logo

Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm tình trạng lấn chiếm đất rừng để phân lô bán nền

20-05-2022 14:13:00+07:00
20/05/2022 14:13 0

Thủ tướng yêu cầu xử nghiêm tình trạng lấn chiếm đất rừng để phân lô bán nền

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 18/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

 

Chỉ thị nêu rõ: Trong thời gian qua các bộ, ngành đã tích cực chỉ đạo triển khai, hỗ trợ các địa phương tăng cường công tác bảo vệ và phát triển rừng, ổn định đời sống nhân dân. Tuy nhiên, tình trạng vi phạm các quy định về bảo vệ rừng trên địa bàn một số tỉnh có diễn biến phức tạp, nhiều vụ vi phạm phá rừng trái pháp luật với quy mô lớn đã xảy ra, gây thiệt hại đến tài nguyên rừng, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, gây bức xúc trong xã hội.

Chấn chỉnh tình trạng san ủi đồi núi để phân lô, bán nền, xây dựng trên đất rừng

Để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật, đồng thời góp phần thực hiện cam kết quốc tế, đặc biệt là cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quản lý chặt chẽ diện tích rừng, đất rừng theo đúng quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt; tích hợp đầy đủ thông tin về rừng, đất rừng trong quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; phối hợp chặt chẽ với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trong quá trình xây dựng, hoàn thiện Quy hoạch Lâm nghiệp quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, để quản lý, bảo vệ chặt chẽ, hiệu quả đối với diện tích rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất; kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác, tránh tình trạng lợi dụng việc chuyển mục đích sử dụng rừng để phá rừng trái pháp luật.

Đồng thời, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng và xử lý nghiêm các trường hợp san ủi đồi núi để phân lô, bán nền, xây dựng trên đất rừng trái quy định của pháp luật; khẩn trương kiểm tra hiện trường, xác minh, điều tra làm rõ các vụ phá rừng trái pháp luật đã được các cơ quan chức năng thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và địa phương kiểm tra, phát hiện để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Xử lý nghiêm các vụ phá rừng, lấn chiếm đất rừng

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra, làm rõ đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật các vụ án phá rừng, lấn chiếm đất rừng trong thời gian qua nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung; xử lý trách nhiệm của chủ rừng và các tổ chức, cá nhân có liên quan khi để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật trên địa bàn quản lý nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng, chính quyền cơ sở, các chủ rừng tăng cường biện pháp quản lý bảo vệ rừng; chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm tổ chức rà soát, kiểm tra, đánh giá toàn bộ diện tích rừng tự nhiên trên địa bàn, nhất là tại các Ban quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại rừng.

Thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp quản lý, bảo vệ và phát triển rừng theo Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12 tháng 01 năm 2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Nghị quyết số 71/NQ-CP ngày 08 tháng 8 năm 2017 của Chính phủ về việc ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12 tháng 01 năm 2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, trong đó tập trung đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý các vụ án trọng điểm về phá rừng, lấn chiếm đất rừng đã được các cơ quan báo chí phản ánh trong thời gian qua.

Cùng với đó là đẩy mạnh công tác giao rừng, cho thuê rừng gắn với giao đất, cho thuê đất, đặc biệt là diện tích rừng do Ủy ban nhân dân cấp xã đang quản lý, theo đúng quy định của pháp luật hiện hành; kiên quyết thu hồi rừng đối với các chủ rừng không thực hiện nghĩa vụ bảo vệ rừng, để xảy ra mất rừng.

Bổ sung nguồn lực, nâng cao năng lực cho lực lượng Kiểm lâm đảm bảo đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, phù hợp với điều kiện tình hình thực tiễn địa phương, trong đó tập trung ưu tiên bố trí đủ lực lượng cho Kiểm lâm địa bàn cấp xã, Kiểm lâm cơ động bảo vệ và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Huy động nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất lâm nghiệp

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tham mưu trình cấp có thẩm quyền ban hành các cơ chế, chính sách để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; nâng cao đời sống, thu nhập người làm nghề rừng; huy động các nguồn lực hợp pháp để đầu tư phát triển sản xuất lâm nghiệp, tiêu thụ nông, lâm sản tại các tỉnh nhằm giảm áp lực lên rừng; phối hợp với cơ quan chức năng ở trung ương và địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng có quy mô lớn, phức tạp.

Đẩy mạnh chuyển đổi số; ứng dụng công nghệ cao, hiện đại trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, phát hiện sớm mất rừng, cháy rừng đảm bảo hiệu quả.

Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương rà soát, hoàn thiện các quy định nhằm quản lý chặt chẽ đất đai, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng đất sai mục đích, chuyển mục đích sử dụng đất rừng trái quy định của pháp luật.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật, nhất là trên địa bàn các tỉnh khu vực Tây Nguyên; chỉ đạo hỗ trợ các địa phương điều tra, xử lý nghiêm các vụ án hình sự trong lĩnh vực lâm nghiệp đặc biệt là các hành vi hủy hoại rừng.

