logo

Thất vọng khi nghệ sĩ quảng cáo tiền số

20-05-2022 08:09:48+07:00
20/05/2022 08:09 57

Thất vọng khi nghệ sĩ quảng cáo tiền số

Nhiều người nổi tiếng bị chỉ trích vì đã lôi kéo người hâm mộ đầu tư vào tiền số nhưng không chỉ ra được những rủi ro của nó.

Trong những năm gần đây, thị trường tiền số tăng trưởng mạnh, trở thành lĩnh vực đầu tư được quan tâm tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vì thế, hàng loạt các ngôi sao Hollywood và vận động viên thể thao đã tham gia đóng quảng cáo, kêu gọi đầu tư vào các sàn giao dịch tiền mã hóa.

Trên các trang mạng xã hội, không khó để người dùng bắt gặp những bài phỏng vấn hay video ca nhạc vẽ ra những viễn cảnh màu hồng của tiền mã hóa. Cụ thể như sinh lãi cao, có tiềm năng vượt xa tất cả những kênh đầu tư truyền thống.

Thậm chí, sự kiện thể thao thường niên Super Bowl còn được đặt biệt danh là “Crypto Bowl” vì tràn ngập những màn quảng cáo của các sàn giao dịch tiền số với sự góp mặt của nhiều siêu sao. Coinbase, FTX, Crypto.com và Binance sẵn sàng chi ra hàng chục triệu USD để chạy quảng cáo trên chương trình truyền hình này.

Người nổi tiếng quảng cáo tiền số ảnh 1

Gần đây, những màn quảng cáo tiền mã hóa, kêu gọi đầu tư xuất hiện khắp nơi trên các trang mạng xã hội. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, sau sự kiện LUNA sụp đổ, hàng trăm tỷ USD vốn hóa bốc hơi khỏi thị trường tiền mã hóa, những người nổi tiếng này lại chẳng hề lên tiếng. Họ bị chỉ trích vì đã lôi kéo người hâm mộ đầu tư vào tiền số nhưng không chỉ ra được những rủi ro của nó. Theo The New York Times, không giống những mặt hàng quảng cáo khác, tiền mã hóa có tính biến động cao, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro và các hình thức lừa đảo.

“Tiền mà mọi người đầu tư vào các sàn giao dịch là tiền thật. Do đó, người nổi tiếng quảng bá cho các loại tiền mã hóa cần minh bạch về những mặt tối của chúng”, Giovanni Compiani, trợ lý giáo sư ngành Marketing tại Trường Đại học Chicago, nhận định.

Đến thời điểm hiện tại, những người nổi tiếng từng quảng cáo cho tiền kỹ thuật số đều từ chối chia sẻ về đợt lao dốc của thị trường này gần đây. Cụ thể như cầu thủ bóng rổ nổi tiếng LeBron James, hợp tác và quảng cáo cho Crypto.com hay nữ diễn viên Paris Hilton, từng lên tiếng ủng hộ và tham gia đầu tư Bitcoin và NFT.

Ngôi sao quần vợt Naomi Osaka, đại sứ thương hiệu của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, cũng cho biết cô đang ở nước ngoài và không tiện phản hồi, The New York Times cho biết.

“Chúng tôi chẳng có gì để nói vì thậm chí còn chẳng biết cách thức tiền mã hóa vận hành. Nhiệm vụ của chúng tôi chỉ là sản xuất những đoạn quảng cáo hài hước mà thôi. Mọi người đừng đầu tư vào thị trường này”, Jeff Schaffer, đạo diễn của màn quảng cáo sàn FTX trên Super Bowl, chia sẻ.

Người nổi tiếng quảng cáo tiền số ảnh 2

Dù kêu gọi đầu tư nhưng nhiều người nổi tiếng còn không biết cách thức hoạt động của thị trường tiền mã hóa. Ảnh: Cory Baird.

Theo Phó giáo sư ngành quảng cáo Beth Egan tại Trường Đại học Syracuse, đó là việc mà các ngôi sao vẫn thường làm. Họ chỉ đơn giản là nhận tiền để quảng cáo về các đồng tiền. Do đó, hình thức quảng cáo này ẩn chứa rất nhiều nguy cơ. Nếu thị trường tiền mã hóa hồi phục và có dấu hiệu khởi sắc, những người nổi tiếng sẽ được tán dương. Ngược lại, nếu viễn cảnh xấu tiếp diễn, danh tiếng và sự nghiệp của họ sẽ bị ảnh hưởng.

Trước đó, theo ước tính của hãng phân tích quảng cáo Pathmatics trong tháng 3, Crypto.com đã bỏ ra 109.000 USD/ngày để quảng cáo trên các nền tảng số. Đến tháng 5, con số này đã giảm mạnh xuống còn 24.669 USD/ ngày.

FTX, sàn giao dịch chi mạnh tay nhất để thuê người nổi tiếng quảng cáo, cũng giảm mức phí từ 26.400 USD/ngày xuống còn 14.700 USD/ngày.

