát của BIS công bố vào tháng 5 vừa qua, hiện có 81 quốc gia tham gia nghiên cứu, phát...

DLT 17.9 (0)


vietstock
Ngân hàng

Sacombank nhận 3 giải thưởng lớn về kinh doanh và chuyển đổi số từ Mastercard 

04/07/2022 08:30

Ngày 30/06/2022, tại Hội nghị Khách hàng thường niên - Mastercard’s Customer Forum, Sacombank vinh dự nhận 3 giải thưởng lớn về hoạt động kinh doanh thẻ và chuyển đổi số từ tổ chức thẻ quốc tế Mastercard.

Ngày 30/06/2022, tại Hội nghị Khách hàng thường niên - Mastercard’s Customer Forum, Sacombank vinh...

POS 12.7 (-0.4)


vietstock
Ngân hàng

Giá USD bật tăng trở lại

02/07/2022 22:45

Tuần qua (27/06-01/07/2022), giá USD trên thị trường quốc tế hồi phục khi các nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn trước những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Tuần qua (27/06-01/07/2022), giá USD trên thị trường quốc tế hồi phục khi các nhà đầu tư tìm kiếm...

PCE 24.8 (0) SBV 14.2 (0.1) VCB 74 (-0.1)


vietstock
Ngân hàng

Vì sao Ngân hàng Nhà nước đẩy nhanh tốc độ rút tiền về?

02/07/2022 14:30

Chỉ trong 2 phiên cuối tuần, NHNN đã rút gần 70.600 tỷ đồng khỏi hệ thống ngân hàng, tương đương 65,5% tổng lượng tiền VNĐ cơ quan này đã rút khỏi thị trường tuần này.

Chỉ trong 2 phiên cuối tuần, NHNN đã rút gần 70.600 tỷ đồng khỏi hệ thống ngân hàng, tương đương...

CPI 3.7 (0) SSI 19.7 (-0.5) USD 13.1 (0)


vietstock
Ngân hàng

NHNN đặt mục tiêu 65-70% người từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng

02/07/2022 14:01

Đây là một trong những mục tiêu được nêu trong Kế hoạch chuyển đổi số năm 2022 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề cập tại Quyết định 1097 vừa mới ban hành.

Đây là một trong những mục tiêu được nêu trong Kế hoạch chuyển đổi số năm 2022 của Ngân hàng Nhà...

DVC 8.3 (0)


vietstock
Ngân hàng

Gói hỗ trợ 2% lãi suất chưa đến tay doanh nghiệp

02/07/2022 08:04

Sau hơn 1 tháng từ khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 03/2022 hướng dẫn việc thực hiện hỗ trợ lãi suất 2% cho 11 nhóm ngành và lĩnh vực, các doanh nghiệp tiếp cận được hầu như vẫn khá ít.

Sau hơn 1 tháng từ khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 03/2022 hướng dẫn việc thực hiện hỗ trợ...


vietstock
Ngân hàng

Phí thẻ tín dụng của ngân hàng nào đắt nhất?

01/07/2022 14:42

Ngày nay, chi tiêu, mua sắm bằng thẻ tín dụng đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, ma trận phí thẻ tín dụng vẫn khiến người dùng e ngại.

Ngày nay, chi tiêu, mua sắm bằng thẻ tín dụng đã không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, ma...

SHB 13.8 (0.2) VND 18.6 (-0.6)


Về đầu trang