Nhật Quang

FILI

Tin cùng chuyên mục

vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Yêu cầu quy định mức thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đầu cơ đất

24/06/2022 21:39

Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Nghị quyết số 18 của Ban Chấp hành Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Sở hữu chung cư 50 năm hay vĩnh viễn?

22/06/2022 10:44

Những ngày này, hàng triệu người dân đang sống trong chung cư thấy bất an với dự thảo của Bộ Xây dựng về thời hạn sở hữu căn hộ chung cư 50, 70 năm. Tại sao lại có điều luật đó (nếu dự thảo được thông qua)?

Những ngày này, hàng triệu người dân đang sống trong chung cư thấy bất an với dự thảo của Bộ Xây...

HDB 23 (-0.5)


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Không được kéo dài thời hạn giải quyết tính thuế chuyển nhượng bất động sản

20/06/2022 09:58

Ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế vừa ra thông báo yêu cầu các Cục Thuế tỉnh, thành quán triệt không được trả hồ sơ, không được kéo dài thời hạn giải quyết hồ sơ chuyển nhượng bất động sản.

Ông Cao Anh Tuấn - Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế vừa ra thông báo yêu cầu các Cục Thuế tỉnh, thành...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Áp bảng giá đất hay buộc giao dịch qua ngân hàng đều "bó tay" trước gian lận chuyển nhượng nhà đất?

17/06/2022 16:29

Các chuyên gia cho rằng, thiết lập bảng giá đất "chạy theo" giá thị trường hay buộc chuyển khoản qua ngân hàng đều khó ngăn hành vi khai gian giá chuyển nhượng bất động sản. Vậy giải pháp nào tối ưu nào để khắc chế hành vi khai “hai giá”, chống thất thu thuế?...

Các chuyên gia cho rằng, thiết lập bảng giá đất "chạy theo" giá thị trường hay buộc chuyển khoản...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Hồ sơ chuyển nhượng bất động sản kéo dài, dân phải đóng thuế thay vì được miễn

17/06/2022 09:27

Do thời gian “ngâm” hồ sơ mua bán nhà kéo dài dẫn đến trường hợp tréo ngoe, người dân rơi vào cảnh phải nộp thuế thay vì được miễn.

Do thời gian “ngâm” hồ sơ mua bán nhà kéo dài dẫn đến trường hợp tréo ngoe, người dân rơi vào cảnh...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Đơn giản hóa thủ tục đăng ký cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

16/06/2022 19:24

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 721/QĐ-TTg ngày 16/6/2022 phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó, đơn giản hóa thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 721/QĐ-TTg ngày 16/6/2022 phê duyệt...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Hà Nội quy định mới về đấu giá đất, 'tiền cọc' bằng 20% giá khởi điểm

14/06/2022 10:17

Theo quy định mới của UBND TP Hà Nội, kể từ ngày 13/6, người tham gia đấu giá đất phải nộp tiền đặt trước bằng 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá.

Theo quy định mới của UBND TP Hà Nội, kể từ ngày 13/6, người tham gia đấu giá đất phải nộp tiền đặt...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Ngâm hồ sơ mua bán nhà đất, ngành thuế có vô cảm?

14/06/2022 09:50

Tròn sáu tháng sau khi Bộ Tài chính phát hành công văn 438 – nguồn cơn dẫn đến việc hàng chục ngàn hồ sơ chuyển nhượng nhà đất trên toàn quốc bị ngâm – thì hôm 11-6, Tổng cục Thuế gởi công điện cho các cục thuế yêu cầu không được trả lại hồ sơ chuyển nhượng nhà đất như vừa qua. Điều đáng nói là công điện mang tính sửa sai này chỉ được ban hành sau khi ông Bộ trưởng Bộ Tài chính bị chất vấn tại Quốc hội ba ngày trước đó.

Tròn sáu tháng sau khi Bộ Tài chính phát hành công văn 438 – nguồn cơn dẫn đến việc hàng chục ngàn...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

TP.HCM hỗ trợ chi phí thuê nhà tạm cư không quá 24 triệu đồng/hộ/tháng

14/06/2022 09:05

Đối tượng được hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư là các hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi đất ở chờ bố trí nhà ở, đất ở tái định cư; di dời khẩn cấp khỏi chung cư hư hỏng nặng có nguy cơ sụp đổ cao; khu vực có nguy cơ sạt lở, lún sụt, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác; khu vực bị ô nhiễm môi trường đe dọa tính mạng con người mà không có quỹ nhà ở tạm cư, tái định cư trên địa bàn TP.HCM...

Đối tượng được hỗ trợ chi phí thuê nhà ở tạm cư là các hộ gia đình, cá nhân khi Nhà nước thu hồi...


vietstock
Bảo hiểm và thuế nhà đất

Luật Đất đai sửa đổi, Luật Nhà ở sửa đổi được xem xét thông qua vào tháng 10/2023

13/06/2022 16:26

Theo Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua, dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi) sẽ được thông qua tại kỳ họp thứ 6, vào tháng 10/2023.

Theo Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh được Quốc hội thông qua, dự án Luật Đất...


Về đầu trang