“Chúng tôi chính là những người tiên phong trong cuộc đua quảng cáo này. Nhờ chúng, FTX đã tạo nên thương hiệu riêng và có độ nhận diện cao”, Brett Harrison, chủ tịch FTX trụ sở Mỹ, chia sẻ với The New York Times. Song, hiện tại, sàn giao dịch này đang có xu hướng chuyển sang những chiến lược mới để tiếp cận được nhiều đối tượng hơn như quảng cáo trên Google.

Thúy Liên

ZING

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Bộ Công an: Người dân cảnh giác 'việc nhẹ, lương cao' tại Campuchia

05/07/2022 19:40

Bộ Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua Campuchia làm việc nhẹ, lương cao, không mất chi phí đi lại... của các đối tượng trên mạng xã hội.

Bộ Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước các lời mời, kêu gọi qua Campuchia làm việc...

USD 13.1 (0)


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Lộ diện quốc gia giàu nhất thế giới, có GDP bình quân đầu người hơn 135 nghìn USD

05/07/2022 11:24

Đại công quốc Luxembourg, một quốc gia ở Tây Âu được biết đến với mức thu nhập cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp, là quốc gia giàu nhất thế giới.

Đại công quốc Luxembourg, một quốc gia ở Tây Âu được biết đến với mức thu nhập cao và tỷ lệ thất...

USD 13.1 (0)


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS

05/07/2022 08:44

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, ngày 4/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đề xuất miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc từ năm học 2022-2023 và đang triển khai các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng về giá sách giáo khoa.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, ngày 4/7, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ đề xuất...

VGP 27.5 (0)


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Gói hỗ trợ thuê nhà cho người lao động mới giải ngân được 1%

04/07/2022 21:27

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, do các địa phương đang chờ kinh phí từ trung ương, chưa chủ động bố trí nguồn thực hiện nên tỷ lệ giải ngân mới được khoảng 1%.

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, do các địa phương đang chờ kinh phí từ trung...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Có bao nhiêu tiền để được coi là giàu ở Mỹ?

04/07/2022 13:32

Ở San Francisco, khối tài sản ròng 1,7 triệu USD mới chỉ được coi là “thoải mái về tài chính”...

Ở San Francisco, khối tài sản ròng 1,7 triệu USD mới chỉ được coi là “thoải mái về tài chính”...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Chính phủ dùng ngân sách trung ương hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

04/07/2022 08:15

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ trợ từ ngân sách trung ương cho ngân sách địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động theo quy định tại Quyết định số 08/2022/QĐ-TTg ngày 28/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 791/QĐ-TTg ngày 3/7/2022 về nguyên tắc hỗ...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

[Infographic] Hành trình nửa năm đồng hành cùng nhà đầu tư của show tư vấn đầu tư độc – lạ “Bí mật đồng tiền”

04/07/2022 08:00

Đồng hành cùng Nhà đầu tư từ cuối tháng 12/2021, lên sóng được 27 số, Livestream đầu tư chứng khoán “Bí mật đồng tiền” đã tạo dựng thói quen vào fanpage của Công ty Chứng khoán SSI và VTV24 lúc 11h20 trưa thứ 4 hàng tuần cho không ít nhà đầu tư. Tạo dựng một “đội quân” người hâm mộ hùng hậu và gây tiếng vang không nhỏ trong cộng đồng ngành tài chính. Với sự đồng hành chuyên môn của CTCP Chứng khoán SSI và sự chia sẻ của dàn khách mời đa dạng và chất lượng trong ngành tài chính, người xem chắc chắn sẽ rút ra nhiều bài học đầu tư giá trị cho hành trình thành công của mình.

Đồng hành cùng Nhà đầu tư từ cuối tháng 12/2021, lên sóng được 27 số, Livestream đầu tư chứng khoán...

SSI 19.7 (-0.5)


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Du lịch Nam Bộ bắt nhịp phục hồi và phát triển sau dịch

03/07/2022 13:00

Nhiều địa phương trọng điểm du lịch Nam Bộ như TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long đều ghi nhận lượng du khách và doanh thu tăng mạnh trong 6 tháng.

Nhiều địa phương trọng điểm du lịch Nam Bộ như TP Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành Đông Nam Bộ, Đồng...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Áp dụng lương tối thiểu mới: Có giúp người lao động đỡ khó?

02/07/2022 09:10

Từ ngày 1/7, lương tối thiểu vùng chính thức tăng bình quân 6% so với trước (theo Nghị định 38/2022 của Chính phủ). Đa số doanh nghiệp (DN) đã trả lương cho người lao động (NLĐ) cao hơn mức lương tối thiểu, nên có DN tăng, nơi không. Còn bản thân NLĐ với nỗi đe doạ từ lạm phát cũng không dám chắc cuộc sống sẽ thực vơi bớt khó (?!)

Từ ngày 1/7, lương tối thiểu vùng chính thức tăng bình quân 6% so với trước (theo Nghị định 38/2022...


vietstock
Tiêu dùng và lối sống

Top 10 tỉnh, thành có thu nhập bình quân cao nhất cả nước

01/07/2022 13:37

5 thành phố trực thuộc Trung ương đều có mặt trong Top 10 địa phương có có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước năm 2021.

5 thành phố trực thuộc Trung ương đều có mặt trong Top 10 địa phương có có thu nhập bình quân đầu...


Về đầu trang